Hôm nay,  
Việt Báo Online

40 Năm Nhìn Lại Việt Nam Có Lãnh Tụ Hay Không?

01/01/201500:00:00(Xem: 2573)
40 Năm Nhìn Lại Việt Nam Có Lãnh Tụ Hay Không?
Từ sau 1975, người dân miền Nam bị nghe những bài diễn văn, tham luận chính trị tràng giang đại hải của các Tổng Bí thư Cộng sản kể cả các thành phần cấp địa phương cũng vung tay múa chân với những bài phát biểu dài dòng, xét cho cùng chỉ là những sáo ngữ từ Nga Tàu lừa bịp nhân dân.

Đặc điểm nơi mọi góc đường, trường học chợ búa đến tận ngõ ngách các trại giam đều có đặt loa phóng thanh tuyên truyền nhằm nhồi nhét vào tâm trí người dân nói láo, nói láo nhiều lần sẽ thành sự thật.

Con người là sinh vật chính trị, song ở đây không phải là hữu thể chính trị nhưng trở thành nạn nhân của thứ chính trị mù quáng. Những con người từ chiến tranh lỗi thời cố bám quyền lực từ đời cha đến đời con trong hòa bình để hòng cùng chia miếng đỉnh chung mà họ kể công như đã hy sinh mạng sống của chính mình mà có được xã hội dù vong thân ngày nay.

Các Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia cũng như các Trường Đảng lớn nhỏ đào tạo cán bộ cao cấp cho Việt Nam trong nửa thế kỷ qua chỉ nhằm phục vụ cho đảng cầm quyền, phục vụ cho sự thống trị độc tài hơn là phục vụ cho quyền lợi các công dân.

Vấn đề đặt ra đâu là những yếu tố ắt có và đủ của một nhà lãnh đạo tốt từ địa phương đến trung ương? Phương cách đào tạo những chính khách mà vốn truyền thống Á Đông không có, vậy trong sự phát triển mang tính toàn cầu trong sự liên đới mới trên toàn hành tinh khi nhân loại đang xoay trục sang nền văn minh mới… với sự ra đời thuyết tương đối của Albert Einstein đến khoa cơ học lượng tử trong sự tương quan giữa sóng và hạt của các nguyên tử vật chất khi động… với phát minh về di truyền học DNA của James Watson và Francis Crick đã đang và sẽ thay đổi hoàn toàn thế giới chúng ta đang hiện hữu. Những điều này có lẽ hoàn toàn xa lạ với tầng lớp gọi là đang nắm chính quyền tại Việt Nam qua những lời tuyên bố cũng như cương lĩnh của cộng sản Hà Nội lấy chủ nghĩa Mác Lê Mao làm kim chỉ nam.

Người Việt tự an ủi nhau trong máu và nước mắt nhà tù chính là cái nôi đào tạo nên những lãnh tụ Việt Nam! Đó cũng là nét đặc thù tại Việt Nam các lãnh tụ không qua trường lớp, phần lớn do đánh nhau hay nhờ cơ may mà lên nắm quyền. Nó không có cái nôi như Trường Quản lý Hành chính Kennedy thuộc ĐH Harvard được xem là cái nôi "chuẩn bị và đào tạo" để lãnh đạo, cho lĩnh vực công, tư cũng như trong các tổ chức phi lợi nhuận.

Nếu đúng vậy thật cũng đáng mừng vì nhà tù đó là một lò đào tạo hiểu theo nghĩa những người đấu tranh chống lại những cái xấu xa của các nhà độc tài. Thế nhưng nó vẫn chỉ là sự đào tạo tản mạn thiếu hẳn tính hệ thống của một loại trường lớp chính quy. Một khi trí thông minh cùng với mưu lược của người Á Đông dễ đưa đến sự giảo hoạt của các chính trị gia hơn là trí thông minh kia được thụ bẫm những tri thức thực nghiệm khoa học sẽ giúp được tính chính xác trong quản lý đi về phía nhân bản nhiều hơn.

Vậy chiến lược để đào tạo các nhà lãnh đạo Việt Nam trong tương lai như thế nào?

- Xin thưa, đó là từ ước vọng chung của người dân Việt trải dài theo dòng lịch sử cũng là ước mơ của các dân tộc: Người lãnh đạo phải có sự thanh sạch, liêm chính từ bên trong tâm hồn. Đó là yếu tố tiên khởi nền tảng! Tiếp theo đặt lợi ích cộng đồng dân tộc trên quyền lợi tư riêng trong niềm tin mãnh liệt dân tộc của chính mình sẽ ngày càng tốt đẹp hơn!

Chữ Tín, sẽ tạo niềm tin khiến các công dân và lãnh đạo liên kết thành bổn phận, quyền lợi và nghĩa vụ một cách nghiêm túc. Sinh năng, chính sức sống mãnh liệt từ sự dấn thân sẽ tạo nên sự cảm hứng trong dân cùng hiến dâng và phục vụ.

Phương pháp, khả năng hiểu biết của tôi đến đâu từ đó mới trả lời câu hỏi tôi có thể làm gì và quyền được hy vọng! Thông qua công nghệ thông tin hiện đại tôi có thể dùng phương pháp phân tích đến tổng hợp và ngược lại có thể đối chiếu các diễn biến hầu sự phán đoán tương đối hoàn chỉnh để hành động giúp giảm bớt sai lầm.

Sống là sống với trong tương quan tương đối, sự hiểu biết không nên một chiều. Vấn đề con người một chiều kích đã được nhiều nhà xã hội học phân tích và không nên dẫm chân trở lại những sai lầm trong quá khứ. Cùng nhau tránh thứ giáo điều và nhận chân về môi trường đa dạng.

Chữ Tâm, sự thật sống vì chữ tâm có thể làm chúng ta thiệt thòi trong sự nhất thời nhưng mãi mãi sẽ là sự phân định nét văn hóa, tính nhân bản giữa các dân tộc!

Cho dù ngày nay đất nước có nhiêu khê đạo đức suy tàn, nhưng đặc điểm với người Việt vẫn di truyền trong dân tộc về vai trò của kẻ sĩ trong xã hội. Sự hình thành các tổ chức xã hội dân sự hiện nay là một phần đóng góp lớn lao của trí thức như hạt nhân, trụ cột chống đỡ trước bao sợ hãi của người dân dưới ách bạo tàn.

Đối thoại, từ những yếu tố bên trong với chính mình, điều mà phương Tây đang thiếu đó là triết lý nội tâm với chính mình như là một tiểu vũ trụ, các nhà lãnh đạo có chịu đối thoại, lắng nghe từ đại vũ trụ để giải quyết những vấn đề đang vây bủa đổ ập xuống quê hương mình.

Cơ cấu, chính cơ chế tạo nên sự ổn định nhưng trong một thân cây gỗ mục, lúc con người trở thành nạn nhân của cơ cấu và con người cũng chỉ có thể được giải thoát bởi những cơ cấu cùng đường lối mới nhân bản hơn. Chúng ta có thể xử lý được và làm được về mặt tổ chức với những cơ chế lỗi thời trên nguyên tắc phải bình mới rượu mới. Nghĩa là một nhà lãnh đạo dù từ địa phương phải luôn có những ý tưởng mới, khả năng và chuẩn mực đạo đức cao trên nền tảng các giá trị phổ quát để có thể đóng góp cho xã hội qua sự sàng lọc tự nhiên với những cuộc phổ thông đầu phiếu bình đẳng tự do của các công dân.

Chúng ta cùng nhau đóng góp khiêm tốn nhưng mạnh mẽ trong việc đào tạo nhân cách cá nhân để cùng nhau góp phần giải quyết những thách thức mới trong một thế giới thay đổi nhanh nhưng nhân loại vẫn luôn với yếu tính Con Người là trên hết!

Để đạt được mục đích đó, chúng ta phải làm hết sức mình trên bình diện phổ biến, đào tạo nhân cách cá nhân trước những vấn đề khó khăn nhằm góp phần giải quyết những vấn nạn trong tương lai tốt hơn từ một dân tộc đến các dân tộc cùng cộng đồng nhân loại qua phương cách thực hiện thế giới hôm nay là thế giới phẳng. Thật khó lừa bịp, mỵ dân khi ngay cả con trẻ Việt Nam hiện tại đều nghe biết Đèn Cù nói gì về những lãnh tụ vĩ đại đấy nhơ nhớp bậy bạ mà bắt chúng phải học tập những tấm gương xấu như thế.

Sự quyết tâm là yếu tố cốt lõi để mọi sự có thể khởi đầu, đưa ra những ý tưởng mới để giải quyết bài toán Việt Nam ra khỏi những thứ chủ nghĩa lạc hậu lỗi thời khiến dân tộc đến bại vong !

Vua với dân như thuyền với nước đó là truyền thống của dân tộc Việt Nam. Gắn chặt kinh nghiệm thực tiễn trong dân là thiết yếu, nuôi lý tưởng lớn phục vụ con người, phải có tầm nhìn xa trông rộng và quyết tâm đạt được lý tưởng một cách dũng cảm, đó là mục tiêu của các chiến sĩ nhân quyền cùng các tổ chức đấu tranh cho nhân quyền.

Nhà lãnh đạo là người thụ bẫm những tri thức nhân loại và biết đặt câu hỏi cho người dân trả lời và chính mình bằng bản lĩnh đi đến hành động một cách dũng cảm!

Sắc đẹp của phụ nữ không phải nhan sắc nhưng chính là cái duyên và với người trí thức đó là sự khiêm tốn mới có thể tạo ra sự hậu thuẫn: khiêm cung của lòng thành và sự mạnh mẽ quyết liệt với những quyết định trên phạm vi trí năng trên những kiến thức thật nền tảng về khoa học!

Panta Rei, theo ngôn ngữ Hy Lạp: Tất cả đều lưu chảy, và sẽ qua đi! Quan nhất thời, dân vạn đại, giáo dục các công dân nhất là giới trẻ trở thành những nhà lãnh đạo tương lai chính là nhằm hướng đến con người toàn diện, có những yếu tố phụ nhưng rất cần thiết, trong bất cứ mọi lĩnh vực cần tránh đào tạo con người một chiều kích. Phải nắm yếu tính và tùy thể, cũng không vì chín mươi chín sự nên tốt đẹp, nhưng cái chính yếu mà hỏng sẽ hỏng tất cả!

Cái chính đó là sự thật, chỉ có sự can đảm mới dám nói lên sự thật, sống thật, làm nhân chứng cho sự thật và sẵn sàng chết vì sự thật!

Hành tinh này trở thành một mái nhà chung,Thất bại không phải là lựa chọn. Đó là lời ghi như tôn chỉ của cơ quan không gian và vũ trụ NASA Hoa Kỳ. Không ai chọn lựa sự thất bại nhưng điều quan trọng một khi thất bại chúng ta biết cùng nhau khởi đầu!

Đây là thuộc tính căn bản để người Việt cùng ngồi lại với nhau trong tính bao dung, tình nhân ái “ bầu ơi thương lây bí cùng…”. Triết lý sống nhân bản từ ca dao, tục ngữ Việt Nam.

Đó là những thuộc tính nhân văn, từ đó để nhìn lại dân tộc mình đã có lãnh tụ hay chưa và cùng nhau nỗ lực nhiều hơn nữa: một quốc gia dân tộc chỉ có những nhà lãnh đạo tốt khi các công dân cùng tham phần tạo điều kiện chống lại cái ác chứ không phải thỏa hiệp với những thứ xấu xa để sống chùm gửi!

Quả thật, người dân quá thất vọng với chính chế độ cộng sản ngày nay, hằng ngày nhan nhãn các thông tin về đĩ điếm, trộm cướp, tham ô đồng thời cũng đầy dẫy các bản tin về sự xấu xa của các lãnh tụ cộng sản bị phơi bày ra, việc triệt hạ bêu xấu nhau tận ba đời, sách tướng mệnh gọi là đến Tam đại, giữa các lãnh tụ cộng sản từ địa phương đến trung ương, công việc của họ là nhằm giết nhau, giết cả đồng bào để tranh giành địa vị, nay là đồng chí nhưng mai có thể là kẻ thù nếu đụng đến chút quyền lợi cá nhân và gia đình của họ.

Còn biên cương lãnh hải, lãnh thổ mất dần vào tay ngoại bang: Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc không còn nữa. Hoàng Sa, Gạc Ma đã bị chúng xâm lược chiếm đóng và đang xây sân bay trên Đảo Chữ Thập ở Trường Sa. Chúng đã lập thành phố Tam Sa trên Biển Đông, đã giết hàng vạn chiến sỹ, đồng bào trong chiến tranh biên giới, hàng trăm ngư phủ trên biển, tạo nên không biết bao oan khiên đối với dân tộc Việt Nam. Nhưng các lãnh tụ cộng sản Hà Nội vẫn giương cao khẩu hiệu hữu nghị “Mười sáu chữ vàng” với Trung Quốc”.

Xin mượn hai câu thơ của Tản Đà và nay với số dân hơn chín mươi triệu để kiểm nghiệm lại dân tộc mình:

"Dân hai nhăm triệu ai người lớn?
Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con."

Nguyễn Quang

http://vnqvn.blogspot.com/

19/04/2019(Xem: 238)
Theo dõi một số bài thuyết pháp ở trong nước tôi nhận thấy có vài thầy dùng cách bông đùa, pha trò, khôi hài để dẫn dụ thính chúng. Tuy nhiên sự bông đùa, pha trò lại đi quá xa khiến buổi thuyết pháp mất tính trang nghiêm trong tinh thần học đạo, tu đạo. Việc giảng sư nói chuyện khôi hài hình như chỉ thấy ở trong nước chứ không thấy ở hải ngoại.
19/04/2019(Xem: 642)
Sau cuộc “đổi đời 1975”, Đại úy Minh Hải Hồ vào tù. Dù tuổi đời tròn trèm bốn mươi nhưng bạn bè đùa chơi cứ gọi anh là Bác mỗi khi không có cán bộ. Bác Minh Hải Hồ chẳng phiền trách mà lấy đó làm vui.
19/04/2019(Xem: 235)
“Phe ta - người quốc gia”, hết đạn, thua trận, nén niềm uất hận, «hết nổ, nín khe, sống im re”. Chỉ còn «phe thắng trận” súng đạn dồi dào, độc diễn, ồn ào, hỗn loạn. Tiếng loa, tiếng kẻng, sáng trưa chiều tối, đầu xóm, cuối ngõ, tránh đâu cũng không khỏi
19/04/2019(Xem: 389)
Sau khi Phan-Thiết thất thủ và Hàm-Tân mất thì Vũng-Tàu bị đe dọa nặng nề! Theo tin tình báo, khoảng 18 Sư-Đoàn Bắc quân đang có mặt trên toàn lãnh thổ Nam Việt-Nam; và năm Sư-Đoàn nữa đang trên đường vào Nam
19/04/2019(Xem: 419)
đặc biệt của đêm nhạc này có lẽ là niềm vui tao ngộ của rất nhiều người. Của những người yêu tiếng nói NĐT từ 50, 60 năm xưa đến nghe, gặp lại bạn bè tíu tít chào nhau. Của những người thế hệ trẻ hơn vì sự đồng cảm
19/04/2019(Xem: 406)
Cây họ Bầu Bí (khổ qua, dưa leo, dưa hấu, bí xanh, bí đỏ...) được trồng phổ biến trong nông thôn Việt .Phần lớn các loài trong họ này là các loại dây leo sống một năm với hoa khá lớn và sặc sỡ.
19/04/2019(Xem: 346)
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã cử hành lễ giỗ Đức Ông Huỳnh Công Bộ, thân phụ của Đức Huỳnh Giáo Chủ vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 14- 4- 2019
19/04/2019(Xem: 792)
Cuộc khủng hoảng lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam đã bắt đầu từ khi có tin Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bị tai biến mạch máu não, tuy nhẹ, nhưng phải cấp cứu tại bệnh viện trong chuyến thăm Kiên Giang trong hai ngày 13 và 14/04/2019.
18/04/2019(Xem: 738)
Tại Quận Cam (Hoa Kỳ), Paris (Châu Âu), Melbourne (Úc châu). và tại Việt Nam. Đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước - một biến cố lịch sử đấu tranh của dân tộc
18/04/2019(Xem: 624)
Trong ba mươi năm nhập cuộc với ông chỉ có văn nghệ. Những hoạt động khác đều trở nên thứ yếu. Văn nghệ là cuộc sống, là cuộc đời của Thanh Nam. Văn nghệ, khu rừng ông đến, thưởng thức, trồng thêm cây và cất nhà ở đó, khác với một số đông ghé qua, thoáng qua một cái nhìn rồi trở về nhà riêng
18/04/2019(Xem: 581)
Đời sống của hoa bồ công anh rắt ngắn, nở khoe sắc chỉ sau ba ngày thì bắt đầu tàn. Trước khi tàn hẳn còn có khoảng mươi ngày để cánh hoa nhạt dần khép lại với nhau thành hình cầu màu trắng mong manh, gặp cơn gió thoảng qua cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió. Ba cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió.
18/04/2019(Xem: 1436)
Coi: năm tôi đậu tú tài I, tỉ lệ trúng tuyển toàn miền Nam (VN) cho ban C chỉ có 8 phần trăm. Một trăm đứa đi thi thì rớt hết 92, vậy mà cái bằng của tui bị “coi như đồ bỏ” là sao – hả Trời?
18/04/2019(Xem: 727)
tháng Ba và tháng Tư năm 1975, những ngày mà người dân miền Nam từ Quảng Trị, Huế, Đà Nẳng, Qui Nhơn, Kontum, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc, Long Khánh ..., cho đến Vũng Tàu, Sài Gòn không thể nào quên được
18/04/2019(Xem: 509)
Hội tụ hầu hết các phe tham chiến, kể cả CSVN • VNCH và những bài tham luận về nỗ lực vừa bảo vệ vừa xây dựng kinh tế, xã hội
17/04/2019(Xem: 1120)
Cuộc đời quả thật vô thường. Không thể nào tạo nên một không khí tình nghệ sĩ đậm đà thân thương Hội Ngộ trong suốt thời gian hơn 3 năm nơi Quán Doanh Doanh trên Đại Lộ Hoàng Hôn Hollywood Los Angeles.
Tin công nghệ
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước.
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.