Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Obama Và Chiến Tranh Tin Học

25/02/201500:00:00(Xem: 4010)

Hoa kỳ bị đánh phá liên tục trên mạng. Bị đánh vào cơ quan điều hành việc nước, chuyện dân của chánh phủ. Bị đánh phá thẳng vào Bộ Tư lệnh miền trung của quân đội Hoa Kỳ. Bị đánh phá vào các công ty cơ sở của mọi ngành nghề sinh hoạt của đất nước và nhân dân Mỹ. Thiệt hại không biết bao nhiêu mà kể, bí mật ngoại giao, bí mật quân sự, bí mật kinh tế, bí mật khoa học kỹ thuật bị tin tặc gián điệp ăn cắp hay phá hoại. Không phải một lần mà nhiều lần nước Mỹ bị tấn công bằng một hình thái chiến tranh hiện đại, chiến tranh tin học (cyber-war). Và hai kẻ thù dùng chiến tranh tin học để tấn công Mỹ, nhiều lần Mỹ phát giác, công bố là Trung Quốc hiện CS và Nga hậu CS.

Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Panetta khi còn tại chức hơn một lần báo động, Mỹ phải coi chừng một “Trân châu cảng tin học” trên hệ thống computer điều hành điện nước, hệ thống hoả tiễn lá chắn, v.v... Bộ Tư Pháp Mỹ lần đầu tiên đứng đơn truy tổ 5 người Trung Quốc tin tặc thuộc một đơn vị của Quân Đội TC đóng tại Thượng Hải.. Còn Quốc Hội Mỹ thì thường mở các cuộc điều trần và chất vấn về tin tặc đánh phá các cơ quan công quyền và các công ty sản xuất kinh doanh của Mỹ bị tin tặc TC ăn cấp bí mật kinh tế, tài chánh, khoa hoc kỹ thuật, ngoại giao, quân sự của Mỹ. Thiệt hại vô số kể.

TT Obama trong 7 năm làm tổng thống công tâm mà nói cũng báo động nhiều lần nguy cơ chiến tranh tin học đe doạ đất nước và nhân dân Mỹ. Nhưng đứng trên phương diện chiến tranh, suốt trong 7 năm qua với tư cách là tổng thống kiêm tư lịnh tối cao Quân Lực Mỹ, TT Oama chánh yếu là dở, hơn là đánh kẻ thù trong mặt trận chiến tranh tin học, là mối đe doạ càng ngày càng trầm trọng đối với nước Mỹ, một đất nước hầu hết việc bảo quốc an dân bây giờ đều nhờ Internet trên mạng.

Mãi cho đến nay, dù chậm còn hơn không, ngày 13/2/2015, TT Obama mới dùng đặc quyền hành pháp trong trường hợp khẩn trương ký ban hành sắc lịnh đối phó mối đe doạ an ninh mạng. Sự việc trọng đại này, TT Obama chọn kỹ thời cơ, địa lợi nhơn hoà. Địa điểm tổ chức công bố sắc lịnh ở Đại học Stanford ở California, gần Slicon Valley là quê hương của ngành tin học Mỹ. Thời điểm thich hợp với công luận Mỹ và thế giới đang lo ngại sau các cuộc tấn công được nhiều người chú ý. Tiêu biểu như tin tặc xâm nhập vào các dàn máy computers của các công ty giải trí Sony Pictures, công ty bảo hiểm y tế Anthem, và các hãng buôn Target, Home Depot, EBay và JPMorgan Chase và các cơ quan của chánh phủ Mỹ Tòa Bạch ốc và Bộ Ngoại giao, các tài khoản Twitter và YouTube của Bộ Tư lệnh miền trung của quân đội Hoa Kỳ. Hầu hết các cuộc tấn công chú mục vào Mỹ, do các tin tặc ở Nga hậu CS, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên hiện CS.

Sắc lịnh này của TT Obama chỉ thị các cơ quan chánh quyền Mỹ có liên quan như Bộ Nội An Mỹ phải thiết lập “Trung tâm Phối hợp tình báo chống các mối đe dọa trên mạng”, phải đề ra các tiêu chuẩn tự nguyện để các công ty và tổ chức chia sẻ thông tin. Cơ quan mới này có nhiệm vụ giám sát các mối đe dọa, tổng hợp và phân tích thông tin an ninh mạng.

