Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cái Chết Đầy Bí Ẩn Của Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu

03/03/201500:00:00(Xem: 31415)
1* Mở bài

Ai giết Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu?. Tướng Hiếu chết vì tai nạn hay bị mưu sát?.

Suốt gần 40 năm qua những câu hỏi nầy chưa có câu trả lời xác đáng.

Ngày 8-4-1975, Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu, Tư Lịnh Phó Quân Đoàn III được tìm thấy đã chết tại phòng làm việc trong Bộ Tư Lịnh Quân Đoàn, Biên Hòa. Chết do bị một viên đạn bắn vào càm.

Tướng Hiếu được biết đến như là một tướng lãnh tài ba và thanh liêm cho nên cái chết của ông được nhiều người quan tâm theo dõi. Thông báo chính thức cho biết Tướng Hiếu chết vì tai nạn, súng bị cướp cò trong khi lau chùi. Tuy nhiên không có hình ảnh hoặc nhân chứng nào tận mắt nhìn thấy cái chết của Tướng Hiếu cả. Vì thế, lý do chết vì tai nạn không thuyết phục.

Vì thế nhiều câu hỏi được đặt ra là: Vì sao chết?, Nguyên nhân nào đưa đến cái chết? Ai giết Tướng Hiếu?

Để trả lời những câu hỏi đó, nhiều suy đoán và giả thuyết được đưa ra, nhưng không có chứng cớ nào vững chắc, đáng tin cậy được cả.

blank
Hình ảnh liên hệ về Tướng Hiếu.

Những suy đoán và giả thuyết được nêu ra xoay quanh những vấn đề như sau:

- Chết vì chống tham nhũng

- Chết vì có âm mưu đảo chánh

- Chết vì tai nạn khi lau chùi súng

- Chết vì gây gổ giữa hai ông tướng trong Bộ Tư Lịnh Quân Đoàn 3.

Tuy nhiên, không có giả thuyết nào đáng tin cậy vì thiếu chứng cớ. Hình ảnh phạm trường không có, thủ phạm và hung khí cũng không, nhân chứng kẻ còn người mất nhưng chắc chắn là không có ai tận mắt trông thấy khi vụ việc xảy ra, ngoại trừ hung phạm nếu đó là mưu sát.

Tướng Hiếu mất vào những ngày sôi động nhất về quân sự và chính trị của Miền Nam đưa đến thảm họa mất nước ngày 30-4-1975.

Người em của Tướng Hiếu là ông Nguyễn Văn Tín đã bỏ ra suốt 8 năm trời để tìm gặp những nhân chứng, thu thập tin tức từ những cơ quan lưu trữ hồ sơ của chính phủ Mỹ…

Gần 40 năm qua cái chết của Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu vẫn còn chìm trong vòng bí mật.

blank
Hình ảnh liên hệ về Tướng Hiếu.

2* Những tiết lộ khác nhau của các “nhân chứng”

Những “nhân chứng” mà Ông Tín đã gặp gỡ, tiếp xúc để tìm hiểu về cái chết của anh ông là Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu, thì đa số những nhân vật nầy không ai có mặt tại hiện trường, và cũng không có ai chính mắt họ trông thấy vụ việc đang xảy ra lúc đó. Mà những cuộc phỏng vấn được thực hiện tại Mỹ vào thời mấy chục năm sau ngày Tướng Hiếu chết, 8-4-1975. Trí nhớ của những người cao niên không còn trung thực với những điều mà chính họ đã “không” trông thấy, vì thế có nhiều tiết lộ khác nhau. Họ là nhân chứng của thời đại chớ không phải là “nhân chứng” của một cái chết.

Vào tháng 8 năm 1998, ông Nguyễn Văn Tín, em của Tướng Hiếu cho biết: “Tôi đã may mắn tìm ra và tiếp xúc được các nhân vật chính yếu có mặt tại Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn 3 trong ngày Tướng Hiếu bị ám sát. Trong 13 nhân chứng, có 9 người đứng ngoài và 4 người đứng tại tâm điểm đối với cái chết của anh tôi”.

Theo ông Tín thì 4 người đó là:

1. Chuẩn Tướng Lê Trung Tường, Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn 3.

2. Đại Tá Lê Trọng Đàm, Chỉ Huy Cảnh Sát QĐ 3.

3. Trung Tá Quân Y Lý Ngọc Dưỡng, chánh văn phòng của Trung tướng Nguyễn Văn Toàn, Tư Lệnh Quân Đoàn 3.

4. Đại Úy Đỗ Đức, tùy viên của Tướng Toàn.

2.1. Tường thuật của báo chí ngoại quốc

1). Phóng viên của hãng tin UPI thuật lại như sau: “Tư Lịnh Phó VNCH bảo vệ vùng Sai Gòn được khám phá bị bắn tối thứ ba, sau cuộc cãi vã về chiến thuật với cấp trên của mình. Các nguồn tin quân sự nói là có lẻ ông ta tự tử. Các nguồn tin đó nói là Thiếu Tướng Hiếu chết do một viên đạn gây nên ở miệng tại văn phòng Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn III, nằm bên cạnh Phi Trường Biên Hòa, cách Saigon 18 miles. Không biết sự kiện Tướng Hiếu chết có liên quan gì đến cuộc oanh tạc Dinh Độc Lập xảy ra lúc 8 giờ sáng cùng ngày hay không?”.

2). Phóng viên Alan Dawson: “Phó Tư Lệnh Quân Đoàn 3, vùng bao quanh Saigon, tướng hai sao Nguyễn Văn Hiếu đã chết. Tin đồn ông tự vận tại văn phòng ở Biên Hòa sau một cuộc cãi vã với thượng cấp là tướng ba sao Nguyễn Văn Toàn, liên quan đến việc bảo vệ Thủ Đô. (55 days-The Fall of South Vietnam 1975)

2.2. Tường thuật của các nhân vật liên hệ

1). Tường thuật của Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn

Tại Mỹ, Tướng Toàn đã viết cho người em của Tướng Hiếu, là Nguyễn Văn Tín, nguyên văn như sau: “Bất ngờ vào ngày..(không nhớ) lúc bay hành quân về thì được tin anh Hiếu đã tử nạn ở văn phòng, Tôi liền bay đến văn phòng Tướng Hiếu thì thấy anh ấy đã chết bởi một viên đạn súng lục trổ từ mắt lên đầu và chết ngay nơi bàn giấy. Sự tử nạn của anh Hiếu là do súng lục bị cướp cò mà ra”.

2). Chuẩn Tướng Lê Trung Tường, Tham Mưu Trưởng QĐ3

“Tướng Hiếu nằm bất động trên chiếc ghế bành sau bàn giấy. Một dòng máu tươi chảy chan hòa xuống mặt và ngực. Một viên đạn đã xuyên qua trán và đi thẳng lên óc. Viên đạn nầy còn trớn bay lên trần nhà xoi thủng một lỗ. Máu và óc văng trên tường”.

3). Đại Tá Phan Huy Lương, Phụ Tá Tư Lịnh Phó Nguyễn Văn Hiếu.

“Viên đạn qua trán lên đỉnh đầu khiến cho óc văng trên tường.”

4). Bác sĩ Trung Tá Quân Y Lý Ngọc Dưỡng, chánh văn phòng của Tướng Toàn cho biết như sau: “Tôi thấy cảnh tượng Tướng Hiếu ngồi trên ghế, đầu gục trên mặt bàn. Cánh tay trái đặt trên mặt bàn, cánh tay phải thò xuống đất, có khẩu súng lục nằm trên mặt đất”.

5). Người cận vệ của Tướng Hiếu: “Hôm ấy đã qua 4 giờ rưởi rồi mà không thấy Tướng Hiếu ra về, tôi mở cửa bước vào phòng để nhắc chừng. Tôi vô cùng ngạc nhiên vì ông Hiếu đã chết tự bao giờ. Xác của ông đẫm máu còn ngồi trên ghế, nhưng bật ngữa ra sau, đầu thì nghẹo về một bên thành ghế dựa sát vách. Đường đạn đã xuyên thủng ngực Tướng Hiếu”. Đó là lời khai của thượng sĩ cận vệ của Tướng Hiếu trước Ủy Ban Điều Tra Hỗn Hợp gồm Quân Cảnh, An Ninh QĐ và Cảnh Sát.

6). Bác sĩ khám nghiệm tử thi Lương Khánh Trí phân tích như sau: “Viên đạn đi vào càm gặp phải xương quay hàm quá cứng không đi thẳng lên đầu được nên phải rẽ xuống, đâm ra sau ót khiến Tướng Hiết chết tốt, không biết đau đớn”.

Trên nguyên tắc chung, tờ trình của bác sĩ khám nghiệm tử thi được xem như tài liệu chính thức. Còn sự thật ra sao thì nằm trong bí mật.

7). Những “nhân chứng” mô tả đường đạn đi khác nhau.

Tướng Toàn: “Viên đạn từ mắt lên đầu”. Đại Tá Phan Huy Lương: “Viên đạn qua trán rồi lên đầu”.

Chuẩn Tướng Lê Trung Tường (TMT/QĐ3) “Viên đạn xuyên qua trán đi thẳng lên óc”

Ba ông nầy mô tả giống nhau, là viên đạn từ (mắt) hoặc trán lên đầu. hoặc sau ót. Ót cũng thuộc về một phần của đầu.

Ông Tín mô tả về vết thương.

Khi quan sát vết thương, ông Tín mô tả lại như sau: “Tôi chỉ thấy viên đạn để lại một dấu chấm đen nhỏ xíu ở càm bên trái cách mép môi bên trái 1cm khoảng 45 độ về phía dưới. Viên đạn cũng để lại một chấm đen nhỏ xíu trên đỉnh đầu bên phải”.

Căn cứ vào đường đi của viên đạn để tìm ra nguyên nhân gây ra cái chết của Tướng Hiếu.

blank
Hình ảnh liên hệ về Tướng Hiếu.

3* Những âm mưu ám sát và đảo chánh Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu

Một số giả thuyết cho rằng Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu đã bị mưu sát vì bị nghi ngờ là có âm mưu đảo chánh Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, cho nên cần đặt vấn đề vào bối cảnh phức tạp về quân sự và chính trị trong những ngày trước khi Miền Nam sụp đổ, ngày 30-4-1975.

Về quân sự. Ngày 14-3-1975, Tổng Thống Thiệu ra lịnh rút quân ra khỏi Vùng 2. Từ đó, nhiều tỉnh lỵ lần lượt rơi vào tay Cộng Sản Bắc Việt: Quảng Trị, Quảng Ngãi, Huế…Ngày 30-3-1975, Vùng 1 sụp đổ hoàn toàn.

Sau khi mất Quân Đoàn 1 và QĐ2, Cộng Sản Bắc Việt (CSBV) vẫn một mực đòi loại Tổng Thống Thiệu ra khỏi chính quyền. Các phe nhóm Miền Nam nhận thấy đã đến lúc ông Thiệu phải ra đi để có hy vọng thương lượng với CSBV.

Đó là một trong những lý do đưa đến việc mưu sát và đảo chánh Tổng Thống Thiệu. Như thế, đảo chánh không phải thuần túy là tranh dành quyền lực mà là hy vọng có một giải pháp có thể cứu vãng Miền Nam.

3.1. Những âm mưu ám sát Tổng Thống Thiệu

Ngày 23-1-1975, một sĩ quan QLVNCH đã ám sát hụt Tổng Thống Thiệu bằng súng ngắn. Anh nầy lập tức bị đưa ra tòa án quân sự.

Ngày 4-4-1975, phe đối lập dự định đặt bom trong Dinh Độc Lập nhưng bị lộ.

Ngày 8-4-1975, phi công Việt Cộng nằm vùng là Trung Úy Nguyễn Thành Trung đã lái phi cơ F-5E ném bom Dinh Độc Lập.

3.2. Những âm mưu đảo chánh

Có sáu nhóm muốn loại ông Thiệu ra khỏi chức vụ Tổng Thống VNCH.

1. Nhóm quân nhân cao cấp do Nguyễn Cao Kỳ cầm đầu.

2. Nhóm của Dương Văn Minh

3. Nhóm của Thích Trí Quang

4. Nhóm công giáo của Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Bình

5. Nhóm của linh mục Nguyễn Hữu Thanh

6. Nhóm của Vũ Văn Mẫu.

Về việc Tướng Nguyễn Cao Kỳ đảo chánh, phóng viên Denis Warner, trong cuốn “Certain History-How Hanoi won the war” cho biết, một sĩ quan làm việc tại Bộ Tổng Tham Mưu, đã gọi điện thoại đến phòng của tôi ở khách sạn Continental cho tôi hay là “cuộc đảo chánh đang tiến hành và tôi có thể an toàn mà viết phóng sự vì ông Kỳ sẽ lên nắm chính quyền trước sáng ngày hôm sau”.

Bà vợ của Thủ Tướng Khiêm muốn ông Thiệu từ chức.Trong bài viết tựa đề “Giờ phút cuối cùng của Nguyễn Văn Thiệu ở Sài Gòn”, Thiếu Tá Nguyễn Tấn Phận, cận vệ của Thủ Tuớng Khiêm, kể lại như sau: “Mấy lúc sau nầy, bà (vợ của Thủ Tướng Khiêm) đã có vài lần tỏ sự chống đối mạnh mẽ đối với ông Thiệu. Có một hôm, bà bảo tôi (Thiếu Tá Nguyễn Tấn Phận) theo bà vào Dinh Độc Lập để yêu cầu Tổng Thống Thiệu từ chức. Cũng may là chúng tôi chỉ được Tổng Thống phu nhân đón tiếp. Nếu không thì không biết số phận của tôi đi về đâu”.

3.3. Bắt giam 7 người âm mưu đảo chánh

Ngày 2-4-1975 Tổng Thống Thiệu cho bắt 7 người, trong đó 6 người đã từng cộng tác với Nguyễn Cao Kỳ bị cho là chủ mưu, trong đó có Dân biểu Nguyễn Tấn Đời (Tín Nghĩa Ngân Hàng) và GS Châu Tâm Luân, và ngay cả ông Nguyễn Văn Ngân, Phụ Tá Đặc Biệt của Tổng Thống Thiệu cũng bị bắt.

blank
Hình ảnh liên hệ về Tướng Hiếu.

4* “Ông Thiệu ra đi trong điều kiện hết sức khó khăn”

4.1 CIA sắp xếp mọi chi tiết để đưa ông Thiệu rời Việt Nam

Trong một công điện gởi cho Tòa Bạch Ốc, Đại Sứ Graham Martin cho biết nội dung như sau: “Tổng Thống Trần Văn Hương nói với tôi là ông rất lo ngại cho sự an toàn của cựu Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu.

Sau nầy, khi kể lại việc tổ chức cho TT Thiệu rời VN, Đại sứ Graham Martin cho biết: “Ông Thiệu ra đi trong điều kiện hết sức khó khăn. Chúng tôi rất quan tâm và cố gắng sắp xếp mọi chi tiết”

Đại sứ Mỹ nói như vậy vì trước đó mấy ngày, một nhóm quân nhân đã dùng vũ khí ngăn chặn việc cất cánh của chiếc phi cơ vận tải C-141, họ yêu cầu phải cho họ di tản. Vì thế, ĐS Martin e ngại rằng việc đó có thể xảy ra.

4.2.CIA giương đông kích tây

Tin đồn lan truyền rằng chiếc Boeing 727 của Air Vietnam mà trước đó đã đưa TT Thiệu công du ngoại quốc. Chiếc phi cơ nầy hiện đặt trong tình trạng ứng trực 100% để sẵn sàng cho ông Thiệu xử dụng.

Những tin đồn đó khiến cho mọi người quan sát và theo dõi mọi động tĩnh của chiếc phi cơ nầy.

Trong khi đó, ĐS Martin cho gọi chiếc phi cơ riêng của ông là chiếc C-118 từ Thái Lan sang Tân Sơn Nhất để đưa hai ông Thiệu và Khiêm rời Việt Nam.

Đó là kế giương đông kích tây.

4.3. Một âm mưu cho Tổng Thống Thiệu nát thây

Một phần tử của Không Quân VNCH đã hết sức chống đối hai ông Thiệu và Khiêm, họ nói rằng hai ông nầy sẽ không rời khỏi VN mà còn sống nguyên vẹn.


Theo lời của Đại Tá Nguyễn Quốc Hưng, lúc đó là Phó Trưởng Phòng đặc trách máy bay khu trục thuộc Phòng Hành Quân của Bộ Tư Lệnh Không Quân, cho biết giữa tháng 4/1975, một nhóm sĩ quan không quân đã theo dõi sát chiếc Boeing 727.

Lúc ấy tại sân bay Cần Thơ có loại khu trục A-37 và phản lực F-5.

Theo kế hoạch, nếu thấy ông Thiệu lên chiếc phi cơ nầy thì những người của họ ở Tân Sơn Nhất sẽ báo về Cần Thơ để phản lực F-5 cất cánh bay thẳng ra khơi và bắn hạ phi cơ chở ông Thiệu ở một địa điểm cách bờ biển 100km.

Nếu ông Thiệu rời VN bằng chiếc 727 thì bị nát thây.

5* Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu bị nghi ngờ đảo chánh

5.1. “Bản Tường Trình Kết Thúc Về Cái Chết Của Tướng Hiếu”

Ngày 28-9-2004, ông Nguyễn Văn Tín phổ biến “Bản Tường Trình Kết Thúc Về Cái Chết Của Tướng Hiếu” nguyên văn như sau:

- 8 giờ sáng ngày 8-4-1975, Trung Úy phi công Nguyễn Thành Trung lái phi cơ F-5E ném bom Dinh Độc Lập.

- Chiều ngày 8-4-1975, Bộ Tư Lệnh QĐ 3 loan tin Tướng Nguyễn Văn Hiếu chết tại văn phòng của ông trong BTL/QĐ bởi 1 vết thương ở miệng. Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn đang làm Tư Lệnh QĐ III.

Vì cái chết có nhiều nghi vấn cho nên ông Nguyễn Văn Tín là em của Tướng Hiếu mới ra sức tìm hiểu và điều tra, ông Tín viết như sau: (trích nguyên văn)

"Vào lúc 8 giờ sáng ngày 8-4-1975, Dinh Độc Lập bị dội bom, TT Thiệu hốt hoảng lo sợ 1 cuộc đảo chánh phát khởi, ông ra lịnh xác định vị trí của các tướng tá trên khắp 4 quân khu, thì được cơ quan tình báo của Tướng Đặng Văn Quang, Phụ Tá An Ninh Phủ Tổng Thống, cho biết là ai nấy đều ở vị trí bình thường, chỉ duy có Tướng Hiếu là đang ở Gò Dầu Hạ (Tỉnh Tây Ninh), họp bàn với Chuẩn Tướng Trần Quang Khôi, Tư lệnh Lực Lượng Xung Kích QĐ 3.

TT Thiệu nghi ngay tướng Hiếu âm mưu đảo chánh. Ông nhớ là 4 năm trước, vào tháng 6 năm 1971, Trung Tướng Nguyễn Văn Minh, Tư Lệnh QĐ3, báo cáo là Tướng Hiếu toa rập với Chuẩn Tướng Trần Quang Khôi, đưa Lực Lượng Xung Kích QĐ3 về Lộc Ninh, lấy cớ là để giải vây cho quân lính bị nguy khốn ở Snoul, nhưng thật ra là để đưa chiến xa về Saigon làm đảo chánh".

TT Thiệu thấy lần nầy cần phải ra tay trừ khử Tướng Hiếu để tránh hậu nạn. Lịnh được truyền xuống cho Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn, TL/QĐ3 thi hành.

...Bác sĩ Trung Tá Quân Y Lý Ngọc Dưỡng, chánh văn phòng của Tướng Toàn và Đại Tá Lê Trọng Đàm, Chỉ Huy Trưởng Cảnh Sát QĐ3, nhận nhiệm vụ đưa 1 cảnh sát viên đàn em của Đại Tá Đàm vào văn phòng của Tướng Toàn, ẩn núp chờ sẵn.

Buổi chiều, khi BTL/QĐ vắng người, tên sát nhân từ văn phòng Tướng Toàn lẽn qua văn phòng của Tướng Hiếu kế bên để mai phục.

Sau khi hạ sát Tướng Hiếu với khẩu súng lục nhỏ loại đặc biệt, tên sát nhân đặt khẩu súng của tướng Hiếu vào bàn tay của tướng Hiếu, rồi dùng ngón tay của Tướng Hiếu bóp cò.

Hành động xong, tên sát nhân lẽn về ẩn nấp an toàn trong văn phòng của Tướng Toàn.

Như vậy, Thiệu là người chủ mưu ra lịnh giết. Tướng Toàn là kết tụ nhóm, lập mưu thi hành lịnh. Dưỡng, Đàm và Chuẩn Tướng Lê Trung Tường, Tham Mưu Trưởng QĐ3 là những tay sai thừa hành" (Hết trích)

(Bản Tường Trình Kết Thúc Về Cái Chết Của Tướng Hiếu- Nguyễn Văn Tín-Ngày 28-9-2004

5.2. Nhận xét về Bản tường trình của ông Nguyễn Văn Tín

Bản tường trình có những chỗ không rõ ràng như sau:

- Thứ nhất.

Trong Bản tường trình, ông Tín xác định như sau: “Thiệu là người ra lịnh. Nhóm lập mưu thi hành là Dưỡng, Đàm và Chuẩn Tướng Lê Trung Tường (Tham Mưu Trưởng QĐ3) là những tay sai thừa hành”.

Ông Tín khẳng định như thế mà không đưa ra nhân chứng hoặc vật chứng nào cả nên được xem như một dự đoán, như một giả thuyết mà thôi. Giả thuyết có thể đúng 100%. hoặc đúng 50% hoặc sai hoàn toàn 100%. Nhưng suy đoán và giả thuyết không có tư cách pháp lý nên không thể căn cứ vào đó mà buộc tội được.

- Thứ hai.

Khi quan sát vết thương, ông Tín mô tả lại như sau: “Tôi chỉ thấy viên đạn để lại một dấu chấm đen nhỏ xíu ở càm bên trái cách mép môi bên trái 1cm khoảng 45 độ về phía dưới. Viên đạn cũng để lại một chấm đen nhỏ xíu trên đỉnh đầu bên phải”.

Theo mô tả của ông Tín thì viên đạn đi từ dưới càm trổ ra đỉnh đầu, có nghĩa là từ dưới lên trên. Thế nhưng trong Bản tường trình ông viết: ”…người cảnh sát lẽn vào mai phục trong phòng Tướng Hiếu”.

Mai phục là ẩn náu ở một nơi kín đáo chờ tấn công bất ngờ, để tránh bị phát hiện như thế thì phải ở xa chỗ ngồi của Tướng Hiếu.

Vì ở xa nên không thể bắn từ dưới càm lên đỉnh đầu được.

Làm thế nào để người cảnh sát có được khẩu súng mà Tướng Hiếu luôn mang theo mình? Dùng nó để bắn chết Tướng Hiếu?

- Thứ ba.

Thời gian không đủ để thực hiện một âm mưu to lớn và tối mật có liên hệ đến nhiều người. Nội dung Bản tường trình như sau:

- 8 giờ sáng, Nguyễn Thành Trung ném bom Dinh Độc Lập

- Sau đó TT Thiệu ra lịnh kiểm tra vị trí của các tướng lãnh trên toàn 4 quân khu.

- Khi đó chỉ có Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu và Chuẩn Tướng Trần Quang Khôi đang ở Gò Dầu Hạ, tỉnh Tây Ninh. Tướng Hiếu về Bộ Tư Lệnh QĐ3 vào lúc 9giờ sáng.

Về thời gian thì tất cả những hành động nêu trên ít nhất cũng phải mất 2 tiếng đồng hồ. Vậy thì có thể xem như toàn bộ âm mưu được thực hiện từ 10 giờ sáng đến xế chiều. Một âm mưu gồm có rất nhiều người tham gia. Đó là:

-Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn, Tư Lịnh QĐ3.

- Trung Tá Lý Ngọc Dưỡng, chánh văn phòng của Tướng Toàn.

- Đại Tá Lê Trọng Đàm, Chỉ Huy Trưởng Cảnh Sát QĐ3.

- Người cảnh sát làm sát thủ.

Tổng Thống Thiệu ra lịnh giết Tướng Hiếu bằng điện thoại hay bằng công điện mật mã, hay cử người đi từ Sài Gòn lên Biên Hòa? Chi tiết nào chứng minh Tổng Thống Thiệu ra lịnh cho Tướng Toàn?

Đi từ Sài Gòn lên Biên Hòa phải mất khoảng 40 phút. Ra lịnh bằng điện thoại không thể bảo mật được. Công điện mật thì phải có người giải mã, đệ trình cho Tướng Toàn, nên khó bảo vệ tối mật được.

Ngoài ra còn có những người liên hệ như chiếc xe nào, tài xế nào chở viên cảnh sát đến và rước về. Phải có người nào đó đưa sát thủ vào văn phòng của Tướng Toàn…

Phòng làm việc của Tư Lịnh QĐ3 luôn luôn được canh phòng cẩn mật, không phải là một nơi công cộng mà ai muốn vào, muốn ra lúc nào cũng được.

Một kế hoạch mưu sát như thế thì cần phải cần sự phối hợp của nhiều người để phân công thực hiện từng chi tiết, ăn khớp với nhau mới thống nhất hành động được.

- Thứ tư

Kế hoạch tấn công phải đi kèm theo kế hoạch rút lui khi thất bại.

Những người thực hiện âm mưu ám sát Tướng Hiếu là những sĩ quan cao cấp, đã rất quen thuộc với những kế hoạch về chiến thuật và chiến lược. Có kế hoạch tấn công thì cũng phải có kế hoạch rút lui an toàn khi thất bại. Trường hợp người cảnh sát thất bại, bị bắt thì những người chủ mưu và thừa hành phải được an toàn. Vì thế, bốn bị cáo nêu trên (Toàn, Dưỡng, Đàm) không ai dại gì trực tiếp đứng ra chỉ đạo việc ám sát một tướng lãnh đang giữ chức vụ quan trọng của QLVNCH như Tướng Hiếu.

Tóm lại, một âm mưu tối mật do nhiều người thực hiện, không có thể thi hành từ lúc 10 giờ sáng đến xế chiều trong ngày 8-4-1975.

6* Tiểu sử Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu

Nguyễn Văn Hiếu sinh ngày 24-6-1929 tại Thiên Tân, Trung Hoa. Năm 1933 gia đình dọn về sinh sống ở tô giới Pháp là Thượng Hải. Năm 1949, Mao Trạch Đông lên nắm chính quyền, ông Hiếu đang theo học tại Đại Học Aurore, gia đình trở về Sài Gòn. Năm 1950 chuyển ra Hà Nội.

Ngày 8-4-1975, Tướng Hiếu chết tại phòng làm việc. Ngày 10-4-1975 Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu ký quyết định truy phong cấp trung tướng cho Tướng Hiếu.

Tang lễ được tổ chức theo lễ nghi quân cách và an táng tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, bên cạnh phần mộ của cố Đại Tướng Đỗ Cao Trí.

Lúc 8 giờ tối ngày 29-4-1975, bà quả phụ cố Trung Tướng Nguyễn Văn Hiếu và 6 người con được di tản bằng trực thăng Chinook ra Hạm Đội 7 đậu ngoài khơi Vũng Tàu, sang định cư tại Philadelphia, bang Pennsylvania, HK.

7* Binh nghiệp

Cuối năm 1950, ông nhập ngũ vào Trường Võ Bị Liên Quân Đà Lạt (khai giảng ngày 5-11-1950).

Tốt nghiệp khóa 3, Trần Hưng Đạo, (ngày 25-6-1951) cấp bậc thiếu úy hiện dịch trong Quân Đội Quốc Gia thuộc khối Liên Hiệp Pháp.

Năm 1953 thăng trung úy. Do sức khỏe kém (bịnh lao phổi) nên phải vào Nam phục vụ ở Phòng 3 (Phòng Hành Quân) tại Bộ Tham Mưu, dưới quyền Đại Tá Trần Văn Đôn.

Năm 1954 thăng đại úy. Tháng 8 năm 1957 thăng thiếu tá. Tướng Trần Văn Đôn rút ông về phục vụ tại Phòng 3 của Bộ Tư Lịnh Quân Đoàn 1. Cuối năm 1962 đi học khóa Chỉ Huy và Tham Mưu tại Học Viện US Army Command and General Staff College Fort Leavenworth, bang Kansas, Hoa Kỳ. Tháng 8/1963 trung tá Tham mưu trưởng Sư đoàn 1BB do Thiếu Tướng Đỗ Cao Trí làm tư lịnh.

Sau đảo chánh 1963, giữ chức Quyền Tư Lịnh trong một thời gian ngắn, thay Đỗ Cao Trí. Sau đó được cử làm Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn 1, thay Đại Tá Trần Thanh Phong đi giữ chức Tư Lịnh Sư Đoàn 1BB

Ngày 1-1-1964 ông được cử làm Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn 2. Tháng 9/1964 nắm Tư Lịnh Sư đoàn 22BB, thay thế Thiếu Tướng Linh Quang Viên đi làm Giám đốc Nha An Ninh Quân Đội. Tháng 10/1964 bàn giao Sư Đoàn 22BB cho Đại Tá Nguyễn Xuân Thịnh, trở về giữ chức Tham Mưu Trưởng QĐ2.

Tháng 5/1965 thăng đại tá. Tháng 6/1966 trở lại làm Tư Lịnh Sư Đoàn 22BB, thay Chuẩn Tướng Nguyễn Thanh Sằng đi làm Tư Lịnh Phó Quân Đoàn 2.

Ngày 1-11-1967, được vinh thăng chuẩn tướng. Tháng 8/1969, bàn giao SĐ 22BB cho Chuẩn Tướng Lê Ngọc Triễn, để đi làm Tư Lịnh Sư Đoàn 5BB, thay thế Thiếu Tướng Phạm Quốc Thuần về làm Chỉ Huy Trưởng Trường Bộ Binh Thủ Đức.

Năm 1970, được vinh thăng thiếu tướng. Tháng 6 năm 1971 bàn giao SĐ 5BB cho Đại Tá Lê Văn Hưng để đi làm Tư Lịnh Phó Quân Đoàn 1 do Trung Tướng Hoàng Xuân Lãm làm Tư Lịnh.

Ngày 10-2-1972, Tướng Hiếu được Phó Tổng Thống Trần Văn Hương đề cử giữ chức Phụ Tá đặc trách trong Ủy Ban Bài Trừ Tham Nhũng.

Cuối tháng 10/1973 được bổ nhiệm Tư Lịnh Phó Quân Đoàn 3 đặc trách hành quân.

8* Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu là vị tướng tài ba và thanh liêm.

Đại Tá Trịnh Tiếu mô tả “Tướng Hiếu là một tướng lãnh tài đức vẹn toàn”. Có trình độ văn hóa cao, thông thạo Anh và Pháp ngữ, thông minh và trí nhớ tốt. Đánh giặc có bài bản theo lý thuyết quân sự nổi tiếng.

Tướng Hiếu đã từng giữ những chức vụ điều động những đại đơn vị như Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn 1 và TMT/QĐ2. Tư Lệnh Phó Quân Đoàn 3. Trước đó đã từng giữ chức Tư Lệnh các Sư Đoàn 22BB và SĐ 5BB

9* Kết luận

Những nguyên nhân gây ra cái chết của Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu, một vị tướng lãnh tài ba lỗi lạc của QLVNCH vẫn còn chìm trong vòng bí ẩn.

Tướng Hiếu không phải chết do tại nạn, súng bị cướp cò trong khi lau chùi. Cũng không phải tự tử hay do Tướng Toàn bắn trong một vụ cãi vã. Chuẩn Tướng Lý Tòng Bá xác nhận trong thời gian Tướng Hiếu chết thì Tướng Toàn họp với ông ở một phòng trong Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn.

Nghi vấn cái chết do hung thủ là một cảnh sát dưới quyền của Đại Tá Lê Trọng Đàm, Chỉ Huy Trưởng Cảnh Sát Quân Đoàn 3, không thuyết phục.

