Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bầu Cử Tt Mỹ: Quan Điểm Của Obama

02/11/200800:00:00(Xem: 109032)
Bầu Cử Tt Mỹ: Quan Điểm Của Obama

Bầu Cử TT Mỹ: Quan Điểm Của OBAMA

Tác giả: Đào Như

Bài số 2447-16208524-vb8021108

 

Thứ Ba 4-11-08 là ngày bầu cử Tổng Thống Mỹ. Để kịp thời điểm cột mốc này, xin thêm một bài của Đào Như,  bút hiệu của Bác sĩ Đào Trọng Thể. Trước 1975, ông là một quân y sĩ phẫu thuật ở Việt Nam. Định cư tại Hoa Kỳ, ông là chuyên gia về bệnh tâm thần, và đã thành lập một câu lạc bộ đặc biệt để sinh hoạt và trợ giúp nhiều đồng hương và các cựu chiến sĩ VNCH, cựu tù nhân cộng sản. Ông đã góp cho giải thưởng Việt Báo nhiều bài  viết giá trị và nhận giải vinh danh tác phẩm Viết Về Nước Mỹ 2005.

Hôm nay tôi đến với các bạn trẻ VN với những gì ông Obama phát biểu tại Canton, Ohio, sáng thứ Hai, 27 tháng 10, 2008, báo chí Mỹ gọi là: "Obama Promises to Restore "higher Purpose". Chúng ta thử cùng nhau phân tích những lời phát biểu này hy vọng sẽ tìm thấy những sự thật trong công cuộc vận động tranh cử Tổng thống Mỹ-2008. Mở đầu, Barack Obama phát biểu:

 " Chỉ trong một tuần nữa thôi, quí vị có thể dứt điểm một thể chế tranh cử chính trị chia cắt đất nước thành nhiều vùng cấu xé lẫn nhau, thành phố này chống đối thành phố khác, Cộng hoà kích bác Dân Chủ, chỉ vì cái ghế Tổng thống... Không run sợ làm sao được khi đứng trước những hiện tượng như vậy nhất là trong thời đại mà chúng ta khát khao hy vọng về sự tốt đep cho đất nước... "

 "In one week you can put an end to the politics that would divide a nation just to win an election, that tries to pit regions against region, city against town, Republic against Democrate; that ask us to fear at a time we need hope... "

http://news.yahoo.com/s/politico/20081027/pl_politico/14970_1

 Chúng ta thấy, đó là những lời bày tỏ của ông Obama không phải chỉ riêng cho cử tri Ohio mà cho cả cử tri toàn nước Mỹ và cả thế giới nữa, quan điểm của ông về cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ, một cuộc tranh cử vô cùng quan trọng cho nhân dân Mỹ, và nhiều quốc gia khác trên cùng khắp thế giới có quan hệ chính trị và kinh tế chặt chẽ với Mỹ (VN, EU, UK... ). Ông tố cáo đây là cuộc tranh cử đang bị xuống cấp: chỉ vì tranh đoạt cái ghế Tổng thống mà nước Mỹ bị chia rẽ, các nhà chánh trị Mỹ hận thù, bôi bác, chụp mũ nhau, không từ bỏ một kịch bản lưu manh, vô liêm sĩ nào, miễn làm sao đảng của họ, người của họ chiến thắng được cái ghế Tồng thống là tốt rồi. Họ chà đạp trên cả luân thường đạo lý, họ chà đạp trên cả hiến pháp của Mỹ, họ đem cả màu da và sắc tộc đặt trên cán cân tranh cử. Họ cũng không từ bỏ kế hoạch hâm dọa và ám sát!(1)

http://www.calitoday.com/news/view_article.html"article_id=cc21fr30a93660e5d4ed264496434

 Sau hơn hai năm dấn thân vận động tranh cử, ông Obama, theo một vài hảng thống kê hiện đang dẫn đấu cuộc tranh cử với khoảng cách ở cấp hai con số (double digit lead). Mặc dầu thế ông vẫn chưa tìm thấy đó là sự thỏa mãn chân chính. Có phải chăng Obama đã vượt lên chính mình, để nhìn lại chân giá trị của cuộc tranh cử tổng thống Mỹ, chân giá trị của lịch sử Mỹ! Có phải chăng Obama đang quyết tâm xây lại diện mạo quê hương của ông, đất nước Hoa Kỳ, mà nhân loại không ngừng chiêm ngưõng, thán phục, ước mơ cũng như phê phán trong suốt chiều dài của gần 300 năm lịch sử thành lập của đất nước này...

 Trong một đoạn tiếp theo, ông Barack Obama tuyên bố:

 "Tôi đã ngõ lời với quí vị cử tri ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc hành trình tranh cử này, rằng đổi mới đất nước không phải chỉ là theo đuổi một cơ chế mới mà nó còn là một chế độ chính trị mới-luôn luôn nhắc nhỡ những đứa con đĩnh ngộ của nước Mỹ, thay vì lao mình theo bản năng thú vật tệ hại nhất, hãy nghĩ đến tinh thần hỗ tương ràng buộc với nhau."

 "I've said from the day we began this journey on those months ago, the change we need is not just about new programs and politics- a politics that call on our angels instead of encouraging our worst instincts; one that reminds us of the obligations we have to ourselves and one another.."

 Và Barack Obama nhắc nhỡ người Mỹ sở dĩ chúng ta đang bị khủng hoảng kinh tế tài chánh hiện nay, một phần lớn là do đất nước Mỹ vừa trải qua một triều đại (era) vô trách nhiệm. Những gì chúng ta mất trong 8 năm qua không chỉ đo lường được bằng sự mất mát của đồng lương hay sự thâm thủng tài chánh, kinh tế mà còn là sự suy thoái tinh thần người Mỹ chúng ta. Mỗi chúng ta ai cũng phải có trách nhiệm làm việc cực lực để nuôi sống cho bản thân mình, cho gia đình mình và cho cả đồng bào ruột thịt của mình. Nhưng tất cả những giá trị ấy đều bị đánh mất trong 8 năm qua. Bây giờ là lúc chúng ta phải tái tạo lại cho bằng được những giá trị cao cả, thiêng liêng ấy. Chính vì nghĩa vụ nầy, mà tôi nguyện ra tranh cử Tổng thống hôm nay.

 Những lời phát biểu của Barack Obama nghe như âm vang của Richard Holbrook trong bài "The Next President- Mastering a Daunting Agenda":

 "... the core of his challenges (Next President) will be nothing less than to recreate a sense of national purpose and strength, after a period of drift, decline, and disastrous mistakes"(2)

 "Trọng tâm thách đố của vị Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ mới là tái tạo lại những hoài bảo thiêng liêng của tổ quốc, tái tạo lại năng lực của của đất nước, sau nhiều năm nước Mỹ trôi giạt, suy đồi và bị tàn phá bởi những sai lầm tầy trời".

 Vấn đề quan trọng đối với Obama hôm nay không phải là làm sao chúng ta cố gắng lãnh đạo quốc gia tốt hơn trong 4 năm qua mà bắt đầu hôm nay ta phải lãnh đạo mỗi ngày một tốt hơn trong suốt bốn năm sắp đến. Thật vậy đất nước Mỹ không cần phải có một Chính phủ nhỏ hay Chính phủ lớn, nhưng nước Mỹ có nhu cầu một chính phủ làm việc hữu hiệu, nâng cao tầm vóc đất nước Mỹ trên trường quốc tế. Chúng ta không thể lãnh đạo đất nước theo cung cách các nhà tài phiệt tham lam ich kỷ của 'Phố Wall' hay giới lãnh đạo của tòa Bach ốc trong 8 năm qua, chỉ biết phục vụ lợi ich của một thiểu số giàu có và quyền lực hay lợi ích của chính mình, với tiêu đề:" What's good for me is good enough"! Và Barack Obama kết thúc bài phát biểu của ông là ông đau buồn khi thấy sự khác biệt giữa ông và ứng cử viên của đàng Cộng Hoà, John McCain, nhiều quá:

 "Senator John McCain might be worry about losing an election, but I'm worried about Americans who are losing their homes, and their jobs, and their life saving".

 "TNS John McCain thì đang lo lắng về sự thất cử của ông ta, còn tôi thì cũng đang lo lắng cho dân chúng Mỹ đang bị xiết nhà, thất nghiệp, và mất luôn cả quỹ tiết kiệm của họ"!

 Sở dĩ Barack Obama nói lên được nỗi băn khoăn trăn trỡ của mình về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ-2008, về tiền đồ của nước Mỹ và lòng yêu nước sắc son của ông ta, tôi nghĩ không phải đơn thuần chỉ nhờ vào khẩu khí đầy sức thuyết phục và tánh hùng biện mà còn là nhờ ở ông ta "có tấm lòng" thiết tha với đất nước này.

 Tôi hy vọng các bạn trẻ VN đồng ý với tôi"!./.

Đào Như

GHI CHÚ VỀ NGUỒN

(1) Bản tin Calitoday 29/10/08:

 Cảnh sát LiênBangMỹ phá vỡ âm mưu ám sát ông Obama

http://www.calitoday.com/news/view_article.html"article_id=cc21f230a93660e5d98d4ed264496434

(2) THE NEXT PRESIDENT...

 Foreign Affairs Sept-October-2008/Volume 87 No.5

 Richard Holbrooke was US ambassador to the UN 1999-2001.

