Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Phú Trọng Sẽ Tới Riverside

17/02/201500:00:00(Xem: 7469)
Có một kịch bản cần suy nghĩ: một thời, Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Minh Triết đã tới thành phố Dana Point, ngay trong Quận Cam, hồi năm 2007.

Vậy thì cớ gì, Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng sau khi được chính quyền Mỹ mời sang thăm Hoa Kỳ năm nay, lại không thể tới Quận Cam?

Dĩ nhiên, Nguyễn Phú Trọng không thể tới thăm Thương Xá Phước Lộc Thọ, vì nơi này nằm ngay giữa thành phố Westminster, và nơi này đã có nghị quyết không hoan hỷ đón cán bộ CSVN. Dù vậy, Nguyễn Phú Trọng cũng có thể chơi trò Càn Long du Giang Nam, mặc giả làm dân thường để đứng trươc phố Bolsa chụp hình lưu niệm?

Hay là, trong thầm kín, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng ước mơ sẽ vào ngồi uống ở quán cà phê Lú, nơi có những giai nhân tuyệt sắc của một dân tộc từng được cựu Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết khi chiêu dụ du khách đã nói rằng nên tơ1ới thăm VN vì con gái VN đẹp lắm...

Nếu ông Trọng tới quán Lú là tuyệt vời, vì bản thân ông cũng có một “tên gọi giang hô” là Trọng Lú... Tuy nhiên, quán Lú hình như nằm ở thành phố Garden Grove, nơi này cũng đã có một nghị quyết không hoan nghênh cán bộ CSVN...

Chẳng hề gì, nếu giả thường dân, ông Trọng vẫn khó tới Bolsa, vì nơi phố này đèn lúc nào cũng sáng trưng.

Nhưng nếu ông Trọng giả làm dân bước vào quán Lú là an tâm, vì tối mù tối mịt, chỉ có ánh sáng le lói vừa đủ để khách nhìn giai nhân mập mờ và suy đoán.

Vậy, thì, tại sao cần tới Washington, có gì nơi đó mà vui?

Bản tin VnExpress nói hôn Thứ Sáu 13-2-2015 rằng:

“Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm nay chúc mừng chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân dịp Tết đến, và nhắc lại việc chính quyền Mỹ mời Tổng bí thư Đảng Nguyễn Phú Trọng sang thăm.”

Tại sao mời ông Trọng? Có phải Đảng cầm quyền của Mỹ là Đảng dân Chủ muo1n mời đảng cầm quyền của VN là Nguyễn Phú Trọng để giao lưu 2 đảng? Có vẻ không phải như thế, vì các dân cử Đảng Dân Chủ nhiều ngươ2ời chống cộng đã tới mức bị chụp mũ là “cực đoan” và rồi bị Hà Nội từ chối tiếp đón: đó là Dân biểu Loretta Sanchez.

Nếu không phải đảng chơi với đảng, ông Trọng sang đây làm gì?

Lý thú là, bản tin BBC nêu câu hỏi này: Tổng Bí thư VN sẽ thăm TQ hay Mỹ trước?

Như thế, có phải, Mỹ mời ông Trọng sang thăm là để gài mưu chia rẽ mối tình Việt-Hoa? Hay chính ông Trọng muốn Mỹ mời ông sang để biểu diễn quyền lực với “cac1 đồngc hí Chân Dung Quyền Lực”? Bí ẩn, bí ẩn.

BBC viết:

“Hoa Kỳ ngỏ lời mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm trong năm nay, trong lúc Trung Quốc cũng muốn lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam sang thăm.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhắc lại lời mời khi điện đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ngày 13/2.

Truyền thông Việt Nam nói ông Kerry nhắc lại việc chính phủ Mỹ mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ trong năm nay.

Trước đó hôm 11/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã điện đàm.


Trong trao đổi, ông Tập mời ông Trọng sớm thăm lại Trung Quốc, trong khi ông Trọng cũng mời ông Tập thăm Việt Nam.

Hai phía Việt Nam và Trung Quốc “đồng ý thu xếp các chuyến thăm vào thời gian thích hợp cho cả hai bên”, theo truyền thông Việt Nam.

Mặc dù ông Trọng đã thăm Trung Quốc trước đây, sự kiện ông thăm Mỹ được cho sẽ là bước ngoặt đánh dấu tiến triển mới trong quan hệ Việt – Mỹ.

Năm 2015 chứng kiến hai dịp kỷ niệm ngoại giao quan trọng cho Việt Nam: 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Trung (18/1) và 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ (12/7).

Một số nhà quan sát cho rằng quyết định để ông Trọng thăm nước nào trước sẽ được Đảng Cộng sản Việt Nam cân nhắc kỹ lưỡng vì tính chất biểu tượng của chuyến thăm.”

Vậy thì, nghị trình ra sao?

Bản tin VOA hôm 16-2-2015 ghi rằng, chính ông Trọng yêu cầu phía Mỹ để được mời sang?

VOA phỏng vấn Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viên quốc phòng Australia:

“Nếu Mỹ mời, đó là một ý nghĩa ngoại giao, nhưng đây là do Việt Nam đã thúc đẩy để có được lời mời này từ Hoa Kỳ. Có rất nhiều tin đồn rất đáng tin rằng để đổi lại, Việt Nam có thể sẽ cho phép Mỹ tiếp cận không phận Cam Ranh cùng các cuộc diễn tập hải quân, những việc mà trước đây Hà Nội không đồng ý.”...”

Bây giờ, chúng ta thử đoán xem,,, bao giờ ông Trọng sang Mỹ?

Hãy tin rằng, nhiều phần là, ông Trọng sẽ sang Hoa Kỳ vào tháng 7-2015.

Lý do: tháng 7 hàng năm là học sinh trung học và đại học nghỉ hè... Tòa đại sứ CSVN sẽ cho các em học sinh trung học cầm hoa tiếp đón, và có thể sẽ mở hội thảo với các du học sinh đang học bậc đại học tại Mỹ... nhằm xóa bớt chữ “Lú...”

Xin nhắc rằng, Nguyễn Minh Triết cũng tới Mỹ vào cuối tháng 6-2007.

Thêm nữa, vào dịp học sinh nghỉ hè, các Việt kiều thân nhà nước sẽ rảnh rang chuyện nhà để bay tới đón ông Trọng...

Đặc biệt, tháng 7-2015 là phù hợp, vì trong tháng 4 hay tháng 5 là kỳ quá vì ngày 30 tháng 4-1975 là ngày Miền Nam sụp đổ... phải qua hết những ngày bận rộn này và rảnh rang một chút.

Nhưng không thể để trễ tới tháng 10-2015 vì các dân cử Mỹ sôi nổi chuyện chuẩn bị ứng cử Tổng Thống cho 2016, và báo chí Mỹ không bận tâm các chuyện gì khác ngoài chuyện chọc quê các ứng cử viên -- vì độc giả và thính giả thấy vui hơn, khi bà Hillrary Clinton hay Joe Biden bị giễu cợt...

Tháng 1 1là hỏng, lúc đó là lo mua sắm rồi.

Vậy thì, tại sao không đi chung với Tỉnh ủy Cần Thơ để thăm Riverside, một thành phố tuyệt vời bên hông Quận Cam -- và bản văn kết nghĩa Riverside-Cần Thơ còn chưa ráo mực.

Dĩ nhiên, sẽ lấy cớ thăm các du học sinh Việt nam đang học ở UC Riverside... và cũng để chọc quê cộng đồng Việt Quận Cam. Ông Trọng sẽ hài lòng nếu Riverside treo cờ đỏ rợp trời... còn hơn thời Nguyễn Minh Triết tới Dana Point.

Còn cờ vàng nữa.. không phải là y hệt như bờ Bến Hải năm xưa?

Ý kiến bạn đọc
26/02/201519:39:45
Khách
".....
Ambassador Vinh conveyed President Truong Tan Sang’s invitation to President Obama and the First Lady to visit Viet Nam in 2015, underlining that such visits by President Obama as well as the CPV General Secretary to the United States would be most opportune and historic in this commemorative year of the 20th anniversary of bilateral diplomatic relations.

...."

Sỏuce: http://vietnamembassy-usa.org/news/2015/02/ambassador-pham-quang-vinh-presented-credentials-president-barack-obama

Doan van tren duoc trich tu:

Web site cua Dai Su Quan VN tai Wáhington, DC vao ngay 26-2-2015 tu bai viet voi tua de duoi day:

Thu, 26 Feb 2015 14:18:38 -0500

Ambassador Pham Quang Vinh presented credentials to President Barack Obama

Nhu vay la se co cuoc vieng tham huu nghi, nhung ai tham ai va o dau thi chua biet? Hay kien nhan cho doi.

Nhung neu co cuoc vieng tham thuong thuong bao chi se biet truoc duoc 90 ngáy (90 days in adance).
26/02/201517:27:25
Khách
Thế giới


" ...
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, Hiệp định TPP

26/02/2015 21:58 GMT+7

Tại cuộc tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Đại sứ Ted Osius điểm lại về những tiến triển nhiều mặt trong quan hệ hai nước kể từ khi xác lập quan hệ Đối tác toàn diện; nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó có các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước.

....."

Doan van tren duoc trich tu bao dien tu "Tuoi Tre" "moi ra lo", cho thay dau hieu se co cuoc vieng tham nhan ky niem 20 nam binh thuong hoa giua My-Viet. Ai vieng tham ai? Cai do con trong su ban bac giua 2 phia.

Nhung tac gia co cam giac neu city of Riveside, CA van duy tri quan he "thanh pho ket nghia voi Can Tho" thi chuyen di nay cua VC se co 1 phan nham vao "Riverside" de yem tro cho su mo rong "ket nghia voi nhung thanh pho khac o My sau nay". Biet dau trong danh sach tiep don VC se co 1 nhan vat moi cua Garden Grove? Hay cho xem!!!

Chuc Tat Ca Doc Gia Nam Moi An Khang, Thinh Vuong, Van Su Nhu Y!
25/02/201517:21:37
Khách
Dung nhu "DoanMaChoi.com" va "VietBao.com" tien doan, Dai Su VN tai WASHINGTON, DC da gap President Barrack Obama (khong biet co gui "cap Banh Chung" lam qua bieu Tet Huu Nghi hay khong?) da trao "Letter Of Acceptance For Visitting U.S. On The Occasion Of 20 Years Remark For The Progress Of Normalisation Between Viet Nam and United States Of America" toi White House (Toa Bach Oc). Duoi day la doan van duoc trich tu ban tin cua sbtn.tv:

" ..... Vào ngày 23 tháng 2, đại sứ Cộng sản Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đã trình quốc thư lên Tổng thống Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc. Ông Phạm Quang Vinh đề nghị hai bên chuẩn bị cho chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Nguyễn Phú Trọng trong thời gian tới, coi chuyến thăm này là một bước quan trọng trong thời gian 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước....."

Hay cho xem "nhung tin tuc nong bong cua VietBao.com"!!!!!

Co vang se tung bay rop troi giong nhu "Co Bay Tren Thanh Pho Quang Tri Nam Xua" voi khuc nhac kieu hung mot thoi nam xua de chung minh su hung hon va kien cuong trong cuoc chien moi, cuoc chien cho 1 to quoc VN duoc that su "Dan Chu", "Doc Lap", va "Phu Cuong" va 1 the he tuong lai cua "Con Rong Chau Tien", xung dang ngang cao dau voi "Cuong Quoc Nam Chau".

Tran Trong,

"ChoiMaDoan.Com"
23/02/201516:26:20
Khách
TBT DCSVN Nguyen Phu Trong lu(/) theo nhu tien doan "DoanMaChoi.com" thi ong ta se den truoc July 11, 2015 (11-7-2015) 1 tuan va se ve lai VN sau 1 tuan cua 11-7-2015, vi ngay 11-7-1995, cuu Tong Thong Bill Clinton da ky van ban "Binh Thuong Hoa Voi VN" (normalisation agreement).

Ong khong the toi truoc ngay 19-6-2015 vi ngay nay la ngay cua "Quan Luc VNCH" ("formerly Southern VN Army forces Day"), va 1 phan ngay nay Tien Si Nguyen Dinh Thang to chuc ky niem 40 nam (????) tai Washington DC Kennedy Center voi khach moi "Danh Du Tong Thong My Barrack Obama".

Kinh Quy Bao!
23/02/201515:41:47
Khách
Ngoại trưởng Hoa-kỳ John Kerry nhắc lại lời mời Ô Trọng qua để "đu dây" vời Mỹ. Ô Trọng người Tonkinois chắc không thích Yankee. Đu dây với anh Ba
T.C. Bình có lẻ dễ chịu hơn. TPP của Mỹ không có TC vô. Nên tôi thấy còn lâu Trọng mới vào nhà Trắng để bị "VNCH" Ngụy dàn chào phải đi ngã sau!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.