Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu - Phần I

08/07/200000:00:00(Xem: 4761)
BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP NSW JEFF SHAW TỪ GIÃ CHÍNH TRƯỜNG
SYDNEY: Hồi tuần qua bộ trưởng tư pháp tiểu bang NSW là Jeff Shaw đã tuyên bố từ giã chính trường để quay trở lại hành nghề luật sư như trước. Đây là vị bộ trưởng đầu tiền từ giã nội các của thủ hiến Bob Carr kể từ năm 1995. Ông Shaw cho biết sau 10 năm tham chính, nay đã đến lúc ông quay trở lại với nghề luật sư của ông. Quyết định này khiến thủ hiến Bob Carr hết sức ngạc nhiên và cho rằng ông rất buồn khi nghe ông Shaw quyết định từ giã chính trị. Thủ hiến Bob Carr cho biết ông có thể sẽ thay thế ông Shaw bằng bộ trưởng môi trường là ông Bob Debus.
Thủ hiến Bob Carr cho rằng ông Shaw là một trong những vị bộ trưởng tư pháp xuất sắc nhất trong lịch sử của tiểu bang NSW. Ông Shaw cho biết ông đã suy nghĩ chuyện từ giã chính trị nhiều tuần trước khi thông báo cho thủ hiến Bob Carr, và sẽ lui về thành lập một công ty luật sư trong nay mai. Theo ông Shaw thì trong nhiều năm qua ông cảm thấy chính trường không còn là nơi ưa thích của ông nữa. Việc ra đi của ông Shaw được coi là một tổn thất đáng kể cho chính phủ của thủ hiến Bob Carr vì ông chính là kiến trúc sư của nhiều cải cách tư pháp quan trọng tại NSW.

KẺ SÁT NHÂN LÊN TIẾNG XIN LỖI SAU 27 NĂM NẰM TÙ
SYNDEY: Kẻ sát nhân đã bắt cóc, hãm hiếp và giết chết dã man một người phụ nữ cách đây 27 năm đã lên tiếng xin lỗi người chồng của nạn nhân về tội ác hắn đã gây ra. Allan Baker, tên sát nhân, hiện nay đang nộp đơn cho tòa kháng án NSW để xin được trả tự do sớm với án tù chung thân vì tội ác hắn đã phạm năm 1978 khi hãm hiếp và giết chết phụ nữ Virginia Gal Morse. Trước tòa tên Allan Baker cho biết hắn không hiểu vì sao lại ra tay bắt cóc, hãm hiếp và giết chết nạn nhân Morse. Tuy nhiên chồng của nạn nhân cho biết ông ta không thể nào chấp nhận lời giải thích của tên tội phạm.
Tên Allan Baker cũng đã thừa nhận rằng hắn ra lệnh cho tên đồng phạm là Kevin Crump giết chết nạn nhân Morse vì bà này có thể ra tòa làm chứng tội ác của hai tên này. Cả hai tên Crump và Baker đã lãnh án tù chung thân từ năm 1974 do tội giết chết Ian James Lamb và bà Morse. Trước đó Baker từng làm thuê cho gia đình của bà Morse như là một tài xế lái xe máy cày. Baker cũng đã bắn hạ ông Lamb khi ông này đang ngủ trong xe để tên Crump cướp của nạn nhân 20 đô la. Hiện nay tòa án đang xem xét việc trả tự do sớm cho hai tên nói trên sau khi cả hai đã ở tù được 27 năm.

RẮC RỐI CHUNG QUANH VỤ HIẾN TẶNG 10 TRIỆU ĐÔ LA
SYDNEY: Vừa qua có tin là tỷ phú Kerry Packer đã hiến tặng bệnh viện nhi đồng NSW 10 triệu đô la, với điều kiện chính phủ liên bang và tiểu bang phải bỏ thêm mỗi bên 5 triệu đô la nữa. Số tiền 20 triệu đô la nói trên sẽ được dùng xây dựng một trung tâm nghiên cứu các bệnh ung thư trẻ em, bệnh hen suyễn và đái tháo đường. Chính phủ liên bang đã đồng ý lời đề nghị của người hiến tặng, tuy nhiên chính phủ thủ hiến Bob Carr cho biết chính phủ còn cần phải xem xét lại việc bỏ ra 5 triệu đô la cho dự án nghiên cứu y học nói trên.
Theo ông Bob Carr thì tiến trình xem xét cần phải được tuân thủ để làm cho những viện nghiên cứu khác như Garvan Institute và Victor Chan Institute không bị thiệt thòi. Mỗi đơn xin cấp ngân sách nghiên cứu đều phải được xét duyệt bởi một ủy ban đặc biệt. Hiện văn phòng của tỷ phú Kerry Packer không lên tiếng gì về tin này, tuy nhiên có khả năng rằng chính con trai của ông Packer là Jamie là người đã đứng ra hiến tặng 10 triệu đô la nói trên. Hiện quá trình xét duyệt việc cấp thêm 5 triệu đô la vào số tiền hiến tặng vẫn đang được chính phủ Bob Carr xét duyệt.

UNG THƯ DA TĂNG LÊN KỶ LỤC Ở GIỚI ĐÀN ÔNG ÚC
SYDNEY: Theo một thống kê mới nhất của hội nghiên cứu ung thư NSW thì chứng ung thư da ở nam giới Úc đang lên cao đến mức kỷ lục. Tỷ lệ ung thư da ở nam giới tăng 17% từ năm 1987 đến 1997 tuy nhiên không có sự thay đổi trong tỷ lệ ung thư da ở phụ nữ. Sở dĩ có việc gia tăng tỷ lệ ung thư da như thế là vì trước đây 20 năm chưa có những biện pháp bảo vệ da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như hiện nay. Nhiều chứng ung thư da cần đến 20 năm mới xuất hiện những triệu chứng đầu tiên.
Chứng ung thư tinh hoàn cũng gia tăng 88% từ những năm 1970 cho đến năm 1997, tuy nhiên tỷ lệ bệnh nhân chết vì ung thư tinh hoàn đã giảm với số người chết chỉ là 11 người trong năm 1997. Trong năm 1997 ung thư tinh hoàn là loại ung thư thường gặp đứng hàng thứ hai trong số nam giới từ 15 đến 39 tuổi. Trong khi đó đến năm 2006 số phụ nữ ung thư phổi sẽ cao hơn nam giới. Hiện tại ung thư phổi là loại ung thư gây tử vong hàng đầu tại NSW với hơn 2000 người chết vì ung thư phổi mỗi năm. Ung thư gan tăng gấp đôi so với năm 1970 do các bệnh viêm gan siêu vi B và C cũng tăng lên.

LOẠI XE NÀO BỊ MẤT TRỘM NHIỀU NHẤT TẠI NSW"
SYDNEY: Theo các con số thống kê của tiểu bang NSW thì loại xe Hyundai Excel của Đại hàn chính là loại xe bị mất trộm nhiều nhất tại tiểu bang này. Một thống kê số tiền mà công ty NRMA phải bồi thường cho các thân chủ có xe Hyundai Excel bị mất trộm đã tăng từ 4.5 triệu đô la trong năm 1998 đến 6 triệu đô la trong năm 2000. Xe Hyundai Excel là loại xe đứng đầu trong bảng sắp hạng các loại xe bị mất trộm nhiều nhất tại NSW gồm Hyundai Excell, Holden VN Commodore, Holden VS Commodore, Holden VL Commodore, Holden VR Commodore, Ford Falcon EA, Ford Falcon XF, Holden Vt Commofore Series 1, Holden VP Commodore và Ford Falcon EF.
Đây là những loại xe dễ bị ăn trộm nhất. Những loại xe cũ và xe nhỏ có thể bị trộm lấy cắp trong vòng 15 giây vì không có các thiết bị chống trộm như bộ phận bất hoạt động cơ. Tình trạng mất trộm xe tăng lên khiến một nguời mua bảo hiểm xe phải bị đóng thêm chừng 100 đô la. Theo các chuyên viên của công ty NRMA thì bộ phận điện tử dùng để bất hoạt động cơ xe hơi đã làm giảm quan trọng tỷ lệ xe bị mất trộm. Mỗi người có xe có trách nhiệm bảo vệ xe của mình chống lại kẻ trộm. Trong năm ngoái đã có đến 77 ngàn chiếc xe bị lấy trộm chỉ tính riêng tại tiểu bang NSW.

1700 DI DÂN LẬU ĐƯỢC PHÉP TẠM CƯ TẠI ÚC
CANBERRA: Khỏang 1700 di dân lậu tại các trại giam trên toàn nước Úc sẽ được trả tự do cho tạm cư tại Úc, nhưng đồng thời cũng có thể sẽ bị trục xuất trong thời hạn 30 tháng tới. Những người di dân lậu này chủ yếu đến từ Trung đông sẽ được phân ra sống đều tại các tiểu bang Nam Úc, Tây Úc và Queensland. Tuy nhiên người ta tin rằng đám di dân này sẽ tìm cách kéo nhau về sinh sống tại Sydney và Melbourne. Hiện nay 1700 di dân lậu nói trên được cấp chiếu khán tỵ nạn tạm thời và sau ba năm nếu không chứng minh được tư cách tỵ nạn sẽ bị trục xuất.
Con số 12 ngàn người tỵ nạn được phép đến Úc hàng năm sẽ giảm xuống ít nhất 500 người trong năm nay do việc đám di dân 1700 người Trung đông trên được phép tạm cư tại Úc. Theo bộ trưởng di trú liên bang Philip Ruddock thì hơn một nửa số người nhập cư bất hợp pháp đang bị giam tại các trại ty nạn sẽ được trả tự do trong thời hạn sáu tuần sắp đến. Cũng theo bộ di trú thì đa số người được trả tự do theo diện nói trên là người Iraq và Afghanistan đã đến Úc trong năm vừa qua và nạp đơn xin tư cách tỵ nạn. Tuy nhiên những người này sẽ không có tư cách bảo lãnh thân nhân theo diện đoàn tụ gia đình.

PHỤ HUYNH THÀNH LẬP CÁC NHÓM TUẦN TRA BẢO VỆ TRƯỜNG
NSW: Do tình trạng tài sản của nhiều trường tại tiểu bang NSW thường xuyên bị bọn gian đánh cắp và phá hoại, phụ huynh học sinh tại nhiều thị trấn đã thành lập những nhóm tuần tra hầu ngăn chận những hoạt động tội phạm này. Những ngày cuối tuần và ngày lễ công cộng đã có nhiều nhóm phụ huynh thay phiên nhau tuần tra chung quanh trường học của con em mình để bảo vệ tài sản của nhà trường. Những người tuần tra này được phát đèn pin, đồng phục, điện thoại, thẻ hành sự để kiểm tra tất cả các cửa ngõ của nhà trường.
Nếu phát hiện thấy có gì khả nghi, các nhóm tuần tra sẽ báo động cho cảnh sát và bộ giáo dục. Tại nhiều trường, tỷ lệ phá hoại và trộm cắp đã giảm hẳn đi kể từ khi có các nhóm phụ huynh thường xuyên tuần tra. Những hoạt động tuần tra này đã được cảnh sát địa phương ủng hộ và giúp đỡ, tuy nhiên cảnh sát khuyến cáo rằng phụ huynh không nên đối mặt với bọn phá hoại mà phải báo ngay cho cảnh sát nếu gặp bọn chúng đang hành sự trong khu vực các trường.

PHỤ NỮ NGÀY CÀNG BỆNH HOẠN NHIỀU VÌ HÚT THUỐC
CANBERRA: Trong ba thập niên vừa qua tỷ lệ bệnh nhân chết vì ung thư phổi đang có chiều hướng giảm đáng kể, vì đàn ông ngày càng ý thức được tác hại của thuốc lá và từ bỏ thói quen hút thuốc. Tuy nhiên trong khi đó phụ nữ ngày càng hút thuốc nhiều hơn và nhiều chuyên gia dự đoán phụ nữ sẽ chết nhiều vì bệnh ung thư phổi từ năm 2006 trở đi. Năm 1997 tỷ lệ nam giới bị ung thư phổi gấp hai nữ giới nhưng trong năm 2006 tỷ lệ này chắc chắn sẽ bị đảo ngược. Có thể từ năm 2006 trở đi tỷ lệ phụ nữ chết vì ung thư phổi sẽ nhiều hơn chết vì ung thư vú.
Tuy nhiên phụ nữ, nhất là phụ nữ trẻ rất khó bị thuyết phục để bỏ thuốc lá vì nhiều cô cho rằng bệnh ung thư phổi là chuyện xa vời, chứ không nguy hiểm như bệnh AIDS. Hơn nữa với quan niệm sai lầm cho rằng hút thuốc chống mập, hút thuốc làm cho thiếu nữ có vẻ sang trọng và hấp dẫn hơn đã làm cho các cô phớt lờ đi mọi lời cảnh cáo của giới y khoa. Nhiều cô gái lại cho rằng biết là thuốc lá nguy hiểm cho sức khỏe nhưng các cô cảm thấy khó mà bỏ nó được.Giới kinh doanh thuốc lá này đang quay sang nhắm vào thị trường phụ nữ vì phụ nữ sẽ trở thành lực lượng chính tiêu thụ thuốc lá trong tương lai.

NHIỀU TRÙM MA TÚY CABRAMATTA ĐÃ SA LƯỚI CẢNH SÁT
CABRAMATTA: Cảnh sát tiểu bang NSW vừa qua đã thông báo nhiều tay trùm các băng đảng ma túy tại vùng Cabramatta đã bị tóm cổ. Nguồn tin cũng cho hay rằng những tên này có thể là đầu nậu của các vụ nổ súng thanh toán nhau hồi gần đây tại Cabramatta. Sau nhiều cuộc lùng sục, chỉ huy trưởng cảnh sát NSW là Peter Ryan cho hay sáu người đàn ông và một người đàn bà đã bị bắt giữ, liên quan đến cuộc chiến ma túy giữa các băng đảng. Hầu hết các tên này đều đã có tiền án tiền sự về các tội ác liên quan đến ma túy trước đây. Chỉ huy trưởng cảnh sát Peter Ryan cũng nhận định rằng bọn côn đồ ma túy chỉ nhắm thanh toán lẫn nhau để dành thị trường tiêu thụ ma túy,chứ không nhắm vào dân chúng nói chung. Tuy nhiên ông Ryan cũng nhận rằng cuộc chiến chống ma túy tại Cabramatta vẫn là một cuộc chiến trường kỳ. Trong phần phát biểu của mình ông Ryan cũng phê bình kịch liệt những người cho rằng cảnh sát Sydney chỉ toàn là bọn vô tích sự. Nghị viên Ngô Đức Thắng cho rằng ông Ryan nhắm đả kích chính bản thân của ông Thắng vì ông này đã yêu cầu xem xét lại hoạt động của cảnh sát tại vùng Cabramatta.

ĐẢNG TỰ DO NSW TÌM CÁCH ỔN ĐỊNH NỘI BỘ
SYDNEY: Đảng Tự do NSW, sau một thời gian dài rối beng chuyện nội tình, nay có thể sắp đề cử một ủy ban hòa giải độc lập, nhằm giải quyết những bất đồng giữa các đảng viên của đảng. Trong cuộc họp đảng vào ngày 22.7 sắp đến một dự thảo nhằm củng cố tình trạng đoàn kết của đảng sẽ được ban hành. Dự thảo này cũng bao gồm cả những điều khoản nhằm tinh giảm bộ máy điều hành hiện rất cồng kềnh và vô hiệu quả của đảng Tự do tại NSW. Điều này nhằm xây dựng lại đảng Tự do NSW chuẩn bị cho kỳ bầu cử sắp đến.
Trong thời gian vừa qua, thủ lãnh đối lập tiểu bang NSW là bà Chikarovski đã thoát được những thách thức đối với vị trí lãnh đạo của bà ta, tuy nhiên nhiều đảng viên cho biết bà sẽ đối phó với nhiều thách thức khác sau kỳ thế vận hội năm 2000. Được biết chính thủ tướng John Howard cũng đã đóng góp nhiều ý kiến cho bà Chikarovski trong việc soạn thảo dự thảo cấp cứu nói trên, sau khi tình hình nội bộ đảng Tự do tại NSW rối loạn như một buổi chợ đông. Ông John Howard luôn luôn nhắc bà Chikarovski rằng bà phải chiến đấu tới cùng vì ông luôn luôn ủng hộ việc bà trở thành thủ hiến của tiểu bang NSW.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.