 Currently Chair of Asia Society

20/06/2019(Xem: 164)
Khác với chiếc áo dài VN gợi cảm hé tí xíu chiếc eo thon thiếu nữ với đường xẻ cao của đôi tà áo, chiếc Kimono kín như bưng. Đã thế, ngày xưa người mặc nó còn phải mặc bên trong 12 lớp vải hay 15 tới 20 lớp trong thời Heian
20/06/2019(Xem: 192)
người Việt yêu chuộng tự do, qúy trọng hòa bình không thể nào ủy mị, bi thương mãi. Đồng bào hải ngoại chúng ta đang hướng về một ngày lễ trọng đại nhất của lịch sử: ngày Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19/6
20/06/2019(Xem: 321)
Đó là chuyện ít người biết: Karl Marx, một trong những lý thuyết gia khai sinh ra chủ nghĩa cộng sản, đã biết tới Phật Giáo, và từng cho biết rằng ông ứng dụng Thiền đi bộ (còn gọi là Kinh hành) và thấy an lạc suốt trọn ngày, tới cảm giác an lạc mà ông gọi là cảnh giới “vô sở hữu” (nothingness) của nhà Phật.
20/06/2019(Xem: 147)
LIÊN HIỆP QUỐC - Cao ủy nhân quyền LHQ (hay UNHCR) ước lượng số người di tản tránh chiến tranh, kỳ thị và nghèo đói khắp thế giới trong năm qua là trên 70 triệu, tăng 2.3 triệu so với năm trước, và tăng gấp đôi so với 20 năm trước.
20/06/2019(Xem: 243)
LONDON - 150 triệu bảng Anh (189,778,500 MK) là khoản hiến tặng lớn nhất mà trường đại học Oxford nhận được là từ tỉ phú Mỹ Stephen Schwarman, từng hiến kế các TT của đảng CH, gồm Donald Trump.
20/06/2019(Xem: 162)
LONDON - Khối dân biểu Bảo Thủ tại Hạ Viện của vương quốc UK sẵn sàng vòng bầu cử thứ 3 để chọn lãnh tụ đảng cũng sẽ kiêm nhiệm vai trò Thủ Tướng. Số ứng viên còn lại phải tranh đua tiếp cho đến khi chỉ còn lại 2.
20/06/2019(Xem: 186)
AMSTERDAM - Lần đầu tiên từ khi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi năm 2014, 3 người Nga và 1 người Ukraine bị truy tố về tội đưa phi đạn tới miền đông Ukraine gây thiệt mạng 298 người, đa số là công dân Hòa Lan.
20/06/2019(Xem: 139)
LIÊN HIỆP QUỐC - Có bằng chứng khả tín cho thấy thế tử Mohamed bin Salman (hay MbS) và viên chức cao cấp của vuơng quốc Saudi Arabia có liên quan với vụ thủ tiêu ký giả Khashoggi đầu Tháng 10-2017, theo phúc trình của bà Agnes Callamand, báo cáo viên đặc biệt LHQ.
20/06/2019(Xem: 195)
CANBERRA - Tòa thượng thẩm Australia kết luận: người cung cấp tinh trùng là cha của bé gái 11 tuổi, trong vụ kiện ngăn cản mẹ ruột của bé gái định đưa con gái di cư sang New Zealand.
20/06/2019(Xem: 141)
SEOUL - Nam Hàn hô hào Bắc Hàn họp thượng đỉnh với TT Moon Jae-in trước khi TT Trump đến Seoul tuần tới sau khi dự hội nghị Osaka.
20/06/2019(Xem: 201)
SAN FRANCISCO - HĐ giám sát San Francisco đã biểu quyết đồng thanh chấp thuận đề nghị cấm thuốc lá điện tư, với lý do: e-cigarette đang trở thành đại dịch gây nghiện thanh thiếu niên.
20/06/2019(Xem: 189)
SACARAMENTO - Công ty điện ga PG&E đồng ý trả 1 tỉ MK về trách nhiệm trong các vụ cháy rừng trong mấy năm qua.
20/06/2019(Xem: 223)
WASHINGTON - Thông tin nhận được lúc 2 giờ chiều Thứ Tư 19/06 từ hội nghị chính sách tiền tệ của Quỹ dự trữ liên bang (FED) là không thay đổi lãi suất căn bản.
20/06/2019(Xem: 431)
WASHINGTON - Các dân biểu DC đả kích bà Hope Hicks, phụ tá của ông Trump từ lúc vận động tranh cử TT và trong 14 tháng đầu của nhiệm kỳ TT về cuộc điều trần hạn chế.
20/06/2019(Xem: 307)
WASHINGTON - Dân biểu DC Adam Schiff, chủ tịch ủy ban pháp chế Hạ Viện, loan báo: không còn thời gian và kiên nhẫn với phúc trình Mueller.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu
Trên bàn phím máy tính chúng ta thường sử dụng vẫn luôn có 2 phím Shift, 2 phím Ctrl, 2 phím Alt và 2 phím Windows. Việc sắp xếp tới 2 phím Shift, Ctrl và Alt giúp cho việc sử dụng thuận tiện hơn, thao tác nhanh hơn. Tuy nhiên, việc có tới 2 phím Windows có vẻ như khá dư thừa, bởi phím Windows nằm ở bên phải rất ít khi được sử dụng đến.
Đối với nhiều người dùng iPhone, điều lớn nhất giữ chân họ chuyển sang Android có lẽ là iMessage, dịch vụ nhắn tin thay thế SMS do Apple kiểm soát. Có vẻ như Google cũng muốn làm được điều tương tự khi phát triển ứng dụng tin nhắn RCS để mang các tính năng tương tự như iMessage tới các thiết bị Android
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.