Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Xâm Lăng VN Bằng Văn Hóa

09/01/201500:00:00(Xem: 2670)

VNCS đã chính thức khánh thành Viện Khổng Tử. Đích thân Ông Du Chính Thanh, nhân vật đứng hàng thứ tư trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, là một trong bảy uỷ viên thường vụ của Bộ Chánh Trị Đảng Nhà Nước đến VNCS để “bố trí” quan hệ VN sao cho “đúng hướng” (dĩ nhiên đúng hướng là đúng theo “định hướng” của TC), đến “chủ trì”. Như có lần Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn phú Trọng sang Bắc Kinh nhận chiếu chỉ của Thiên Triều bảo phải “định hướng” dư luận dân chúng VN, không cho dân VN bày tỏ lòng yêu nước, không được biểu tình, phản đối TC xâm lấn biển đảo VN. Chớ Ông Du chí Thanh một trong những nhân vật tối cao của TC đâu có thì giờ và mất công sức để hạ cố đi VN là một nơi TC coi như chư hầu, thuộc quốc của TC.

Nhơn dịp này CSVN, “dâng công lên đồng chí kính mến” Du chí Thanh, long trọng kính thỉnh Ông đến khai trương, thượng bảng vàng lên Viện Khổng Tử, tại đệ nhứt “cửa Khổng Sân Trình” của VNCS là Viện Đại học Hà Nội, thủ đô của VNCS.

Trong buổi lễ diễn ra sáng ngày 27/12, viện trưởng trường đại học kính cẩn “bá cáo lên trên”, rằng việc thành lập Học viện Khổng Tử sẽ “góp phần tích cực vào việc củng cố và phát triển quan hệ giữa nhân dân hai nước Việt – Trung”. Và trang web của Chính phủ VNCS thì tuyên bố Viện Khổng Tử này là “cầu nối góp phần làm sinh động quan hệ” giữa hai nước.

Viện này là do Thủ tướng TC Lý Khắc Cường của TC thoả thuận cho VNCS thành lập, dĩ nhiên bằng tiền của TC như TC đã làm tại một số nước trên thế giới. Nhưng do chống đối của một số trí trức VN, nên đình hoãn một thời gian, bây giờ mới hoàn tất. Nhơn khi khánh thành, Tiến sĩ Nguyễn Nhã, nhà sử học có nhiều năm nghiên cứu về Trung Quốc, nhận định rằng Viện Khổng Tử là “một trong những ý đồ của Bắc Kinh muốn sử dụng ảnh hưởng về văn hóa để thể hiện quyền lực mềm đối với Việt Nam”. Theo ông Nhã, sự mở rộng văn hóa của Trung Quốc “không phải là hướng có lợi cho Việt Nam”. Blogger Thành Nguyễn cho rằng Viện Khổng tử là một trong những công cụ để Trung Quốc “thể hiện mộng bá quyền”.

Không phải chỉ có Viện Đại Học Hà Nội dâng công, mà Cựu Tổng Bí Thư Đảng CSVN là Lê khả Phiêu đã bị Hán Hoá tận tâm can và cúc cung thần phục TC như Thiên Triều, coi tiếng Tàu như “quốc ngữ” VN cũng dâng công lên Du chí Thanh. Dù đi hết nổi vì đã chín mươi mấy tuổi Ô. Lê khả Phiêu cũng cố hồi dương liệt lão, ngày 24/12/ 2014 tổ chức ra mắt sách Lê Khả Phiêu những điều tâm đắc ấn bản bằng tiếng Tàu, tại tư dinh ở Hà nội. Sách của Ông do nhà phát hành TC in ấn và xuất bản, mua và bán. Báo Thanh Niên cho biết, phần lớn trong số khoảng một ngàn cuốn sách in tại Hà Nội đã được một số doanh nghiệp Trung Quốc đặt mua làm quà tặng.

Như cả thế giới biết Viện Khổng Tử là phương tiện tuyên truyền và vũ khí văn hoá TC dùng để xâm nhập các nước. Bên cạnh việc TC đổ nhân, tài, vật lực để tài trợ cho các đại học ngoại quốc thành lập, có lần TC còn lập ra một hình thức như giải Nobel Hoà Bình của TC gọi là giải Khổng Tử khi Nobel cấp cho Ô Lưu hiểu Ba bị TC nhốt trong tù vì đấu tranh cho quyền Con Người.

Trong khi hầu hết các đại học tiền tiến của Âu Mỹ chống đối, ngăn chận mũi dùi xâm lăng văn hoá này của TC thì đại hoc Hà Nội của VNCS đứng ra khai trương Viện Khổng Tử. Nô dịch văn hóa là một thứ nô dịch vô cùng khó giải thoát. TC chiếm được nước nào, là thôn tính, là cào bằng văn hoá nước ấy để Hán hoá; TC tuyên truyền là “khai hoá”. Như TC đang làm với nước Tây Tạng của người Tây Tạng bị sáp nhập thành tỉnh Thanh Hải của TC và nước Đông Hồi của ngưới Duy ngô nhĩ thành tỉnh Tân Cương của TC bây giờ. Lâu nay dưới cái vỏ văn hoá, TC đã tốn rất nhiều sức người, sức của đã lập được khoảng hơn 400 Viện Khổng Tử do Trung Quốc tài trợ đặt tại các trường đại học trên thế giới, trong đó có cả Mỹ và nhiều nước châu Phi.

Nhưng hầu hết trí thức và giới giáo sư đại học của các nước phát triễn như Tây Âu, Bắc Mỹ nay đã thấy ra ý đồ của TC. Đó là TC dùng quyền lực mềm chủ nghĩa Khổng Tử để tuyên truyền cho TC. Còn TC thì một mực nói láo, các Viện Khổng Tử của họ trên toàn thế giới được các trường đại học tự nguyện thành lập, nhằm thúc đẩy việc học tiếng Trung Quốc và trao đổi học thuật, văn hóa.

Thực sự hầu hết chi phí thành lập, còn người điều hành và hoạt động đều do tiền và người của TC do TC gởi qua. Hoạt động của các Viện này là theo dõi hoạt động của sinh viên TC ở ngoại quốc và truyền bá những mục tiêu chính trị của Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc. Nó ảnh hưởng rất tai hại cho những nguyên lý căn bản của các đại học chân chính là tự do học thuật và tự trị đại học.

Nỗ lực xuất cảng quyền lực mềm của TC gần đây gặp nhiều thất bại lớn. Mỹ, một quốc gia có nền đại học loại tốt nhứt với nhiều đại học hàng đầu trên thế giới có phản ứng mạnh nhứt. Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Mỹ đã mở cuộc điều trần về việc liệu tự do học thuật có bị đe dọa bởi những Viện Khổng Tử của Trung Quốc hay không. Kết quả, Dân biểu Chris Smith yêu cầu chính phủ duyệt xét lại những thỏa thuận của cả những cơ sở vệ tinh cho các trường đại học Mỹ ở Trung Quốc và các Viện Khổng Tử tại Mỹ. Đại học Chicago cho biết sẽ đình chỉ các cuộc thương lượng gia hạn hợp đồng với Viện Khổng Tử trên cơ sở của trường.

Hiệp hội Giáo sư Đại học Hoa Kỳ (AAUP) hối thúc các trường đại học Tây phương cắt đứt quan hệ với Học Viện Khổng Tử. Coi Học Viện Khổng Tử là công cụ của Đảng Nhà Nước TC. New York Times vạch trần gần 100 chương trình ngôn ngữ và văn hóa do TC bảo trợ tới các khuôn viên đại học ở Mỹ và Canada, không thich hợp cho nguyên tắc căn bản giáo dục tự trị và tự do..

Tại Việt Nam, trong khi chiến sĩ và đồng bào yêu nước chống TC xâm lấn biển đảo VN, tẩy chay hàng hoá TC độc hại, Nhà Nước đưa lực lượng ra ngăn chận TC xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế VN, tham dự vụ khiếu kiện của Phi bị TC lấn chiếm trong đó có Biển Đông của VN, thế mà Đảng Nhà Nước cho khánh thành Viện Khổng Tử. Dưới cái nhìn và kinh nghiệm của các nước trên thế giới Viện Khổng Tử là một mũi dùi xâm lấn văn hoá. Thế mà Đảng Nhà Nước thỏa thuận cho TC làm tại thủ đô chánh trị Hà nội của VN. Phải chăng Đảng Nhà Nước coi thường, khinh khi, phản bội, đâm sau lưng chiến sĩ và đồng bào VN! (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.