Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sổ Tay Thường Dân Tưởng Năng Tiến: Nước Mắt Mẹ Mìn I (bis)

31/05/200400:00:00(Xem: 5464)
Cuối tháng 5 năm 2004, báo chí Việt Ngữ xuất bản hải ngoại đồng loạt đi tin "Westminster là thành phố thứ hai, của tiểu bang California, đã thông qua nghị quyết (3835), không hoan nghênh bất cứ một cuộc tham viếng nào (dù chính thức hay không) của những phái đoàn đại diện cho nhà đương cuộc Hà Nội". Sự kiện này đã bị một người Việt tị nạn - ông Trần Trường - phản đối! Dù nghị quyết 3835 đã đuợc Hội Đồng Thành Phố Wesminster thông qua với đa số tuyệt đối (5/5), ông Trần Trường vẫn la lối trước đám đông đó là chuyện … "bất công", "kỳ thị" và đe doạ sẽ mang vấn đề ra pháp lý Hoa Kỳ.
Sao cứ mỗi lần nghe nhắc đến tên ông Trần Trường là tự nhiên tôi lại liên tưởng đến những bà mẹ mìn, những người chuyên dụ dỗ và bắt cóc trẻ con mang bán. Chuyện mẹ mìn trong thế giới trẻ con, chắn chắc, đứa bé nào cũng biết và cũng sợ. Trong thế giới người lớn thì chưa chắc. Nhiều người (dám) đã quên nên tôi nhắc lại chơi.
Báo Nhân Dân, số ra ngày ngày 25 tháng 1 măm 99, có đăng lại thông cáo của sứ quán nước CHXHCNVN tại Mỹ - về việc ông Trần Trường treo cờ búa liềm ở phố Bolsa, thành phố Wesminster - có đoạn như sau:"Việt Nam và Mỹ đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao và trong năm 1997 đã trao đổi Đại sứ giữa hai nước. Dựa trên tiêu chuẩn ngoại giao, hai nước đã công nhận Quốc kỳ của nhau. Do đó việc trưng bầy hoặc treo Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở bất cứ nơi nào tại Mỹ là hợp pháp và cần được luật pháp Mỹ bảo vệ. Đại sứ quán Việt nam quan tâm sâu sắc và cực lực phản đối những hành động bạo lực chống lại ông Trần Trường và đòi rằng, quyền bầy tỏ lòng tin cũng như cuộc sống của ông Trần Trường phải được tôn trọng và bảo vệ".
Hai hôm sau, cũng báo Nhân Dân (số ra ngày 27 tháng 1 ) ghi lại lời phát biểu của phát ngôn viên bộ ngoại giao VN là:" Chúng tôi cho rằng việc làm của ông Trần Trường cần được các cơ quan pháp luật của Mỹ, đặc biệt là chính quyền sở tại nơi ông Trần Trường sinh sống bảo vệ." Cũøng trên số báo này, người ta thấy có ý kiến của một độc giả ẩn danh (ở Ontario, Canada) về sự kiện trên :"Việc hành hung ông Trần Trường ở thành phố Los Angeles ngày 17 - 1- 99 gây chấn động lương tâm những con người, cả người sống lẫn người chết, đã đấu tranh cho các quyền cơ bản của con người, trong đó có quyền tự do ngôn luận."
Nếu chỉ đọc báo Nhân Dân, mọi người đều cảm thấy yên tâm cho những người Việt đang sống đời lưu lạc. Họ được nhà nước cộng sản Việt Nam quan tâm một cách thiết tha, và chính họ cũng sẵn sàng lên tiếng bênh vực cho nhau - khi cần.
Nhưng chỉ một hôm sau thôi, ngày 28 tháng 1 năm 99, trên web site của Nhóm Thông Điệp Xanh, tôi đọc được một lá thư "kính báo" của Cộng Đồng Người Việt Ở Nga - về chuyện một người Việt khác, ông Tạ Vân Sơn "đã bị công an thành phố Mátxcơva thủ đô Liên Bang Nga đánh chết tại đồn 67 vào ngày 14 tháng 1 năm 99, để lại vợ và con nhỏ."
Trong bức thư "kính báo" này, còn có nhiều chi tiết liên quan đến đời sống bất an của những người Việt tại Nga khiến cho người đọc phải quan ngại. Xin trích dẫn vài đoạn ngắn:
"Chúng tôi không được bảo vệ không những bởi những cơ quan hành pháp và tư pháp nước sở tại mà còn không được bảo vệ bởi chính sứ quán của mình, cơ quan đại diện cho nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam để bảo vệ quyền lợi người Việt Nam tại nước ngoài... Nói chung, người Việt nam sống tại Liên Bang Nga bao giờ cũng có cảm giác sợ hãi và bất an. Sự vi phạm nhân quyền đối với người Việt nam xẩy ra thường xuyên nói nôm na là như cơm bữa."
...
"Nhưng chúng tôi không có tiếng nói nào, thưa quí vị, cũng như có thể bị truy bức cả phía Nga lẫn phía Việt. Bởi vậy thưa quí vị, chúng tôi gủi đến quí vị bức thư này ngỏ hầu nhờ ảnh hưởng của quí vị ở các nước khác tác động lên các cơ quan chức năng, đồng thời đưa lên mặt báo để cho nhân loại toàn thế giới và toàn thể cộng đồng người Việt được biết sự ngang ngược và chà đạp nhân phẩm đối với công dân Việt Nam của công an Nga."
...
"Xin đừng lãng quên chúng tôi."

