Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngưng Chiến Đông Ukraine

15/02/201519:46:00(Xem: 3393)
Ngưng Chiến Đông Ukraine

Lê Minh Nguyên

Hôm nay Chủ Nhật 15/2/2015 là ngày bắt đầu ngưng chiến ở Đông Ukraine.
Câu hỏi được đặt ra là liệu cuộc ngưng chiến này có duy trì được hay không sau những thất bại trước đây?
Câu trả lời có vẽ là không, khi đối chiếu với những sự kiện đã xảy ra, cũng như ý muốn thực sự của Nga là gì.
Chỉ trong vòng 5 tháng, từ 15/8/2015 đến 26/1/2015, Nga đã hổ trợ cho phe nổi dậy thân họ bành trướng gần gấp 3 lần vùng chiếm đóng, kéo dài từ Luhansk cạnh biên giới Nga về đến vùng cảng chiến lược Mariupol của Ukraine.
Trong khi ý muốn thực sự của Nga là gì? - Trước khi tổng thống thân Nga Yanukovich bị lật đổ, Nga muốn Ukraine nằm trong quỹ đạo của Nga với chế độ thiểu số gia đình thế phiệt nắm đại khối tài sản quốc gia (oligarchy) giống như Nga, vừa là tương đồng kinh tế-chính trị vừa là phên dậu che chắn Liên Âu.
Yanukovich bị lật đổ, Ukraine theo mô hình dân chủ Tây Âu để giải quyết đại nạn tham nhũng oligarchy đang làm tồi tệ đất nước, điều này đe doạ ông Putin và hệ thống oligarch ở Nga, vì cách mạng ở Maidan Square có thể lập lại ở Red Square để trong sạch hoá chính quyền Nga.
Cho nên nếu Ukraine dân chủ và ổn định thì ông Putin có quá nhiều bất lợi. Bất lợi lớn nhất là ông có thể phải đương đầu với một cuộc cách mạng ở Nga. Bất lợi thứ hai là nước Nga mất đi một nước trái đệm về an ninh. Bất lợi thứ ba là kinh tế crony/thông đồng của các gia đình thế phiệt bị sụp đổ ở Ukraine. Bất lợi thứ tư là ông Putin trở thành một tổng thống yếu trong con mắt dân Nga.
Do không thay đổi được tình thế ở Nga, tức thất bại chiến lược, ông Putin đã nhanh nhẹn tìm chiến thắng chiến thuật: chiếm và sáp nhập Crimea bằng vũ lực qua tay sai và binh sĩ Nga nguỵ trang.
Nhưng vấn nạn là cả thế giới không công nhận (trừ Trung Quốc có lập trường ba rọi), cho nên Crimea trên công pháp quốc tế vẫn là của Ukraine. Điều này có nghĩa là Ukraine và đồng minh có quyền dùng vũ lực để chiếm lại bất cứ khi nào thời cơ cho phép.
Nga biết rõ điều này, nhưng để bảo vệ Crimea bằng vũ lực thì rất khó. Crimea là bán đảo, đường bộ vào Crimea phải đi qua Ukraine, trong khi Nga không có con đường này. Nếu bảo vệ Crimea chỉ bằng lực lượng chiếm đóng thì không đủ, khi một lực lượng tương tự tấn công với hậu cần  vững chắc. Nga dùng hải quân và không quân để tiếp vận thì cũng rất dễ bị đối phương đánh cắt. Nga đang sắp chi 3.5 tỷ đôla để xây cầu bắt ngang eo biển Kerch thì dù cho hoàn thành cũng không có giá trị cho thời chiến, nó chỉ có giá trị cho thời bình.
Cho nên muốn bảo vệ Crimea hữu hiệu, Nga cần một hành lang đại lục đi từ biên giới Nga gần Lohansk đến bán đảo này. Khi nào phe nổi dậy chưa chiếm được hành lang này thì có nghĩa là chiến tranh vẫn còn tiếp diễn.
Nga muốn giải quyết như thế nào? - Nhìn qua huê dạng của tình hình thì Nga muốn (1) Có hành lang đại lục để có thể bảo vệ Crimea một cách hữu hiệu, (2) Muốn thế giới chính thức công nhận Crimea là của Nga, (3) Muốn phe nổi dậy thân Nga kiểm soát được một vùng rộng lớn ở đông Ukraine, (4) Muốn Ukraine luôn yếu và bất ổn để cho dân Nga thấy rằng Ukraine không nên và không phải là mô hình mà dân Nga xuống đường để đòi thay đổi theo.
Nhìn lại Trung Quốc và Việt Nam, thì thâm ý của TQ cũng chẳng khác gì Nga. TQ muốn vòng đai an ninh của họ nằm ở Mũi Cà Mau chứ không phải vùng biên giới phía bắc, tức là cả VN như Nga muốn với Ukraine. Trong trường hợp không được như vậy do cách mạng xảy ra và đàn em trở thành Yanukovich thì cái cần cổ Việt Nam sẽ bị TQ bóp và vùng Hà Tỉnh trở ra sẽ là một đông Ukraine và cả Trường Sa sẽ là Crimea.
Lê Minh Nguyên
15/2/2015
blank

blank
blank

blank

blank


.
,

Ý kiến bạn đọc
16/02/201514:42:14
Khách
_ Bài viết này tác giả Lẽ Minh Nguyên có cái nhìn chiến lược đúng về nước Nga và hành động của PUTIN ,,,,,
_ Nhiều tin tức tính báo rất phổ thông của Âu Mỹ,vẫn cho rằng nếu có các thỏa hiệp với PUTIN thì cũng chỉ là thủ đoạn của Putin để làm lắng dịu tình hình và cố nới lòng sự cấm vận đã bị áp đặt !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cụ Nguyễn đã rời Rạch Giá nhưng đêm qua tôi vẫn nằm mơ thấy ánh mắt thê thiết của ông, đứng nhìn từ nóc chợ Nhà Lồng, dù theo Lý Minh Hào – tác giả của công trình biên khảo thượng dẫn – nơi đặt pho tượng Nguyễn Trung Trực đã được thay thế bằng tấm hình bác Hồ (nhìn thẳng) tự lâu rồi.
Nhiều người Hoa cho biết trước năm 2008 một số đông cán bộ, đảng viên và dân chúng Trung Hoa có cùng chung nhận xét là tăng trưởng kinh tế sẽ dẫn đến dân chủ hóa – điểm khác biệt nơi người dân muốn thấy tiến trình này xảy đến nhanh còn đảng Cộng Sản cố tình trì hoãn.
Khi Washington bắt đầu hình thành chủ trương xoay trục sang châu Á, việc phô diễn cá nhân xuất hiện và bắt đầu đàm phán sẽ là những yếu tố quyết định cho các thỏa thuận. Tình cho đến nay, ngoại trừ Ấn Độ, mối dây liên kết chung của Hoa Kỳ về Ấn Độ-Thái Bình Dương và chiến lược rộng lớn đối với Trung Quốc đã tập hợp được các đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ. Các cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của Tổng thống Moon Jae-in với cựu Thủ tướng Yoshihide Suga đang bắt đầu có kết quả. Hàn Quốc đang bắt đầu tăng cường việc can dự vào khu vực. Nhật Bản ngày càng nghiêm túc hơn trong việc bảo vệ Đài Loan. Dự đoán của Trung Quốc rằng thỏa thuận trong Bộ tứ (Quad) giữa Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ "tan biến như bọt biển" chỉ là ước vọng. Ngay cả hiện nay, khi khía cạnh quân sự của Bộ tứ (Quad) bị hạn chế, nó sẽ làm phức tạp đáng kể cho kế hoạch phòng thủ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Lời tái cam kết quyên tặng một tỷ liều vắc xin Covid-19 cho Đông Nam Á của Bộ tứ (Quad)
Có lẽ, chả ai mong đợi hay hy vọng là “chính quyền” này “được lâu dài” cả – kể luôn những ông lãnh đạo: Trọng, Chính, Huệ, Phúc … Được lúc nào hay lúc đó thôi. Tuy thế, bao giờ mà cái nhà nước (thổ tả) hiện hành vẫn còn tồn tại ở Việt Nam thì nó vẫn còn là lực cản đáng kể cho mọi diễn biến tâm lý hướng thượng ở đất nước này.
Sự trổi dậy của Trung Quốc đang buộc Mỹ phải tập trung vào Đông Nam Á, khiến Mỹ không còn dồi dào nguồn lực để đầu tư vào nền an ninh Âu châu. Với Mỹ, kịch bản tồi tệ nhất là một cuộc chiến tranh với hai mặt trận cùng lúc với Trung Quốc và Nga, trong khi đó, nền an ninh của Âu châu thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi hai cường quốc này xích lại với nhau.
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.