Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Cộng Bất Lực

07/01/201500:00:00(Xem: 3011)

Năm 2014 vừa qua cho thấy Trung Cộng bất lực, vô kế khả thi đối với những người hy sinh vì đạo pháp và dân tộc.

Thực vậy, tu sĩ Tây Tạng hết người này tự thiêu đến người khác. Người Duy ngô nhĩ tấn công cảm tử người này ngã, người khác xông lên. Một bi hùng ca chưa có đoạn kết. Tin thông tấn xã Pháp AFP từ năm 2009 tới nay, đã có hơn 120 tu sĩ Tây Tạng tự thiêu để phản đối Trung Cộng đàn áp tôn giáo và cào bằng văn hóa lâu đời của người Tây Tạng. Tin của truyền thông TC cũng như thông cáo trên website của thành phố Sùng Tả của Trung Quốc cho biết ngày 23/12 công an TC bắn chết 1 người và bắt giữ 21 mà họ gọi là các phần tử tôn giáo cực đoan khi số người Duy ngô nhĩ này đang tìm cách băng qua biên giới Việt Nam; và một người trong nhóm bất thần nhảy ra từ bụi rậm và đâm công an trong lúc công an đang còng tay những người trong nhóm. Theo truyền thông nhà nước TC, trong 20 tháng qua, khoảng 400 người Duy ngô nhĩ đã thiệt mạng vì các vụ bạo động bên trong và bên ngoài Tân Cương do TC đang tiến hành chiến dịch 1 năm trấn áp điều mà TC mô tả là các hoạt động khủng bố trong khu vực này. Đó là con số phổ biến của Đảng Nhà Nước, con số thực tế ắt phải nhiều hơn.

Còn người dân Duy ngô nhĩ từ nhiều năm nay, theo tin của thông tấn xã Anh Reuters, Pháp AFP và Mỹ AP, đã tấn công cảm tử trực tiếp vào nhiều nơi khắp TC. Chánh yếu và tiêu biểu như tại công trường Thiên An Môn, Ousmane Hassan, sử dụng chiếc xe cùng mẹ vợ, vợ phóng vào cổng Tử Cấm Thành như bom xăng, tất cả cùng hy sinh. Làm sập lan can cây cầu Kim Thuỷ bắt qua cửa Tử Cấm Thành. Ngay dưới tấm hình rất lớn của người khai nguyên ra TC là Mao Trạch Đông. Một số người Duy ngô nhĩ khác tấn công cảm tử vào trụ sở tỉnh uỷ, đồn công an CS, ga xe lửa của TQ. Người dân Trung Quốc không còn thấy đất nước Trung Quốc hai kinh phẳng lặng bốn phương an bình nữa. Đảng Nhà Nước TC dù đã tăng ngân sách an ninh nội địa lớn hơn ngân sách quốc phòng trong ngoài nước, vẫn thấy không nơi nào của Đảng Nhà Nước là bất khả xâm phạm nữa. Chỗ nào người Duy ngô nhĩ cũng có thể tấn công cảm tử để đánh động lương tâm Loài Người trước thảm cảnh TC xâm chiếm, thôn tính quốc gia dân tộc của người Duy ngô nhĩ, cào bằng văn hoá, đàn áp, bài trừ tôn giáo Hồi Giáo của người Duy ngô nhĩ.

Thế giới sử cho thấy trong cuộc chiến cho sự tồn vong của một quốc gia dân tộc, mỗi dân tộc có chiến lược, chiến thuật của mình. Người dân Tây Tạng bị TC xâm lăng, dân Tây Tạng đại đa số theo đạo Phật từ bi nên lấy thân xác mình làm đuốc tuệ đánh động lương tâm đồng bào, đồng đạo và đồng loại trước quốc nạn và pháp nạn của Tây Tạng. Người dân Duy ngô nhĩ đa số là Hồi Giáo, khác văn hoá và tôn giáo với Tây Tạng dù phải chịu chung chế độ thực dân nghiệt ngã nhứt của TC, có một đường lối đấu tranh sinh tồn kiểu khác. Đó là chiến đấu cảm tử với bạo lực, võ trang, chiến tranh bất cân xứng với TC.

Hai chính nghĩa thiêng liêng để người dân của một quốc gia dân tộc thường đoàn kết đấu tranh và hy sinh là Đạo pháp và Dân tộc. Tôn giáo là thiêng liêng. Tổ quốc cũng thiêng liêng gần như tôn giáo. Con Người đến với tôn giáo và Tổ quốc không bằng lý trí, mà bằng trực giác (intuition), tâm thức. Tôn giáo càng gặp khó khăn người tín đồ càng thiết tha trung tín. Đất nước địa lý càng khắc nghiệt, người dân càng gắn bó, càng yêu thương, tận tuỵ. Như người Equimaux ở Bắc cực yêu nước giá băng, ăn thịt sống, thấp đèn mỡ gấu sống; người Phi Châu yêu nước rùng rậm bạt ngàn như nhà văn Chateaubriand mô tả trong quyển Génie du Christianisme. Nên dùng lý trí, cân phân thiệt hơn, lợi hại của hành động tử vì đạo, hy sinh cho đất nước là đi giải một phương trình vô căn.


