Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bầu Cử Tt Mỹ: Quan Điểm Của Obama

02/11/200800:00:00(Xem: 109528)

Bầu Cử TT Mỹ: Quan Điểm Của OBAMA

Tác giả: Đào Như

Bài số 2447-16208524-vb8021108

 

Thứ Ba 4-11-08 là ngày bầu cử Tổng Thống Mỹ. Để kịp thời điểm cột mốc này, xin thêm một bài của Đào Như,  bút hiệu của Bác sĩ Đào Trọng Thể. Trước 1975, ông là một quân y sĩ phẫu thuật ở Việt Nam. Định cư tại Hoa Kỳ, ông là chuyên gia về bệnh tâm thần, và đã thành lập một câu lạc bộ đặc biệt để sinh hoạt và trợ giúp nhiều đồng hương và các cựu chiến sĩ VNCH, cựu tù nhân cộng sản. Ông đã góp cho giải thưởng Việt Báo nhiều bài  viết giá trị và nhận giải vinh danh tác phẩm Viết Về Nước Mỹ 2005.

Hôm nay tôi đến với các bạn trẻ VN với những gì ông Obama phát biểu tại Canton, Ohio, sáng thứ Hai, 27 tháng 10, 2008, báo chí Mỹ gọi là: "Obama Promises to Restore "higher Purpose". Chúng ta thử cùng nhau phân tích những lời phát biểu này hy vọng sẽ tìm thấy những sự thật trong công cuộc vận động tranh cử Tổng thống Mỹ-2008. Mở đầu, Barack Obama phát biểu:

 " Chỉ trong một tuần nữa thôi, quí vị có thể dứt điểm một thể chế tranh cử chính trị chia cắt đất nước thành nhiều vùng cấu xé lẫn nhau, thành phố này chống đối thành phố khác, Cộng hoà kích bác Dân Chủ, chỉ vì cái ghế Tổng thống... Không run sợ làm sao được khi đứng trước những hiện tượng như vậy nhất là trong thời đại mà chúng ta khát khao hy vọng về sự tốt đep cho đất nước... "

 "In one week you can put an end to the politics that would divide a nation just to win an election, that tries to pit regions against region, city against town, Republic against Democrate; that ask us to fear at a time we need hope... "

http://news.yahoo.com/s/politico/20081027/pl_politico/14970_1

 Chúng ta thấy, đó là những lời bày tỏ của ông Obama không phải chỉ riêng cho cử tri Ohio mà cho cả cử tri toàn nước Mỹ và cả thế giới nữa, quan điểm của ông về cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ, một cuộc tranh cử vô cùng quan trọng cho nhân dân Mỹ, và nhiều quốc gia khác trên cùng khắp thế giới có quan hệ chính trị và kinh tế chặt chẽ với Mỹ (VN, EU, UK... ). Ông tố cáo đây là cuộc tranh cử đang bị xuống cấp: chỉ vì tranh đoạt cái ghế Tổng thống mà nước Mỹ bị chia rẽ, các nhà chánh trị Mỹ hận thù, bôi bác, chụp mũ nhau, không từ bỏ một kịch bản lưu manh, vô liêm sĩ nào, miễn làm sao đảng của họ, người của họ chiến thắng được cái ghế Tồng thống là tốt rồi. Họ chà đạp trên cả luân thường đạo lý, họ chà đạp trên cả hiến pháp của Mỹ, họ đem cả màu da và sắc tộc đặt trên cán cân tranh cử. Họ cũng không từ bỏ kế hoạch hâm dọa và ám sát!(1)

http://www.calitoday.com/news/view_article.html"article_id=cc21fr30a93660e5d4ed264496434

 Sau hơn hai năm dấn thân vận động tranh cử, ông Obama, theo một vài hảng thống kê hiện đang dẫn đấu cuộc tranh cử với khoảng cách ở cấp hai con số (double digit lead). Mặc dầu thế ông vẫn chưa tìm thấy đó là sự thỏa mãn chân chính. Có phải chăng Obama đã vượt lên chính mình, để nhìn lại chân giá trị của cuộc tranh cử tổng thống Mỹ, chân giá trị của lịch sử Mỹ! Có phải chăng Obama đang quyết tâm xây lại diện mạo quê hương của ông, đất nước Hoa Kỳ, mà nhân loại không ngừng chiêm ngưõng, thán phục, ước mơ cũng như phê phán trong suốt chiều dài của gần 300 năm lịch sử thành lập của đất nước này...

 Trong một đoạn tiếp theo, ông Barack Obama tuyên bố:

 "Tôi đã ngõ lời với quí vị cử tri ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc hành trình tranh cử này, rằng đổi mới đất nước không phải chỉ là theo đuổi một cơ chế mới mà nó còn là một chế độ chính trị mới-luôn luôn nhắc nhỡ những đứa con đĩnh ngộ của nước Mỹ, thay vì lao mình theo bản năng thú vật tệ hại nhất, hãy nghĩ đến tinh thần hỗ tương ràng buộc với nhau."

 "I've said from the day we began this journey on those months ago, the change we need is not just about new programs and politics- a politics that call on our angels instead of encouraging our worst instincts; one that reminds us of the obligations we have to ourselves and one another.."

 Và Barack Obama nhắc nhỡ người Mỹ sở dĩ chúng ta đang bị khủng hoảng kinh tế tài chánh hiện nay, một phần lớn là do đất nước Mỹ vừa trải qua một triều đại (era) vô trách nhiệm. Những gì chúng ta mất trong 8 năm qua không chỉ đo lường được bằng sự mất mát của đồng lương hay sự thâm thủng tài chánh, kinh tế mà còn là sự suy thoái tinh thần người Mỹ chúng ta. Mỗi chúng ta ai cũng phải có trách nhiệm làm việc cực lực để nuôi sống cho bản thân mình, cho gia đình mình và cho cả đồng bào ruột thịt của mình. Nhưng tất cả những giá trị ấy đều bị đánh mất trong 8 năm qua. Bây giờ là lúc chúng ta phải tái tạo lại cho bằng được những giá trị cao cả, thiêng liêng ấy. Chính vì nghĩa vụ nầy, mà tôi nguyện ra tranh cử Tổng thống hôm nay.

 Những lời phát biểu của Barack Obama nghe như âm vang của Richard Holbrook trong bài "The Next President- Mastering a Daunting Agenda":

 "... the core of his challenges (Next President) will be nothing less than to recreate a sense of national purpose and strength, after a period of drift, decline, and disastrous mistakes"(2)

 "Trọng tâm thách đố của vị Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ mới là tái tạo lại những hoài bảo thiêng liêng của tổ quốc, tái tạo lại năng lực của của đất nước, sau nhiều năm nước Mỹ trôi giạt, suy đồi và bị tàn phá bởi những sai lầm tầy trời".

 Vấn đề quan trọng đối với Obama hôm nay không phải là làm sao chúng ta cố gắng lãnh đạo quốc gia tốt hơn trong 4 năm qua mà bắt đầu hôm nay ta phải lãnh đạo mỗi ngày một tốt hơn trong suốt bốn năm sắp đến. Thật vậy đất nước Mỹ không cần phải có một Chính phủ nhỏ hay Chính phủ lớn, nhưng nước Mỹ có nhu cầu một chính phủ làm việc hữu hiệu, nâng cao tầm vóc đất nước Mỹ trên trường quốc tế. Chúng ta không thể lãnh đạo đất nước theo cung cách các nhà tài phiệt tham lam ich kỷ của 'Phố Wall' hay giới lãnh đạo của tòa Bach ốc trong 8 năm qua, chỉ biết phục vụ lợi ich của một thiểu số giàu có và quyền lực hay lợi ích của chính mình, với tiêu đề:" What's good for me is good enough"! Và Barack Obama kết thúc bài phát biểu của ông là ông đau buồn khi thấy sự khác biệt giữa ông và ứng cử viên của đàng Cộng Hoà, John McCain, nhiều quá:

 "Senator John McCain might be worry about losing an election, but I'm worried about Americans who are losing their homes, and their jobs, and their life saving".

 "TNS John McCain thì đang lo lắng về sự thất cử của ông ta, còn tôi thì cũng đang lo lắng cho dân chúng Mỹ đang bị xiết nhà, thất nghiệp, và mất luôn cả quỹ tiết kiệm của họ"!

 Sở dĩ Barack Obama nói lên được nỗi băn khoăn trăn trỡ của mình về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ-2008, về tiền đồ của nước Mỹ và lòng yêu nước sắc son của ông ta, tôi nghĩ không phải đơn thuần chỉ nhờ vào khẩu khí đầy sức thuyết phục và tánh hùng biện mà còn là nhờ ở ông ta "có tấm lòng" thiết tha với đất nước này.

 Tôi hy vọng các bạn trẻ VN đồng ý với tôi"!./.

Đào Như

GHI CHÚ VỀ NGUỒN

(1) Bản tin Calitoday 29/10/08:

 Cảnh sát LiênBangMỹ phá vỡ âm mưu ám sát ông Obama

http://www.calitoday.com/news/view_article.html"article_id=cc21f230a93660e5d98d4ed264496434

(2) THE NEXT PRESIDENT...

 Foreign Affairs Sept-October-2008/Volume 87 No.5

 Richard Holbrooke was US ambassador to the UN 1999-2001.

 Currently Chair of Asia Society

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.