Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Nam Dao Ra Mắt Sách: Dâu Bể - Đất Trời – Gió Lửa

11/02/201500:00:00(Xem: 3938)

WESTMINSTER (VB) – Nhà văn Nam Dao đã ra mắt bộ trường thiên tiểu thuyết 3 tập Dâu Bể - Đất Trời – Gió Lửa hôm Thứ Bảy 7-2-2015 tại hội trường nhật báo Người Việt.

Buổi ra mắt sách tiếp theo sau Lễ Tưởng Niệm Nhà Văn Bùi Ngọc Tấn và ra mắt sách “Hậu Chuyện Kể Năm 2000.”

Những người giới thiệu về tác phẩm theo thứ tự có: nhà thơ Đỗ Quý Toàn (tức bình luận gia Ngô Nhân Dụng), nhà văn Đặng Thơ Thơ, kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa.

Người điều hợp chương trình nhà MC Đinh Quang Anh Thái.

Trong những người tham dự được quen tên trong giới văn nghệ có Đoàn Thanh Liêm, Đinh Thạch Bích, Đặng Phú Phong, Nhật Tiến, Điếu Cày, Phạm Phú Minh, Nguyễn Đình Thuần, Thành Tôn, Bùi Bỉnh Bân…

Nhà thơ Đỗ Quý Toàn kể rằng năm 1975 ông định cư ở Canada và quen với Nam Dao Nguyễn Mạnh Hùng, vì cùng dạy đaị học, và dạy cùng môn kinh tế. Ông nghiệm ra rằng các kinh tế gia, như 2 ông và chuyêng ia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa, đều ước mơ đêm kiến thức kinh tế đóng góp cho đất nước, khi thấy không được thì lui về ngồi viết, vì hy vnọg chữ sẽ có sức mạnh cho người sau.

Ông cũng nói về khó khăn và cũng thú vị của viết tiểu thuyết lịch sử, vì viết là toàn quyền hư cấu, tự do tưởng tượng, nhưng hễ chệch quá sự kiện lịch sử sẽ là hỏng.

blank
Nhà văn Nam Dao.

Ông nói, Nam Dao đã đem nhân vật từ những hình tượng khô khan trong sử trở về đời thường, với các cảm xúc và suy nghĩ cận nhân tình. Nhân vật chính được Nam Dao kể là trong thập niên 1920s đã ra Bắc, tham gia Việt Nam Quốc Dân Đảng, gặp Phó Đức Chính, Xứ Nhu… và 13 anh hung Việt Quốc được Nam Dao mô tả như người thật, nóng vội… bị Pháp đàn áp, và nhân vật chính đã gặp Võ Nguyên Giáp, Trần Quốc Hoàn (người sau này là Bộ Trưởng Công An), Nam Dao đã đi dậy giữa sự kiện lịch sử và hư cấu, nhưng đầy tính lôi cuống, hấp dẫn. Đưa sự quan tâm độc giả lên cao khi viết về các nhân vật có thật như cụ Vũ Đình Huỳnh (thư ký riêng của ông Hồ, thân phụ của nhà văn Vũ Thư Hiên), Bảo Đại, Nam Phương Hoàng Hậu, Trần Trọng Kim, Trần Huy Liệu, Trần Quốc Hoàn… Cái khó là làm cho thành người thật, làm sao vượt qua thành kiến độc giả.

Nhà văn Đặng Thơ Thơ cho biết cô chỉ có mộtt uần lễ để đọc cuốn Gió Lửa, nhưng đã bị lôi cuốn vì tính phức tạp, chằng chọt của sự kiện, y hệt khi đọc Tam Quốc Chí. Dù vậy, từng chương hồi của tác phẩm vẫn có thể đọc như một truyện ngắn, và bà đã đọc trong tâm thức rung động, và cả rung động… khi theo dõi dòng văn Nam Dao kể về cuộc nội chiến Trịnh-Nguyễn phânt ranh, trong đó truyện dã sử không chỉ là huyền sử, khôngc hỉ là chuyện kể cho vui mà còn là một phươngt iện văn học để mổ xẻ lại lịch sử.


Bà nhắc tới nhận vật người Nhật tên là Mishima, đại diện Nhật Bản Thương Cục ở Phố Hiến, người có nhận định về cuộc nội chiến Việt Nam rằng cứ Đàng Ngoài đánh Đàng Trong, rồi Đàng Trong đâm Đàng Ngoài, dân tộc Việt Nam làm sao khá nổi.

Đàng Ngoài còn gọi là Bắc Hà, dưới quyền Chúa Trịnh, là lãnh thổ VN từ Sông Gianh tới biên giới Trung Quốc; Đàng Trong là Nam Hà, dưới quyền Chúa Nguyễn, từ Sông Gianh chạy xuống mũi Cà Mau.Nguyễn Xuân Nghĩa trình bày rằng nhà văn Nam Dao viết về ba thời kỳ lịch sử quá dày, và tuy đọc chỉ mới 200 trang, kinh tế gia họ Nguyễn đã thấy rằng say mê vô cùng, khi theo dõi dòng lịch sử từ Nguyễn Hoàng vào Nam, rồi Trịnh-Nguyễn chiến tranh, rồi Bồ Đào Nha tới, rồi người Hòa Lan vào Nam…

Cuối cùng, nhà văn Nam Dao đã gửi lời cảm ơn ba diễn giả, và trình bày rằng ông viết sử để nhắn tới giới trẻ trong nước, để các em sẽ có suy nghĩ đôc5 lập, có nhận định độc lập… để khỏi tin vào sách chánh thống mà sai lầm. Nam Dao kể rằng ông đã nghiênc ứu lại sử xem từ thế kỷ thứ 17 và 18, dân mình và quân binh ăn mặc ra sao, cung kiếm ra sao. Ông qua tận Paris để tìm cách cổ từ thư viện Pháp, và khám phá nhiều chi tiết bất ngờ, thí dụ: Nguyễn Lữ từng mời Nguyễn Ánh để chia ngôi vương, nhằm tránh chiến tranh; Nguyễn Lữ có thể đã bị Nguyễn Nhạc tìm giết, nhưng đươc một nhóms ơn nhân cứu, và theo Nam Dao, sơn nhân trong sử do người Phái viết có thể suy đoán là người Thượng, thế là Nam Dao trong truyện đã cho Nguyễn Lữ lấy cờ đỏ quấn làm khố, và theo sơn nhân vào rừng biến mất…

Ông cũng kể về nhân vật chính từng cùng nhóm bạn trí thức nổi dậy ở Nghệ Tĩnh, chiếm đồn lính của Pháp, nhưng rồi không biết phải làm gì kế tiếp, thế rồi phảỉ bỏ đồn chạy trốn. Nhân vật chính theo một đảng ở Nghệ Tĩnh, sau rồi theo Đảng CSVN, từng giúp Nguyễn Hữu Đang tổ chức lễ đài đôc5 lập 1945, rồi trải qua cải cáh ruộng đất, chỉnh huấn.. từng gửi thơ lên lãnh đaọ Đảng, bày tỏ lập trường chống lại cuộc chiến giải phóng Miền Nam, nên bị tù ở trại Cổng Trời, nơi đó gặp Phùng Cung…

Buổi ra mắt sách đã diễn rat rang trọng, với những suy nghĩ về lịch sử được nêu lên như những gợi ý cho thế hệ sau vì một xã hội tương lai hòa bình hơn, nhân hậu hơn…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 – 1 trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Tại một trường học ở San Francisco, Thống đốc Newsom đã công bố kế hoạch bổ sung vắc-xin COVID-19 vào danh sách các loại vắc-xin bắt buộc phải có để đi học trực tiếp, khi vắc-xin này nhận được sự chấp thuận đầy đủ của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đây cũng là điều giúp California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc công bố một biện pháp như vậy. Sau các biện pháp tiêm chủng cho nhân viên và đeo khẩu trang đầu tiên trong trường học, Thống đốc Newsom thông báo rằng vắc-xin COVID-19 sẽ được yêu cầu phải có để đi học trực tiếp — giống như vắc-xin cho bệnh sởi, quai bị, rubella, và hơn thế nữa.
Cô bé Cindy sinh ngày 7 tháng 4-1964 trong một gia đình bình dân từ New Mexico dọn về San Jose. Cha thợ mộc, mẹ là phụ giáo. Cindy theo học San Jose State và đã say mê con đường phục vụ xã hội và xa hơn nữa trở thành chính trị gia chuyên nghiệp. Năm nay bà 57 tuổi đã lập gia đình với Mike và có một con trai.
Để tưởng niệm sự hy hiến vô bờ, công ơn hóa độ và để kết duyên lành với Đấng Từ Bi, năm nay Tu viện chúng ta sẽ long trọng tổ chức Đại lễ tưởng niệm cúng dường Bồ Tát tại Tu viện đúng 9 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 24 tháng 10 năm 2021.
Pacific Symphony xin vui mừng thông báo việc bổ nhiệm cô Tawni Nguyễn làm thành viên hội đồng quản trị. Cô Nguyễn hiện là cố vấn tài chính tại Merrill, một công ty thuộc Bank of America, và là một nhà lãnh đạo trong cộng đồng Quận Cam, người có niềm đam mê nghệ thuật và mong muốn kết nối thêm nhiều người trong cộng đồng với lợi ích của âm nhạc và sáng tạo.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 11 giờ trưa Thứ Ba ngày 12 tháng 10 năm 2021, Tổ Đình Chùa Huệ Quang phối họp cùng Trung Tâm Thúy Nga đã tổ chức lễ tang, cầu siêu cho cố ca sĩ Phi Nhung, Pháp Danh Tịnh Bình.
Lễ Khánh Thành Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy, 13 tháng 11, lúc 11 giờ sáng tại Công Viên Lịch Sử San Jose, 635 Phelan Ave., San Jose, Calif. 95112. Ban Tổ Chức sẽ có xe đưa quan khách từ bãi đậu xe vào địa điểm hành lễ.
Là dân biểu liên bang đại diện cho khu vực bị thảm họa môi trường biển này, nhưng hành động của bà Michelle chỉ dừng lại ở mức kêu gọi ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực, yêu cầu làm sạch môi trường càng sớm càng tốt, nhưng tránh né việc cấm khai thác dầu ngoài khơi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.