Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Hệ Giữa Thuế Với Thú Tiêu Khiển Và Nghề Mưu Sinh

12/08/200800:00:00(Xem: 7187)
IRS/SPEC - Summer Tax Tip 2008-12

Hằng năm, hằng triệu dân Mỹ tham gia vào các hoạt động tiêu khiển hái ra tiền. Những thú vui này bao gồm nghề câu, trồng tỉa, thêu may, khắc gỗ, cưỡi ngựa nghệ thuật, sưu tập mẫu vật, sưu tập tem hoặc tiền xưa, và đánh gôn.

Chẳng phải IRS muốn làm hỏng những thú vui của quý vị, nhưng quý vị cũng cần lưu ý rằng nếu việc tiêu khiển của quý vị mang lại lợi tức hằng năm, có thể quý vị phải đóng thuế cho các khoản thu nhập này. Điều không thể chối cãi được là ở Hoa Kỳ ai cũng phải khai và đóng thuế lợi tức trên hầu hết mọi nguồn thu nhập, kể cả những thú tiêu khiển (thường được gọi là "hobbies").

Thế thì thú thiêu khiển được định nghĩa là gì" Những thú tiêu khiển, hay còn gọi là các sinh hoạt không mang lại lợi nhuận, là những hoạt động không nhằm mục đích kiếm tiền. Còn nghề mưu sinh khác với thú tiêu khiển như thế nào" Nói chung, một hoạt động được xem như một nghề nghiệp kiếm sống khi công việc này được tiến hành với hy vọng kiếm lợi hợp lý.

Nếu quý vị chưa chắc chắn mình đang điều hành một hoạt động kinh doanh hay đang thưởng thức một trò tiêu khiển, một số các yếu tố dưới đây sẽ giúp quý vị cân nhắc rõ hơn sự khác biệt giữa một nghề mưu sinh và thú vui tiêu khiển.

- Phải chăng quý vị đang điều động công việc với thái độ của một nhà kinh doanh"

- Thời gian và công sức quý vị bỏ vào hoạt động này hàm chứa một dự tính kiếm lời"

- Quý vị có lệ thuộc vào nguồn lợi tức thu được từ hoạt động này hay không"

- Nếu bị lỗ lã, các khoản mất mát này là kết quả của những tình huống ngoài khả năng dự liệu của quý vị hay những thiệt hại xảy ra trong giai đoạn đầu của việc kinh doanh"

- Có bao giờ quý vị thay đổi các phương thức làm việc để tăng thu nhập chưa"

- Bản thân quý vị, hoặc những người cố vấn cho quý vị có những kiến thức cần thiết để biến công việc này trở thành một hoạt động kinh doanh có hiệu quả hay không"

- Trong quá khứ quý vị có từng kiếm ra tiền với những sinh hoạt tương tự hay không"

- Hoạt động này có sinh lợi trong những năm gần đây không"

- Trong tương lai, quý vị có hy vọng kiếm lợi từ những khoản khấu hao từ tài sản đã được sử dụng trong hoạt động này không"

Một sinh hoạt thường được xem là một hoạt động kinh doanh nếu có sinh lợi trong vòng ít nhất từ 3 đến 5 năm, bao gồm năm hiện tại. Thời gian ngoại lệ được áp dụng đối với người nuôi ngựa để lấy giống (breeding), thao diễn (showing), huấn luyện (training) hoặc để đua (racing). Những hoạt động này được xem như những hoạt động kinh doanh nếu có sinh lợi từ 2 đến 7 gần nhất.

Trường hợp quý vị điều động một cơ sở kinh doanh hay tiến hành một công việc làm ăn, quý vị có thể khai để trừ thuế cho các chi phí thông thường và cần thiết từ hoạt động này. Một khoản chi phí thông thường (an ordinary expense) là chi phí phổ biến và chấp nhận được của một loại  kinh doanh. Một chi phí cần thiết (a necessary expense) là loại chi phí thích hợp cho việc kinh doanh.

Các khoản lỗ lã trong một hoạt động tiêu khiển, hay một hoạt động không sinh lợi, có thể không được bù lỗ từ những nguồn thu nhập khác. Quý vị có thể khai để trừ thuế cho các sinh hoạt tiêu khiển như những chi tiêu được liệt kê để trừ thuế (itemized deductions) với mẫu đơn khai thuế 1040. Tuy nhiên, cũng có những quy định và giới hạn đặc biệt áp dụng cho các khoản khai miễn thuế; đồng thời, các khoản khai giảm thuế này không thể nhiều hơn tổng lợi tức thu được từ hoạt động tiêu khiển của quý vị.

Quý vị có thể tham khảo thêm tài liệu liên quan đến chủ đề này từ mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov. Quý vị cũng có thể yêu cầu IRS gởi cho quý vị ấn bản 535 liên quan đến chủ để các chi phí kinh doanh qua bưu điện (Publication 535 - Business Expenses) khi gọi số 1-800-829-3676.

Khi sử dụng hệ thống mạng điện tử để truy cập thông tin, lưu ý địa chỉ của IRS tận cùng bằng các mẫu tự .gov, xin đừng lầm lẫn với những địa chỉ khác tận cùng với các mẫu tự .com, .net, .org hoặc những địa chỉ tương tự khác. Mạng thông tin chính thức của Sở Thuế Vụ Liên Bang Hoa Kỳ có địa chỉ như sau: www.irs.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.