Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

40 Năm Nhìn Lại Việt Nam Có Lãnh Tụ Hay Không?

01/01/201500:00:00(Xem: 3271)
Từ sau 1975, người dân miền Nam bị nghe những bài diễn văn, tham luận chính trị tràng giang đại hải của các Tổng Bí thư Cộng sản kể cả các thành phần cấp địa phương cũng vung tay múa chân với những bài phát biểu dài dòng, xét cho cùng chỉ là những sáo ngữ từ Nga Tàu lừa bịp nhân dân.

Đặc điểm nơi mọi góc đường, trường học chợ búa đến tận ngõ ngách các trại giam đều có đặt loa phóng thanh tuyên truyền nhằm nhồi nhét vào tâm trí người dân nói láo, nói láo nhiều lần sẽ thành sự thật.

Con người là sinh vật chính trị, song ở đây không phải là hữu thể chính trị nhưng trở thành nạn nhân của thứ chính trị mù quáng. Những con người từ chiến tranh lỗi thời cố bám quyền lực từ đời cha đến đời con trong hòa bình để hòng cùng chia miếng đỉnh chung mà họ kể công như đã hy sinh mạng sống của chính mình mà có được xã hội dù vong thân ngày nay.

Các Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia cũng như các Trường Đảng lớn nhỏ đào tạo cán bộ cao cấp cho Việt Nam trong nửa thế kỷ qua chỉ nhằm phục vụ cho đảng cầm quyền, phục vụ cho sự thống trị độc tài hơn là phục vụ cho quyền lợi các công dân.

Vấn đề đặt ra đâu là những yếu tố ắt có và đủ của một nhà lãnh đạo tốt từ địa phương đến trung ương? Phương cách đào tạo những chính khách mà vốn truyền thống Á Đông không có, vậy trong sự phát triển mang tính toàn cầu trong sự liên đới mới trên toàn hành tinh khi nhân loại đang xoay trục sang nền văn minh mới… với sự ra đời thuyết tương đối của Albert Einstein đến khoa cơ học lượng tử trong sự tương quan giữa sóng và hạt của các nguyên tử vật chất khi động… với phát minh về di truyền học DNA của James Watson và Francis Crick đã đang và sẽ thay đổi hoàn toàn thế giới chúng ta đang hiện hữu. Những điều này có lẽ hoàn toàn xa lạ với tầng lớp gọi là đang nắm chính quyền tại Việt Nam qua những lời tuyên bố cũng như cương lĩnh của cộng sản Hà Nội lấy chủ nghĩa Mác Lê Mao làm kim chỉ nam.

Người Việt tự an ủi nhau trong máu và nước mắt nhà tù chính là cái nôi đào tạo nên những lãnh tụ Việt Nam! Đó cũng là nét đặc thù tại Việt Nam các lãnh tụ không qua trường lớp, phần lớn do đánh nhau hay nhờ cơ may mà lên nắm quyền. Nó không có cái nôi như Trường Quản lý Hành chính Kennedy thuộc ĐH Harvard được xem là cái nôi "chuẩn bị và đào tạo" để lãnh đạo, cho lĩnh vực công, tư cũng như trong các tổ chức phi lợi nhuận.

Nếu đúng vậy thật cũng đáng mừng vì nhà tù đó là một lò đào tạo hiểu theo nghĩa những người đấu tranh chống lại những cái xấu xa của các nhà độc tài. Thế nhưng nó vẫn chỉ là sự đào tạo tản mạn thiếu hẳn tính hệ thống của một loại trường lớp chính quy. Một khi trí thông minh cùng với mưu lược của người Á Đông dễ đưa đến sự giảo hoạt của các chính trị gia hơn là trí thông minh kia được thụ bẫm những tri thức thực nghiệm khoa học sẽ giúp được tính chính xác trong quản lý đi về phía nhân bản nhiều hơn.

Vậy chiến lược để đào tạo các nhà lãnh đạo Việt Nam trong tương lai như thế nào?

- Xin thưa, đó là từ ước vọng chung của người dân Việt trải dài theo dòng lịch sử cũng là ước mơ của các dân tộc: Người lãnh đạo phải có sự thanh sạch, liêm chính từ bên trong tâm hồn. Đó là yếu tố tiên khởi nền tảng! Tiếp theo đặt lợi ích cộng đồng dân tộc trên quyền lợi tư riêng trong niềm tin mãnh liệt dân tộc của chính mình sẽ ngày càng tốt đẹp hơn!

Chữ Tín, sẽ tạo niềm tin khiến các công dân và lãnh đạo liên kết thành bổn phận, quyền lợi và nghĩa vụ một cách nghiêm túc. Sinh năng, chính sức sống mãnh liệt từ sự dấn thân sẽ tạo nên sự cảm hứng trong dân cùng hiến dâng và phục vụ.

Phương pháp, khả năng hiểu biết của tôi đến đâu từ đó mới trả lời câu hỏi tôi có thể làm gì và quyền được hy vọng! Thông qua công nghệ thông tin hiện đại tôi có thể dùng phương pháp phân tích đến tổng hợp và ngược lại có thể đối chiếu các diễn biến hầu sự phán đoán tương đối hoàn chỉnh để hành động giúp giảm bớt sai lầm.

Sống là sống với trong tương quan tương đối, sự hiểu biết không nên một chiều. Vấn đề con người một chiều kích đã được nhiều nhà xã hội học phân tích và không nên dẫm chân trở lại những sai lầm trong quá khứ. Cùng nhau tránh thứ giáo điều và nhận chân về môi trường đa dạng.

Chữ Tâm, sự thật sống vì chữ tâm có thể làm chúng ta thiệt thòi trong sự nhất thời nhưng mãi mãi sẽ là sự phân định nét văn hóa, tính nhân bản giữa các dân tộc!

Cho dù ngày nay đất nước có nhiêu khê đạo đức suy tàn, nhưng đặc điểm với người Việt vẫn di truyền trong dân tộc về vai trò của kẻ sĩ trong xã hội. Sự hình thành các tổ chức xã hội dân sự hiện nay là một phần đóng góp lớn lao của trí thức như hạt nhân, trụ cột chống đỡ trước bao sợ hãi của người dân dưới ách bạo tàn.

Đối thoại, từ những yếu tố bên trong với chính mình, điều mà phương Tây đang thiếu đó là triết lý nội tâm với chính mình như là một tiểu vũ trụ, các nhà lãnh đạo có chịu đối thoại, lắng nghe từ đại vũ trụ để giải quyết những vấn đề đang vây bủa đổ ập xuống quê hương mình.

Cơ cấu, chính cơ chế tạo nên sự ổn định nhưng trong một thân cây gỗ mục, lúc con người trở thành nạn nhân của cơ cấu và con người cũng chỉ có thể được giải thoát bởi những cơ cấu cùng đường lối mới nhân bản hơn. Chúng ta có thể xử lý được và làm được về mặt tổ chức với những cơ chế lỗi thời trên nguyên tắc phải bình mới rượu mới. Nghĩa là một nhà lãnh đạo dù từ địa phương phải luôn có những ý tưởng mới, khả năng và chuẩn mực đạo đức cao trên nền tảng các giá trị phổ quát để có thể đóng góp cho xã hội qua sự sàng lọc tự nhiên với những cuộc phổ thông đầu phiếu bình đẳng tự do của các công dân.

Chúng ta cùng nhau đóng góp khiêm tốn nhưng mạnh mẽ trong việc đào tạo nhân cách cá nhân để cùng nhau góp phần giải quyết những thách thức mới trong một thế giới thay đổi nhanh nhưng nhân loại vẫn luôn với yếu tính Con Người là trên hết!

Để đạt được mục đích đó, chúng ta phải làm hết sức mình trên bình diện phổ biến, đào tạo nhân cách cá nhân trước những vấn đề khó khăn nhằm góp phần giải quyết những vấn nạn trong tương lai tốt hơn từ một dân tộc đến các dân tộc cùng cộng đồng nhân loại qua phương cách thực hiện thế giới hôm nay là thế giới phẳng. Thật khó lừa bịp, mỵ dân khi ngay cả con trẻ Việt Nam hiện tại đều nghe biết Đèn Cù nói gì về những lãnh tụ vĩ đại đấy nhơ nhớp bậy bạ mà bắt chúng phải học tập những tấm gương xấu như thế.

Sự quyết tâm là yếu tố cốt lõi để mọi sự có thể khởi đầu, đưa ra những ý tưởng mới để giải quyết bài toán Việt Nam ra khỏi những thứ chủ nghĩa lạc hậu lỗi thời khiến dân tộc đến bại vong !

