Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Chùa Tại Little Saigon Tưng Bừng Tết Ất Mùi 2015

20/02/201500:00:00(Xem: 5905)

QUẬN CAM, CALIFORNIA – Không khí Tết truyền thống Việt Nam được cộng đồng người Việt ly hương thể hiện trọn vẹn sinh động trong Lễ Giao Thừa Đón Tân Xuân Ất Mùi vào đêm 30 Tháng Chạp năm Giáp Ngọ, nhằm Thứ Tư, ngày 18 và sáng Thứ Năm, ngày 19 tháng 2 năm 2015, tại các chùa tại Quận Cam, tiểu bang California, Hoa Kỳ, nơi tập trung đông đảo nhất của người Việt tị nạn tại hải ngoại.

blank
Hình ảnh Lễ Giao Thừa tiễn năm cũ, đón năm mới Ất Mùi tại các Chùa ở Little Saigon.

Chiều tối Thứ Tư, hàng chục ngàn đồng hương Việt Nam lũ lượt tập trung đến các ngôi chùa để dự Lễ Giao Thừa và đón Tân Xuân Ất Mùi, trong đó phóng viên Việt Báo đã đến làm tin tại các chùa, như Chùa Liên Hoa tại Garden Grove, Chùa Bát Nhã tại Santa Ana, Chùa Bảo Quang tại Santa Ana, Chùa Huệ Quang tại Santa Ana, Chùa Điều Ngự tại Westminster, Chùa Phổ Đà tại Santa Ana, Chùa Trúc Lâm Yên Tử tại Santa Ana, Chùa Diệu Quang tại Santa Ana, Thiền Viện Sùng Nghiêm tại Garden Grove, Chùa Dược Sư tại Garden Grove, Chùa Giác Lý tại Westminster, Chùa Phật Quang tại Huntington Beach, Quan Âm Thiền Tự tại Garden Grove, Chùa Phổ Linh tại Garden Grove, v.v...

blank
Hình ảnh Lễ Giao Thừa tiễn năm cũ, đón năm mới Ất Mùi tại các Chùa ở Little Saigon.

Lễ Giao Thừa và đón mừng năm mới Ất Mùi đã được trang nghiêm cử hành tại các chùa theo nghi thức truyền thống Thiền Môn Phật Giáo Việt Nam với phần tụng kinh cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và cầu nguyện cho dân tộc Việt Nam tự do, dân chủ, ấm no hạnh phúc và đất nước Việt Nam độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải.

blank
Hình ảnh Lễ Giao Thừa tiễn năm cũ, đón năm mới Ất Mùi tại các Chùa ở Little Saigon.

Tại Chùa Bát Nhã, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí cùng chư Tăng, Ni và Phật tử trang trọng cử hành Lễ Giao Thừa và đón mừng năm mới vào lúc 11:30 tối 30 tháng Chạp. Trong nghi thức lễ ngoài phần chúc xuân của Hòa Thượng Viện Chủ đến chư tăng, ni và đồng hương Phật tử, còn có phần đọc Thông Bạch Xuân Ât Mùi của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK. Trong Thông Bạch có đoạn viết rằng, “Thế giới con người ngày nay phủ đầy tham vọng, mà chúng ta nếu không tự chủ sẽ dễ bị cuốn hút trong ấy. Chúng ta cần phải có những giây phút trở về với chính mình. Nhờ trở về chúng ta tìm được sự cát tường, phản tỉnh được lương tri và làm chủ được phần nào trước ba đào vọng động.” Và Thông Bạch cũng đã chúc xuân đến chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử các giới, “Năm mới, ngưỡng mong Pháp Phật soi sáng thêm hướng đi và làm tăng trưởng nguyện lực độ sanh của hàng Trưởng tử Như Lai, đồng thời cầu xin Đức Phật độ trì cho tất cả những người con xa xứ.”

blank
Hình ảnh Lễ Giao Thừa tiễn năm cũ, đón năm mới Ất Mùi tại các Chùa ở Little Saigon.

Tại Chùa Huệ Quang, thành phố Garden Grove, Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Mẫn nhiều năm nay đã tổ chức văn nghệ đón xuân rất tưng bừng và đa dạng với phần trực tiếp truyền hình của Đài Little Saigon TV. Như mọi năm, năm nay hàng chục ngàn đồng hương đã đến chùa để dự lễ và thưởng thức văn nghệ qua phần trình diễn của nhiều ca nhạc sĩ tên tuổi. Trong phần nghi lễ Giao Thừa tiễn năm cũ đón năm mới, ngoài phần tụng kinh cầu nguyện, Hòa Thượng Viện Chủ cũng đã có lời chúc Tết đến chư tăng, ni và đồng hương Phật tử. Trong đó Hòa Thượng nhắc đến quá trình 40 năm có mặt và hình thành ngày càng lớn mạnh và thành công của cộng đồng người Việt tị nạn. Hòa Thượng cũng không quên cảm ơn tất cả mọi người đã hỗ trợ cho cộng đồng Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại nói chung và Hoa Kỳ nói riêng ngày càng phát triển vững mạnh.


blank
Hình ảnh Lễ Giao Thừa tiễn năm cũ, đón năm mới Ất Mùi tại các Chùa ở Little Saigon.

Tại Chùa Điều Ngự, thành phố Westminster, chương trình văn nghệ được tổ chức rất quy mô với phần trình diễn của nhiều ca nhạc sĩ tên tuổi và được Đài Truyền Hình IBC trực tiếp phát sóng. Trong phần nghi thức lễ ngoài phần cầu nguyện và chúc Tết của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Viên Lý, còn có phần đọc Thư Chúc Xuân của Hòa Thượng Viện Trưởng Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN. Trong đó có đoạn viết rằng, “Xuân mới, vạn vật trổi dậy, nhân tâm bừng sáng. Rất mong toàn dân Việt, trong cũng như ngoài nước, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các bậc nhân sĩ, trí thức, các đảng phái, tổ chức, các đoàn thể dân sự, các sinh viên, học sinh… cùng nhau đoàn kết, cố gắng hơn nữa, để vận động nhằm thay đổi vận mệnh đất nước, đưa dân tộc thoát khỏi cảnh đói nghèo, hồi hộp, lo âu, nô lệ, khốn cùng.”

blank
Hình ảnh Lễ Giao Thừa tiễn năm cũ, đón năm mới Ất Mùi tại các Chùa ở Little Saigon.

Tại Chùa Phật Quang, thành phố Huntington Beach, trong phần nghi thức lễ Giao Thừa đón năm mới trang nghiêm có phần đọc Thông Điệp Xuân Ất Mùi của Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN Thích Như Đạt. Trong đó đoạn cuối Thông Điệp viết rằng, “Thành tâm cầu chư Phật, Bồ tát, Hộ pháp, Thiện thần, chư Thánh tử đạo và anh hồn các anh hùng đất nước gia hộ chư liệt vị đạo nghiệp cao dày, tín tâm kiên cố để xây dựng cảnh sống an vui, tự do cho đồng bào các giới. Với Giáo hội ở hải ngoại gia tăng sự hoà hợp, kết liên tứ chúng, đẩy mạnh sự truyền giáo, cũng như góp công góp chí trong công cuộc giải trừ quốc nạn và pháp nạn mà muôn dân trông chờ.”

blank
Hình ảnh Lễ Giao Thừa tiễn năm cũ, đón năm mới Ất Mùi tại các Chùa ở Little Saigon.

Sáng ngày Mùng Một Tết Ất Mùi, các chùa tiếp tục mở cửa từ sáng sớm để đón tiếp đồng hương Phật tử thập phương đến lễ Phật đầu năm.

Trong khid 9ó, Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền cho biết trong dịp tết, Thiền Viện Sùng Nghiêm sẽ tặng kinh sách cho Phật Tử tơi1í thăm Thiềnv iện -- trong đó có tác phẩm “Ba Trụ Thiền” của Thiền sư Philip Kapleau, bản dịch Đỗ Đình Đồng; và nhiều sách biên khảo về Phật pháp và thơ của Ni Sư Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền. Thiền Viện Sùng Nghiêm, 11561 Magnolia St, Garden Grove, CA 92841. Tel: (714) 636-0118; (714) 657-5267 (Cell)

blank
Hình ảnh Lễ Giao Thừa tiễn năm cũ, đón năm mới Ất Mùi tại các Chùa ở Little Saigon.

Thời tiết tại Nam California trong dịp Tết năm nay thật là tuyệt vời với nắng ấm chang hòa khắp nơi mà nhiệt độ thì dễ chịu, không nóng và lạnh lắm dù đang là mùa đông giá rét.

Điểm đặc biệt lôi cuốn mọi người trong lễ Giao Thừa và đón năm mới tại các chùa là đốt pháo. Nhờ các thành phố đều hiểu biết phong tục tập quán đón xuân của người Việt là phải có tiếng pháo nổ dòn tang thì mới có không khí xuân, nên đã cho phép các chùa đốt pháo hợp pháp. Chính vì vậy mà đồng hương người Việt rất thích đến chùa để xem đốt pháo hay tự mình đem pháo đến đốt. Chẳng hạn, tại Chùa Huệ Quang ngoài mấy dây pháo dài hàng chục thước treo từ mái chùa thả xuống đất, còn có hàng trăm phong pháo lớn nhỏ của đồng hương, đa phần là thanh niên nam nữ, mang đến đốt.

blank
Hình ảnh Lễ Giao Thừa tiễn năm cũ, đón năm mới Ất Mùi tại các Chùa ở Little Saigon.

Cộng đồng Việt tại Quận Cam sẽ còn tiếp tục ăn Tết trọng thể cho đến mấy ngày cuối tuần sắp tới đây. Vây mới đúng với câu tục ngữ Việt rằng, “Tháng Giêng là tháng ăn chơi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sở Y Tế Quận Cam (OCHCA) sẽ mở một địa điểm chích ngừa COVID-19 vào Thứ Tư tuần này, ngày 10 tháng Ba, các cư dân cao niên hội đủ điều kiện từ 65 tuổi trở lên và chưa ghi danh với trang mạng Othena.com để làm hẹn chích ngừa, được khuyến Khích nên ghi danh tại trang mạng này để được làm hẹn ở địa điểm chích ngừa Garden Grove POD tại thành phố Garden Grove.
Sau một năm ngưng lễ chào cờ đầu tháng vì đại dịch Covid-19, buổi chào cờ đầu tiên được tái thực hiện do Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo cùng Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đã tổ chức buổi lễ chào cờ vào sáng Thứ Bảy ngày 6 Tháng Ba năm 2021 tại Tượng Đài Đức Thánh Trần trên Đại Lộ Bolsa, Thành Phố Westminster.
Tại Mile Square Regional Park ở Fountain Valley, vào Chiều Thứ Năm ngày 4 tháng 3 năm 2021 một buổi lễ thắp nến cầu nguyện cho những nạn nhân qua đời vì Covid-19 và kêu gọi ngưng kỳ thị người Á Châu đã diễn ra thật trang nghiêm.
Mỗi năm, Chương trình Giải thưởng Vinh danh thành phố Perris xác định các cơ sở tôn giáo hay thương mại mà chúng tôi tin rằng đã đạt được thành công đặc biệt trong cộng đồng địa phương và chức năng phục vụ của họ. Đây là những cơ sở tôn giáo địa phương nâng cao hình ảnh tích cực giúp thành phố Perris trở thành một nơi tuyệt vời để sống an vui và làm việc.
Sacramento, CA - Hôm nay, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) thông báo rằng trong tháng Ba này, nhằm tôn vinh "Tháng Lịch Sử của Phụ Nữ -The National Women's History Month", ông sẽ tổ chức buổi lễ vinh danh "Những Người Phụ Nữ Tiêu Biểu Trong Năm" tại Địa hạt Thượng Viện 34 của ông.
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.