Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi CS Phóng Phi Tiêu

15/01/201500:00:00(Xem: 5171)

Trang blog Chân Dung Quyền Lực do ai thực hiện? Một người hay nhiều người? Do nhóm lợi ích nào dàn dựng lên? Vì sao trang này có nhiều hồ sơ mật như thế?

Chúng ta đang nhìn thấy trước mắt một cuộc chiến truyền thông -- không phải giữa người Cộng sản và những người đấu tranh dân chủ, mà là trong nội bộ Đảng CSVN đang phóng phi tiêu lẫn nhau.

Chân Dung Quyền Lực là ai mà có hình ảnh Nguyễn Bá Thanh nằm giường bệnh ở bệnh viện Mỹ? Và có cả ngày giờ chuẩn bị các chuyến bay đưa Nguyễn Bá Thanh từ Mỹ về Đà Nẵng?

CDQL là ai mà có hồ sơ về tài sản nhà cửa của nhiều quan chức?

Làm sao kiếm ra hô sơ 2 biệt thự ở Quận Cam do Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc mua qua người thân tín đứng tên? àam sao dò ra biệt thự khủng tại Việt Nam của cậu con của ông Phúc được?

Làm sao kiếm ra hồ sơ tài sản nhà cửa của Đại tá Phùng Quang Hải, con trai của Bộ trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh? Và làm sao biết những chuyện tình bất chính của Đại Tá Hải?

Chân Dung Quyền lực đã xuất hiện như một quả bom truyền thông -- có rất nhiều thông tin chính xác có thể kiểm chứng được, nhưng có bao nhiêu phần trăm thông tin này là dỏm, là cố ý làm mây mù phi tiêu?

Là người ngoài cuộc, chúng ta không bao giờ có thể biết trọn câu chuyện này.

Ngay cả đối với nhiều người thượng lưu ở Hà Nội, niềm nghi thấy rõ là: CDQL phải có bàn tay công an hay an ninh trong đó.

Vấn đề là: tại sao tường lửa an ninh VN chặn rất nhiều trang web, nhưng lại để cửa tự do cho dân vào đọc CDQL?

Bản tin BBC ghi nghi vấn này của một Luật sư:

“Trao đổi với BBC hôm 11/01/2015 từ Sài Gòn, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam nói:

"Trang 'Chân dung Quyền lực' có thể nói là trang gây rối nội bộ và dĩ nhiên trong trang 'Chân dung Quyền lực' cũng đưa ra nhiều nguồn tin mà có người đã nói đến, như ông Lê Đăng Doanh đã nói là độ chính xác rất cao.

Theo Luật sư, nếu 'quyết tâm' thì giới chức sẽ có thừa khả năng để xác định ai là người 'đứng sau' trang này và 'khởi tổ vụ án'.

Theo Luật sư Thuận nhiều thông tin mà trang mạng này đưa ra là có tính 'chủ đích' ngay 'trước ngưỡng cửa' của Hội nghị 10 khóa XI của Đảng và có mục đích 'làm rối' Hội nghị này của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

..."Cũng có người đặt vấn đề là những trang như 'Quê Choa', trang 'Người Lót Gạch' rồi trang 'Ba Sàm' thì người ta bắt bớ, người ta đóng trang, người ta làm ra này kia, một số trang thì ngăn chặn, nhưng mà trang này bây giờ có khi tôi vào cũng thấy dễ dàng.”(hết trích)

Câu hỏi nêu thêm rằng, tại sao an ninh VN dễ dãi với CDQL bất kể rằng, CDQL đã nhiễu loạn chính trường VN? Thậm chí, dân chúng rũ nhau vào xem CDQL...

Bản tin VOA hôm 14-1-2015 viết:

“Một tờ báo của Nhật Bản mới đăng tải bài viết dài về sự xuất hiện của trang blog “Chân dung quyền lực”, với nhận định rằng những lời đồn thổi trên mạng có thể gây bất ổn chính trị tại Việt Nam.

Tờ Nikkei Asian Review, thuộc sở hữu của một trong những tập đoàn truyền thông lớn nhất xứ sở mặt trời mọc, nêu chi tiết về các thông tin chưa được kiểm chứng xuất hiện trên trang blog mà họ cho là “bí ẩn”.

Tờ báo của Nhật dẫn nguồn từ “Chân dung quyền lực” nói rằng “có cáo buộc về việc Trưởng ban nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh bị một đối thủ chính trị đầu độc trong chuyến thăm Trung Quốc, và đối thủ này đã sẵn sàng cho một vị trí trong nội các sắp tới”.

Nikkei Asian Review sau đó cũng nói về việc các quan chức Việt Nam đã bác bỏ thông tin về chuyện ông Thanh bị hạ độc.

Tính tới tối 14/1, theo hệ thống đếm trên trang, tới nay, “Chân dung quyền lực” hiện đã có hơn 13 triệu người truy cập và đôi khi, cùng một thời điểm, có hàng nghìn người trên trang này...

...Khi được hỏi vì sao trang web với những thông tin bị coi là “ngoài luồng” này lại thu hút được nhiều người đọc, blogger Huỳnh Ngọc Chênh, cựu phóng viên báo Thanh Niên, nói với VOA Việt Ngữ:

“Báo chí của nhà nước được đảng lãnh đạo và kiểm soát rất kỹ qua ban tư tưởng văn hóa trung ương cũng như các địa phương. Cho nên tất cả báo chí mà tôi gọi là lề đảng, thì đăng theo một chủ trương như vậy. Các thông tin này bị kiểm duyệt, và hầu như làm công tác tuyên truyền là chính. Vì thế, khi xuất hiện một trang như Chân dung quyền lực, đưa ra một số thông tin mà người ta có thể khả tin, thì nó tạo được niềm tin nơi người đọc, và vì vậy mà thu hút được số lượng người đọc rất lớn trong thời gian rất ngắn”....”(hết trích)

Có tới 13 triệu người vào xem chỉ trong vài ngày... Đó là kỷ lục vậy. Có lẽ vài tuần nữa, chúng ta sẽ biết nhiều hơn về trang CDQL.

Nhưng một nghi vấn cần suy nghĩ: có thể CDQL là bàn tay tình báo Trung Quốc? Nghi vấn này do tác giả Phan Châu Thành viết trên Danlambao:

“Dù ai đứng sau CDQL thì mục đích của họ đều là muốn tác động lên quá trình và kết quả HNTƯ10 của đảng CSVN, và cả sau đó nữa - đến Đại hội 12 đầu năm 2016. Hầu như tất cả mọi người đều cho rằng đằng sau CDQL phải là một (nhóm) chóp bu trong đảng CSVN, đứng đầu ít nhất là ủy viên BCT, nên mới có các đáp án trên. Nhưng chúng ta quên rằng “motive” - động lực để tác động lên quá trình và kết quả HNTƯ10 thì kẻ có nhiều nhất luôn luôn là... cộng sản Tàu! Từ Hội nghị Thành lập đảng CSVN năm 1930 đến các Đại hội của nó, nay là đến cả các HNTƯ của nó (từ sau 1990?), thì CSTQ đều hết sức quan tâm và luôn làm mọi thứ để can thiệp - “chỉ đạo” trực tiếp và gián tiếp.

Chính HNTƯ10 đã bị hoãn 2 lần, từ tháng 10/2014 đến tháng 12/2014 rồi lại sang tháng 1/2015, chỉ vì chưa có chỉ đạo của CSTQ! Chỉ sau khi nhân vật số 4 của CSTQ là Du Chính Thanh sang VN chỉ đạo trong 3-4 ngày cuối tháng 12/2014 thì HNTƯ10 sau đó mới có thể diễn ra. Đó là về mặt nổi ai cũng biết, chính thức và công khai. Nhưng có người Việt nào tin rằng CS Tàu chỉ tác động chính thức và công khai lên HNTƯ10? Không. Cũng như không có người Việt nào tin vào “quân tử Tàu” vốn là thứ “quân tử” đê tiện nhất, tiểu nhân hơn mọi loại tiểu nhân. Vì thế khả năng “quân tử Tàu” Du Chính Thanh tác động lên HNTƯ10 bằng blog như CDQL là không thể loại trừ và còn có khả nằng rất cao nữa! Đó là xét về động cơ và tác phong của những kẻ liên quan HNTƯ10 như CS Tàu.”(hết trích)

Dù ai ở sau lưng Chân Dung Quyền Lực, và bất kể mục tiêu phóng phi tiêu vào đâu, điều thấy rõ là dân chúng VN đang bó tay, vì đây là chuyện cung đình.

Có phải đó là ý nghĩa của dân chủ tại Việt Nam nhiều gấp triệu lần chủ nghĩa tư bản?

Ý kiến bạn đọc
16/01/201507:24:03
Khách
Đảng CSVN , vẫn thừa sức truy cập ra dược địa chì của trang , " Chân Dung Quyền Lực " cơ mà. vậy sao không phanh phui ra sự thật, nó từ đâu ? VN , Tầu, Hay Nga..?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.