Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dũng Thừa Thắng Xông Lên

26/01/201500:00:00(Xem: 6373)

Nguồn tin từ Giáo sư Thayer, chuyên viên Úc theo dõi tình hình VNCS, Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng đã được phiếu tín nhiệm cao nhất trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên trong Ban chấp hành Trung ương. Ô Thayer xem đây như là thất bại lần thứ hai của Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng hạ uy tín của vị thủ tướng cầm đấu chánh phủ, tức là nắm Nhà Nước.

Sau đó đôi ba ngày, thông tấn xã Mỹ AP cho biết, trong buổi họp mới đây của văn phòng chính phủ chỉ đạo nhiệm vụ trong năm 2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của VNCS thừa nhận ngăn cấm các trang mạng xã hội như Facebook chẳng hạn là điều không thể thực hiện được. Ông yêu cầu văn phòng chính phủ phải làm sao “tổ chức, định hướng thông tin trên mạng xã hội, chẳng hạn như Facebook một cách nhanh chóng và chính xác khi không thể ngăn cấm người dân.” Thủ Tướng Dũng đặc biệt nhấn mạnh phải cấp thời đưa những vấn đề nóng và “bức xúc” ra để có thể giải quyết nhanh chóng hầu tránh phân tâm công chúng, và tránh những vụ tiêu cực, chẳng hạn như vụ Vinashin. Hiện có 30 triệu người Việt Nam sử dụng các trang mạng xã hội, Thủ Tướng Dũng cho biết “đây là một nhu cầu thiết yếu không thể ngăn cấm” được. Vấn đề đặt ra để phân tích, là tại sao TT Dũng có những chỉ đạo có vẻ “cỡi trói” cho các trang mạng xã hội như vậy.

Siết Internet, siết blog, siết các trang mạng xã hội như Facebook là đương lối, chính sách bịt miệng những tiếng nói của lề trái, mà chính TT Dũng là người lâu nay ban hành nhiều nghị định, quyết định, đôn đốc các bộ và địa phương thi hành. Nhiều lần, nhiều công dân mạng ở VN than phiền gặp nhiều trở ngại khi vào Facebook. Nhiều lần, nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền, bảo vệ tự do báo chí quốc tế tố cáo Đảng Nhà Nước VNCS là bắt bớ, cầm tù nhiều người chỉ vì họ đã bày tỏ quan điểm một cách ôn hoà. Mới một tháng rưỡi qua, đã có ít nhất 3 bloggers bị bắt giữ. Nhưng chính phủ VNCS hoàn toàn bác bỏ như không khi nào CSVN thừa nhận có tù chánh trị dù số tù chánh trị mà VNCS giam cầm con số phải cả trăm trở lên. TT Dũng cũng là người cho lập ra hàng ngàn “tuyên truyền viên miệng” để đối đầu với những bloggers chánh trị, nhưng nhà trí thức yêu nước, những người yêu tự do ngôn luận nói lên sự thật về tình hình quá tồi tệ của Đảng Nhà Nước CS. Nhưng bây giờ chính TT Dũng “thực thà khai báo”, rằng những ngăn cấm trước đây không có kết quả. Nhưng bây vừa rồi TT Nguyễn tấn Dũng lại thừa nhận ngăn cấm các trang mạng xã hội là một điều bất khả thi.

Không phải TT Nguyễn tấn Dũng, cái ông Nam “kỳ cục” này do bản tánh “ruột để ngoài da” này lỡ miệng, lỡ lời, nói cho sướng miệng đâu. Nếu xét lời tuyên bố của TT Dũng dưới khía cạnh quyền lợi chánh trị riêng và chung, thì sẽ thấy đây là cả một mưu mô lớn trong chánh trị tiến thân, nắm toàn quyền Con Cọp của rừng U minh ngập mặn này.

Ai cũng biết trong chánh trị và ngoại giao, ngoài miệng tay nào cũng nói chánh nghĩa, đạo lý, nhưng nói vậy chớ không phải vậy đâu. Thực chất là, chung mà không có riêng là vô hồn, không động lực. Riêng mà không có chung bị coi là cá nhân ích kỷ. Cái khó của chánh trị gia là khéo léo sơn một lớp sơn chung ra ngoài cái lợi riêng.

Ba Dũng nói ngăn cấm các trang mạng xã hội như Facebook chẳng hạn là điều không thể thực hiện được là gián tiếp khen phe ta đã “làm tốt” cho Ông và đồng thời chạy tội cho blog “Chân Dung Quyền lực”[CDQL], đã làm lợi cho Ông, đã dùng tuyên truyền xám giúp cho Ông được phiếu tín nhiệm cao nhứt trong hội nghị Ban Chấp Hành Trung Ương. Đó là con đường để Ba Dũng xông lên làm Chủ Tịch Đảng, nếu cần kiêm Chủ Tịch Nước, kiêm Chủ Tich Quân Uỷ Trung ương, để “ba xôi nhồi một chỏ” cho dễ “mần việc” và để “một rừng không hai cọp, một nước không hai vua”, khỏi phải hao hơi, tổn trí, đấu đá giải quyết mâu thuẫn nội bộ theo qui luật CS, “ai thắng ai, một mất một còn”.


