Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nguyễn Phú Trọng Sẽ Tới Riverside

17/02/201500:00:00(Xem: 6958)
Nguyễn Phú Trọng Sẽ Tới Riverside
Có một kịch bản cần suy nghĩ: một thời, Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Minh Triết đã tới thành phố Dana Point, ngay trong Quận Cam, hồi năm 2007.

Vậy thì cớ gì, Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng sau khi được chính quyền Mỹ mời sang thăm Hoa Kỳ năm nay, lại không thể tới Quận Cam?

Dĩ nhiên, Nguyễn Phú Trọng không thể tới thăm Thương Xá Phước Lộc Thọ, vì nơi này nằm ngay giữa thành phố Westminster, và nơi này đã có nghị quyết không hoan hỷ đón cán bộ CSVN. Dù vậy, Nguyễn Phú Trọng cũng có thể chơi trò Càn Long du Giang Nam, mặc giả làm dân thường để đứng trươc phố Bolsa chụp hình lưu niệm?

Hay là, trong thầm kín, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng ước mơ sẽ vào ngồi uống ở quán cà phê Lú, nơi có những giai nhân tuyệt sắc của một dân tộc từng được cựu Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết khi chiêu dụ du khách đã nói rằng nên tơ1ới thăm VN vì con gái VN đẹp lắm...

Nếu ông Trọng tới quán Lú là tuyệt vời, vì bản thân ông cũng có một “tên gọi giang hô” là Trọng Lú... Tuy nhiên, quán Lú hình như nằm ở thành phố Garden Grove, nơi này cũng đã có một nghị quyết không hoan nghênh cán bộ CSVN...

Chẳng hề gì, nếu giả thường dân, ông Trọng vẫn khó tới Bolsa, vì nơi phố này đèn lúc nào cũng sáng trưng.

Nhưng nếu ông Trọng giả làm dân bước vào quán Lú là an tâm, vì tối mù tối mịt, chỉ có ánh sáng le lói vừa đủ để khách nhìn giai nhân mập mờ và suy đoán.

Vậy, thì, tại sao cần tới Washington, có gì nơi đó mà vui?

Bản tin VnExpress nói hôn Thứ Sáu 13-2-2015 rằng:

“Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm nay chúc mừng chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân dịp Tết đến, và nhắc lại việc chính quyền Mỹ mời Tổng bí thư Đảng Nguyễn Phú Trọng sang thăm.”

Tại sao mời ông Trọng? Có phải Đảng cầm quyền của Mỹ là Đảng dân Chủ muo1n mời đảng cầm quyền của VN là Nguyễn Phú Trọng để giao lưu 2 đảng? Có vẻ không phải như thế, vì các dân cử Đảng Dân Chủ nhiều ngươ2ời chống cộng đã tới mức bị chụp mũ là “cực đoan” và rồi bị Hà Nội từ chối tiếp đón: đó là Dân biểu Loretta Sanchez.

Nếu không phải đảng chơi với đảng, ông Trọng sang đây làm gì?

Lý thú là, bản tin BBC nêu câu hỏi này: Tổng Bí thư VN sẽ thăm TQ hay Mỹ trước?

Như thế, có phải, Mỹ mời ông Trọng sang thăm là để gài mưu chia rẽ mối tình Việt-Hoa? Hay chính ông Trọng muốn Mỹ mời ông sang để biểu diễn quyền lực với “cac1 đồngc hí Chân Dung Quyền Lực”? Bí ẩn, bí ẩn.

BBC viết:

“Hoa Kỳ ngỏ lời mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm trong năm nay, trong lúc Trung Quốc cũng muốn lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam sang thăm.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhắc lại lời mời khi điện đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ngày 13/2.

Truyền thông Việt Nam nói ông Kerry nhắc lại việc chính phủ Mỹ mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ trong năm nay.

Trước đó hôm 11/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã điện đàm.

Trong trao đổi, ông Tập mời ông Trọng sớm thăm lại Trung Quốc, trong khi ông Trọng cũng mời ông Tập thăm Việt Nam.

Hai phía Việt Nam và Trung Quốc “đồng ý thu xếp các chuyến thăm vào thời gian thích hợp cho cả hai bên”, theo truyền thông Việt Nam.

Mặc dù ông Trọng đã thăm Trung Quốc trước đây, sự kiện ông thăm Mỹ được cho sẽ là bước ngoặt đánh dấu tiến triển mới trong quan hệ Việt – Mỹ.

Năm 2015 chứng kiến hai dịp kỷ niệm ngoại giao quan trọng cho Việt Nam: 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Trung (18/1) và 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ (12/7).

Một số nhà quan sát cho rằng quyết định để ông Trọng thăm nước nào trước sẽ được Đảng Cộng sản Việt Nam cân nhắc kỹ lưỡng vì tính chất biểu tượng của chuyến thăm.”

Vậy thì, nghị trình ra sao?

Bản tin VOA hôm 16-2-2015 ghi rằng, chính ông Trọng yêu cầu phía Mỹ để được mời sang?

VOA phỏng vấn Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viên quốc phòng Australia:

“Nếu Mỹ mời, đó là một ý nghĩa ngoại giao, nhưng đây là do Việt Nam đã thúc đẩy để có được lời mời này từ Hoa Kỳ. Có rất nhiều tin đồn rất đáng tin rằng để đổi lại, Việt Nam có thể sẽ cho phép Mỹ tiếp cận không phận Cam Ranh cùng các cuộc diễn tập hải quân, những việc mà trước đây Hà Nội không đồng ý.”...”

Bây giờ, chúng ta thử đoán xem,,, bao giờ ông Trọng sang Mỹ?

