Hôm nay,  
Việt Báo Online

TC Xâm Lăng VN Bằng Văn Hóa

09/01/201500:00:00(Xem: 2386)
TC Xâm Lăng VN Bằng Văn Hóa

VNCS đã chính thức khánh thành Viện Khổng Tử. Đích thân Ông Du Chính Thanh, nhân vật đứng hàng thứ tư trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, là một trong bảy uỷ viên thường vụ của Bộ Chánh Trị Đảng Nhà Nước đến VNCS để “bố trí” quan hệ VN sao cho “đúng hướng” (dĩ nhiên đúng hướng là đúng theo “định hướng” của TC), đến “chủ trì”. Như có lần Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn phú Trọng sang Bắc Kinh nhận chiếu chỉ của Thiên Triều bảo phải “định hướng” dư luận dân chúng VN, không cho dân VN bày tỏ lòng yêu nước, không được biểu tình, phản đối TC xâm lấn biển đảo VN. Chớ Ông Du chí Thanh một trong những nhân vật tối cao của TC đâu có thì giờ và mất công sức để hạ cố đi VN là một nơi TC coi như chư hầu, thuộc quốc của TC.

Nhơn dịp này CSVN, “dâng công lên đồng chí kính mến” Du chí Thanh, long trọng kính thỉnh Ông đến khai trương, thượng bảng vàng lên Viện Khổng Tử, tại đệ nhứt “cửa Khổng Sân Trình” của VNCS là Viện Đại học Hà Nội, thủ đô của VNCS.

Trong buổi lễ diễn ra sáng ngày 27/12, viện trưởng trường đại học kính cẩn “bá cáo lên trên”, rằng việc thành lập Học viện Khổng Tử sẽ “góp phần tích cực vào việc củng cố và phát triển quan hệ giữa nhân dân hai nước Việt – Trung”. Và trang web của Chính phủ VNCS thì tuyên bố Viện Khổng Tử này là “cầu nối góp phần làm sinh động quan hệ” giữa hai nước.

Viện này là do Thủ tướng TC Lý Khắc Cường của TC thoả thuận cho VNCS thành lập, dĩ nhiên bằng tiền của TC như TC đã làm tại một số nước trên thế giới. Nhưng do chống đối của một số trí trức VN, nên đình hoãn một thời gian, bây giờ mới hoàn tất. Nhơn khi khánh thành, Tiến sĩ Nguyễn Nhã, nhà sử học có nhiều năm nghiên cứu về Trung Quốc, nhận định rằng Viện Khổng Tử là “một trong những ý đồ của Bắc Kinh muốn sử dụng ảnh hưởng về văn hóa để thể hiện quyền lực mềm đối với Việt Nam”. Theo ông Nhã, sự mở rộng văn hóa của Trung Quốc “không phải là hướng có lợi cho Việt Nam”. Blogger Thành Nguyễn cho rằng Viện Khổng tử là một trong những công cụ để Trung Quốc “thể hiện mộng bá quyền”.

Không phải chỉ có Viện Đại Học Hà Nội dâng công, mà Cựu Tổng Bí Thư Đảng CSVN là Lê khả Phiêu đã bị Hán Hoá tận tâm can và cúc cung thần phục TC như Thiên Triều, coi tiếng Tàu như “quốc ngữ” VN cũng dâng công lên Du chí Thanh. Dù đi hết nổi vì đã chín mươi mấy tuổi Ô. Lê khả Phiêu cũng cố hồi dương liệt lão, ngày 24/12/ 2014 tổ chức ra mắt sách Lê Khả Phiêu những điều tâm đắc ấn bản bằng tiếng Tàu, tại tư dinh ở Hà nội. Sách của Ông do nhà phát hành TC in ấn và xuất bản, mua và bán. Báo Thanh Niên cho biết, phần lớn trong số khoảng một ngàn cuốn sách in tại Hà Nội đã được một số doanh nghiệp Trung Quốc đặt mua làm quà tặng.

Như cả thế giới biết Viện Khổng Tử là phương tiện tuyên truyền và vũ khí văn hoá TC dùng để xâm nhập các nước. Bên cạnh việc TC đổ nhân, tài, vật lực để tài trợ cho các đại học ngoại quốc thành lập, có lần TC còn lập ra một hình thức như giải Nobel Hoà Bình của TC gọi là giải Khổng Tử khi Nobel cấp cho Ô Lưu hiểu Ba bị TC nhốt trong tù vì đấu tranh cho quyền Con Người.

Trong khi hầu hết các đại học tiền tiến của Âu Mỹ chống đối, ngăn chận mũi dùi xâm lăng văn hoá này của TC thì đại hoc Hà Nội của VNCS đứng ra khai trương Viện Khổng Tử. Nô dịch văn hóa là một thứ nô dịch vô cùng khó giải thoát. TC chiếm được nước nào, là thôn tính, là cào bằng văn hoá nước ấy để Hán hoá; TC tuyên truyền là “khai hoá”. Như TC đang làm với nước Tây Tạng của người Tây Tạng bị sáp nhập thành tỉnh Thanh Hải của TC và nước Đông Hồi của ngưới Duy ngô nhĩ thành tỉnh Tân Cương của TC bây giờ. Lâu nay dưới cái vỏ văn hoá, TC đã tốn rất nhiều sức người, sức của đã lập được khoảng hơn 400 Viện Khổng Tử do Trung Quốc tài trợ đặt tại các trường đại học trên thế giới, trong đó có cả Mỹ và nhiều nước châu Phi.

Nhưng hầu hết trí thức và giới giáo sư đại học của các nước phát triễn như Tây Âu, Bắc Mỹ nay đã thấy ra ý đồ của TC. Đó là TC dùng quyền lực mềm chủ nghĩa Khổng Tử để tuyên truyền cho TC. Còn TC thì một mực nói láo, các Viện Khổng Tử của họ trên toàn thế giới được các trường đại học tự nguyện thành lập, nhằm thúc đẩy việc học tiếng Trung Quốc và trao đổi học thuật, văn hóa.

Thực sự hầu hết chi phí thành lập, còn người điều hành và hoạt động đều do tiền và người của TC do TC gởi qua. Hoạt động của các Viện này là theo dõi hoạt động của sinh viên TC ở ngoại quốc và truyền bá những mục tiêu chính trị của Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc. Nó ảnh hưởng rất tai hại cho những nguyên lý căn bản của các đại học chân chính là tự do học thuật và tự trị đại học.

Nỗ lực xuất cảng quyền lực mềm của TC gần đây gặp nhiều thất bại lớn. Mỹ, một quốc gia có nền đại học loại tốt nhứt với nhiều đại học hàng đầu trên thế giới có phản ứng mạnh nhứt. Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Mỹ đã mở cuộc điều trần về việc liệu tự do học thuật có bị đe dọa bởi những Viện Khổng Tử của Trung Quốc hay không. Kết quả, Dân biểu Chris Smith yêu cầu chính phủ duyệt xét lại những thỏa thuận của cả những cơ sở vệ tinh cho các trường đại học Mỹ ở Trung Quốc và các Viện Khổng Tử tại Mỹ. Đại học Chicago cho biết sẽ đình chỉ các cuộc thương lượng gia hạn hợp đồng với Viện Khổng Tử trên cơ sở của trường.

Hiệp hội Giáo sư Đại học Hoa Kỳ (AAUP) hối thúc các trường đại học Tây phương cắt đứt quan hệ với Học Viện Khổng Tử. Coi Học Viện Khổng Tử là công cụ của Đảng Nhà Nước TC. New York Times vạch trần gần 100 chương trình ngôn ngữ và văn hóa do TC bảo trợ tới các khuôn viên đại học ở Mỹ và Canada, không thich hợp cho nguyên tắc căn bản giáo dục tự trị và tự do..

Tại Việt Nam, trong khi chiến sĩ và đồng bào yêu nước chống TC xâm lấn biển đảo VN, tẩy chay hàng hoá TC độc hại, Nhà Nước đưa lực lượng ra ngăn chận TC xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế VN, tham dự vụ khiếu kiện của Phi bị TC lấn chiếm trong đó có Biển Đông của VN, thế mà Đảng Nhà Nước cho khánh thành Viện Khổng Tử. Dưới cái nhìn và kinh nghiệm của các nước trên thế giới Viện Khổng Tử là một mũi dùi xâm lấn văn hoá. Thế mà Đảng Nhà Nước thỏa thuận cho TC làm tại thủ đô chánh trị Hà nội của VN. Phải chăng Đảng Nhà Nước coi thường, khinh khi, phản bội, đâm sau lưng chiến sĩ và đồng bào VN! (Vi Anh)

19/06/2019(Xem: 44)
Chúng ta đang hạnh phúc và may mắn khi gặp được gặp giáo pháp, được sống trong tập thể tăng-già hòa hợp, được thuận duyên khi có 4 chúng cùng tu.
19/06/2019(Xem: 91)
Check and Balance – Rule of Law là sự phân quyền, phân nhiệm, kiểm soát lẫn nhau và tao sự cân bằng giữa ba ngành Hành Pháp (chính phủ), Lập Pháp (quôc hội - thượng viện và hạ viện) và Tư Pháp (Tối Cao Pháp Viện) bảo đảm một nền Dân Chủ trong sạch và công bằng phục vụ quyền lợi cho ngươì dân Hoa Kỳ.
19/06/2019(Xem: 89)
Nhìn những khuôn mặt trẻ dấn thân tranh đấu cho quê hương, đất nước, từ quốc nội đến hải ngoại, xuất hiện trong buổi họp mặt ngày 10 tháng 6 vừa qua tại Sydney, Úc Châu. Đứng trên sân khấu, tôi có nói đùa với luật sư Lưu Tường Quang, một nhân sĩ lão thành, đã dầy công hoạt động và đóng góp không nhỏ vào việc xây dựng tổ chức cộng đồng người Việt tỵ nạn lớn mạnh tại quốc gia này một câu là: “Có lẽ đã đến lúc chúng ta có thể yên tâm để về hưu đươc rồi anh nhỉ”?
19/06/2019(Xem: 404)
Nghị Quyết SCR 86 vinh danh "Ngày Cựu Chiến Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 tháng Sáu năm 2019 do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg soạn thảo và thông qua Thượng viện Tiểu bang Califonia.
19/06/2019(Xem: 260)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ít nhất 380 người Nam Mỹ, gồm 1 số di dân Venezuela, chết trên đường di cư trong hơn 5 tháng qua.
19/06/2019(Xem: 224)
MOSCOW - Nga nói rất có thể hệ thống truyền tải điện của Nga bị tin tặc Mỹ tấn công. Phát ngôn viên Điện Kremlin nói: các tin tức cho hay tin tặc Mỹ gài virus vào hệ thống đường dây điện là rất có thể.
19/06/2019(Xem: 163)
TEHRAN - Lên tiếng nhân dịp khánh thành ga hành khách mới tại phi trường quốc tế Khomeini, TT Rouhani khẳng định “Không muốn chiến tranh với nươc khác”, nhưng sẽ chịu đựng áp lực gia tăng từ Hoa Kỳ và sau cùng sẽ thắng.
19/06/2019(Xem: 240)
CAIRO - Cựu TT Morsi đã được an táng hồi rạng sáng Thứ Ba 18/06 tại khu đông thủ đô Ai Cập với sự hiện diện của thân nhân không lâu sau khi ngã gục tại tòa án và tắt thở.
19/06/2019(Xem: 124)
ALGIERS - Tham mưu trưởng Algeria là Tướng Ahmed Gaed Salah tố cáo các chính đảng tạo ra khoảng trống hiến pháp, kéo dài khủng hoảng. TT Bouteflika từ chức dưới áp lực từ đầu Tháng 4.
19/06/2019(Xem: 170)
TOKYO - Động đất mạnh 6.7 độ Richter được ghi nhận tại vùng tây bắc Nhật chiều Thứ Ba 18/06. Báo động sóng thần được bãi bỏ hơn 2 giờ sau. Hàng ngàn dân trong vùng mất điện, nhưng không có tin về tổn thương hay thiệt hại vật chất lớn.
19/06/2019(Xem: 203)
HONG KONG - Đặc khu trưởng Carrie Lam xin lỗi về luật dẫn độ gây phản ứng mạnh trong công chúng. Đoàn biểu tình gần hai triệu người hô hào rút lại đề luật và yêu cầu bà Lam từ chức.
19/06/2019(Xem: 213)
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến.
19/06/2019(Xem: 515)
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
19/06/2019(Xem: 410)
TT Trump hôm Thứ Ba đã chính thức mở cuộc vận động tái tranh cử mà có thể là một trận chiến khó khăn để thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho ông thêm 4 năm nữa, khi ông đặt cược nền kinh tế Hoa Kỳ vững mạnh sẽ vượt qua mối quan tâm của cử tri về phong cách không chính thống và các chính sách phân cực của ông.
19/06/2019(Xem: 329)
Google cam kết chi 1 tỉ đô la để cố gắng cung cấp nhiều hơn nhà ở vừa túi tiền tại Vùng Vịnh San Francisco, nơi mà các công ty kỹ thuật lớn đã được cho là đẩy nhà ở vượt khỏi tầm tay đối với bất cứ người nào không có kế hoạch chọn lựa chứng khoán giàu. Google nói rằng số tiền này nên xây dựng thêm 20,000 căn nhà mới cho thị trường địa phương.
Tin công nghệ
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.