Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lòng Thênh Thang Rộng Mở, Cõi Ai Về

27/02/201500:00:00(Xem: 2893)

Tâm Thường Định
(Kính tặng Thầy Thích Từ Lực)

Sáng sớm, nắng ban mai lúc nào cũng đẹp. Êm ả và tinh khôi. Có lần chúng tôi đã viết:

Bình Minh - Dawn
.
bình minh
chim hót vang
như lời ru nhẹ nhàng...
hay như trong bài Vầng trăng và núi
... thấy ánh bình minh
thấy mưa trong nắng
lắng đọng
tâm nào
.
đời yên.

Và hôm nay, bình minh thật đẹp và bình yên. Chúng tôi lái xe về tham dự lễ An Vi Phật và 'Open House' của Trung Tâm Tu Học Phổ Trí. Lòng lại lâng lâng vui mừng vì được chia sẻ niềm vui, ước mơ và hoài bảo mà thầy Thích Từ Lực ấp ủ bấy lâu nay.

Những tháng trước, chúng tôi cùng anh Nguyên Phú, chị Nguyên Nhơn, anh Nhật Quang Đạo v.v... có lần được tháp tùng Thầy đi 'xem đất, xem hướng' và cuối cùng mọi thuận duyên đều đến, Thầy đã chọn nơi ngoại ô thành phố Vacaville, một nơi thôn dã, lặng yên và thơ mộng để gầy dựng Trung Tâm Tu Học Phổ Trí.

Ở đây - thuở ban đầu - thật thô sơ, chỉ gồm hai căn nhà nho nhỏ trên năm mẫu đất hoang vu, nhưng đủ để nuôi dưỡng ước mơ và hoài bảo của thầy. Nơi đó, theo thầy là nơi để "tiếp tục nuôi giữ ngọn lửa TIN YÊU từ thuở trẻ." Nơi đó thầy,

"Thấy xa xa một áng mây lành
Ngôi cổ tự ẩn mình trong sương sớm
Ni viện Phổ Hương
Trại trường Phổ Quảng
Lòng thênh thang rộng mở giữa trời xanh."

blank
Trung Tâm Tu Học Phổ Trí.

Ở đó, Thầy thấy "một áng mây lành", ở đời thì 'Đất lành chim đậu.' Nhưng Thầy thì thấy không những đất lành mà mây lành nữa. Một cái nhìn phóng thoáng của Đạo Phật, một tinh thần Pháp Hoa vô ngại. Ở đâu có mây lành thì ở đó sẽ xanh tươi, yên vui và hạnh phúc.

Ở đó, Thầy thấy một "Ngôi cổ tự ẩn mình trong sương sớm." Đúng thế! phải nhiều thế hệ sau khi các con cháu của chúng ta khôn lớn, hẳn đây là một ngôi chùa cổ Việt Nam tại xứ Người, không những trong sương sớm, mây chiều hay đêm lạnh, mà luôn trong cả ánh sáng và tình thương yêu vô bờ vô bến của đấng từ phụ Thích Ca Mâu Ni.


Ở đó, Thầy thấy được một "Ni viện Phổ Hương", một nền tảng vững chải cho Đạo Phật Việt Nam trên đất nước Hoa Kỳ. Một Ni Viện để nuôi dưỡng hàng trưởng nữ Như Lai là một cái nhìn xa và thực tiễn cho tương lai Phật Giáo quê người. Hơn nữa đây là Phổ Hương, hương của đất trời, hương của nắng, của gió hay, hương của thanh lương địa, hương của tứ vô lượng tâm, hương Lam, và hương của Người. Tôi tin chắc rằng Thầy cũng vậy, Thầy là một Phổ Hương thanh thoát như đức Phật đã dạy: "Hương của Hoa sẽ bay theo chiều gió, chỉ có hương Người bay ngược gió - khắp không gian."

Ở đó, thầy nhắc đến trại trường. Đó là "Trại trường Phổ Quảng" - nơi huân tập, tu dưỡng và sinh hoạt cho tổ chức GĐPT mà thầy đã nhiều lần tâm sự cùng chúng tôi. Với Thầy, có thể nói màu Lam đã gắn liền với Thầy từ thuở thiếu thời, từ một em đoàn sinh xứ Huế yêu thương và kham khổ. Cho nên, tổ chức GĐPT có một chỗ đứng đặc biệt trong trái tim yêu thương của Thầy.

Nói tóm lại, cái nhìn lạc quan như Đạo Phật, cái nhìn xa và sâu của Thầy chứa chan một trời xanh đầy hy vọng, gần Thầy mới thấu được tấm lòng của Thầy đối với quê hương, đạo pháp, dân tộc và tuổi trẻ, nhất là tổ chức Gia đình Phật tử.

Hãy nhìn thấy vóc dáng của Thầy thôi là chúng ta cũng thấy được cái cực khổ của quê hương và dân tộc.

Hãy nhìn thấy cái khắc khổ, sự oai nghi tế hạnh của Thầy thôi là chúng ta cũng thấy được tương lai của đạo pháp.

Hãy nhìn thấy những giọt nước mắt và nụ cười của Thầy thôi là chúng ta cũng thấy được tương lai tổ chức GĐPT Việt Nam.

Tự nhiên lái xe về mà thấy "Lòng thênh thang rộng mở" cho "một cõi đi về."

(phebach.blogspot.com/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người Hoa cho biết trước năm 2008 một số đông cán bộ, đảng viên và dân chúng Trung Hoa có cùng chung nhận xét là tăng trưởng kinh tế sẽ dẫn đến dân chủ hóa – điểm khác biệt nơi người dân muốn thấy tiến trình này xảy đến nhanh còn đảng Cộng Sản cố tình trì hoãn.
Sự cạnh tranh của Hoa Kỳ với Trung Quốc có tính chất toàn cầu. Tuy nhiên, vì các lý do cơ bản về kinh tế, địa lý và lịch sử, Đông Nam Á luôn là tâm điểm của cuộc thử thách này. Nhóm Quad, NATO, G7 và AUKUS phải có nhiều đóng góp đáng kể. Nhưng họ không thể thay thế cho sự tham gia thực tế trong khu vực.
Có lẽ, chả ai mong đợi hay hy vọng là “chính quyền” này “được lâu dài” cả – kể luôn những ông lãnh đạo: Trọng, Chính, Huệ, Phúc … Được lúc nào hay lúc đó thôi. Tuy thế, bao giờ mà cái nhà nước (thổ tả) hiện hành vẫn còn tồn tại ở Việt Nam thì nó vẫn còn là lực cản đáng kể cho mọi diễn biến tâm lý hướng thượng ở đất nước này.
Sự trổi dậy của Trung Quốc đang buộc Mỹ phải tập trung vào Đông Nam Á, khiến Mỹ không còn dồi dào nguồn lực để đầu tư vào nền an ninh Âu châu. Với Mỹ, kịch bản tồi tệ nhất là một cuộc chiến tranh với hai mặt trận cùng lúc với Trung Quốc và Nga, trong khi đó, nền an ninh của Âu châu thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi hai cường quốc này xích lại với nhau.
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.