Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Thất Nghiệp Lại Tăng Vọt, Mua Sắm Tăng Nhờ Đổi Xe

02/10/200900:00:00(Xem: 3232)

Mỹ: Thất Nghiệp Lại Tăng Vọt, Mua Sắm Tăng Nhờ Đổi Xe 

WASHINGTON  -     Chi tiêu của công chúng, với sức đẩy của chương trình đổi xe mới, tăng mạnh trong Tháng Tám, tới mức cao nhất trong gần 8 năm, tuy lợi tức cá nhân còn yếu.
Bộ thuơng mại cho biết sức mua của giới tiêu thụ tăng 1.3% trong Tháng Tám, hơn mức phỏng đoán, là 1.1%.
Lợi tức cá nhân, là động cơ của mua sắm, vẫn kém, chỉ tăng 0.2%, bằng Tháng Bẩy.
Các kinh tế gia sợ rằng khả năng vượt qua suy thoái có thể bị kềm hãm nếu lợi tức không tăng.
Hôm Thứ Tư, chính quyền loan báo tổng sản phẩm xã hội (GDP) của quý 2 giảm 0.7% tính theo năm, là giảm sút qua quý thứ tư liên tiếp. Sức mua tăng mạnh của Tháng Tám, tiếp theo sự gia tăng 0.3% trong Tháng Bẩy, là bàn đạp cho sức tăng trưởng GDP bằng số dương trong quý 3.
Nhiều kinh tế gia tin rằng GDP trong mùa Hè tăng từ 3% đến 3.5% có thể tiếp tục trong 3 tháng cuối năm.   Họ có ý lo ngại về ảnh hưởng yếu kém của kế án kích cầu và thực tế khó khăn của gia đình trong lúc thất nghiệp tăng cùng với 1 số vấn đề khác.
Tiết kiệm cá nhân trong Tháng Tám là 3% so với 4% trong tháng trước, là cao gần gấp đôi 1 năm trước.
Kinh tế gia tin rằng khuynh hướng tiết kiệm đang lên trong lúc các gia đình hàn gắn các thiệt hại về đầu tư trong thời gian suy thoái.


Lạm phát đuợc tính là tăng 0.3%, phản ảnh sự tăng giá của xăng dầu trong Tháng Tám. Không tính lưong thực và năng lượng, lạm phát của Tháng Tám tăng chỉ 0.1%, cao hơn 1 năm trước 1.3%, là mức yên tâm của Quỹ dự trữ liên bang, cũng có nghĩa là lãi suất căn bản sẽ đuợc duy trì ở mức thấp kỉ lục như hiện nay để kích thích hồi phục. 
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng số người thất nghiệp tăng cao bất ngờ trong tuần qua. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -    Người mới thất nghiệp làm đơn khai báo lần đầu tiên để đuợc trợ cấp tăng ngoài dự kiến trong tuần qua, là tín hiệu cho hiểu các hãng xưởng chưa hết do dự với việc tuyển dụng, và thị trường lao động còn yếu, tuy sức mua của công chúng trong Tháng Tám (có ảnh hưởng của chương trình đổi xe mới đuợc chính phủ bù tiền) là mạnh nhất kể từ gần 8 năm.
Bộ lao động cho biết đơn xin trợ cấp trong tuần qua là 551,000, thay vì 534,000 trong tuần trước. Kinh tế gia phỏng đoán 539,000, theo kết quả thăm dò của Thomson Reuters.
Sự gia tăng trong tuần qua nối tiếp 3 tuần lễ giảm. Số người mất việc 4 tuần trung bình là 548,000, là giảm khoảng 11,000 so với lúc cao điểm trong Tháng Tư. Số người tiếp tục sống nhờ trợ cấp được tính là 6.09 triệu, thấp nhất kể từ tuần lễ chấm dứt ngày 4-4.
Các hãng xưởng đuợc phỏng đoán giảm bớt 180,000 việc làm trong Tháng Chín, không nhiều hơn Tháng Tám, với 216,000 việc làm bị mất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (The North Atlantic Treaty Organization – NATO) lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Brussels "vào đầu năm 2021" sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn