Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Trắêng Và Đen

22/10/200100:00:00(Xem: 3687)
Khủng bố liên tục. Chận đường bắt cóc, đánh đập, đấu tố, giam lỏng Cụ Lê quang Liêm ( PGHH). Bao vây Nhà thờ An Truyền, bắt giam, kêu án 15 năm tù, 5 năm quản chế LM Nguyễn văn Lý . Còn đối với Phật giáo, canh gác bên ngoài, đóng chốt nên trong Thanh Minh Thiền Viện, quản thúc chặc HT Thích Quảng Độ. Lưu đày, quản chế HT Huyền Quang ở Nghĩa Hành, cấm không cho đi Sàigòn trị bịnh. Và còn bao nhiêu Cảnh sát, Công an, Bộ đội trang bi hùng hậu cuộc đàn áp người tu hành, đồng bào Thượng, người bất đồng chánh kiến nữa, có máu đổ, lệ rơi, uất ức cắt cổ, mổ bụng, tự thiêu, trốn tránh, vượt biên tạo nhiều vấn đề khó xử cho Liên Hiệp Quốc. Từ những việc đàn áp của CS ở VN tời việc việc cướp phi cơ, đâm vào phá hoại Trung Tâm Thương Mại Thế giới và Ngũ Giác Đài làm mấy ngàn người chết, và gởi vi khuẩn bịnh than qua bưu điện ở Mỹ; hình thức việc làm tuy có khác. Nhưng nội dung và mục tiêu không khác. Đó là khủng bố mà thôi. Khủng bố tinh thần, gây hoang mang, bất an cho cuộc sống cá nhân và xã hội. Khủng bố vật chất, gây thiệt hại sinh mạng và tài sản cho chánh quyền và nhân dân.

Khủng bố theo định nghĩa xã hội học là hành động bạo lực hay đe dọa bạo lực do cá nhân hay chánh quyền thực hiện thành chính sách. Khủng bố theo nhà xã hội học Paul Johnson ( 1981) có 4 đặc điểm.

Thứ nhứt, không phải chỉ cá nhân hay phe nhóm hành động khủng bố thôi mà cả nhà cầm quyền nữa. Tư nhân thường dùng hình thức khủng bố đen vì kẻ chủ mưu nằm trong bóng tối. Còn khủng bố trắng hay xám khi nhà cầm quyền dùng khủng bố để triệt hạ người chống đối, gây sợ hãi, răn đe nhân dân mà họ thống trị. Hình thức khủng bố của Nhà Nước thường là bất hợp pháp ở nhiều nước, nhưng họp pháp ở những nước độc tài và độc tài toàn trị, tồn tại nhờ sự sợ hãi của người dân. Thí dụ, Saddam Hussein, CS Hà nội xây dựng chánh quyền và chánh quyền tồn tại một phần lớn nhờ vào chính sách khủng bố.

Thứ hai, khủng bố là một chiến thuật của kẻ yếu chống người mạnh. Saddam Hussein cũng như CS Hà nội có nhiều quân gia, võ khí, công an, mật vụ thừa sức diệt chủng. Nhưng đó chỉ là sức. Còn thế thì yếu lắm. Hussein chỉ dựa vào thân tộc, vài người hưởng ân sủng để cai trị. Còn đông đảo quầân chúng nhân dân xem nhà cầm quyền như "quỉ thần, kính nhi nhưng viễn chi." Các nước CS, quyền lực của Đảng độc quyền toàn trị chỉ nằm ở mủi súng; tức là bạo lực và khủng bố, như Mao trạch Đông từng nhắc đi nhắc lại. Sự sống còn của chế độ CS tùy thuộc vào hành động khủng bố . Thế nhân dân và quốc tế của họ rất yếu. Bù vào thế yếu đó, họ phải tăng cường khủng bố để răng đe các cuộc chống đối và nổi dậy. Họ diệt thẳng tay, tận gốc, không từ bỏ một biện pháp nào dù gian ác nhứt.

Thứ ba, chế độ dân chủ là chế độ dễ bị khủng bố nhứt vì dành cho nhân dân nhiều quyền tự do và giảm thiểu bộ máy cưỡng hành, nhứt là cảnh sát, công an, mật vụ. Trái lại, chế độ độc tài sữ dụng guồng máy kềm kẹp vào việc khủng bố nhân dân và thực hiện dụng khủng bố sâu rộng để răng đe, trấn áp. Cũng nhờ hệ thống an ninh lớn mạnh và độc quyền quyết định nên họ dễ dàng chống lại cuộc khủng bố của người đối phương.

Thứ tư, khủng bố luôn là vấn đề tranh luận. Nhà Nước thường biện minh quyền sử dụng biện pháp mạnh, kể cả bạo lực, để duy trì an ninh, trật tự, và gán cho những nhà đối lập, tranh đấu tội danh khủng bố. Thí dụ CS Hà nội tố cáo Mỹ chứa chấp "Việt kiều" đấu tranh cho tự do, nhân quyền là chứa chấp khủng bố.

CS Hà nội áp dụng chánh sách khủng bố liên tục trong chiến tranh cũng như hoà bình. Khủng bố phe đối kháng trong nội bộ Đảng bằng thanh trừng, thịt nhau không thương tiếc để củng cố uy quyền lãnh tụ. Khủng bố nông dân qua cuộc đấu tố cải cách ruộng đất. Khủng bố lớn văn gia, trí thức trong các vụ án Nhân văn Giai phẩm, xét lại, chống Đảng. Chiến trường Miền Nam thì ám sát, thủ tiêu, đào đường, gài mìn, liệng lưu đạn, pháo kích. Trầm trọng nhứt là sát hại 5000 người ở Huế trong Tết Mậu Thân và bắt hàng triệu Quân dân Cán Chính VNCH đi tù cải tạo hàng năm, mười năm, bỏ đói, lạnh vật chất và hành hạ tinh thần bằng những buổi kiểm thảo, tẩy não, và những ngày tù không hạn, không án, và không biết ngày về. Chế độ hộ khẩu, ăn độn, và gần đây các cuộc đàn áp tôn giáo, sắc tộc, ly khai, chống đảng là những hình thức khủng bố trắng và xám của Đảng và Nhà Nước CS đối với quần chúng nhân dân VN bị trị. So với số thương vong người Việt đã, đang chịu vì cuộc khủng bố trắng và xám của CS Hà nội, con số thương vong 5000 ngàn người của vụ khủng bố 911 người Mỹ vừa gánh chịu một cách kinh hoàng là một con số không đáng kể.

So với Bin Laden và tổ chức Al Qaida, CS Hà nội là bậc thầy của khủng bố. Bin Laden mới khủng bố Mỹ ở nước ngoài vài vụ, khủng bố trong nước Mỹ một vụ là bị Mỹ phản công chí tử. CS Hà nội khủng bố VNCH, đồng minh của Mỹ, xuyên suốt 25 năm, khủng bố Mỹ liền 9 năm ở VN đến nổi phải rút lui, mà nhà cầm quyền Mỹ vẫn dành cho CS Hà nội tối huệ quốc gần đây trong Hiệp Uớc Song Phương Thương Mại.

Phải chăng vì chánh sách ngoại giao nặng quyền lợi vật chất bạc tiền mà thiếu tình nghĩa bè bạn, thích đi với nhà cầm quyền mạnh, độc tài, dễ sai bảo hơn là giúp cho nhân dân của thời Chiến tranh Lạnh, đã làm cho Mỹ bị chống đối ở nhiều nước chậm tiến dù đã viện trợ rất tốn kém. Phải chăng đó cũng là nguyên nhân sâu xa, động lực tâm lý khiến các phần tử cực đoan Hồi giáo như Bin Laden và Taleban có thể thu phục được những người cảm tử làm những cuộc khủng bố tự sát như vừa rồi.

Nhơn việc TT Bush ký ban hành Thương Ước và việc CS đem LM Lý ra kêu án _ chớ có xét xử gì đâu, Toà chỉ đọc nghị quyết bản án của Đảng. Người Việt ở Mỹ dù đang chia xẻ sâu xa nỗi đau bị khủng bố với người Mỹ, vẫn thấy nỗi buồn da vàng, nhược tiểâu dâng lên đâu đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc