Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu - Phần Ii

18/03/200000:00:00(Xem: 4667)
LUẬT BỎ TÙ BẮT BUỘC TẠI BẮC ÚC BỊ TẤN CÔNG

SYDNEY: Bộ trưởng tư pháp tiểu bang NSW là Jeff Shaw đã phát biểu rằng chính phủ liên bang nên phủ quyết luật bỏ tù bắt buộc của lãnh địa Bắc Úc và buộc lãnh thổ này phải thực hiện luật tù của tiểu bang NSW. Theo ông Shaw thì luật tù này vừa man rợ, vừa lập dị vừa không làm giảm được mức độ tội phạm tại Bắc Úc. Ông Shaw yêu cầu chính phủ liên bang nên hành động ngay lập tức để vô hiệu hóa luật tù bắt buộc của Bắc Úc và áp dụng tại lãnh thổ này luật tù của NSW đã chứng minh sự thành công trong thời gian qua.

Luật tù bắt buộc này từng được áp dụng tại NSW trong năm 1883 nhưng sau đó các nhà lập pháp đã hủy bỏ nó vì xét thấy nó không mang lại một kết quả nào trong khi đối phó với tội phạm. Những thống kê cho thấy luật tù này gây tốn kém nhiều cho công quỹ của Bắc Úc trong khi thống kê tội phạm thì không giảm được chút nào. Nói đúng hơn luật này chỉ nhắm vào những tay tội phạm tôm tép trong khi để những tên tội phạm giàu có và thế lực cứ ngang nhiên phạm tội mà chẳng hề bị ai trừng phạt. Từ khi có luật tù này từ năm 1997 tù phạm trong các nhà tù của Bắc Úc đã gia tăng 15% và mỗi phạm nhân bị giam bắt buộc trong vòng 28 ngày làm hao ngân quỹ đến 12 ngàn đô la.Nếu phạm nhân ngừơi lớn thì bị giam 14 ngày và tốn hết 2400 đô la.

SẮP HẾT CHUYỆN ĐẬU XE MIỄN PHÍ KHI ĐI MUA SẮM

SYDNEY: Các trung tâm mua sắm hiện nay đang cho khách hàng đậu xe miễn phí trong ba tiếng đồng hồ đầu có thể sẽ huỷ bỏ quy định này, sau khi chính phủ tiểu bang quyết định có thể sẽ đánh thuế 400 đô la mỗi năm lên mỗi chỗ đậu xe. Các trung tâm mua sắm tại Parramatta, Chatswood, Bondi Junction và St Leonards cho biết nếu chính phủ quyết định đánh thuế như thế thì họ sẽ xoá bỏ việc cho đậu xe miễn phí ba tiếng đồng hồ đầu hay sẽ tăng lệ phí đậu xe đối với khách hàng. Theo Westfiled Shopping Town ở Parramatta thì sắc thuế mới buộc họ phải đóng hàng năm 1.7 triệu đô la cho 4287 chỗ đậu xe của họ. Westfield Chatswood phải trả 1.1 triệu và Bondi Junction phải trả 724 ngàn đô la cho 1810 chỗ đậu xe.

Chính phủ NSW hiện nay muốn đánh thuế mỗi chỗ đậu xe tại Parramatta, Chatswood, Bondi Junction và St Leonards 400 đô la mỗi năm và các chỗ đậu xe tại trung tâm Sydney lên 800 đô la mỗi chỗ mỗi năm. Số tiền này dự định sẽ dùng để xây dựng những cơ sở hạ tầng giao thông như đường xá và bãi đậu xe. Chủ nhân các trung tâm mua sắm cho biết chính những ngừơi đi mua sắm bình thường sẽ gánh chịu số thuế mới do chính phủ ban hành vì các chỗ đậu xe sẽ tăng lệ phí để bù đắp cho số tiền đóng thuế chính phủ. Tuy nhiên mọi việc vẫn chưa rõ ràng mặc dầu thủ hiến Bob Carr cho biết ông ủng hộ dự luật thuế mới nói trên.

CHÍNH PHỦ CHI THÊM CHO NGÀNH Y TẾ 8 TỈ ĐÔ LA

SYDNEY: Chính phủ tiểu bang NSW vừa qua đã thông báo tăng ngân sách dành cho ngành y tế từ 2 tỉ lên đến 8 tỉ đô la trong thời gian từ năm 2002 đến 2003. Được biết với sự gia tăng ngân sách này vùng phía Tây Sydney và những vùng nông thôn NSW sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Mục đích chính của ngân sách tài trợ này là bảo đảm mọi ngừơi dân NSW đều được bình đẳng trong việc hưởng những dịch vụ y tế của chính phủ. Tuy nhiên đa số số tiền nói trên sẽ được tài trợ cho những vùng từ trước đến nay vẫn bị chính phủ bỏ quên không ngó ngàng gì tới. Vùng nông thôn sẽ được thanh toán số nợ 40 triệu đô là và 506 triệu đô la khác sẽ được chi dùng trong thời gian tới.

Bộ trưởng y tế tiểu bang là Craig Knowles cho biết chính phủ sẽ xây dựng thêm 34 bệnh viện nông thôn trong vòng ba năm đến. Phương tiện vận chuyển bệnh nhân ở vùng nông thôn cũng được cải thiện với chi phí là 500 ngàn đô la. Trong khi đó phe đối lập tiểu bang và Y sĩ đoàn Liên bang Úc tỏ thái độ thận trọng khi đón nhận tin vui nói trên. Chủ tịch Y sĩ đoàn Úc là bác sĩ Kerryn Phelps cho biết số tiền nói trên vẫn chưa đủ thiếu gì so với những nhu cầu hiện tại của ngành y tế. Bà Chikarovski cũng cho rằng ngân sách nói trên chưa đủ để chi tiêu cho vấn đề lương bổng, thuốc men và điều trị.

MÂU THUẪN TRONG BẰNG CHỨNG LIÊN QUAN ĐẾN VỤ ÁN NEWMAN

SYDNEY: Đối chiếu các bằng chứng liên quan đến một chiếc xe được nhìn thấy sau khi dân biểu John Newman bị bắn chết cho thấy ngừơi đàn ông được cho là đã lái chiếc xe sau khi dân biểu Newman bị sát hại, lại đang lái một chiếc xe khác vào cùng một thời điểm. Một nhân viên của câu lạc bộ Mekong là Dương Trung Liên khai trứơc tòa đại hình Central hồi tuần trước rằng y nghe lỏm Ngô Cảnh Phương phàn nàn rằng Đào Tự Quang đã lấy chiếc xe Toyota Camry của ông ta đi một tiếng đồng hồ trứơc khi xảy ra vụ án mạng.

Các bằng chứng được tòa nghe cho thấy Đào Tự Quang lái chiếc xe Ford Fairlane vào thời điểm naỳ. Loại xe mà theo nhân chứng Lucy Wang đã rời khỏi khu vực nhà của dân biểu John Newman sau khi vụ ám sát xảy ra. Theo lời của Dương Trung Liên thì y nghe mẫu đối thoại của Phương vào lúc 9.28 phút tối ngay bên trong cậu lạc bộ Mekong. Dương cũng khai rằng y không nhắc đến việc này trong những lần khai cung trước đây và y cũng thú nhận đã khai láo trứơc tòa và trước cảnh sát.

Quang khai rằng y vô tội vì y mượn chiếc xe của Phương để đi đón các con của y vào lúc khoảng 9 giờ tối và chở các con của y trở lại câu lạc bộ để lấy mấy cái lồng đèn. Sau đó Quang, Phương cùng với hai ngừơi đàn ông khác đã rời câu lạc bộ và đến nhà của Phương tại Bonnyrigg. Theo cáo buộc thì chính Quang đã lái chiếc xe Ford đến nhà dân biểu Newman và sau khi bắn hạ ông ta, Phương đã lái chiếc xe Camry của y đến vùng Hammondville để quẳng khẩu súng gây tội ác xuống sông Georges. Khẩu súng này đã được cảnh sát xác định đã bắn ra những viên đạn làm thiệt mạng ông Newman.

Trong khi đó thám tử Naguib Kaldas cho tòa biết rằng ông ta không thể tìm gặp nhiều nhân chứng bởi vì những ngừơi này đã đào thoát ra khỏi nước Úc. Một nhân chứng người Lebanon cũng đã đi Lebanon vào ngày 9.12.1999. Những nhân chứng được cho rằng đã cung cấp vũ khí bắn hạ John Newman cũng biến mất không biết hiện giờ đang ở đâu. Một nhân chứng khác khai rằng vào tối ngày 5.9.1994 ông ta nhìn thấy một chiếc Camry màu trắng chạy qua mặt ông ta rồi dừng lại chờ cho ông ta vựợt qua tại ngã tư đường Cumberland Highway và đường Cabramatta Road. Nhân chứng Raymond Power cho biết một ngừơi đàn ông Á châu đang lái chiếc xe và có ngừơi ngồi ở cả ghế trước lẫn ghế sau. Theo các bằng chứng của tòa thì ngừơi lái chiếc xe đó chính là Ngô Cảnh Phương.

TÀN TỆ ĐẾN ĐỘ ĂN CẮP CỦA NGƯỜI NGHÈO MẠT

SYDNEY: Những đồ đạc được dân chúng mang lại cho các trung tâm từ thiện hiện đang bị những tên vô lại thiếu lương tri đến tha hồ vơ vét. Những tên vô lại này đến lục lọi và lấy mang đi hết những đồ dùng có giá trị và chỉ để lại cho các trung tâm từ thiện như Vincent de Paul những thứ rác rến vô dụng. Phóng viên đã chụp được hình một ngừơi đàn ông cùng với một đứa con gái nhỏ và một con chó đã đến tìm được một dàn máy hifi và tự nhiên mang về nhà làm của riêng của mình. Tình trạng ăn cắp tồi tệ đã khiến một số trung tâm phải đóng cửa và sau đó thiên hạ biến những chỗ này thành những nơi đổ rác.

Việc làm sạch những rác rến được dân cư mang lại các trung tâm này với danh nghĩa "có lòng tốt đem cho làm việc thiện" đã làm hội đồng thành phố Holroyd phải mất 17 ngàn đô la trong 18 tháng qua để thuê người đi thu dọn. Nhiều hội đồng thành phố địa phương cho biết những thùng xin quần áo và những trung tâm nhận đồ từ thiện đã đựợc dùng làm những nơi đổ rác không cần đóng thuế. Một số ngừơi khác thì lại cho rằng đồ mang cho những cơ quan từ thiện là những đồ sẽ đựợc phân phát lại cho ngừơi nghèo miễn phí. Vì thế cho nên nếu có ai đó muốn xài thì cứ việc đến đó lấy về mà xài. Tuy nhiên một số khác lại cho rằng những đồ mang lại đó toàn là đồ phế thải, có người đến mang đi lại làm cho các trung tâm từ thiện này mừng hơn là ghét.

TÌNH TRẠNG VÔ CHÍNH PHỦ TRÊN ĐƯỜNG PHỐ MIỀN TÂY SYDNEY

SYDNEY: Khi cảnh sát đến điều tra một vụ nổ súng ở trên đường Telopea ở Punchbowl, các nhân viên công lực đã đón nhận những kiểu chào mừng rừng rú của bọn thanh niên trong khu vực này. Một tên lấy tay làm dấu hiệu một khẩu súng chỉa vào cảnh sát và hét lên:"Đ.M. Tao sẽ giết chúng mày như giết lợn". Một tên khác leo lên một bức tường ưỡn ngực về phía cảnh sát và nói với các nhân viên công lực rằng:"Đ.M chúng mày muốn rắc rối thì chúng ông cũng sẵn sàng cho chúng mày biết lễ độ". Vụ này đã xảy ra chỉ một ngày sau khi một vụ nổ súng tại vùng này nhắm vào hai cảnh sát viên.

Những ghi nhận nói trên đã làm bùng lên một làn sóng phẫn nộ trong giới chính khách và trong dư luận dân cư trong khi cảnh sát đang nỗ lực khống chế tình trang băng đảng lộng hành ở vùng Tây nam Sydney thời gian vừa qua. Hai cảnh sát viên nói trên đã bị bắn vào xe khi họ đang đi tuần trong khu vực đường Telopea vào lúc 10.50 tối ngày thứ năm tuần trứơc. Tuy nhiên cả bốn phát súng đều không trúng xe và các cảnh sát viên đều bình an vô sự. Trong khi xét một ngôi nhà vào ngày thứ saú, cảnh sát tìm thấy nhiều ma tuý và một thiếu niên đã bị bắt giữ nhưng không liên quan đến vụ nổ súng.

GIẾT DÂM TẶC MỘT THANH NIÊN ĐƯỢC XỬ VÔ TỘI

NSW: Một thanh niên bị cáo buộc tội giết chết một tên dâm tặc lạm dụng tình dục của hàng loạt trẻ em đã được tòa xử trắng án hồi tuần rồi. Hamish Alistair Kerr cho tòa biết tên dâm tặc bị giết đã lạm dụng tình dục với anh ta trong suốt 10 năm trời. Một bồi thẩm đoàn gồm 8 ngừơi đàn ông và bốn ngừơi đàn bà đã quyết định rằng bị can Kerr, 27 tuổi vô tội sau khi đã bị cáo buộc tội giết chết một tên dâm tặc hàng xóm tên là John Chudleigh, 72 tuổi vào ngày 20.12.1998.

Theo những bằng chứng trình tòa thì Kerr đã đến nhà của John Chudleigh để yêu cầu ông lão khốn nạn này hãy chấm dứt việc lạm dụng tình dục đối với anh ta. Tuy nhiên lão Chudleigh đã lăn đùng ra chết vì lên cơn đau tim sau khi hai người giằng co được một lúc. Tuy nhiên sau khi lão gìa chết, Kerr quá sợ hãi bèn mang xác lão đi chôn cách đó 100 cây số. Lão Chudleigh đã bắt đầu sàm sỡ với thiếu niên Kerr khi Kerr mới lên 15 tuổi và từng bị kết án nhiều lần vì những tội danh tương tự.

BIỆN PHÁP MỚI CHỐNG LẠI NHỮNG KẺ ĂN GIAN THUẾ

CANBERRA: Trong một nỗ lực nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những ngừơi khai gian thuế hàng năm, sở thuế vụ liên bang đang nghiên cứu nhiều biện pháp mới để khắc phục tình trạng này. Theo quy định mới có thể sắp được áp dụng, những ngừơi nộp đơn xin số hồ sơ khai thuế từ nay về sau có thể phải đăng ký dấu tay, mùi mồ hôi của cơ thể và nét mặt mà sẽ được lưu trữ trong computer làm tài liệu đối chứng sau này. Sở thuế vụ liên bang đã đựợc Học viện nghiên cứu tội phạm liên bang giúp sức để hoàn thành những kỹ thuật mới nhằm phát hiện những ngừơi ăn gian thuế.

Những kỹ thuật thường dùng như thẻ căn cước, những thẻ thông minh đều không có hiệu quả vì những thẻ này thường bị làm giả một cách dễ dàng. Theo các chuyên viên hình sự thì nhiều đặc tính của con người có thể được sử dụng để phát hiện tình trạng nói dối hay dùng để xác định chính xác nhân diện của một ngừơi nào đó nếu như những giấy tờ chứng minh khác không đủ tin cậy. Siêu thị Woolworths đã thử nghiệm hệ thống nhận diện nhân viên bằng dấu tay trong khi hai bệnh viện ở Canberra dùng kỹ thuật mới cho phép bác sĩ được xem xét hồ sơ của các bệnh nhân.

CHÍNH PHỦ ÚC CẢNH GIÁC NẠN KHỦNG BỐ TRONG DỊP THẾ VẬN HỘI

SYDNEY: Một phần năm các lực lượng vũ trang bảo vệ Thế vận hội Sydney năm 2000 sẽ dành toàn thời gian công tác để triệt hạ những khả năng bọn khủng bố mang bom vào thế vận hội như trường hợp của Olympic Atlanta. 2000 chuyên viên về bom mìn của quân đội và cảnh sát sẽ được bố trí khắp cả ngã đường của Sydney vào tháng chín đến để truy tìm những trái bom có thể do bọn khủng bố đặt tại những địa điểm có khả năng, hay trên các phương tiện giao thông công cộng. Tất cả những phương tiện giao thông đều bị xét để tìm bom trước khi được phép chạy vào khu vực thế vận hội.

Đã có nhiều lời đe dọa đặt bom tại thế vận hội năm 2000 tuy nhiên lực lượng an ninh thế vận do chỉ huy trưởng McKinnon điều động cho biết sẽ ngăn chận việc nổ bom như ở thế vận hội Atlanta. Theo McKinnon thì những ai có ý đồ phá hoại thế vận hội Sydney năm 2000 bằng cách đặt bom thì sẽ bị sa lưới pháp luật vì lực lượng an ninh đã chuẩn bị sẵn sàng để chống lại những hành vi khủng bố này. Được biết chỉ những viên chức uỷ hội thế vận mới được đến vận động trường Olympic bằng xe nhưng những xe này cũng bị nhân viên chống bom lục xét. Cảnh sát và quân đội cũng túc trực tại những bãi đậu xe gần những khách sạn của làng thế vận như Regent, Renaissance và những trạm xe bus khác chung quanh khu vực Olympic Park.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.