Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lưu Hành Nội Bộ

01/06/200400:00:00(Xem: 6120)
Sự kiện được mô tả như là cách mạng ghê gớm lắm, được các cán bộ lớn của đảng CSVN khen nhau như là hết sức cách tân, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm: bàn về đề nghị cho tư nhân "tham gia xuất bản." Bản tin nhà nước VietNamNet ngay câu đầu bản tin đã nhấn mạnh rằng "Đây là điểm tiến bộ đáng kể trong dự thảo Luật Xuất Bản sửa đổi vừa được Bộ trưởng VH-TT trình trước QH." Tiến bộ đáng kể" Chỉ mới bàn thôi đã thấy là tiến bộ đáng kể" Thiệt là tốn giấy mực cho một chuyện mà hầu hết thế giới không còn nghĩ tới nữa.

Chúng ta có thể thấy tức khắc rằng chuyện này nói lớn lên chỉ thêm mắc cỡ với nhi đồng toàn cầu. Thử hỏi bất kỳ một em học trò trung học ở một nước ngoài danh sách Khủng Long Tứ Triều (Cộng Sản VN, Bắc Hàn, Cuba, Trung Quốc) thì có thể thấy ngay đây không còn là vấn đề của thế giới nữa: vẫn còn chuyện quốc hội nào đó bàn tính để cho tư nhân hưởng quyền xuất bản nữa sao"

Bất kỳ em học trò trung học nào ở Mỹ, Pháp, Nga, Đaì Loan, Nam Hàn, vân vân... hiện nay cũng có thể đã trải qua vài năm kinh nghiệm trong làng xuất bản. Cực kỳ đơn giản: các em này chỉ cần một máy điện toán, có nối mạng Internet, và em tự do viết bài, viết báo, viết sách, rồi phát tán, lưu hành tới khắp nơi trên toàn cầu. Khi gửi qua Internet, thì em đang làm báo điện tử; khi em in thành bản giấy để cầm vào trường học cho thầy cô bạn bè xem, thì em đang làm báo giấy. Nếu em viết sách, làm báo điện, thì có thể cả triệu người xem. Và nếu em có tiền, hay xin được tiền ba mẹ thì đem bản này in thành vài ngàn cuốn sách, hay vài chục ngàn cuốn, cũng không cảnh sát nào đụng tới, và ba mẹ em cũng không lo sợ bị đập cửa nhà nửa đêm, còng tay bắt đi. Thế giới đều thấy chuyện này rất là đề cao dân trí, và không có công an nào cấm cả, và cũng không có dân biểu nào bàn chuyện sửa luật xuất bản cả.
Thế nên, thiệt là dị thường hết sức. Nói chuyện quốc hội CSVN bàn tính cởi trói xuất bản, thấy rõ cả thê giới đều cười bể bụng; không riêng người lớn cười, mà cả con nít cũng cười.

Mà nói cho cùng, những người quốc nội có chút kiến thức về lịch sử Việt Nam cũng thấy tức cười nữa. Vì chính ngay thời Pháp thuộc, tư nhân vẫn in báo, in sách được. Không tin cứ hỏi các cụ Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, hay ngay cả từ những người trong thế hệ đầu CSVN như cụ Bảy Trấn, hay Trần Văn Giàu xem... Tư nhân xuất bản là thường, còn kềm kẹp kiểu như đảng CSVN bây giờ thì những thời đó thiệt chưa nghe thấy bao giờ. Thậm chí tới như dưới thời ông Hồ Chí Minh nắm quyền vẫn có những kẽ hở cho những người cầm bút ngoài luồng, thí dụ như thời Nhân Văn Giai Phẩm. Nhưng đây hình như lại là đảng CSVN bắt chước kiểu CS Hoa Lục gài bẫy, mời gọi trăm hoa đua nở, trăm nhà đua tiếng để rồi xiết cho cạn kiệt hết những tinh hoa muốn đi ngoaì vòng rào Hỏa Lò Văn Học.
Người ta còn kể rằng có một nhà văn ngoài luồng cũng xuất hiện thời ông Hồ. Đó là nhà văn Trần Dân Tiên, người đã viết một cuốn tiểu sử về ông Hồ Chí Minh. Điều mà các nhà phê bình văn học nghiên cứu về thời này vẫn còn chưa tìm được tài liệu nào về nhà văn Trần Dân Tiên, người chỉ xuất hiện một lần trên bầu trời văn học Việt Nam, tiếp cận với người quyền lực cao nhất nước là ông Hồ, và viết về cuộc đời nhân vật tự xưng là Bác với cả nước, và rồi nhà văn họ Trần này biến dạng vào hư vô. Không có bản văn nào nói về ngày sinh, năm sinh, nơi sinh, các tác phẩm khác và cuộc đời của Trần Dân Tiên. Có kẻ xấu mồm bảo rằng chính Trần Dân Tiên là Hồ Chí Minh giả dạng để tự viết sách ca ngợi mình. Nhưng người hiểu chút ít về lịch sử thì lại nghĩ có thể họ Trần là một nhà văn ngoài luồng, được chính phủ ông Hồ bấy giớ cho "tư nhân tham gia xuất bản." Và khi xiết cửa này lại, thì họ Trần biến mất. Nếu thế, có nghĩa là luật xuất bản mấy thập niên trước đã rất là cởi mở, cấp tiến.

Đặc biệt, dự thảo Luật Xuất Bản sửa đổi đang bàn thảo của CSVN có nói chuyện cho nhà xuất bản ngoại quốc vào mở văn phòng. Điều này chúng ta cũng chỉ nên nói chuyện giữa người lớn với nhau thôi. Bởi vì nói cho các em học trò thì sẽ lúng túng lắm, lại xấu mặt quê nhà. Trước làn sóng toàn cầu hóa trên hầu như mọi lĩnh vực, và trước cuộc cách mạng thông tin bùng nổ gần như khắp nơi, chuyện lằn ranh cấm cản các nhà xuất bản ngoại quốc vẫn là cái gì vừa dị thường vừa bệnh hoạn. Trẻ em thế giới đã có quyền in sách, in báo, cả báo điện lẫn báo giấy, và có quyền gửi đi toàn cầu và đặt đại lý thân hữu toàn cầu. Hóa ra quốc hội CSVN đang bàn chuyện xuất bản của các cụ khủng long, chứ không phải là của thời kỳ toàn cầu hóa. Thiệt là bể hết sức.

Có một chi tiết cực kỳ quan trọng cần ghi nhận trong bản tin nhà nước, với đoạn như sau:
"Về mức độ tham gia xuất bản của tổ chức, cá nhân nước ngoài, dự luật quy định đối tượng này được xuất bản tài liệu lưu hành nội bộ không nhằm mục đích kinh doanh khi ''có đủ các điều kiện cần thiết'' (") và phải được cơ quan quản lý nhà nước về xuất bản cấp phép."

Đoạn văn này hết sức bí hiểm, tối nghĩa, đầy cạm bẫy, và có thể dùng để bắt giam tất cả những người cầm bút. Nhưng nơi đây có một cụm từ có thể giúp chúng ta hiểu thêm về tình hình chữ nghĩa ở quê nhà, đó là nhóm chữ "lưu hành nội bộ." Độc giả có thể nhớ mang máng nhóm chữ này ở nhiều nơi. Nghĩa là, vì tình hình xin giấy phép xuất bản cực kỳ khó khăn, thì mấy năm gần đây chính phủ có sáng tạo linh động để cho một số sách, báo được tự ấn hành, không qua nhà xuất bản và nhà in quốc doanh với điều kiện chỉ để "lưu hành nội bộ."

Như trường hợp Ni Trưởng Thích Nữ Trí Hải, để giảng dạy cho quý sư cô và học ni, Ni Trưởng khi còn sinh thời có làm một tờ báo, tên gọi Tuệ Viên. Đây là một tờ báo điện, trình bày với nhu liệu Microsoft Word, thuần túy về Phật Học, và được gửi tới quý sư cô và học ni liên hệ. Thuộc loại không phổ biến rộng, thậm chí cũng không gửi đăng lên các trang web Phật Giáo hải ngoại, trừ một số bài trích từ tờ Tuệ Viên gửi đăng riêng. Ngay nơi trang đầu báo điện này, có ghi bốn chữ "Lưu Hành Nội Bộ." Nghĩa là khi thấy nhóm chữ này thì công an thông cảm, nhắm mắt cho qua, nhưng trái gió trở trời cũng có thể quy chụp để kết tội vi phạm luật xuất bản bất kỳ khi nào... nghĩa là kiểu như chuyện "phát tán tài liệu bất hợp pháp." Mà đó là Ni Trưởng khi đó đang là giảng sư của nhiều Phật Học Viện trong nước, và được quý thầy lớn như Hòa Thượng Thích Minh Châu che chở. Vài ngày sau khi Ni Trưởng Thích Nữ Trí Hải tử nạn xe đò, một ấn bản Tuệ Viên mới nhất lúc đó tới tay người viết, trong đó có một bài của Ni Trưởng, có vẻ như tiên đoán rằng Ni Trưởng sắp viên tịch. Tuy nhiên, một số báo hải ngoại lúc đó đã tránh, không phổ biến gì về tờ báo "lưu hành nội bộ" trên, vì sợ rủi công an sẽ moi ra để bắt giam toàn bộ ban biên tập của Tuệ Viên, một tờ báo “lưu hành nội bộ”, nghĩa là báo chui của quý sư cô.
Thử dò lại trí nhớ thêm nữa, chúng ta có thể nhận ra rằng, Tập San Nghiên Cứu Phật Học Thừa Thiên - Huế luôn luôn mang bốn chữ "Phổ Biến Nội Bộ." Độc giả bây giờ có thể tìm đọc cả 9 số báo này trên web: http://www.phatviet.com/nghienc/nghienc.htm

Tập San này cũng là một báo điện, cũng trình bày trên Microsoft Word, chủ biên là Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, người mới tuần trước vừa gửi thư chia xẻ với Nguyễn Vũ Bình, một trí thức Bắc Hà bị tù vì các bài viết đòi hỏi dân chủ. Hòa Thượng cũng là người từ nhiều năm nay bị công an truy bức, và hiện bị công an quản chế qua khẩu lệnh. Lúc nào trước cổng chùa cũng có vài công an cắm trại, làm Phật Tử chớm thấy là hết dám vào chùa. Một điều ghi nhận nữa, Tập San này có bài vở của nhiều thầy trong Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất, như quý thầy Tuệ Sỹ, Đức Thắng, Thái Hòa... nghĩa là những tiếng nói mà CSVN không haì lòng.

Dù vậy, người ta vẫn lo ngại, nhỡ khi bị hồn ma bóng quế Trần Dân Tiên về ám, thì công an có thể kiếm chuyện với ban biên tập của Tập San Nghiên Cứu Phật Học Thừa Thiên - Huế. Và lúc đó thì bốn chữ "Phổ Biến Nội Bộ" sẽ không còn linh ứng nữa. Hiển nhiên, người ta không cần đọc luật xuất bản cũ, cũng không cần nghe bàn luật xuất bản mới, cũng biết là công an có thể bắt quý thầy bất cứ khi nào, tùy theo lòng từ bi có bất ngờ hay không. Nghĩa là, không cần luật cũ luật mới gì hết, công an vẫn có lý lẽ riêng của họ. Thậm chí họ có thể quy chụp quý thầy là gián điệp, hay đủ thứ gì đó... vì các máy server này dĩ nhiên là đặt ở hải ngoại. Và quý thầy thì với tâm vô úy thì không sợ gì, bởi không thể vì bất kỳ lẽ gì mà bỏ ngang việc hoằng pháp. Còn như công an có bắt quý thầy, thì quý thầy cũng vẫn từ bi tụng kinh và hối hướng, hy vọng họ sớm tỉnh ngộ thôi.

Và mới tuần trước, Thượng Tọa Thích Đức Thắng, Tổng Thư Ký Văn Phòng 1 Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, viết trong một Thư Ngỏ như sau:
"Song song với việc cho ra mắt trang nhà www.phatviet.com chuyên sâu của GHPGVNTN, trong việc dịch thuật và nghiên cứu về những lời dạy của đức Phật một cách nhất quán từ Phật giáo khởi nguyên cho đến Phật giáo phát triển, trang nhà phatviet.net cũng được chúng tôi cho ra mắt trên website có tên truy cập là www.phatviet.net , ngoài những nội dung tư tưởng như trang nhà phatviet.com. Ở đây, trang nhà phatviet.net sẽ được mở rộng hơn với nội dung giáo lý phổ thông cơ bản dành cho mọi giới, nhất là các giới mới bước chân chập chững vào cửa nhà Phật bằng lòng tin trong sáng. Để tránh lạc đường trong bước chân đầu, và tạo cho những bước đi tiếp theo vững chắc hơn; trang nhà phatviet.net sẽ là nơi tạo mọi cơ hội tốt cho tất cả những người mới bước chân vào Đạo muốn tìm hiểu và thực hành, khiến cho họ có những bước đi hoàn toàn thỏai mái mà không sợ lạc đường."

Hãy cùng nhau trân trọng giới thiệu các trang web của quý Thầy - những người đang bị quản thúc ở quê nhà, nhưng vẫn một lòng thiết tha với chí nguyện cứu độ chúng sinh, kể cả các chúng sinh đang gây biết bao là nghiệp dữ. Độc giả hãy tìm đọc những bài viết này; đừng mất thì giờ đọc luật xuất bản làm chi.
Hãy nhớ, giáo hội chính thức của nhà nước, GHPGVN, vẫn còn bị công an cấm, không cho mở trang web. Còn Giáo Hội PGVNTN thì vẫn phải dán nhóm chữ “lưu hành nội bộ” lên các bài viết về Phật Học. Hãy tìm đọc những gì có thể đọc được, để chia xẻ cảm xúc với những người bị hạn chế quyền nói, quyền viết, quyền xuất bản.

(Nhắn riêng cho Bộ Công An và Quốc Hội CSVN: bài viết này cũng chỉ lưu hành nội bộ, để nép bên lề của luật xuất bản -- luật cũ, dĩ nhiên. Và giữa người lớn với nhau, xin đừng cho con nít toàn cầu biết, tội nghiệp; các em chưa hiểu kềm kẹp là gì.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.