Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Nam Dao Ra Mắt Sách: Dâu Bể - Đất Trời – Gió Lửa

11/02/201500:00:00(Xem: 3424)

WESTMINSTER (VB) – Nhà văn Nam Dao đã ra mắt bộ trường thiên tiểu thuyết 3 tập Dâu Bể - Đất Trời – Gió Lửa hôm Thứ Bảy 7-2-2015 tại hội trường nhật báo Người Việt.

Buổi ra mắt sách tiếp theo sau Lễ Tưởng Niệm Nhà Văn Bùi Ngọc Tấn và ra mắt sách “Hậu Chuyện Kể Năm 2000.”

Những người giới thiệu về tác phẩm theo thứ tự có: nhà thơ Đỗ Quý Toàn (tức bình luận gia Ngô Nhân Dụng), nhà văn Đặng Thơ Thơ, kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa.

Người điều hợp chương trình nhà MC Đinh Quang Anh Thái.

Trong những người tham dự được quen tên trong giới văn nghệ có Đoàn Thanh Liêm, Đinh Thạch Bích, Đặng Phú Phong, Nhật Tiến, Điếu Cày, Phạm Phú Minh, Nguyễn Đình Thuần, Thành Tôn, Bùi Bỉnh Bân…

Nhà thơ Đỗ Quý Toàn kể rằng năm 1975 ông định cư ở Canada và quen với Nam Dao Nguyễn Mạnh Hùng, vì cùng dạy đaị học, và dạy cùng môn kinh tế. Ông nghiệm ra rằng các kinh tế gia, như 2 ông và chuyêng ia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa, đều ước mơ đêm kiến thức kinh tế đóng góp cho đất nước, khi thấy không được thì lui về ngồi viết, vì hy vnọg chữ sẽ có sức mạnh cho người sau.

Ông cũng nói về khó khăn và cũng thú vị của viết tiểu thuyết lịch sử, vì viết là toàn quyền hư cấu, tự do tưởng tượng, nhưng hễ chệch quá sự kiện lịch sử sẽ là hỏng.

blank
Nhà văn Nam Dao.

Ông nói, Nam Dao đã đem nhân vật từ những hình tượng khô khan trong sử trở về đời thường, với các cảm xúc và suy nghĩ cận nhân tình. Nhân vật chính được Nam Dao kể là trong thập niên 1920s đã ra Bắc, tham gia Việt Nam Quốc Dân Đảng, gặp Phó Đức Chính, Xứ Nhu… và 13 anh hung Việt Quốc được Nam Dao mô tả như người thật, nóng vội… bị Pháp đàn áp, và nhân vật chính đã gặp Võ Nguyên Giáp, Trần Quốc Hoàn (người sau này là Bộ Trưởng Công An), Nam Dao đã đi dậy giữa sự kiện lịch sử và hư cấu, nhưng đầy tính lôi cuống, hấp dẫn. Đưa sự quan tâm độc giả lên cao khi viết về các nhân vật có thật như cụ Vũ Đình Huỳnh (thư ký riêng của ông Hồ, thân phụ của nhà văn Vũ Thư Hiên), Bảo Đại, Nam Phương Hoàng Hậu, Trần Trọng Kim, Trần Huy Liệu, Trần Quốc Hoàn… Cái khó là làm cho thành người thật, làm sao vượt qua thành kiến độc giả.

Nhà văn Đặng Thơ Thơ cho biết cô chỉ có mộtt uần lễ để đọc cuốn Gió Lửa, nhưng đã bị lôi cuốn vì tính phức tạp, chằng chọt của sự kiện, y hệt khi đọc Tam Quốc Chí. Dù vậy, từng chương hồi của tác phẩm vẫn có thể đọc như một truyện ngắn, và bà đã đọc trong tâm thức rung động, và cả rung động… khi theo dõi dòng văn Nam Dao kể về cuộc nội chiến Trịnh-Nguyễn phânt ranh, trong đó truyện dã sử không chỉ là huyền sử, khôngc hỉ là chuyện kể cho vui mà còn là một phươngt iện văn học để mổ xẻ lại lịch sử.


Bà nhắc tới nhận vật người Nhật tên là Mishima, đại diện Nhật Bản Thương Cục ở Phố Hiến, người có nhận định về cuộc nội chiến Việt Nam rằng cứ Đàng Ngoài đánh Đàng Trong, rồi Đàng Trong đâm Đàng Ngoài, dân tộc Việt Nam làm sao khá nổi.

Đàng Ngoài còn gọi là Bắc Hà, dưới quyền Chúa Trịnh, là lãnh thổ VN từ Sông Gianh tới biên giới Trung Quốc; Đàng Trong là Nam Hà, dưới quyền Chúa Nguyễn, từ Sông Gianh chạy xuống mũi Cà Mau.Nguyễn Xuân Nghĩa trình bày rằng nhà văn Nam Dao viết về ba thời kỳ lịch sử quá dày, và tuy đọc chỉ mới 200 trang, kinh tế gia họ Nguyễn đã thấy rằng say mê vô cùng, khi theo dõi dòng lịch sử từ Nguyễn Hoàng vào Nam, rồi Trịnh-Nguyễn chiến tranh, rồi Bồ Đào Nha tới, rồi người Hòa Lan vào Nam…

Cuối cùng, nhà văn Nam Dao đã gửi lời cảm ơn ba diễn giả, và trình bày rằng ông viết sử để nhắn tới giới trẻ trong nước, để các em sẽ có suy nghĩ đôc5 lập, có nhận định độc lập… để khỏi tin vào sách chánh thống mà sai lầm. Nam Dao kể rằng ông đã nghiênc ứu lại sử xem từ thế kỷ thứ 17 và 18, dân mình và quân binh ăn mặc ra sao, cung kiếm ra sao. Ông qua tận Paris để tìm cách cổ từ thư viện Pháp, và khám phá nhiều chi tiết bất ngờ, thí dụ: Nguyễn Lữ từng mời Nguyễn Ánh để chia ngôi vương, nhằm tránh chiến tranh; Nguyễn Lữ có thể đã bị Nguyễn Nhạc tìm giết, nhưng đươc một nhóms ơn nhân cứu, và theo Nam Dao, sơn nhân trong sử do người Phái viết có thể suy đoán là người Thượng, thế là Nam Dao trong truyện đã cho Nguyễn Lữ lấy cờ đỏ quấn làm khố, và theo sơn nhân vào rừng biến mất…

Ông cũng kể về nhân vật chính từng cùng nhóm bạn trí thức nổi dậy ở Nghệ Tĩnh, chiếm đồn lính của Pháp, nhưng rồi không biết phải làm gì kế tiếp, thế rồi phảỉ bỏ đồn chạy trốn. Nhân vật chính theo một đảng ở Nghệ Tĩnh, sau rồi theo Đảng CSVN, từng giúp Nguyễn Hữu Đang tổ chức lễ đài đôc5 lập 1945, rồi trải qua cải cáh ruộng đất, chỉnh huấn.. từng gửi thơ lên lãnh đaọ Đảng, bày tỏ lập trường chống lại cuộc chiến giải phóng Miền Nam, nên bị tù ở trại Cổng Trời, nơi đó gặp Phùng Cung…

Buổi ra mắt sách đã diễn rat rang trọng, với những suy nghĩ về lịch sử được nêu lên như những gợi ý cho thế hệ sau vì một xã hội tương lai hòa bình hơn, nhân hậu hơn…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.