Và cái lợi kế tiếp là những tay em trong blog CDQL không bị trừng phạt trong việc tung lên không gian mạng blog “Chân Dung Quyền lực” tố xả láng sáng về sớm phe đảng đối thủ của Ông, nhờ thế Ông được số phiếu tín nhiệm cao nhứt trong hội nghị ban chấp hành trung ương hồi đầu tháng 1 vừa qua.

Cái lợi thứ ba là Ba Dũng tin phe mình, đang nắm nhà nước, đang ở thế “ưu việt” tất thắng đối với phe của Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng nên thừa thắng xông lên. Gần 6 năm làm thủ tướng, nắm con người, hầu bao của Nhà Nước, ban quyền lợi quá nhiếu cho phe nhóm, Ba Dũng tin phe mình mới có đủ nhân tài vật lực làm một cuộc chiến tranh trên mạng (cyberwar) hầu bôi tro trét trấu phe Nguyễn phú Trọng chống Ông, để Ông giành ngôi Tổng Bí Thư Đảng, và nếu được làm luôn Chủ Tich Nước, và Chủ Tịch Quân Uỷ Trung ương như Tập cận Bình ở TC, cho dễ “mần việc”.

So nhân tài vật lực của Nhà Nước mà Ba Dũng nắm trong tay cả sáu bảy năm liền qua chánh phủ, so uy thế ngoại giao đối với Mỹ ủng hộ việc Nhà Nước tăng cường hải lực cho an ninh hàng hải của VN, so số tay em trong Đảng từng hưởng ân huệ của Ba Dũng, đã từng biểu quyết thuận lợi cho Ba Dũng làm cho “Đồng chí X” không bị kỷ luật trong đại hội Đảng năm rồi, số tài sản kếch sù gởi ở ngoại quốc, Ba Dũng thấy mình là “vô địch”. Cờ vào tay là phất, phát tá lả bồn binh.

Do vậy TT Nguyễn tấn Dũng phát huy vũ khí mạnh của lực lượng cơ hữu của mình. Dùng vũ khí trang mạng xã hội, phát huy chiến tranh trên mạng, tấn công tuyên truyền địch vận mạnh hơn nữa, bạo hơn nữa, mà thắng lợi đã dược chứng minh với blog Chân Dung Quyền lực vừa qua trong hội nghị Ban Chấp Hành trung ương.

Ba Dũng phát huy, “nhơn lên” mặt trận chiến tranh tin học, tung ra nhiều mũi nhọn tấn công phe đối địch đang nắm đảng quyền đang thua trong hội nghi Ban chấp hành trung ương vói mũi nhọn tấn công của blog CDQL. Và Ba Dũng phải mở rộng hình thái chiến tranh trên mạng qua các mặt trận chiến tranh tâm lý dân vận, quân vận trong những tháng năm tới để phục vụ cho con đường thông nhứt “tam đầu chế”(Tổng Bí Thư, Chủ Tich Nước, Thủ Tướng) của mình. Một rừng không hai ba cọp, một nước không hai ba vua. Thủ Tướng Dũng thấy cần phải gây chia rẽ, phân hoá, bất ổn giữa Đảng, Nhà Nước, Quân Đội càng tam phân, thì vai trò của Chánh Phủ sẽ nổi bật.

É phê, hiệu năng tấn công của mũi dùi blog CDQL rất cao. Báo Nikkei Asian Review một tờ báo của một tập đoàn truyền thông lớn nhứt của Nhựt còn phải nói trang blog “Chân dung quyền lực”, với tuyên truyền rĩ tai, đen trắng, xám trên trang mạng xã hội gây nhiều bất ổn tại VNCS.

Qua blog CDQL, người ta thấy bộ mặt thật của Đảng CSVN. Hầu hết những đại cán CS đều bị sờ gáy, chỉ trừ TT Nguyễn tấn Dũng chỉ bị vuốt nhẹ mà thôi. Nhờ thế Ba Dũng được nhiều phiếu tín nhiệm nhứt trong hội nghị Đảng. Blog CDQL xuất hiện hồi tháng 10, chỉ trong 3 tháng là có kết quả, TT Dũng số 1 trong danh sách tín nhiệm. Và “Chân dung quyền lực” hiện đã có hơn 13 triệu người truy cập và đôi khi, cùng một thời điểm, có hàng nghìn người trên trang này.

Nên TT Dũng phát huy trận địa chiến tranh tin học và tăng thêm các mũi dùi blog tấn công địch vận và dân vận, quân vận là chuyện không khó hiểu, vì trước nhứt là lợi cho Ba Dũng./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.