Vua với dân như thuyền với nước đó là truyền thống của dân tộc Việt Nam. Gắn chặt kinh nghiệm thực tiễn trong dân là thiết yếu, nuôi lý tưởng lớn phục vụ con người, phải có tầm nhìn xa trông rộng và quyết tâm đạt được lý tưởng một cách dũng cảm, đó là mục tiêu của các chiến sĩ nhân quyền cùng các tổ chức đấu tranh cho nhân quyền.

Nhà lãnh đạo là người thụ bẫm những tri thức nhân loại và biết đặt câu hỏi cho người dân trả lời và chính mình bằng bản lĩnh đi đến hành động một cách dũng cảm!

Sắc đẹp của phụ nữ không phải nhan sắc nhưng chính là cái duyên và với người trí thức đó là sự khiêm tốn mới có thể tạo ra sự hậu thuẫn: khiêm cung của lòng thành và sự mạnh mẽ quyết liệt với những quyết định trên phạm vi trí năng trên những kiến thức thật nền tảng về khoa học!

Panta Rei, theo ngôn ngữ Hy Lạp: Tất cả đều lưu chảy, và sẽ qua đi! Quan nhất thời, dân vạn đại, giáo dục các công dân nhất là giới trẻ trở thành những nhà lãnh đạo tương lai chính là nhằm hướng đến con người toàn diện, có những yếu tố phụ nhưng rất cần thiết, trong bất cứ mọi lĩnh vực cần tránh đào tạo con người một chiều kích. Phải nắm yếu tính và tùy thể, cũng không vì chín mươi chín sự nên tốt đẹp, nhưng cái chính yếu mà hỏng sẽ hỏng tất cả!

Cái chính đó là sự thật, chỉ có sự can đảm mới dám nói lên sự thật, sống thật, làm nhân chứng cho sự thật và sẵn sàng chết vì sự thật!

Hành tinh này trở thành một mái nhà chung,Thất bại không phải là lựa chọn. Đó là lời ghi như tôn chỉ của cơ quan không gian và vũ trụ NASA Hoa Kỳ. Không ai chọn lựa sự thất bại nhưng điều quan trọng một khi thất bại chúng ta biết cùng nhau khởi đầu!

Đây là thuộc tính căn bản để người Việt cùng ngồi lại với nhau trong tính bao dung, tình nhân ái “ bầu ơi thương lây bí cùng…”. Triết lý sống nhân bản từ ca dao, tục ngữ Việt Nam.

Đó là những thuộc tính nhân văn, từ đó để nhìn lại dân tộc mình đã có lãnh tụ hay chưa và cùng nhau nỗ lực nhiều hơn nữa: một quốc gia dân tộc chỉ có những nhà lãnh đạo tốt khi các công dân cùng tham phần tạo điều kiện chống lại cái ác chứ không phải thỏa hiệp với những thứ xấu xa để sống chùm gửi!

Quả thật, người dân quá thất vọng với chính chế độ cộng sản ngày nay, hằng ngày nhan nhãn các thông tin về đĩ điếm, trộm cướp, tham ô đồng thời cũng đầy dẫy các bản tin về sự xấu xa của các lãnh tụ cộng sản bị phơi bày ra, việc triệt hạ bêu xấu nhau tận ba đời, sách tướng mệnh gọi là đến Tam đại, giữa các lãnh tụ cộng sản từ địa phương đến trung ương, công việc của họ là nhằm giết nhau, giết cả đồng bào để tranh giành địa vị, nay là đồng chí nhưng mai có thể là kẻ thù nếu đụng đến chút quyền lợi cá nhân và gia đình của họ.

Còn biên cương lãnh hải, lãnh thổ mất dần vào tay ngoại bang: Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc không còn nữa. Hoàng Sa, Gạc Ma đã bị chúng xâm lược chiếm đóng và đang xây sân bay trên Đảo Chữ Thập ở Trường Sa. Chúng đã lập thành phố Tam Sa trên Biển Đông, đã giết hàng vạn chiến sỹ, đồng bào trong chiến tranh biên giới, hàng trăm ngư phủ trên biển, tạo nên không biết bao oan khiên đối với dân tộc Việt Nam. Nhưng các lãnh tụ cộng sản Hà Nội vẫn giương cao khẩu hiệu hữu nghị “Mười sáu chữ vàng” với Trung Quốc”.

Xin mượn hai câu thơ của Tản Đà và nay với số dân hơn chín mươi triệu để kiểm nghiệm lại dân tộc mình:

"Dân hai nhăm triệu ai người lớn?
Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con."

Nguyễn Quang

http://vnqvn.blogspot.com/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.