Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu - Phần I

08/07/200000:00:00(Xem: 4882)
TRÙM XÃ HỘI ĐEN BỊ BẮN HẠ Ở SYDNEY

KINGS CROSS: Trùm xã hội đen tại khu Kings Cross từng vào tù ra khám và được cảnh sát Sydney biết tiếng, vừa qua đã bị bắn hạ trước một khách sạn tại vùng Narwee. Trước đó nhiều nhân chứng cho biết trùm xã hội đen Louis Bayed đang ăn tối trong nhà hàng và sau đó có lời qua tiếng lại với hai người đàn ông ngay tại cửa ra vào. Tiếp đó là nhiều tiếng súng nổ và người ta thấy Louis Bayed nằm gục trên vũng máu với ba viên đạn găm trên thân thể. Theo cảnh sát thì Louis Bayed đã bị dụ ra ngoài bởi hai người đàn ông trên một chiếc BMW màu đen.
Một khẩu súng bán tự động được tìm thấy cách nơi xảy ra vụ nổ súng không xa. Hai người đàn ông đi kèm với Louis Bayed cũng bị trúng đạn và đều được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Louis Bayed vừa rời khỏi nhà tù Long Bay cách đây sáu tháng và cảnh sát cho biết hắn ta có nhiều kẻ thù hơn là bạn. Năm 1993 hắn từng bị ai đó mưu toán ám sát sau khi làm nhân chứng chống lại một viên cảnh sát có ăn chia với bọn tội phạm. Năm 1997 hắn lãnh án vào tù sau khi cảnh sát điều tra thấy hắn có dính dáng trong một vụ nổ súng bên ngoài nhà của hắn ở vùng Ermington.

ÁC PHỤ ĐÂM CHẾT ĐỨA CON MỚI 15 THÁNG TUỔI
SYDNEY: Một ác phụ tên là Maria Guila Sette đã bị truy tố ra tòa về tội sát nhân, sau khi bà ta bắt cóc và đâm cho đến chết đứa con ruột mới có 15 tháng của mình. Theo các chứng cớ trình trước tòa thì thị Maria Sette quyết định đem đứa con thị mới sinh ra cho người khác nuôi khi đứa bé mới có bốn ngày tuổi. Cặp vợ chồng nhận nuôi là Fiona Strahanvà Jack Gilding đã đặt tên cho đứa bé họ nhận làm con nuôi là James Jasper Strahan. Hai vợ chồng này sống tại Melbourne đã đến Sydney để tham dự phiên tòa xử thị Maria Sette.
Theo tin cảnh sát thì sau khi cho con một thời gian, thị Maria Sette đã được cha mẹ nuôi của bé James cho phép đến thăm con một số lần trước khi sự thăm viếng này bị cấm theo quy định giữa hai bên. Lần cuối cùng khi đến thăm con, thị Maria Sette đã bắt cóc đứa bé chở đến một cái đập nước. Tại đây thi thể của đứa bé đã được phát hiện với nhiều vết dao đâm trên người.Trong túi xách của thị Maria cảnh sát đã tìm thấy được con dao dính máu và trong xe cũng có nhiều vết máu của nạn nhân. Nội vụ hiện đang được cảnh sát điều tra.

THỦ TƯỚNG JOHN HOWARD LÊN ĐƯỜNG SANG ANH DỰ LỄ
SYDNEY: Bất chấp những lời nhận xét rằng thủ tướng Úc cố tình bay sang Anh dự lễ để tránh những cơn bão táp dư luận tại Úc sau khi thuế GST được ban hành, thủ tướng John Howard vẫn giữ một thái độ phớt tỉnh ăng lê và cùng đoàn tùy tùng lên đường. Tại phi trường thủ tướng John Howard vẫn vui vẻ tươi cười mặc dầu nhiều nguời đã tụ tập la ó phản đối việc chính phủ liên bang áp dụng thuế GST, mà họ coi là một sắc thuế chỉ có lợi cho người giàu. Trong chuyến đi này ông Howard cùng tùy tùng đã được hưởng những tiện nghi tuyệt hảo với tiền đóng thuế của người dân.
Theo ông Howard thì những người cho rằng ông đi trốn là không đúng vì ông viện dẫn rằng với kỹ thuật thông tin hiện đại thời nay, ai muốn tiếp xúc với ông hay tổng trưởng Peter Costello bất cứ giờ nào cũng được. Thêm vào đó thủ tướng cho rằng lúc nào ông cũng theo dõi và lắng nghe tình hình tại quê nhà đang sôi động với thuế GST. Ông John Howard sẽ ở lại Anh 10 ngày để tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày quốc hội Anh tuyên bố Úc được quyền độc lập. Ông Howard cũng sẽ hội đàm với thủ tướng Anh Tony Blair và diện kiến nữ hoàng Elizabeth II.

KHỦNG HOẢNG TẠI BỆNH VIỆN VÌ THIẾU Y TÁ
SYDNEY: Tình trạng thiếu y tá trầm trọng tại tiểu bang NSW đã làm cho việc hoạt động của nhiều bệnh viện tại Sydney bị khủng hoảng và việc mở thêm một số giường bệnh cũng không thể tiến hành được. Các bệnh viện như Prince Of Wales, Randwick hiện thiếu đến 293 y tá, trong khi đó toàn tiểu bang hiện đang cần tuyển mộ thêm 1300 y tá nữa cho ngành y tế. Những khoa phòng thiếu y tá trầm trọng là phòng cấp cứu, khoa tâm thần, đơn vị săn sóc đặc biệt và các y tá đa khoa. Mùa đông là mùa có nhiều bệnh nhân nhất và vì thế nhu cầu y tá cũng đang tăng lên nghiêm trọng.
Chính phủ tiểu bang đã cung cấp thêm ngân sách để các bệnh viện mở thêm nhiều giường bệnh trong mùa đông. Tuy nhiên do thiếu y tá nhiều giường bệnh mở thêm không thể hoạt động được. Bộ trưởng y tế tiểu bang là Craig Knowles cho biết tỷ lệ sinh viên ghi danh vào các khóa học y tá tại các trường đại học hiện đã giảm 15% so với các năm trước. Các y tá được xem là những người làm việc cực khổ nhất tại các bệnh viện và các học sinh tốt nghiệp phổ thông cho rằng nên kiếm những nghề nhàn hạ hơn và ít trách nhiệm hơn. Tình trạng này cũng đi kèm với việc thiếu bác sĩ chuyên khoa tại nhiều bệnh viện.

CÔNG CHÚA ANNE VIẾNG THĂM THỊ TRẤN CHILDENRS
QUEENSLAND: Sau vụ hỏa hoạn tại một khách sạn địa phương khiến 15 du khách thiệt mạng, trong đó có 6 du khách người Anh, công chúa Anne đã thân hành đến thăm dân chúng của thị trấn này và chia buồn với thân nhân các nạn nhân bị thiệt mạng. Công chúa Anne đã đến đặt vòng hoa thương tiếc trước một đài kỷ niệm các nạn nhân được dựng ngay trước khách sạn Palace Backpackers Hostel. Sau đó bà đã đến tận mắt quan sát hiện trường vụ cháy và nói chuyện với một số nạn nhân may mắn sống sót. Cuộc viếng thăm thị trấn của công chúa Anne đã làm cho không khí của thị trấn trở nên dễ thở hơn sau vụ tai họa.
Trong chuyến viếng thăm Úc lần này công chúa Anne không những đại diện cho ủy hội thế vận Anh mà còn đến Úc tham dự nhiều buổi họp quan trọng khác. Bà đã dừng chân tại thị trấn Childers trong vòng hai tiếng đồng hồ. Tháp tùng công chúa là toàn quyền của tiểu bang Queensland Peter Arnison và phó thủ hiến là ông Jim Elder. Nhiều người dân tại thị trấn này nhận xét rằng công chúa Anne là một người phụ nữ thân thiện, dễ mến và rất đơn giản. Trong khi đó nghi can của vụ đốt khách sạn trên là Robert Long đã được một máy bay trực thăng chở từ bệnh viện đến giam tại một nhà tù ở Brisbane chờ ngày ra tòa.

SAY RƯỢU LÁI XE MỘT CÔNG TỐ VIÊN BỊ THU BẰNG
NEWCASTLE: Gai Mcdonell 45 tuổi là một nhân viên cao cấp của công tố viện tiểu bang NSW. Bà này có tật nghiền rượu và đã từng uống rượu lái xe gây tai nạn một lần. Năm nay bà ta lại tiếp tục say xỉn và lái chiếc xe của công tố viên đâm sầm vào một gốc cây trên xa lộ Newcastle trong khi đang say túy lúy. Khi một tài xế xe tải dừng lại để giúp đỡ thì bà McDonell yêu cầu ông này chở bà ta ra khỏi chỗ xảy ra tai nạn ngay tức khắc. Bà ta thú nhận mình là một công tố viên và nếu cảnh sát phát hiện bà ta uống rượu lái xe thì bà ta sẽ bị thải hồi ngay lập tức.
Trước tòa bà Gai McDonell đã thú nhận tội lỗi và bị phạt 1500 đô la cùng với thu bằng lái xe trong một năm. Sau đó quan tòa Swanson còn cho biết bà Gai McDonell còn có thể bị truy tố ra tòa tiếp về tội gian lận tiền bảo hiểm tai nạn của công ty GIO. Theo đó bà Gai McDonell phải chịu hóa đơn sửa xe của chính phủ gần 9000 đô la nhưng bà lại khai gian dối khiến công ty GIO phải đứng ra nhận trả số tiền nói trên. Quan tòa Swanson cho biết bà Gai McDonell là một con người thiếu tinh thần trách nhiệm đáng chê trách.

CẢNH SÁT TÓM CỔ TÊN ĐỐT NHÀ GIẾT NGƯỜI


QUEENSLAND: Tên Robert Long, nghi can chính vụ đốt một khách sạn ở Childers làm cho 15 du khách thiệt mạng, đã được máy bay đưa đến giam giữ tại một nhà tù kiên cố tại Brisbane. Tên Long đã được chuyển vào tù từ bệnh viện Maryborough sau khi bị truy tố tội sát nhân và tấn công gây thương tích đối với một nhân viên cảnh sát. Khi bị vây bắt tại vùng Howard,tên Long đã dùng dao đâm một cảnh sát viên vào mặt và sau đó bị một cảnh sát vũ trang khác bắn bị thương. Hắn sẽ bị giam tại nhà tù Arthur Gorrie cho đến khi ra tòa vào ngày 18.8 sắp đến.
Do tình trạng sức khỏe của tên Long chưa hồi phục sau khi giải phẫu vì vết thương do đạn bắn, tòa án và cảnh sát đã quyết định đưa hắn đến nhà tù bằng máy bay trực thăng. Luật sư của tên Long cho biết ông sẽ tiến hành nói chuyện với hắn khi tình trạng sức khỏe của hắn được cải thiện. Hiện tại cảnh sát chưa cho biết tên Robert Long đã bị truy tố các tội danh liên quan đến vụ đốt khách sạn làm cho 15 du khách bị thiệt mạng, trong đó có ba người Úc. Công chúa Anne của Anh quốc vừa qua đã đến thị trấn Childers để ngỏ lời phân ưu với gia đình của các nạn nhân bị thiệt mạng.

SẢN PHỤ KIỆN BÁC SĨ VÌ TỘI CỨU ĐỨA CON SƠ SINH CỦA MÌNH
SYDNEY: Vừa qua một bà sản phụ đã đâm đơn kiện các bác sĩ sản khoa của một bệnh viện vì tội giam giữ và hành hạ bà ta bất hợp pháp. Được biết lý do bà này kiện như trên là vì các bác sĩ đã quyết định mổ để lấy đứa con sơ sinh của bà ta ra mà không có sự đồng ý của bà này. Các bác sĩ cho rằng họ phải làm như trên để cứu đứa bé ra nếu không nó có thể bị nguy hiểm đến tính mạng. Trước tòa bà này cho rằng bà ta tin rằng việc sinh nở bằng phương pháp mổ đẻ là đi ngược lại với ý muốn của thượng đế và tin rằng con của bà ta có thể ra đời tự nhiên không cần bác sĩ can thiệp.
Bệnh viện bị kiện là bệnh viện Manly và số tiền bà sản phụ này đòi trả cho bà ta là 250 ngàn đô la. Trước đó khi các bác sĩ cảnh cáo bà này rằng con của bà có thể chết nếu sinh tự nhiên, nhưng bà này kiên quyết từ chối việc mổ đẻ. Khi bà này định trốn bệnh viện thì một bác sĩ tâm thần đã ký một lệnh giam giữ bà ta và cho phép các bác sĩ chuyên khoa tiến hành ca mổ đẻ nói trên. Sau đó sản phụ nói trên đã kiện vị bác sĩ tâm thần đã giam giữ bà ta trái phép, kiện những bác sĩ chuyên khoa về tội hành hung do mổ bụng bà ta để lấy đứa bé ra.

GÍA HỚT TÓC NAM SẼ TĂNG LÊN BẰNG GIÁ LÀM TÓC NỮ
SYDNEY: Sau khi một nữ khách hàng tại Melbourne tiến hành một vụ kiện chống lại việc đối xử phân biệt nam nữ trong việc tính giá tiền hớt tóc, thời gian tới tất cả những cửa hiệu hớt tóc trên toàn quốc sẽ tăng giá hớt tóc nam lên ngang bằng với giá làm tóc cho nữ giới, để khỏi bị truy tố ra tòa. Những tiệm giặt ủi và tiệm bán áo quần cũng sẽ nâng giá phục vụ cho nam nữ bằng nhau nếu không cũng sẽ bị phạt vạ vì đối xử phân biệt. Theo thống kê hiện tại thì giá làm tóc nam và nữ chênh lệch nhau từ 5 đến 50 đô la và được coi là một hình thức đối xử phân biệt không chấp nhận được.
Nhiều thợ hớt tóc hoan nghênh sự thay đổi giá cả nói trên và cho rằng đàn ông thời nay cũng màu mè, kiểu cách không khác gì nữ giới. Hớt tóc cho nam kể ra cũng không nhanh hơn và không đơn giản hơn nữ giới tí nào, vì thế tăng giá hớt tóc cho hai giới bằng nhau là một việc làm hợp lý. Tuy nhiên nhiều người cho rằng quyết định nói trên là đạo đức giả vì thật ra hớt tóc nam giới dễ hơn làm tóc cho nữ giới gấp nhiều lần. Nhiều ông hói đầu lưa thưa mấy sợi tóc mà cũng phải trả tiền làm tóc tương đương với một bà đầu tóc dài và dày cộm thì bất công ai mà chịu được.

THUẾ GST BUỘC GIÁ BÁO VÀ TẠP CHÍ TĂNG LÊN
CANBERRA: Gía báo chí hiện đã gia tăng trên toàn quốc do ảnh hưởng của thuế GST. Báo Daily Telegraph nay giá 88 xu với các số trong tuần, riêng đối với hai số thứ bảy và Chúa Nhật thì giá báo là 1.30 xu. Giá báo Daily Telegraph đã không hề có sự gia tăng nào kể từ tháng 4 năm 1997, ngược lại cũng trong thời gian qua các tiết mục của báo đã được cải thiện nhiều và chất lượng các bài viết của tờ báo cũng đã gia tăng đáng kể. Tòa soạn Daily Telegraph cho biết họ rất lấy làm tiếc vì không thể giữ nguyên giá tờ báo như trước khi có thuế GST được.
Theo ban chủ nhiệm tờ Daily Telegraph thì việc tòa soạn được lợi sau khi có thuế GST không bù vào được những khoảng gia tăng như tiền công in báo, tiền lương nhân viên. Những người thường xuyên đọc báo Daily Telegraph có thể tiết kiệm được nhiều nếu đặt báo dài hạn và phát tận nhà. Thực tế với giá 88 xu mỗi tờ báo, khách hàng phải trả 90 xu sau khi số tiền được làm tròn và số thặng dư 2 xu này tòa soạn không nhận được mà các đại lý bán báo lại được hưởng. Với tính toán hợp lý nhất tương tự của tờ Daily Telegraph độc giả nên mua báo dài hạn để có thể tiết kiệm được nhiều tiền.

MẸ VỨT CON BÊN ĐƯỜNG CHẠY ĐI ĐÁNH BẠC
SYDNEY: Một bà mẹ vì say máu đánh bạc, đã vứt đại đứa con trai bụ bẫm dễ thương mới có sáu tháng trước cửa nhà một người xa lạ, để đón tắc xi đến sòng bài Star Casino. Bà mẹ 32 tuổi nói trên đã bị cảnh sát thẩm vấn và thú nhận đã chơi bạc nguyên cả một buổi tối sau khi vứt đại đứa con trước một ngôi nhà ở Bankstown. Sau khi chơi bạc đã đời bà này đón tắc xi về lại trước ngôi nhà bà ta vứt đứa con và lập tức bị cảnh sát còng tay, truy tố ra tòa về tội thiếu trách nhiệm. Cả người chồng của người đàn bà này cũng bị cảnh sát thẩm vấn.
Trước đó gia chủ của ngôi nhà nói trên nghe tiếng gõ cửa và khi chạy ra mở thì thấy một đứa bé nằm trong một chiếc xe baby, với nhiều áo quần, bình sữa và thuốc ho. Đồng thời gia chủ cũng thấy bóng dáng một người phụ nữ vừa rời khỏi hiện trường trong một chiếc tắc xi. Hiện nay đứa bé đang được bộ dịch vụ cộng đồng chăm sóc còn bà phụ nữ bất nhân nói trên thì hiện đã được tòa cho phép tại ngoại hầu tra. Không biết trong tương lai bà này còn được phép tiếp tục nuôi con nữa hay không. Thế mới biết nạn cờ bạc gây ra lắm tội ác không thể tưởng tượng được.

GIÓ LỚN LÀM HƯ HẠI SÂN VẬN ĐỘNG Ở BONDI
SYDNEY: Một trận cuồng phong dữ dội xảy ra hồi tuần trước đã làm thiệt hại nặng nề sân vận động bóng chuyền dưới nước đang xây dựng trên bãi biển Bondi, đồng thời làm hư hại nhiều nhà cửa và làm mất điện nhiều khu vực lân cận. Tuyết rơi lả tả tại vùng Blue Mountain trong khi gió mạnh đến 80 cây số giờ kéo qua nhiều thị trấn tại Sydney. Tại Bondi 80 công nhân đã may mắn thoát nạn khi cơn lốc khiến nhiều tấm kim loại trên công trường xây dựng sân vận động bay như những con dao sắc lẻm trong không khí và có thể gây tử vong như chơi nếu ai đó không may bị đụng phải.
Những nhân viên an ninh tại khu vực cố gắng xua đuổi những phóng viên ghi hình cảnh những tấm thép dùng làm ghế ngồi tại sân vận động này đang bay tung tóe. Tuy nhiên người xem cũng đủ thấy mức độ nguy hiểm của những tấm thép nói trên và càng thấy rõ hơn sự vô trách nhiệm của các nhà thầu xây dựng sân vận động này. Giới chức chịu trách nhiệm xây dựng sân vận động này cho rằng những tấm thép nói trên vừa mới đặt vào vị trí và công nhân chuẩn bị vặn ốc vào thì cơn lốc xảy ra. Tuy nhiên việc thi công tại sân vận động nói trên đã tạm thời bị đình chỉ cho đến khi nhà thầu bảo đảm vấn đề an toàn lao động cho công nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.