Hãy tin rằng, nhiều phần là, ông Trọng sẽ sang Hoa Kỳ vào tháng 7-2015.

Lý do: tháng 7 hàng năm là học sinh trung học và đại học nghỉ hè... Tòa đại sứ CSVN sẽ cho các em học sinh trung học cầm hoa tiếp đón, và có thể sẽ mở hội thảo với các du học sinh đang học bậc đại học tại Mỹ... nhằm xóa bớt chữ “Lú...”

Xin nhắc rằng, Nguyễn Minh Triết cũng tới Mỹ vào cuối tháng 6-2007.

Thêm nữa, vào dịp học sinh nghỉ hè, các Việt kiều thân nhà nước sẽ rảnh rang chuyện nhà để bay tới đón ông Trọng...

Đặc biệt, tháng 7-2015 là phù hợp, vì trong tháng 4 hay tháng 5 là kỳ quá vì ngày 30 tháng 4-1975 là ngày Miền Nam sụp đổ... phải qua hết những ngày bận rộn này và rảnh rang một chút.

Nhưng không thể để trễ tới tháng 10-2015 vì các dân cử Mỹ sôi nổi chuyện chuẩn bị ứng cử Tổng Thống cho 2016, và báo chí Mỹ không bận tâm các chuyện gì khác ngoài chuyện chọc quê các ứng cử viên -- vì độc giả và thính giả thấy vui hơn, khi bà Hillrary Clinton hay Joe Biden bị giễu cợt...

Tháng 1 1là hỏng, lúc đó là lo mua sắm rồi.

Vậy thì, tại sao không đi chung với Tỉnh ủy Cần Thơ để thăm Riverside, một thành phố tuyệt vời bên hông Quận Cam -- và bản văn kết nghĩa Riverside-Cần Thơ còn chưa ráo mực.

Dĩ nhiên, sẽ lấy cớ thăm các du học sinh Việt nam đang học ở UC Riverside... và cũng để chọc quê cộng đồng Việt Quận Cam. Ông Trọng sẽ hài lòng nếu Riverside treo cờ đỏ rợp trời... còn hơn thời Nguyễn Minh Triết tới Dana Point.

Còn cờ vàng nữa.. không phải là y hệt như bờ Bến Hải năm xưa?

18/11/2019(Xem: 309)
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
18/11/2019(Xem: 132)
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
18/11/2019(Xem: 176)
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
18/11/2019(Xem: 360)
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
18/11/2019(Xem: 401)
Kay Wilson là một nghệ sĩ trẻ, dọn từ Pennsylvania đến làm việc tại Los Angeles. Kay nhận ra rằng số tiền cô trả để có một căn studio ở Pennsylvania chỉ đủ cho một căn phòng 2.9 X 2.9 m tại LA.
18/11/2019(Xem: 232)
Alan Greenspan – cựu giám đốc Quĩ Dự Trữ Liên Bang (FED)- tuyên bố rằng không có lý do chính đáng để các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phát hành tiền kỹ thuật số.
18/11/2019(Xem: 175)
Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của Uber Technology Inc. – Travis Kalanick- đã bán khoảng 21% cổ phần của mình tại công ty.
18/11/2019(Xem: 215)
Jamie Dimon- CEO của tập đoàn tài chính JPMorgan Chase & Co- xác nhận rằng bất bình đẳng giàu nghèo là một vấn đề lớn của xã hội Mỹ. Ong không nói nhiều về vấn đề những CEO như ông đang được trả lương cao quá mức.
18/11/2019(Xem: 184)
Theo một bài báo của Wall Street Journal đăng tải hôm Thứ Hai 11/11, công ty mẹ của Google là Alphabet Inc đang liên kết với một công ty chăm sóc y tế, để thực hiện một dự án bí mật, thu thập thông tin liên quan đến sức khỏe của hàng triệu người Mỹ tại 21 tiểu bang.
18/11/2019(Xem: 207)
Theo một thăm dò mới của Reuters, dự đoán trong năm tới chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có lẽ chưa yên, nhưng nỗi lo về sự suy thoái kinh tế Mỹ đã giảm bớt.
18/11/2019(Xem: 183)
Theo một hồ sơ kiện nộp vào ngày 13 tháng 11, hơn 234,000 cử tri Wisconsin có thể không được phép đi bầu, nếu họ không ghi danh bầu cử lại với địa chỉ mới cho mùa bầu cử sắp tới.
18/11/2019(Xem: 187)
Một tòa liên bang ở Boston vừa phán xử rằng việc chính phủ Hoa Kỳ khám xét điện thoại và laptop của du khách tại phi trường không có lý do là vi phạm Tu Chính Án Số 4.
18/11/2019(Xem: 254)
Càng gần cuối năm, hàng giả, hàng nhái lại tràn ngập trong nhiều cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại lớn ở Sài Gòn. Nhiều nơi còn công khai bày, bán hàng fake (giả, nhái) để ai chấp nhận thì mua
18/11/2019(Xem: 245)
Tạp chí du lịch nổi tiếng Travel and Leisure đã chọn Hội An (Quảng Nam) là thành phố tuyệt vời nhất thế giới, xếp trên các địa điểm nổi tiếng khác như Chiang Mai (Thái Lan),Tokyo (Nhật Bản), Florence (Italy)…,
18/11/2019(Xem: 168)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace3 thành Phố Westminster vào tối thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019 Quỹ Yểm Tù Nhân Lương Tâm đã tổ chức đêm nhân quyền, gây quỹ yểm trợ tù nhân lương tâm. Hơn 600 quan khách, đại diện các tổ chức đấu tranh, các cơ quan truyền thông và đồng hương t
Tin công nghệ
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu