Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuba: Obama Thắng, Mỹ Thua

05/01/201500:00:00(Xem: 4900)

TT Obama quyết định bang giao với Cuba CS sau hơn nửa thế kỷ và 11 đời tổng thống Mỹ cấm vận Cuba CS. Có một số nghị luận phản biện cho rằng đó là một nước cờ TT Obama thắng nhưng Mỹ thua.

Một, trước nhứt, bước đầu TT Obama thắng như một tổng thống thứ 44 được đi vào lịch sử trong tương quan Mỹ- Cuba như một người thay đổi dòng lịch sử hơn 50 năm gián đoạn ngoại giao giữa Mỹ và Cuba CS

TT Obama thắng, trước nhứt được uy tín trong nội bộ đảng Dân Chủ như một nhân vật của Đảng vực dậy tinh thần cho đảng Dân Chủ sau cuộc thất bại lớn trong cuộc bầu cử ngày 4 tháng 11 năm 2014 Dân Chủ thua ở cả hai viện Quốc Hội.

TT Obama thắng trong việc đưa đảng Cộng Hoà vào thế khó xử. Ông tin mình thắng là có thể đẩy đảng Cộng Hoà đối lập đang chiếm đa số ở lưỡng viên Quốc Hội vào thế chống đối khiến mất lòng dân. Cộng Hoà gặp khó khăn hơn trong việc chống TT Obama dùng sắc lịnh hành pháp gián tiếp hợp thức hoá cho 5 triệu di dân Hspanics nhập cư lậu ở lại Mỹ để kiếm phiếu cho Đảng Dân Chủ trong kỳ bầu cử năm 2016. Nếu Cộng Hoà không cấp kinh phí cho Bộ Ngoại Giao mở toà đại sứ Mỹ ở Cuba, không xả cấm vận cho Cuba, không mở cửa rộng cho du lịch Cuba, gởi tiền nhiều hơn cho Cuba thì Cộng Hoà sẽ mất phiếu của người Mỹ gốc Hispanics và những thế lực tài phiệt muốn làm ăn với Cuba CS.

TT Obama thắng, coi mình như một tổng thống chấm dứt Chiến Tranh Lạnh, không còn hiện hữu và không còn ưu tiên nào nữa. Coi như Ông biện minh được cho giải Nobel Hoà Bình mà Ông đã nhận hồi năm 2009, một phần thưởng Ông bị rất nhiều chỉ trích về không có công đức, thành tich gì cho hoà binh thế giới.

Hai, Mỹ thua vì mất niềm tin của thế giới. Mỹ cắt ngoại giao với Cuba và cấm vận Cuba CS suốt 53 năm là vì ý thức hệ tự do, dân chủ chống độc tài cộng sản. 53 năm Mỹ cấm vận CS Cuba mà CS Cuba hãy còn đó. Cuba CS không thắng lợi nhưng vẫn còn sống, nhờ ngành du lịch và viện trợ của Venezuela thiên xã hội chủ nghĩa. Trong lúc Mỹ phải trở cờ, đưa tay ra nắm người láng giềng Cuba vẫn còn theo chủ nghĩa CS.

Bài diễn văn của TT Obama tuyên bố bang giao với Cuba không ít người cho là một bài diễn văn thất bại của nước Mỹ. Trong hơn nửa thế kỷ đường lối, chính sách của Mỹ đối với Cuba vẫn giản dị không nhương bộ: không quan hệ ngoại giao với Cuba khi chế độ không có dân chủ và Castro còn cầm quyền. Và bây giờ khi TT Obama tuyên bố bang giao với Cuba thì Castro, anh Fidel và em Raul hãy còn ngồi đó, cầm đầu chánh quyền độc tài CS toàn tri trên đất nước và nhân dân Cuba. TT Obama còn nói chuyện điện thoại suốt 45 phút đồng hồ với Chủ Tich Đảng Nhà Nước Cuba CS Raul Castro, em của Fidel Castro đang đóng vai thái thưọng hoàng. Và chính TT Mỹ là Obama tự miệng nói ra rằng chính sách Mỹ dùng để cô lập Cuba không kết quả.

Ba và sau cùng, suốt hơn 50 năm thành đồng chống CS độc tài của Mỹ bị chánh trị gia thiên tả, “cực kỳ” thực dụng san bằng lợi lộc kinh tế. Tiền bạc kinh doanh vô tổ quốc làm lung lay niềm tin của Mỹ và của các dân tộc bị độc tài áp bức bóc lột, do nhiều đời tổng thống Mỹ trong đó có TT Obama thường tuyên bố nước Mỹ sẽ đứng bên cạnh khi những người bị áp bức bóc lột đứng lên. Giai cấp bị bóc lột áp bức trên thế giới nhìn hành động của TT Obama làm là một hy sinh những giá trị tự do, dân chủ lịch sử của Mỹ cho những quyền lợi vật chất – một thất bại lớn trong chiến tranh chánh trị của nước Mỹ.

Nhưng Mỹ không phải chỉ có Hành Pháp, chỉ có tổng thống, mà còn Quốc Hội, có lập pháp nữa, giám sát, ngăn chận tổng thống. TT Obama có thể đơn phương dùng biện pháp hành chánh của hành pháp dể bang giao với CS Cuba. Nhưng cái mà Cuba CS thực sự cần là Mỹ xả cấm vận, mở giao thương, mở rộng du lịch, tăng số tiền gởi về Cuba và viện trợ phát triễn, bỏ vốn đầu tư để Cuba tăng trưởng kinh tế hầu Đảng Nhà Nuớc thêm phương tiện kinh tế tài chánh. Nếu không, bang giao chỉ là nghi thức, nghi lễ mà thôi. Nếu Quốc Hội chống thì chưa chắc TT Obama có tiền để lập toà đại sứ Mỹ ở Habana.

Nhiều dấu chỉ cho thấy khối nghị sĩ, dân biểu Công hoà đa số ở Thượng và Hạ viện sẽ chống không cho quyết định bang giao của TT Obama với Cuba CS đạt mục tiêu. TNS Marco Rubio, (Cộng Hoà -TB Florida) con của một người Cuba tỵ nạn CS nhập cư Mỹ, có nhiều triễn vọng sẽ tham gia cuộc chạy đua tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 sẽ chống bang giao của T Obama không thể hiện được. TNS Marco Rubio là một chánh trị gia gốc Cuba tin chắc bang giao với Cuba CS chẳng thay đổi gì trong cuộc sống của đồng bào mình, CS Cuba sẽ không chuyển biến một cái gì có thể giảm quyền lực của CS. Như tiền lệ mở cửa kinh tế nhưng khoá chặt chánh trị trong hai chế độ CS mà Mỹ đang bang giao, viện trợ và giao thương từ lâu là CS Trung Quốc và CS Việt Nam.

Và Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner (Cộng Hoà- TB Ohio) cũng chống, nói sự bang giao với Cuba của TT Obama là những “nhượng bộ ngu đần cho một chế độ độc tài với dân và âm mưu với kẻ thù của chúng ta”. Và Ông khẳng định, tương quan với chế độ Castro sẽ không được tái xét, cho đến khi nào dân chúng Cuba được hưởng tự do.

Cộng Hoà đa số ở lưỡng viên đã và đang dự trù, bàn tính một số biện pháp ngăn cản không cho quyết định của TT Obama bang giao với Cuba CS không đạt mục tiêu, như không xả cấm vận cho Cuba; Biểu quyết chống lại những dự luật giảm những hạn chế du lịch Cuba; bế toả kinh phí dành cho việc mở toà đại sứ Mỹ ỏ La Havana.

Nếu Cộng Hoà làm được một số việc khiến quyết định bang giao với CS Cuba của TT Obama không thành hiện thực và cụ thế thì những thắng lợi của TT Obama trở thành thất bại của Ông./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.