Sự kêu cứu thống thiết của cộng đồng người Việt ở Nga không phải là không có nguyên do. Ông Tạ Vân Sơn bị đánh chết tại nước Nga ba ngày trước khi ông Trần Văn Trường chưng hình ông Hồ Chí Minh ở Hoa Kỳ. Tiếc rằng báo Nhân Dân và bộ ngoại giao Việt Nam đã "không biết" đến cái chết tức tưởi này của ông Tạ Vân Sơn.
Gần đây hơn là chuyện phụ nữ Việt Nam bị rao bán qua website e-bay và những đứa bé thơ Việt Nam đang bị ép buộc bán dâm ở Nam Vang đã khiến cho người dân cả Đài Loan và Hoa Kỳ phẫn nộ. Tôi xem website của bộ ngoại giao Việt Nam, cũng như đọc báo Nhân Dân hàng ngày nhưng tuyệt nhiên không thấy có một lời nói hay một dòng chữ nào đề cập đến những chuyện thuơng tâm và nát lòng này.
Trở lại chuyện ông Trần Văn Trường. Chuyện gì đã xẩy ra cho ông ấy khiến bộ ngoại giao VN, báo Nhân Dân (và độc giả " ẩn danh" của tờ báo này) phải thốt lên rằng đây là việc "gây chấn động lương tâm những con người, cả người sống lẫn người chết" - như thế " Ký giả Rachel Tuinstra của nhật báo The Orange County Register , số ra ngày 19 tháng 1 năm 99, đã tường thuật như sau:
"Hundred of people, many Vietnamese immigrants, poured into a shopping center Monday to protest a picture of communist leader Ho Chi Minh that had been hung in a video rental store.
By 1 p.m., as many as 400 people filled the center's Bolsa Avenue parking lot in Little Saigon, forcing police to close the area off to vehicles, said police Lt. Bill Lewis.
Police convinced Tran Van Truong, 37, the owner of HiTek video store, to close an hour later. As Truong left his store with a police escort, someone hit him in the back of the head. There was no visible injuries, but parademics took Truong to a hospital and police filed an assault report."
Xin tạm dịch: "Hàng trăm người, phần lớn là di dân Việt Nam, đổ xô về một khu thương xá hôm thứ Hai để phản đối một bức hình của lãnh tụ cộng sản Hồ Chí Minh treo trong một tiệm cho thuê video. Khoảng 1 giờ trưa, đã có chừng 400 người đến bãi đậu xe của khu Little Saigon khiến cảnh sát phải ngăn không cho xe vào khu vực này nữa, theo lời của trung úy cảnh sát Bill Lewis. Cảnh sát thuyết phục ông Trần Trường , 37 tuổi, đóng cửa tiệm của mình một giờ sau. Ông rời tiệm cùng với một cảnh sát viên, và bị một người nào đó đánh vào đầu. Ông Trường không bị thương tích gì nhưng vẫn được đưa vào bện viện và cảnh sát đã làm phúc trình về việc ông bị hành hung."
Tuy sự việc chỉ có thế thôi nhưng mối quan tâm của nhà nước CHXHCN Việt Nam về việc quyền tự do của ông Trần Văn Trường bị vi phạm vẫn nên được ghi nhận như là một thái độ cần thiết và đáng quí - nếu nó phát xuất từ tấm lòng chân thật. Đạo đức thật và đạo đức giả hoàn toàn khác nhau. "Mẹ" và "mẹ mìn" cũng vậy.
Khác với ông (hay bà) độc giả "ẩn danh" nào đó của báo Nhân Dân, ngay vào thời điểm ấy, tôi đã khẳng định rằng hoàn toàn không có gì phải quan ngại về quyền tự do và mạng sống của ông Trần Văn Trường. Cả hai, chắc chắn, sẽ được bảo vệ tới nơi tới chốn bởi luật pháp Hoa Kỳ. Tôi chỉ hơi lo cho sức khỏe tâm thần của ông ta. Một người như thế rất dễ trở thành nạn nhân của mẹ mìn. Mà lo như thế, rất có thể, lại là lo xa quá. Ông Trường đâu phải trẻ con. Ông ta, không chừng, dám làm việc cho công ty mẹ mìn lắm à!
Tôi nói "dám" là vào thời điểm cũ kìa, hồi tháng 6 năm 1999 lận. Bây giờ cuối tháng 5 năm 2004. Ông Trần Trường đã xuất hiện trở lại và đã chứng tỏ cho mọi người thấy là ổng … điên thiệt chớ không phải giỡn! Và việc đương sự được "công ty mẹ mìn" muớn làm việc (chắc chắn) cũng thiệt luôn.
Chuyện ông Trần Trường tuy cũng vui nhưng đều là chuyện nhỏ, và là chuyện riêng của cá nhân ông ta. Ở bình diện quốc gia, tôi nghĩ đến cái cách nhà nước CHXHCNVN làm công tác đối ngoại mà không khỏi …. phì cười . Nó vui hơn và diễu hơn thấy rõ.
Nghị Quyết 36 về "Công Tác Đối Với Người Việt Nam Ở Nước Ngoài" mới ký xong (chưa ráo mực) là mọi người đã có dịp chứng kiến ngay "sức mạnh" và "hiệu năng" của nó - qua vở kịchï Trần Trường, màn thứ II. Khi bị chín mươi ngàn người dân Việt tị nạn, tại một thành phố tại hải ngoại, tỏ thái độ "kỳ thị" sự có mặt của những viên chức cộng sản VN ở nơi họ cư ngụ thì Đảng phản ứng bằng cách "nhờ" một người điên đứng ra … phản đối (giùm)!
Tưởng Năng Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.