Hôm nay,  

Nhà Văn Nam Dao Ra Mắt Sách: Dâu Bể - Đất Trời – Gió Lửa

11/02/201500:00:00(Xem: 5895)

WESTMINSTER (VB) – Nhà văn Nam Dao đã ra mắt bộ trường thiên tiểu thuyết 3 tập Dâu Bể - Đất Trời – Gió Lửa hôm Thứ Bảy 7-2-2015 tại hội trường nhật báo Người Việt.

Buổi ra mắt sách tiếp theo sau Lễ Tưởng Niệm Nhà Văn Bùi Ngọc Tấn và ra mắt sách “Hậu Chuyện Kể Năm 2000.”

Những người giới thiệu về tác phẩm theo thứ tự có: nhà thơ Đỗ Quý Toàn (tức bình luận gia Ngô Nhân Dụng), nhà văn Đặng Thơ Thơ, kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa.

Người điều hợp chương trình nhà MC Đinh Quang Anh Thái.

Trong những người tham dự được quen tên trong giới văn nghệ có Đoàn Thanh Liêm, Đinh Thạch Bích, Đặng Phú Phong, Nhật Tiến, Điếu Cày, Phạm Phú Minh, Nguyễn Đình Thuần, Thành Tôn, Bùi Bỉnh Bân…

Nhà thơ Đỗ Quý Toàn kể rằng năm 1975 ông định cư ở Canada và quen với Nam Dao Nguyễn Mạnh Hùng, vì cùng dạy đaị học, và dạy cùng môn kinh tế. Ông nghiệm ra rằng các kinh tế gia, như 2 ông và chuyêng ia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa, đều ước mơ đêm kiến thức kinh tế đóng góp cho đất nước, khi thấy không được thì lui về ngồi viết, vì hy vnọg chữ sẽ có sức mạnh cho người sau.

Ông cũng nói về khó khăn và cũng thú vị của viết tiểu thuyết lịch sử, vì viết là toàn quyền hư cấu, tự do tưởng tượng, nhưng hễ chệch quá sự kiện lịch sử sẽ là hỏng.

blank
Nhà văn Nam Dao.

Ông nói, Nam Dao đã đem nhân vật từ những hình tượng khô khan trong sử trở về đời thường, với các cảm xúc và suy nghĩ cận nhân tình. Nhân vật chính được Nam Dao kể là trong thập niên 1920s đã ra Bắc, tham gia Việt Nam Quốc Dân Đảng, gặp Phó Đức Chính, Xứ Nhu… và 13 anh hung Việt Quốc được Nam Dao mô tả như người thật, nóng vội… bị Pháp đàn áp, và nhân vật chính đã gặp Võ Nguyên Giáp, Trần Quốc Hoàn (người sau này là Bộ Trưởng Công An), Nam Dao đã đi dậy giữa sự kiện lịch sử và hư cấu, nhưng đầy tính lôi cuống, hấp dẫn. Đưa sự quan tâm độc giả lên cao khi viết về các nhân vật có thật như cụ Vũ Đình Huỳnh (thư ký riêng của ông Hồ, thân phụ của nhà văn Vũ Thư Hiên), Bảo Đại, Nam Phương Hoàng Hậu, Trần Trọng Kim, Trần Huy Liệu, Trần Quốc Hoàn… Cái khó là làm cho thành người thật, làm sao vượt qua thành kiến độc giả.

Nhà văn Đặng Thơ Thơ cho biết cô chỉ có mộtt uần lễ để đọc cuốn Gió Lửa, nhưng đã bị lôi cuốn vì tính phức tạp, chằng chọt của sự kiện, y hệt khi đọc Tam Quốc Chí. Dù vậy, từng chương hồi của tác phẩm vẫn có thể đọc như một truyện ngắn, và bà đã đọc trong tâm thức rung động, và cả rung động… khi theo dõi dòng văn Nam Dao kể về cuộc nội chiến Trịnh-Nguyễn phânt ranh, trong đó truyện dã sử không chỉ là huyền sử, khôngc hỉ là chuyện kể cho vui mà còn là một phươngt iện văn học để mổ xẻ lại lịch sử.


Bà nhắc tới nhận vật người Nhật tên là Mishima, đại diện Nhật Bản Thương Cục ở Phố Hiến, người có nhận định về cuộc nội chiến Việt Nam rằng cứ Đàng Ngoài đánh Đàng Trong, rồi Đàng Trong đâm Đàng Ngoài, dân tộc Việt Nam làm sao khá nổi.

Đàng Ngoài còn gọi là Bắc Hà, dưới quyền Chúa Trịnh, là lãnh thổ VN từ Sông Gianh tới biên giới Trung Quốc; Đàng Trong là Nam Hà, dưới quyền Chúa Nguyễn, từ Sông Gianh chạy xuống mũi Cà Mau.Nguyễn Xuân Nghĩa trình bày rằng nhà văn Nam Dao viết về ba thời kỳ lịch sử quá dày, và tuy đọc chỉ mới 200 trang, kinh tế gia họ Nguyễn đã thấy rằng say mê vô cùng, khi theo dõi dòng lịch sử từ Nguyễn Hoàng vào Nam, rồi Trịnh-Nguyễn chiến tranh, rồi Bồ Đào Nha tới, rồi người Hòa Lan vào Nam…

Cuối cùng, nhà văn Nam Dao đã gửi lời cảm ơn ba diễn giả, và trình bày rằng ông viết sử để nhắn tới giới trẻ trong nước, để các em sẽ có suy nghĩ đôc5 lập, có nhận định độc lập… để khỏi tin vào sách chánh thống mà sai lầm. Nam Dao kể rằng ông đã nghiênc ứu lại sử xem từ thế kỷ thứ 17 và 18, dân mình và quân binh ăn mặc ra sao, cung kiếm ra sao. Ông qua tận Paris để tìm cách cổ từ thư viện Pháp, và khám phá nhiều chi tiết bất ngờ, thí dụ: Nguyễn Lữ từng mời Nguyễn Ánh để chia ngôi vương, nhằm tránh chiến tranh; Nguyễn Lữ có thể đã bị Nguyễn Nhạc tìm giết, nhưng đươc một nhóms ơn nhân cứu, và theo Nam Dao, sơn nhân trong sử do người Phái viết có thể suy đoán là người Thượng, thế là Nam Dao trong truyện đã cho Nguyễn Lữ lấy cờ đỏ quấn làm khố, và theo sơn nhân vào rừng biến mất…

Ông cũng kể về nhân vật chính từng cùng nhóm bạn trí thức nổi dậy ở Nghệ Tĩnh, chiếm đồn lính của Pháp, nhưng rồi không biết phải làm gì kế tiếp, thế rồi phảỉ bỏ đồn chạy trốn. Nhân vật chính theo một đảng ở Nghệ Tĩnh, sau rồi theo Đảng CSVN, từng giúp Nguyễn Hữu Đang tổ chức lễ đài đôc5 lập 1945, rồi trải qua cải cáh ruộng đất, chỉnh huấn.. từng gửi thơ lên lãnh đaọ Đảng, bày tỏ lập trường chống lại cuộc chiến giải phóng Miền Nam, nên bị tù ở trại Cổng Trời, nơi đó gặp Phùng Cung…

Buổi ra mắt sách đã diễn rat rang trọng, với những suy nghĩ về lịch sử được nêu lên như những gợi ý cho thế hệ sau vì một xã hội tương lai hòa bình hơn, nhân hậu hơn…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.