Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Cộng Bất Lực

07/01/201500:00:00(Xem: 3219)

Năm 2014 vừa qua cho thấy Trung Cộng bất lực, vô kế khả thi đối với những người hy sinh vì đạo pháp và dân tộc.

Thực vậy, tu sĩ Tây Tạng hết người này tự thiêu đến người khác. Người Duy ngô nhĩ tấn công cảm tử người này ngã, người khác xông lên. Một bi hùng ca chưa có đoạn kết. Tin thông tấn xã Pháp AFP từ năm 2009 tới nay, đã có hơn 120 tu sĩ Tây Tạng tự thiêu để phản đối Trung Cộng đàn áp tôn giáo và cào bằng văn hóa lâu đời của người Tây Tạng. Tin của truyền thông TC cũng như thông cáo trên website của thành phố Sùng Tả của Trung Quốc cho biết ngày 23/12 công an TC bắn chết 1 người và bắt giữ 21 mà họ gọi là các phần tử tôn giáo cực đoan khi số người Duy ngô nhĩ này đang tìm cách băng qua biên giới Việt Nam; và một người trong nhóm bất thần nhảy ra từ bụi rậm và đâm công an trong lúc công an đang còng tay những người trong nhóm. Theo truyền thông nhà nước TC, trong 20 tháng qua, khoảng 400 người Duy ngô nhĩ đã thiệt mạng vì các vụ bạo động bên trong và bên ngoài Tân Cương do TC đang tiến hành chiến dịch 1 năm trấn áp điều mà TC mô tả là các hoạt động khủng bố trong khu vực này. Đó là con số phổ biến của Đảng Nhà Nước, con số thực tế ắt phải nhiều hơn.

Còn người dân Duy ngô nhĩ từ nhiều năm nay, theo tin của thông tấn xã Anh Reuters, Pháp AFP và Mỹ AP, đã tấn công cảm tử trực tiếp vào nhiều nơi khắp TC. Chánh yếu và tiêu biểu như tại công trường Thiên An Môn, Ousmane Hassan, sử dụng chiếc xe cùng mẹ vợ, vợ phóng vào cổng Tử Cấm Thành như bom xăng, tất cả cùng hy sinh. Làm sập lan can cây cầu Kim Thuỷ bắt qua cửa Tử Cấm Thành. Ngay dưới tấm hình rất lớn của người khai nguyên ra TC là Mao Trạch Đông. Một số người Duy ngô nhĩ khác tấn công cảm tử vào trụ sở tỉnh uỷ, đồn công an CS, ga xe lửa của TQ. Người dân Trung Quốc không còn thấy đất nước Trung Quốc hai kinh phẳng lặng bốn phương an bình nữa. Đảng Nhà Nước TC dù đã tăng ngân sách an ninh nội địa lớn hơn ngân sách quốc phòng trong ngoài nước, vẫn thấy không nơi nào của Đảng Nhà Nước là bất khả xâm phạm nữa. Chỗ nào người Duy ngô nhĩ cũng có thể tấn công cảm tử để đánh động lương tâm Loài Người trước thảm cảnh TC xâm chiếm, thôn tính quốc gia dân tộc của người Duy ngô nhĩ, cào bằng văn hoá, đàn áp, bài trừ tôn giáo Hồi Giáo của người Duy ngô nhĩ.

Thế giới sử cho thấy trong cuộc chiến cho sự tồn vong của một quốc gia dân tộc, mỗi dân tộc có chiến lược, chiến thuật của mình. Người dân Tây Tạng bị TC xâm lăng, dân Tây Tạng đại đa số theo đạo Phật từ bi nên lấy thân xác mình làm đuốc tuệ đánh động lương tâm đồng bào, đồng đạo và đồng loại trước quốc nạn và pháp nạn của Tây Tạng. Người dân Duy ngô nhĩ đa số là Hồi Giáo, khác văn hoá và tôn giáo với Tây Tạng dù phải chịu chung chế độ thực dân nghiệt ngã nhứt của TC, có một đường lối đấu tranh sinh tồn kiểu khác. Đó là chiến đấu cảm tử với bạo lực, võ trang, chiến tranh bất cân xứng với TC.

Hai chính nghĩa thiêng liêng để người dân của một quốc gia dân tộc thường đoàn kết đấu tranh và hy sinh là Đạo pháp và Dân tộc. Tôn giáo là thiêng liêng. Tổ quốc cũng thiêng liêng gần như tôn giáo. Con Người đến với tôn giáo và Tổ quốc không bằng lý trí, mà bằng trực giác (intuition), tâm thức. Tôn giáo càng gặp khó khăn người tín đồ càng thiết tha trung tín. Đất nước địa lý càng khắc nghiệt, người dân càng gắn bó, càng yêu thương, tận tuỵ. Như người Equimaux ở Bắc cực yêu nước giá băng, ăn thịt sống, thấp đèn mỡ gấu sống; người Phi Châu yêu nước rùng rậm bạt ngàn như nhà văn Chateaubriand mô tả trong quyển Génie du Christianisme. Nên dùng lý trí, cân phân thiệt hơn, lợi hại của hành động tử vì đạo, hy sinh cho đất nước là đi giải một phương trình vô căn.


Lý trí nào có thể giải thích được sự hy sinh cao cả của những tăng ni Phật Tử Tây Tạng dùng thân xác mình làm đuốc để cúng dường cho đạo pháp và dân tộc đang bị pháp nạn và quốc nạn do Trung Cộng gây ra. Một trăm mấy chục vị đã tự thiêu để đánh động lương tâm đồng đạo, đồng bào, đồng loại, nhân dân và chánh quyền trên thế giới trước hành động của TC ngang xâm thực, thôn tính Tây Tạng. Nếu dựa trên quyền lợi vật chất, mạng sống quí hơn đống vàng thì những hy sinh này không có cân nào, thước nào cân đo được. Vì những cái chết vì đạo pháp, dân tộc đó quá thiêng liêng, quá cao cả.

Lý trí nào có thể giải thích được sự hy sinh cao cả của những người Duy ngô nhĩ theo Hồi Giáo bị TC cướp mất quê hương trên quê cha đất tổ của mình, đã dùng hình thức tấn công cảm tử, tấn công tự sát trong cuộc chiến tranh bất cân xứng, chống TC đã cướp nước Turkestan (Đông Thổ) của người Duy ngô nhĩ sáp nhập và TQ thành tỉnh Tân Cương, biến người Duy ngô nhĩ thành như lao nô. Vì những cái chết vì tổ quốc, quốc gia dân tộc đó quá thiêng liêng, quá cao cả.

Nên vụ tự thiêu gần đây của nữ Phật Tử Lê thị Tuyết Mai, 67 tuổi để phản đối hành động của Trung Cộng xâm phạm lãnh hải Việt Nam, vào sáng 23 tháng Năm năm 2014 trước cổng Phủ Tổng Thống VNCH của thủ đô Việt Nam Cộng Hoà trước 1975, càng tìm hiểu càng kính phục.

Đó không phải là sự tuyệt vọng, hành động trong lúc tuyệt vọng, mà trái lại đó là hành động hy vọng, tĩnh táo như nhà hiền triết Socrate cầm ly thuốc độc, bình tĩnh uống trước kẻ thù rúng động tâm can trước hành động dũng cảm của Ông Socrate. Nữ Phật tử Tuyết Mai chọn nơi tự thiêu là cổng Phủ Tổng Thống của Việt Nam Cộng Hoà trước 1975, nơi nhiều người, báo chí quốc tế thường lại qua. Bà bình tĩnh kêu taxi chở đến đó và nhờ người tài xế đem mắt kiến và điện thoại di động về cho con trai là Anh Trần Lê Trương, đứa con mà Bà ở chung rất hạnh phúc.

Bà là một lương dân đẹp đời tốt đạo, chưa hề có một rắc rối gì với pháp luật. Bà là Huynh Trưởng Cấp Tấn và là Phó Trưởng ban Hướng Dẫn Gia đình Phật Tử Miền Quảng Đức thuộc GHPGVNTN. Bà tự nguyện tự tử vì đạo, vì nước trong thời điểm TC xâm lấn biển đảo VN một cách bạo ngược nhứt, sâu vào vùng đặc quyền của đất nước VN nhứt. Bà có để lại 7 biểu ngữ viết tay bằng bút lông màu xanh có nội dung như "Nguyện đất nước hòa bình an lạc", "Yêu cầu Trung Quốc trả lại biển hải bình yên cho đất nước chúng tôi,"Ủng hộ tinh thần cảnh sát biển và ngư dân", "Xin nhà nước và bạn bè quốc tế ủng hộ cho nhân dân Việt Nam bảo vệ quyền lãnh thổ hải phận Việt Nam...".Và một biểu ngữ “GHPGVNTN mãi mãi trường tồn cùng Dân tộc” mà “báo đài” của Đảng và công an CS cũng như Uỷ Ban Quân 1 họp báo không nói đến, không đưa ra.

Không phải chỉ người dân Việt trong ngoài nước kính phục mà nhà cầm quyền, báo chỉ của Đảng Nhà Nước cũng kính trọng. Báo Thanh Niên của Đảng Nhà Nước đi tin, Ủy ban Nhân dân Q.1 đã mở một cuộc họp báo. Ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó Chủ tịch UBND Q.1, con trai của Ô. Lê thanh Hải, Bí Thư Thành Uỷ TPHCM cho biết bà Tuyết Mai có mang theo nhiều biểu ngữ như kể trên.

Hầu hết báo đài” của Đảng Nhà Nước đều có thông tin, nghị luận về tin này. Các hảng thông tấn quốc tế AP, AFP và Reuters, các đài phát thanh VOA, RFA của Mỹ, RFI của Pháp cũng thế, đều đưa tin về vụ tự thiêu của Phật Tử Lê thị Tuyết Mai.

Tiêu biểu như tại Little Saigon, người Việt hải ngoại thân thương gọi là thủ đô tinh thần của người Việt hải ngại, tại Chùa Điều Ngự, Hòa Thượng Thích Viên Lý, Thượng Tọa Thích Viên Huy có tổ chức lễ cầu siêu cho nữ Phật tử Tuyết Mai, lúc11 giờ trưa thứ Bảy, ngày 24 tháng Năm, đồng bào và Phật tử tham dự rất đông../.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.