Bản Sao Con Mèo

04/05/199900:00:00(Xem: 16016)
Nếu quý vị chê tôi dùng chữ khó hiểu, tôi xin chịu. Bởi vì tôi không tìm được chữ nào để dịch cho vui vẻ cả làng. Chữ Anh “copy-cat” chỉ có nghĩa bóng là nạn nhắm mắt bắt chước nhau. Tôi rất trọng sự trong sáng của tiếng Việt, khổ nỗi ở vào thời đại bùng nổ thông tin và kiến thức toàn cầu này, những thuật ngữ mới nẩy ra quá nhiều, tôi chỉ muốn có thêm chữ mới.
Hãy trở lại với chủ đề “copy-cat” đang làm khổ nước Mỹ hiện nay. Hôm thứ sáu cuối tuần qua hàng ngàn học sinh đã phải nghỉ ở nhà và một số trường phải đóng cửa vì có những tin đồn đại và những sự hăm dọa bạo lực. Một số những vụ này có liên quan đến ngày giỗ thứ 54 của ông tổ bạo lực Hitler, đã tự sát ngày 30-4. Hăm dọa, báo động, đồn đại về máu nhuộm mái trường đã tràn lan qua các cộng đồng trên khắp nước Mỹ sau vụ thảm sát ở trường Trung học ở Littleton, Colorađo.
Những vụ hăm dọa này một phần là do sự tinh nghịch rắn mắt của các em học sinh, nhưng một phần là có thật và điều không thể chối cãi là nước Mỹ đang lâm bệnh dịch “copy-cat” kinh hoành nhất. Tuổi trẻ bắt chước nhau rỡn mặt Tử thần chơi bạo. Tuần tới Tổng Thống Clinton sẽ triệu tập một cuộc hội nghị thượng đỉnh chống bạo lực trẻ em, có những nhân vật tiêu biểu của mọi lãnh vực hoạt động trong đời sống Mỹ tham dự. Nhiều câu hỏi đã được dặt ra, trong đó có câu hỏi rất đáng chú ý: “Làm thế nào để giúp các phụ huynh, cha mẹ trẻ em"”
Người lớn có trách nhiệm trên hết, nhưng loại người lớn nào" Tôi xin nói ngay đó là là loại người lớn ngay trong gia đình, cha mẹ các em trong tuổi học sinh. Tôi vẫn có thói quen suy nghĩ theo lối Á đông: tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Nếu gia đình không tề chỉnh, nước sẽ mất trị an và thế giới sẽ hết hòa bình. Gia đình vẫn là đơn vị căn bản của mọi xã hội, mọi nền văn hóa. Ai cũng biết nói như vậy, và một nhận định then chốt là cần phải tăng cường sự giao thông hai chiều (communications) giữa phụ huynh và thầy giáo, nghĩa là gia đình phải phụ giúp thêm với trường học trong việc giáo dục các em. Thế nhưng tôi nghĩ còn một loại giao thông quan trọng hơn. Đó là giữa cha mẹ và các em học sinh vào những năm cuối Trung học, những năm “nguy hiểm” nhất vì đó chính là thời gian đứa trẻ đã bắt đầu tự tạo được những tình cảm riêng tư trong cuộc sống nội tâm của chúng. Nguy hiểm vì nếu không thận trọng, đó là lúc các em sẽ dễ dàng trở thành những con mồi ngon cho nạn bản sao con mèo bạo động.

Tôi không nghĩ các gia đình trong xã hội Mỹ không yêu quý hay sao lãng trong việc chăm sóc các em. Truyền thống Mỹ đặt trẻ em trên ưu tiên cao nhất để yêu quý nâng niu. Thế nhưng xã hội có một vấn đề nằm trong chính sự thịnh vượng của nó. Các gia đình Mỹ có cả hai vợ chồng cùng đi làm việc, chắc chắn phải giảm bớt thời gian của sự “giao thông” với con cái của họ. Họ biết và rất ân hận về chuyện này, thế nhưng phản ứng sửa chữa của họ thường khi lại rơi vào thái cực, làm trầm trọng thêm chớ không giải quyết vấn dề.
Phương ngôn Việt Nam có câu “yêu cho vọt ghét cho ăn”. Ở thời đại này phải hiểu cho đúng câu đó. Yêu cho vọt không có nghĩa là thương con nên phải dậy nó bằng roi vọt. Đánh trẻ em là một cử chỉ hung bạo, cần phải tuyệt đối tránh. Gia đình Mỹ không có lệ đánh trẻ em, vì đó là phạm luật “hành hạ con em”. Hơn nữa thời đại đã qua rồi và dậy con bằng cách đánh đập chỉ có hiệu quả trái ngược là làm đứa trẻ nổi loạn, ghét gia đình của chúng và đẩy chúng vào cái xã hội riêng của chúng ở nhà trường, ở các băng đảng khởi đầu của trong tội, kể cả bản sao con mèo bạo động. Nếu không theo một thái cực là nghiêm khắc tối đa, một số cha mẹ trong xã hội Mỹ lại rơi vào một thái cực khác. Họ chuộc lỗi bằng sự nuông chiều quá đáng. Sự hư hỏng bắt đầu từ chỗ này. Và nguy hiểm hơn nữa, khi đứa trẻ đến những năm cuối của Trung học, cha mẹ chúng lại sẵn sàng dành cho chúng nhiều quyền riêng tư của người lớn, chỉ cốt để được đôi chút rảnh mong chúng khỏi phiền nhiễu đến họ. Họ đã cho con em đi vào cuộc sống xã hội người lớn trước tuổi trưởng thành.
Chúng tôi không muốn đào sâu, dành lãnh vực chuyên môn này cho các nhà tâm lý học, chuyên gia giáo dục và xã hội học. Chúng tôi chỉ muốn nói riêng đến cái họa copy-cat đổ máu đang làm xã hội Mỹ kinh hoàng. Mối họa này hiển nhiên xuất phát từ sự tập hợp những thiếu niên bị rối loạn, không có cách nào kiểm soát được. Đây cũng là hậu quả của một xã hội phát triển dân chủ.
Vậy trong cái xã hội Việt Nam bị cộng sản cai trị, có cái họa này không" Có một điều lạ lùng, chính chế độ cộng sản lại chủ trương tạo những tập hợp bản sao con mèo. Những bản sao đó giống hệt như những người máy robot, không có tự do tư tưởng, bị kiểm soát chặt chẽ để nhất nhất tuân theo lệnh đảng. Đó là những cái khuôn đúc ra thiếu nhi quàng khăn đỏ chỉ biết hát em yêu bác Hồ, các đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh để tiến đến cái gọi là con người xã hội chủ nghĩa. Thế nhưng đã đến lúc chế độ phải sợ những bản sao con mèo... theo một dạng khác hẳn.
Chúng tôi chỉ là người theo dõi thời cuộc thế giới với hai chữ Việt Nam nặng chĩu trong đáy lòng. Bởi vậy nếu bất cứ chuyện thời sự nào cũng có sự “móc ngoặc” với vấn đề Việt Nam, cũng xin quý bạn thông cảm. Tôi sẽ trở lại những suy tư về bản sao con mèo dưới chế độ cộng sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.