Sau gần 40 năm điều tra của ông Nguyễn Văn Tín cũng chưa có chứng cớ thật sự nào về cái chết của Tướng Hiếu cả.

Tướng Hiếu chết 22 ngày trước cái chết của Việt Nam Cộng Hòa (30-4-75). Tất cả để lại nổi đau của một dân tộc, Việt Nam Cộng Hòa.

Trúc Giang

Minnesota ngày 2-3-2015

Ý kiến bạn đọc
04/03/201507:50:54
Khách
Thật sự rành rành , khi nhiều cái miệng chỏ vào thì mọi sự hỏng bét.
Phải dùng suy tư của một người điều tra nah2 nghề thì mới xong.
1.- Văn phòng của Tư Lệnh Phó Quân Đoàn III không phải ai ai cũng vào được .
Ngoài cửa văn phòng Phó Tư Lệnh luôn luôn có Quân cảnh túc trực khi có mặt Tướng Hiếu làm việc hay không làm việc .
Ngoài ra còn có Sỉ quan tùy viên làm việc kế phòng bên.
2.- Tướng Hiếu đang chuẩn bị hồ sơ tố cáo Tướng Toàn , cho nên Tướng Hiếu rất cẩn trọng những người lạ mặt xin hẹn gặp mình .
3.- Tướng Hiếu là tay súng bắn rất giỏi . Ông là tướng trận chớ không phải tướng văn phòng đôn lên.
4.- Sau lưng Tướng Toàn thì có Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đỡ lưng . Mặc dầu TT Thiệu biết từ lâu Tướng Toàn nầy là tay tham ô và dâm dục , nhưng Thiệu vẩn dùng.
5.- Sau lưng Tướng Hiếu có Phó Tổng thống Trần Văn Hương , một ông già luôn chủ trương " những người hai ta sẽ bị Trời hại lại ..."
Cho nên đi chung với Ông Hương nầy có ngày Trời đánh trật thì mình lảnh đũ búa của Thiên Lôi .
Nếu Phó Tổng thống Hương nói với Tướng Hiếu : " Thôi bỏ qua vụ nầy đi - Tôi Phó Tổng thống Trần Văn Hương không đỡ nổi chưởng tàn độc của nhóm Thiệu đâu ...." thì chắc chắn Tướng Hiếu sẽ xếp vụ hồ sơi tham nhũng qua một bên .
Cho nên ai có quyền vào sồng sộc văn phòng tướng Hiếu thì chỉ có xếp của tướng Hiếu vào được văn phòng tướng Hiếu mà Quân cảnh không dám làm gì cả.
Đó là Tướng Toàn đấy .
Khi vào văn phòng tướng Hiếu thì tướng Hiếu phải đứng lên chào , thình lình lúc đó tướng Toàn móc súng nơi hông bắn chết tướng Hiếu bằng 2 phát đạn vào đầu + càm lập tức .
Bắn đạn vào đầu như thế chúng ta không lạ gì bọn sát thủ giết người , hay bọn Mafia sát thủ giết người .
Chỉ cần bắn vào đầu 2 viên đạn là Trời cứu .
Vì nếu bắn vào bụng hay ngực thì tướng Hiếu sẽ bắn lại là cái chắc .
Sau khi bắn tướng Hiếu xong , thì tên Quế tướng Công Trần Văn Toàn cho quân cảnh của mình bắt quân cảnh tướng Hiếu đi chổ khác , có thể thủ tiêu cho tiện việc sách vở.
6.- Đừng suy nghĩ vần vơ , cái gì cũng đỗ thừa cho tụi CIA...
Như vừa qua một người chống TT Putin Nga là Boris Nemtsov bị đám sát thủ của Putin cho người bắn chết , thế mà có nhiều tụi ngu si đần độn cho rằng CIA bắn chết Nemtsov đề hại uy tín TT Putin .
Nói ngu như cục cức vậy.
Trở lại vụ Tướng Hiếu bị ám sát chết , thì lúc đó bào chì Saigon được lệnh TT Thiệu cho tung tin là tướng Hiếu lau chùi súng rồi bị cướp cò trúng mặt chết .
7.-Báo chí Saigon nói như vậy chỉ có mấy thằng điên nhà thương Biên Hòa nó mới tin .
Vậy mà đám người sau nầy cho là CIA thừa cơ lẹn vào bắn chết tướng Hiếu rồi đỗ lỗi cho tướng Toàn . Tại sao lại có đám người ngu còn hơn con chó lại tin vụ nầy nữa vậy ta ?
Dĩ nhiên đám nầy trọn đời dốt là cái chắc , thi đâu rớt đó mới xứng đáng là dận có 4000 năm Văn Hiến là vì vậy .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.