Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đếm Phiếu Sơ Bộ: Andrew Đỗ Thắng Chỉ 2 Phiếu

28/01/201500:01:00(Xem: 4398)

WESTMINSTER, Calif. (VB) -- Cuộc bầu cử chức vụ Giám Sát Viên Đơn vị 1 Quận Cam đã tổ chức hoàn tất hôm Thứ Ba 27-1-2015.

Kết quả đếm phiếu lúc 1:00AM sáng Thứ Tư, khi đã đếm xong hoàn toàn: LS Andrew Đỗ thắng với 2 phiếu.

ANDREW DO     16,202 phiếu     39.0%
LOU CORREA     16,200     39.0%
CHRIS PHAN     6,765     16.3%
CHUYEN VAN NGUYEN     1,620     3.9%
LUPE MORFIN-MORENO     734     1.8%

Còn 6,105 phiếu chưa đếm -- gồm khoảng 4,700 phiếu gửi qua bưu điện chưa đêm, và 1,264 phiếu provisional (người không có phiếu gửi tới nhà, nhưng ra phòng phiếu xin mẫu để bầu). Do vậy, kể như ngang ngửa.


Chức vụ Giám sát viên có chức năng quản trị công quyền, nên không mang tính đảng phái nhiều.

Chức vụ này bầu để thay thế cựu Giám sát viên Janet Nguyễn, sau khi bà Janet Nguyễn lên nhậm chức Thượng nghị sĩ tiểu bang California.

Đây là cuộc bầu cử đặc biệt, chỉ có một chức vụ để bầu, khác với những cuộc tổng tuyển cử hàng 2 năm và hàng 4 năm.

Và do vậy, mức độ căng thẳng nhiều hơn giữa những thành phần tham dự bầu cử, và có khi dẫn tới việc quảng cáo tấn công, kể lỗi quá khứ.

Những ứng cử viên do vậy cũng được hỗ trợ riêng từ hai đảng, hay từ những thành phần liên hệ.

Nhìn về phía sắc tộc, tuy có 5 ứng cử viên, nhưng có 3 ứng cử viên là Mỹ gốc Việt, và 2 ứng cử viên là Mỹ gốc Latin, cụ thể là Mỹ gốc Mexico.

Ứng cử viên Lou Correa, 57 tuổi, đã mãn nhiệm chức Thượng nghị sĩ tiểu bang cuối năm 2014, và ghế trống của ông bây giờ đã có tân Thượng nghị sĩ Janet Nguyen thay thế. Ông Correa được Đảng Dân Chủ toàn lực ủng hộ, và một số viên chức Cộng Hòa Quận Cam cũng ủng hộ. Cần nhìn rõ một sự thật: ông Lou Correa đã hoạt động gắn bó với cộng đồng Việt Nam qua nhiều sự kiện, trong đó ông đã vận động để đặt tên một phần xa lộ W.22 là Nguyen Ngoc Phu Human Right Memorial Highway để tưởng nhớ nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Ngọc Phú, và đặt tên một phần đường Beach Blvd. là Viet Dzung Human Rights Memorial Highway để tưởng nhớ ca nhạc sĩ Việt Dzũng.

Ứng cử viên nổi bật thứ nhì là luật sư Andrew Do, 51 tuổi, cựu Chánh văn phòng của Giám sát viên Janet Nguyễn. LS Đỗ được TNS Janet Nguyễn và hầu hết Cộng Hòa ủng hộ toàn lực. Nhưng lần này, LS Andrew Đỗ xuất hiên với ưu thế của công đồng Việt: ông là ứng viên duy nhất trong buổi lễ  tại Chùa Điều Ngự tưởng niệm 30 năm vị anh hùng Trần Văn Bá bị tử hình, ông là ngươi duy nhất xuất hiện bên cạnh Hòa Thương Thích Tâm Châu tại Chùa Điều Ngự -- và do đó đươc hiểu ngầm rằng nhiều cử tri Phật Tử ủng hộ LS Andrew Đỗ.

Ứng cử viên nổi bật thứ ba là Nghị viên (Luật sư, công tố, Thiếu tá Hải quân) Chris Phan, 41 tuổi. LS Chris Phan được một số nhân sĩ trong Cộng đồng gốc Việt ủng hộ.

Hai ứng cử viên ít được chú ý là Lupe Morfin-Moreno, 57 tuổi; và Chuyen Van Nguyen, 65 tuổi, xướng ngôn viên và là bình luận gia đàì truyền hình VNA-TV.

Các viên chức bầu cử đã ước tính trước rằng có từ 75% tới 80% cử tri sẽ bầu phiếu khiếm diện. Hôm Thứ Sáu tuần trước, đã có 31,000 phiếu khiếm diện nhận được qua bưu điện.

Nhưng vào lúc 8:10PM đêm Thứ Ba 27-1-2015, đếm phiếu khiếm diện nhận qua bưu điện tổng cộng là 35,288 phiếu, tức là 16.4% trên số cử tri ghi danh.

Tổng số cử tri ghi danh là 215,503 người.

Trong cuộc bầu cử này, LS Andrew Đỗ đã gây quỹ được 66,574 đôla, trong đó là quyên 37,324 đôla trong 2 tuần lễ vừa qua. Báo OC Register nói rằng LS Andrew Đỗ có 123,000 đôla hóa đơn vận động chưa thanh toán.

Ông Lou Correa gây quỹ gần 65,000 đôla trong 6 tuần lễ qua, và có gần 200,000 đôla còn lại từ quỹ vận động lúc còn là Thượng nghị sĩ.

LS Chris Phan gây quỹ 34,000 đôla, và tự ông cho vay 35,000 đôla.

Chuyên Nguyễn tự cho vay 7,000 đôla, và ứng cử viên Morfin-Moreno không thấy con số nào đưa ra.

Ý kiến bạn đọc
28/01/201516:56:46
Khách
"Tình hình dự kiến sẽ có thể đếm lại, vì chỉ thắng có 2 phiếu."....
Thay vì dùng chữ dự kiến, đúng ra phải dúng chữ dự tính hay dự định thì mới đúng nghĩa hơn, bởi dự kiến là cái gì có thế thấy được hoặc là cho gặp thấy được v.v... Ví dụ: Tôi sẽ được đi dự kiến nữ hoàng Anh Quốc nhân dịp lễ sinh nhật của bà trong thanh tới đây. Từ ngày bọn csVN lấy trọn VN thì văn chương chữ nghĩa Việt Nam đã bị dùng sai nghĩa và rất là lai căn!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, Dân Chủ-California, đang cảnh báo các nhà lập pháp Dân Chủ rằng họ phải thắng đa số, không chỉ các Dân Biểu tại Hạ Viện mà còn đa số của đại diện mỗi tiểu bang, trong trường hợp Hạ Viện được yêu cầu quyết định cuộc bầu cử vào tháng 1 năm tới, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020.
Cựu quản đốc ban vận động tranh cử của TT Donald Trump là Brad Parscale đã được đưa vào bệnh viện hôm Chủ Nhật theo sau các báo cáo về một vụ cố ý tự tự tại nhà của ông này ở Florida, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020.
Donald Trump đã không trả thuế lợi tức liên bang suốt 10 trong quãng thời gian 15 năm bắt đầu từ năm 2000 bởi vì ông đã báo cáo thua lỗ nặng nhiều hơn thực tế, theo một tường trình bùng nổ được phổ biến hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, bởi báo The New York Times, theo CNN cho biết.
Các cư dân của 8 thành phố được báo động đối với chứng bệnh vi trùng ăn não được phát hiện trong nguồn nước tại đông nam tiểu bang Texas, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã đề cử Amy Coney Barrett, chánh án tòa phúc thẩm liên bang bảo thủ, thay thế Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, vào Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Donald Trump đã công bố kế hoặc nhằm lấy phiếu người Mỹ Da Đen hôm Thứ Sáu, chưa đầy 2 tháng trước Ngày Bầu Cử, phần lớn mở rộng các sáng kiến liên quan đến kinh tế đang có mà Tổng Thống đã thiết lập trong nhiệm kỳ đầu của ông, theo CNN cho hay hôm 25 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Trump đã công bố kế hoạch trả tiền thuốc có toa vào phút cuối với cách trả cho chi phí này không rõ ràng, theo bản tin của báo The Week cho biết hôm Thứ Sáu, 25 tháng 9 năm 2020.
Các viên chức địa phương tại tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Sáu đã cung cấp thêm thông tin về việc 9 lá phiếu có khả năng giải quyết sai tại Quận Luzerne, mà Bạch Ốc đã nhiều lần trích dẫn để tấn công việc bỏ phiếu bằng thư và nêu nghi vấn về tính trong sạch của cuộc bầu tử tháng 11, theo bản tin của CNN hôm 25 tháng 9 năm 2020.
Các thành viên trong gia đình của Breonna Taylor và các luật sư của họ hôm Thứ Sáu, 25 tháng 9 năm 2020 đã kêu gọi bộ trưởng tư pháp tiểu bang Kentucky công bố bản ghi chép của tiến trình làm việc của đại bồi thẩm đoàn đưa tới quyết định không truy tố bất cứ cảnh sát nào trong vụ bắn chết Taylor, theo bản tin của báo USA Today cho biết.
Ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn đầu Tổng Thống Donald Trump tại các tiểu bang chiến trường Nevada, Ohio và Pennsylvania, theo thăm dò được công bố hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, của Fox News cho biết, theo báo Politico tường trình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.