Lý trí nào có thể giải thích được sự hy sinh cao cả của những tăng ni Phật Tử Tây Tạng dùng thân xác mình làm đuốc để cúng dường cho đạo pháp và dân tộc đang bị pháp nạn và quốc nạn do Trung Cộng gây ra. Một trăm mấy chục vị đã tự thiêu để đánh động lương tâm đồng đạo, đồng bào, đồng loại, nhân dân và chánh quyền trên thế giới trước hành động của TC ngang xâm thực, thôn tính Tây Tạng. Nếu dựa trên quyền lợi vật chất, mạng sống quí hơn đống vàng thì những hy sinh này không có cân nào, thước nào cân đo được. Vì những cái chết vì đạo pháp, dân tộc đó quá thiêng liêng, quá cao cả.

Lý trí nào có thể giải thích được sự hy sinh cao cả của những người Duy ngô nhĩ theo Hồi Giáo bị TC cướp mất quê hương trên quê cha đất tổ của mình, đã dùng hình thức tấn công cảm tử, tấn công tự sát trong cuộc chiến tranh bất cân xứng, chống TC đã cướp nước Turkestan (Đông Thổ) của người Duy ngô nhĩ sáp nhập và TQ thành tỉnh Tân Cương, biến người Duy ngô nhĩ thành như lao nô. Vì những cái chết vì tổ quốc, quốc gia dân tộc đó quá thiêng liêng, quá cao cả.

Nên vụ tự thiêu gần đây của nữ Phật Tử Lê thị Tuyết Mai, 67 tuổi để phản đối hành động của Trung Cộng xâm phạm lãnh hải Việt Nam, vào sáng 23 tháng Năm năm 2014 trước cổng Phủ Tổng Thống VNCH của thủ đô Việt Nam Cộng Hoà trước 1975, càng tìm hiểu càng kính phục.

Đó không phải là sự tuyệt vọng, hành động trong lúc tuyệt vọng, mà trái lại đó là hành động hy vọng, tĩnh táo như nhà hiền triết Socrate cầm ly thuốc độc, bình tĩnh uống trước kẻ thù rúng động tâm can trước hành động dũng cảm của Ông Socrate. Nữ Phật tử Tuyết Mai chọn nơi tự thiêu là cổng Phủ Tổng Thống của Việt Nam Cộng Hoà trước 1975, nơi nhiều người, báo chí quốc tế thường lại qua. Bà bình tĩnh kêu taxi chở đến đó và nhờ người tài xế đem mắt kiến và điện thoại di động về cho con trai là Anh Trần Lê Trương, đứa con mà Bà ở chung rất hạnh phúc.

Bà là một lương dân đẹp đời tốt đạo, chưa hề có một rắc rối gì với pháp luật. Bà là Huynh Trưởng Cấp Tấn và là Phó Trưởng ban Hướng Dẫn Gia đình Phật Tử Miền Quảng Đức thuộc GHPGVNTN. Bà tự nguyện tự tử vì đạo, vì nước trong thời điểm TC xâm lấn biển đảo VN một cách bạo ngược nhứt, sâu vào vùng đặc quyền của đất nước VN nhứt. Bà có để lại 7 biểu ngữ viết tay bằng bút lông màu xanh có nội dung như "Nguyện đất nước hòa bình an lạc", "Yêu cầu Trung Quốc trả lại biển hải bình yên cho đất nước chúng tôi,"Ủng hộ tinh thần cảnh sát biển và ngư dân", "Xin nhà nước và bạn bè quốc tế ủng hộ cho nhân dân Việt Nam bảo vệ quyền lãnh thổ hải phận Việt Nam...".Và một biểu ngữ “GHPGVNTN mãi mãi trường tồn cùng Dân tộc” mà “báo đài” của Đảng và công an CS cũng như Uỷ Ban Quân 1 họp báo không nói đến, không đưa ra.

Không phải chỉ người dân Việt trong ngoài nước kính phục mà nhà cầm quyền, báo chỉ của Đảng Nhà Nước cũng kính trọng. Báo Thanh Niên của Đảng Nhà Nước đi tin, Ủy ban Nhân dân Q.1 đã mở một cuộc họp báo. Ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó Chủ tịch UBND Q.1, con trai của Ô. Lê thanh Hải, Bí Thư Thành Uỷ TPHCM cho biết bà Tuyết Mai có mang theo nhiều biểu ngữ như kể trên.

Hầu hết báo đài” của Đảng Nhà Nước đều có thông tin, nghị luận về tin này. Các hảng thông tấn quốc tế AP, AFP và Reuters, các đài phát thanh VOA, RFA của Mỹ, RFI của Pháp cũng thế, đều đưa tin về vụ tự thiêu của Phật Tử Lê thị Tuyết Mai.

Tiêu biểu như tại Little Saigon, người Việt hải ngoại thân thương gọi là thủ đô tinh thần của người Việt hải ngại, tại Chùa Điều Ngự, Hòa Thượng Thích Viên Lý, Thượng Tọa Thích Viên Huy có tổ chức lễ cầu siêu cho nữ Phật tử Tuyết Mai, lúc11 giờ trưa thứ Bảy, ngày 24 tháng Năm, đồng bào và Phật tử tham dự rất đông../.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.