Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Chùa Tại Little Saigon Tưng Bừng Tết Ất Mùi 2015

20/02/201500:00:00(Xem: 5475)

QUẬN CAM, CALIFORNIA – Không khí Tết truyền thống Việt Nam được cộng đồng người Việt ly hương thể hiện trọn vẹn sinh động trong Lễ Giao Thừa Đón Tân Xuân Ất Mùi vào đêm 30 Tháng Chạp năm Giáp Ngọ, nhằm Thứ Tư, ngày 18 và sáng Thứ Năm, ngày 19 tháng 2 năm 2015, tại các chùa tại Quận Cam, tiểu bang California, Hoa Kỳ, nơi tập trung đông đảo nhất của người Việt tị nạn tại hải ngoại.

blank
Hình ảnh Lễ Giao Thừa tiễn năm cũ, đón năm mới Ất Mùi tại các Chùa ở Little Saigon.

Chiều tối Thứ Tư, hàng chục ngàn đồng hương Việt Nam lũ lượt tập trung đến các ngôi chùa để dự Lễ Giao Thừa và đón Tân Xuân Ất Mùi, trong đó phóng viên Việt Báo đã đến làm tin tại các chùa, như Chùa Liên Hoa tại Garden Grove, Chùa Bát Nhã tại Santa Ana, Chùa Bảo Quang tại Santa Ana, Chùa Huệ Quang tại Santa Ana, Chùa Điều Ngự tại Westminster, Chùa Phổ Đà tại Santa Ana, Chùa Trúc Lâm Yên Tử tại Santa Ana, Chùa Diệu Quang tại Santa Ana, Thiền Viện Sùng Nghiêm tại Garden Grove, Chùa Dược Sư tại Garden Grove, Chùa Giác Lý tại Westminster, Chùa Phật Quang tại Huntington Beach, Quan Âm Thiền Tự tại Garden Grove, Chùa Phổ Linh tại Garden Grove, v.v...

blank
Hình ảnh Lễ Giao Thừa tiễn năm cũ, đón năm mới Ất Mùi tại các Chùa ở Little Saigon.

Lễ Giao Thừa và đón mừng năm mới Ất Mùi đã được trang nghiêm cử hành tại các chùa theo nghi thức truyền thống Thiền Môn Phật Giáo Việt Nam với phần tụng kinh cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và cầu nguyện cho dân tộc Việt Nam tự do, dân chủ, ấm no hạnh phúc và đất nước Việt Nam độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải.

blank
Hình ảnh Lễ Giao Thừa tiễn năm cũ, đón năm mới Ất Mùi tại các Chùa ở Little Saigon.

Tại Chùa Bát Nhã, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí cùng chư Tăng, Ni và Phật tử trang trọng cử hành Lễ Giao Thừa và đón mừng năm mới vào lúc 11:30 tối 30 tháng Chạp. Trong nghi thức lễ ngoài phần chúc xuân của Hòa Thượng Viện Chủ đến chư tăng, ni và đồng hương Phật tử, còn có phần đọc Thông Bạch Xuân Ât Mùi của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK. Trong Thông Bạch có đoạn viết rằng, “Thế giới con người ngày nay phủ đầy tham vọng, mà chúng ta nếu không tự chủ sẽ dễ bị cuốn hút trong ấy. Chúng ta cần phải có những giây phút trở về với chính mình. Nhờ trở về chúng ta tìm được sự cát tường, phản tỉnh được lương tri và làm chủ được phần nào trước ba đào vọng động.” Và Thông Bạch cũng đã chúc xuân đến chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử các giới, “Năm mới, ngưỡng mong Pháp Phật soi sáng thêm hướng đi và làm tăng trưởng nguyện lực độ sanh của hàng Trưởng tử Như Lai, đồng thời cầu xin Đức Phật độ trì cho tất cả những người con xa xứ.”

blank
Hình ảnh Lễ Giao Thừa tiễn năm cũ, đón năm mới Ất Mùi tại các Chùa ở Little Saigon.

Tại Chùa Huệ Quang, thành phố Garden Grove, Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Mẫn nhiều năm nay đã tổ chức văn nghệ đón xuân rất tưng bừng và đa dạng với phần trực tiếp truyền hình của Đài Little Saigon TV. Như mọi năm, năm nay hàng chục ngàn đồng hương đã đến chùa để dự lễ và thưởng thức văn nghệ qua phần trình diễn của nhiều ca nhạc sĩ tên tuổi. Trong phần nghi lễ Giao Thừa tiễn năm cũ đón năm mới, ngoài phần tụng kinh cầu nguyện, Hòa Thượng Viện Chủ cũng đã có lời chúc Tết đến chư tăng, ni và đồng hương Phật tử. Trong đó Hòa Thượng nhắc đến quá trình 40 năm có mặt và hình thành ngày càng lớn mạnh và thành công của cộng đồng người Việt tị nạn. Hòa Thượng cũng không quên cảm ơn tất cả mọi người đã hỗ trợ cho cộng đồng Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại nói chung và Hoa Kỳ nói riêng ngày càng phát triển vững mạnh.

blank
Hình ảnh Lễ Giao Thừa tiễn năm cũ, đón năm mới Ất Mùi tại các Chùa ở Little Saigon.

Tại Chùa Điều Ngự, thành phố Westminster, chương trình văn nghệ được tổ chức rất quy mô với phần trình diễn của nhiều ca nhạc sĩ tên tuổi và được Đài Truyền Hình IBC trực tiếp phát sóng. Trong phần nghi thức lễ ngoài phần cầu nguyện và chúc Tết của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Viên Lý, còn có phần đọc Thư Chúc Xuân của Hòa Thượng Viện Trưởng Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN. Trong đó có đoạn viết rằng, “Xuân mới, vạn vật trổi dậy, nhân tâm bừng sáng. Rất mong toàn dân Việt, trong cũng như ngoài nước, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các bậc nhân sĩ, trí thức, các đảng phái, tổ chức, các đoàn thể dân sự, các sinh viên, học sinh… cùng nhau đoàn kết, cố gắng hơn nữa, để vận động nhằm thay đổi vận mệnh đất nước, đưa dân tộc thoát khỏi cảnh đói nghèo, hồi hộp, lo âu, nô lệ, khốn cùng.”

blank
Hình ảnh Lễ Giao Thừa tiễn năm cũ, đón năm mới Ất Mùi tại các Chùa ở Little Saigon.

Tại Chùa Phật Quang, thành phố Huntington Beach, trong phần nghi thức lễ Giao Thừa đón năm mới trang nghiêm có phần đọc Thông Điệp Xuân Ất Mùi của Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN Thích Như Đạt. Trong đó đoạn cuối Thông Điệp viết rằng, “Thành tâm cầu chư Phật, Bồ tát, Hộ pháp, Thiện thần, chư Thánh tử đạo và anh hồn các anh hùng đất nước gia hộ chư liệt vị đạo nghiệp cao dày, tín tâm kiên cố để xây dựng cảnh sống an vui, tự do cho đồng bào các giới. Với Giáo hội ở hải ngoại gia tăng sự hoà hợp, kết liên tứ chúng, đẩy mạnh sự truyền giáo, cũng như góp công góp chí trong công cuộc giải trừ quốc nạn và pháp nạn mà muôn dân trông chờ.”

blank
Hình ảnh Lễ Giao Thừa tiễn năm cũ, đón năm mới Ất Mùi tại các Chùa ở Little Saigon.

Sáng ngày Mùng Một Tết Ất Mùi, các chùa tiếp tục mở cửa từ sáng sớm để đón tiếp đồng hương Phật tử thập phương đến lễ Phật đầu năm.

Trong khid 9ó, Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền cho biết trong dịp tết, Thiền Viện Sùng Nghiêm sẽ tặng kinh sách cho Phật Tử tơi1í thăm Thiềnv iện -- trong đó có tác phẩm “Ba Trụ Thiền” của Thiền sư Philip Kapleau, bản dịch Đỗ Đình Đồng; và nhiều sách biên khảo về Phật pháp và thơ của Ni Sư Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền. Thiền Viện Sùng Nghiêm, 11561 Magnolia St, Garden Grove, CA 92841. Tel: (714) 636-0118; (714) 657-5267 (Cell)

blank
Hình ảnh Lễ Giao Thừa tiễn năm cũ, đón năm mới Ất Mùi tại các Chùa ở Little Saigon.

Thời tiết tại Nam California trong dịp Tết năm nay thật là tuyệt vời với nắng ấm chang hòa khắp nơi mà nhiệt độ thì dễ chịu, không nóng và lạnh lắm dù đang là mùa đông giá rét.

Điểm đặc biệt lôi cuốn mọi người trong lễ Giao Thừa và đón năm mới tại các chùa là đốt pháo. Nhờ các thành phố đều hiểu biết phong tục tập quán đón xuân của người Việt là phải có tiếng pháo nổ dòn tang thì mới có không khí xuân, nên đã cho phép các chùa đốt pháo hợp pháp. Chính vì vậy mà đồng hương người Việt rất thích đến chùa để xem đốt pháo hay tự mình đem pháo đến đốt. Chẳng hạn, tại Chùa Huệ Quang ngoài mấy dây pháo dài hàng chục thước treo từ mái chùa thả xuống đất, còn có hàng trăm phong pháo lớn nhỏ của đồng hương, đa phần là thanh niên nam nữ, mang đến đốt.

blank
Hình ảnh Lễ Giao Thừa tiễn năm cũ, đón năm mới Ất Mùi tại các Chùa ở Little Saigon.

Cộng đồng Việt tại Quận Cam sẽ còn tiếp tục ăn Tết trọng thể cho đến mấy ngày cuối tuần sắp tới đây. Vây mới đúng với câu tục ngữ Việt rằng, “Tháng Giêng là tháng ăn chơi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư năm nay có lẽ còn sầu thảm hơn 45 lần đã qua. Không khí của đại dịch Vũ Hán bao phủ một mầu tang trên toàn thế giới, con số tử vong mỗi lúc một cao. Tuần qua, tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh “cách ly” cho tất cả công dân trên toàn nước Mỹ cho đến hết ngày 30 tháng Tư, 2020. Và hình như nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang lần lượt áp dụng biện pháp này, khiến cho năm nay dù có muốn, chúng ta cũng không thể tổ chức tụ họp đông đảo để làm lễ tưởng niệm ngày quốc hận như những năm trước đây. Buồn hơn nữa là sẽ không có bất cứ một trung tâm ca nhạc nào thực hiện các bộ Video, CD hay DVD để tưởng niệm những tháng năm viễn xứ như ngày trước, vì hiện trạng sang băng, đĩa lậu và internet đã giết chết thị trường văn hóa nghệ thuật này.
Ba mươi học sinh cuối cấp trung học ở khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được xướng danh nhận Học Bổng Edison 2020 và sẽ được nhận 1.2 triệu Mỹ Kim học bổng từ Edison International để theo đuổi ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM). Ông Pedro Pizarro, chủ tịch kiêm CEO của Edison International phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về những học sinh này và những thành tích học tập xuất sắc của các em. Các học bổng này hỗ trợ về tài chính cho những học sinh xứng đáng này và gia đình các em để các em có thể tập trung vào việc học tập của mình. Chúng ta trông chờ vào các em để giúp chúng ta đổi mới và biến những ý tưởng lớn thành các giải pháp thực tế và chúng ta biết rằng các em có một tương lai tươi sáng ở phía trước.”
Kính thưa bà Chủ Tịch Hạ Viện, Hôm nay tôi đứng lên để vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người vừa từ trần hôm 19 tháng 3, 2020. Thiếu Tướng Đảo đã cống hiến 87 năm cuộc đời của mình để chiến đấu vì lý tưởng tự do và phục vụ đồng bào.
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.
Tại phòng họp số 333W Santa Ana Blvd vào lúc 3:30 chiều Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để thông báo một số tin tức quan trọng về tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Quận Cam, Nam California.
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
Tại văn phòng công ty Whale Spa Salon Furniture, số 8881 Warner Ave., Huntington Beach, CA 92647 vào lúc 11 giờ Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của các cơ quan truyền thông, truyền hình Việt-Mỹ, chủ trì buổi họp báo có ông Billy Ngô là chủ nhân sáng lập công ty Whale Spa Salon Furniture đến nay là 35 năm ngoài ra còn có Anh Johnny Giám Đốc Điều Hành Công Ty, BS, Tâm Nguyễn Giám Đốc Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Thu Hà Nguyễn.
Do tình trạng của Coronavirus COVID-19 đang còn tiếp diễn, Thành phố Garden Grove tuyên bố gia hạn đóng cửa Tòa thị chính và các cơ sở phục vụ cộng đồng khác trong Thành phố, hủy bỏ các chương trình và lớp học, gia hạn không cúp nước nếu không thanh toán hóa đơn và ngừng biên phạt quét đường (street sweeping) cho đến Thứ Sáu, ngày 17 tháng Tư, 2020.
Thứ bảy tuần trước, cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã hợp tác với Trung tâm Coast Surgery Center ở Huntington Beach, Hiệp Hội Cảnh Sát Garden Grove, Hiệp Hội Cảnh Sát Santa Ana và nhiều cá nhân và thương mại để phân phát miễn phí 6.000 lbs gạo cho người cao niên từ 70 tuổi trở lên.
Tại sao Quốc Hội đề nghị khoản tiền hỗ trợ cho những cá nhân? Hậu quả kinh tế và sức khỏe cộng đồng của COVID 19 thật đáng kể. Những khoản tiền hỗ trợ này sẽ giúp người dân Mỹ trang trải những thứ cần thiết trong thời gian khủng hoảng sức khỏe cộng đồng hiện nay, khi mà nhiều người phải trải nghiệm sự thiếu hụt tiền mặt đáng kể.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng.
Các bệnh viện ở Cincinnati đang cho nghỉ và cắt giảm giờ làm cho các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. Các y tá tại một bệnh viện ở thành phố New York đã phải cạnh tranh để được xét nghiệm Covid-19. Một trung tâm y tế ở Minnesota đã cân nhắc việc đóng cửa vì không có đủ khẩu trang.
Trong các hướng dẫn mới về sức khỏe cộng đồng, quân đội Mỹ yêu cầu binh lính phải đeo khẩu trang để ngăn Covid-19 lây lan, nhưng nguồn cung khan hiếm khiến lính Mỹ được lệnh tự làm khẩu trang vải
Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.