Và trên phương diện sách lược, chánh quyền Mỹ đã đưa tổ chức và cách thức bảo mật an ninh mạng vào một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2015. Chính Phủ Tổng Thống cũng đã xin bổ sung 14 tỷ mỹ kim vào đề nghị ngân sách cho năm 2016 nhằm tăng cường an ninh mạng cho đất nước.

Sắc lịnh của TT Obama làm cho các tập đoàn khoa học kỹ thuật tin học thuộc thung lũng Silicon an tâm, bớt do dự trong chia sẻ thông tin, nhờ chánh quyền qua sắc linh này chứng tỏ quyết tâm làm hơn là nói, có thể tránh tái diễn các tiết lộ bí mật động trời như vụ cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden.

Thử tưởng tượng ở Mỹ, cái gì sẽ xảy ra. Bất thình lình, các hoạt động của các cơ sở tài chánh, ngân hàng, giao thông bị liệt. Điện, nước, điện thoại bị cúp. Thảm kịch tưởng tượng này có thể thành hiện thực. Hiện thực trong chiến tranh tin học, chiến tranh qua internet.

Càng ngày tin tặc càng lộng hành. Tin tặc không còn đơn thuần là những cá nhân muốn thách thức các công ty tin học, các cơ quan chánh quyền bảo vệ bí mật quốc gia nữa. Mà tin tặc bây giờ trở thành chiến tranh tin học. Nhiều nhà nước có cả binh đoàn tin tặc, những gián điệp tin học vừa đánh phá các nước đối địch cũng như đồng minh khi cần vừa ăn cắp bí mật kinh tế, chánh tri, khoa học kỹ thuật của các nước tiền tiến.

Một chút lịch sử về chiến tranh tin học. Tại Nga, cựu mật vụ KGB làm TT Nga là Vladimir Putin, năm 2007, yểm trợ cho một nhóm chuyên viên trẻ gọi là "Nachi" tấn công nước Estonia một thành viên của Liên xô cũ đã hạ bệ một tượng của Hồng Quân. Nhóm tin tặc này làm kẹt cứng những hệ thống computers của ngân hàng, của chánh quyền Estonia và lan sang những hệ thống computers kết nối với của Estonia. Làn đầu tiên thế giới biết sự lợi hại của chiến tranh tin học; nó tai hoạ như khủng bố và nguyên tử.

Cuộc chiến thứ hai là cuộc chiến tin học chống Iran. Tháng 7 năm 2010, công ty bảo mật và chống virus phát giác ra vi khuẩn Stuxnet vô cùng lọi hai và nguy hiểm. Nó đã xâm nhập, lây nhiểm 60% những mày computers của Iran; nhà cầm quyền Iran đã phát giác và cáo giác trước công luận thế giới. Không ai thú nhận đã làm. Nhưng người ta nghi Tây Phương nhứt là Mỹ và Do thái đã làm; trận tấn công này làm Iran phải mất hai năm chậm trễ trong chương trình làm vũ khí nguyên tử.

Rõ ràng trận chiến tin học còn nguy hiểm không thua gì chiến tranh khủng bố, chiến tranh nguyên tử. Nên các siêu cường chạy đua võ trang tin học. Ba mươi nước trên thế giới thành lập binh đoàn và các dơn vị chiến tranh tin học. Mỹ giao NSA, cơ quan tình báo quốc gia 30 tỷ Đô la kinh phí để lo về chiến tranh tin học trong 5 năm.

Chưa đánh Mỹ nỗi trên kinh tế, chánh trị, ngoại giao, quân sự, Nga hậu CS và Tàu hiện CS đang đánh Mỹ trên không gian tin học, trong thời đại chiến tranh tin học. Hai chế độ hậu và hiện CS Nga Tàu liên minh, hai mặt giáp công, phá hoại mạng lưới an toàn tin học của Mỹ và mua chuộc nhân tài tin học Mỹ.

Đánh Mỹ bằng tin tặc, đánh Mỹ bằng mua chuộc nhân tài, Nga hậu CS, TC hiện CS đánh Mỹ liên tục, đánh nhiều mặt, xa luân chiến như vậy, sức đâu mà Mỹ có thể chịu nổi!. /.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.