Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đếm Phiếu Sơ Bộ: Lou Corea Thắng; Nếu LS Chris Phan Không Ưng Cử, Nhiều Phần LS Andrew Đỗ Sẽ Thắng

28/01/201500:00:00(Xem: 2139)

WESTMINSTER, Calif. (VB) -- Cuộc bầu cử chức vụ Giám Sát Viên Đơn vị 1 Quận Cam đã tổ chức hoàn tất hôm Thứ Ba 27-1-2015.

Kết quả lúc 10:00PM Thứ Ba 27-1-2015, ông Lou Correa thắng phiếu.

Kết quả chung cuộc sẽ có thể thay đổi, vì phiếu của LS Andrew Đỗ bám sát phiếu của ông Lou Correa.

Như thế, đúng như nhiều phân tích gia đã tiên báo: nếu LS Chris Phan không tranh cử, tất thắng là về tay LS Andrew Đỗ.

Kết quả đếm phiếu lúc 10:00PM đêm Thứ Ba:

LOU CORREA: 15,726 phiếu, 39.2%

ANDREW DO: 15,507 phiếu, 38.7%

CHRIS PHAN: 6,546 phiếu, 16.3%

CHUYEN VAN NGUYEN: 1,594 phiếu, 4.0%

LUPE MORFIN-MORENO: 714 phiếu, 1.8%

Kết quả đếm phiếu vào sáng Thứ Tư sẽ hứa hẹn thay đổi, và nếu phiếu quá sát nút, có thể sẽ qua thủ tục đếm phiếu lại, nếu có ứng viên đòi hỏi.

Chức vụ Giám sát viên có chức năng quản trị công quyền, nên không mang tính đảng phái nhiều.

Chức vụ này bầu để thay thế cựu Giám sát viên Janet Nguyễn, sau khi bà Janet Nguyễn lên nhậm chức Thượng nghị sĩ tiểu bang California.

Đây là cuộc bầu cử đặc biệt, chỉ có một chức vụ để bầu, khác với những cuộc tổng tuyển cử hàng 2 năm và hàng 4 năm.

Và do vậy, mức độ căng thẳng nhiều hơn giữa những thành phần tham dự bầu cử, và có khi dẫn tới việc quảng cáo tấn công, kể lỗi quá khứ.

Những ứng cử viên do vậy cũng được hỗ trợ riêng từ hai đảng, hay từ những thành phần liên hệ.

Nhìn về phía sắc tộc, tuy có 5 ứng cử viên, nhưng có 3 ứng cử viên là Mỹ gốc Việt, và 2 ứng cử viên là Mỹ gốc Latin, cụ thể là Mỹ gốc Mexico.

Ứng cử viên Lou Correa, 57 tuổi, đã mãn nhiệm chức Thượng nghị sĩ tiểu bang cuối năm 2014, và ghế trống của ông bây giờ đã có tân Thượng nghị sĩ Janet Nguyen thay thế. Ông Correa được Đảng Dân Chủ toàn lực ủng hộ, và một số viên chức Cộng Hòa Quận Cam cũng ủng hộ. Cần nhìn rõ một sự thật: ông Lou Correa đã hoạt động gắn bó với cộng đồng Việt Nam qua nhiều sự kiện, trong đó ông đã vận động để đặt tên một phần xa lộ W.22 là Nguyen Ngoc Phu Human Right Memorial Highway để tưởng nhớ nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Ngọc Phú, và đặt tên một phần đường Beach Blvd. là Viet Dzung Human Rights Memorial Highway để tưởng nhớ ca nhạc sĩ Việt Dzũng.

Ứng cử viên nổi bật thứ nhì là luật sư Andrew Do, 51 tuổi, cựu Chánh văn phòng của Giám sát viên Janet Nguyễn. LS Đỗ được TNS Janet Nguyễn và hầu hết Cộng Hòa ủng hộ toàn lực.

Ứng cử viên nổi bật thứ ba là Nghị viên (Luật sư, công tố, Thiếu tá Hải quân) Chris Phan, 41 tuổi. LS Chris Phan được một số nhân sĩ trong Cộng đồng gốc Việt ủng hộ.

Hai ứng cử viên ít được chú ý là Lupe Morfin-Moreno, 57 tuổi; và Chuyen Van Nguyen, 65 tuổi, xướng ngôn viên và là bình luận gia đàì truyền hình VNA-TV.

Các viên chức bầu cử đã ước tính trước rằng có từ 75% tới 80% cử tri sẽ bầu phiếu khiếm diện. Hôm Thứ Sáu tuần trước, đã có 31,000 phiếu khiếm diện nhận được qua bưu điện.

Nhưng vào lúc 8:10PM đêm Thứ Ba 27-1-2015, đếm phiếu khiếm diện nhận qua bưu điện tổng cộng là 35,288 phiếu, tức là 16.4% trên số cử tri ghi danh.

Tổng số cử tri ghi danh là 215,503 người.

Trong cuộc bầu cử này, LS Andrew Đỗ đã gây quỹ được 66,574 đôla, trong đó là quyên 37,324 đôla trong 2 tuần lễ vừa qua. Báo OC Register nói rằng LS Andrew Đỗ có 123,000 đôla hóa đơn vận động chưa thanh toán.

Ông Lou Correa gây quỹ gần 65,000 đôla trong 6 tuần lễ qua, và có gần 200,000 đôla còn lại từ quỹ vận động lúc còn là Thượng nghị sĩ.

LS Chris Phan gây quỹ 34,000 đôla, và tự ông cho vay 35,000 đôla.

Chuyên Nguyễn tự cho vay 7,000 đôla, và ứng cử viên Morfin-Moreno không thấy con số nào đưa ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.