Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Homeless San Jose Bị Đuổi Nhà

05/12/201400:00:00(Xem: 5438)

Cộng đồng Việt và dân không nhà

Từ mùa lễ Tạ ơn đến Giáng sinh 2014, rồi tiếp đến Tết tây Tết ta 2015, cộng đồng Việt tại các nơi đều có tổ chức thực đơn Việt Nam và phát các quần áo mùa đông dành cho dân vô gia cư tại địa phương. Riêng tại San Jose đã có nhiều cá nhân và hội đoàn tình nguyện công tác. Rõ ràng là người dân Mỹ gốc Việt an cư lạc nghiệp đã nghĩ đến những người Mỹ gốc Mỹ phần số hẩm hiu đang sống quanh mình.

Chương trình "Thực đơn thân ái" hoạt động liên tục 23 năm; Mỗi tháng đều có hội đoàn lên phiên nhưng vào mùa lễ hội thì có thêm nhiều nhà tình nguyện muốn tham gia.

Đặc biệt tại San Jose hiện nay đã có tin tức về homeless đáng quan tâm. Đó là khu cắm trại của khách giang hồ San Jose ở góc Senter và Story đang xảy ra hiện tượng khá đặc biệt. Dân không nhà bị đuổi nhà. Câu chuyện như thế này.

San Jose và những dòng sông

Gần như bất cứ thành phố ngon lành nào thì cũng phải có 1 con sông. Khi người dân sống bên nhau để xây dựng 1 thành phố thì thường chọn làm nhà bên cạnh 1 dòng sông, một nguồn nước. Ngày xưa đất San Jose có 2 dòng nước chạy dọc từ Nam lên phía Bắc nhưng ngày nay nước cạn dần nên gần như chỉ còn là kỷ niệm.

Một con lạch khởi đầu từ phía Gilroy qua Morgan Hill chảy lên phía Bắc. Con lạch này luồn qua phía sau vườn Nhật, chia cắt miếng đất hiện thuộc dự án Vườn văn hóa truyền thống Việt và khu History Park có Việt Museum.

Con lạch này có tên là Coyote Creek từ San Jose chảy ngược lên Milpitas rồi suôi vào miền Nam vịnh Cựu Kim Sơn. Phải gặp lúc mưa to bão lụt thì Coyote mới có nước, tình trạng hiện nay thì nước chảy như con suối nhỏ.

Phía tây của Coyote Creek là 1 con sông có tên tuổi đàng hoàng. Guadalupe River. Con sông này nghe tên thì mạnh mẽ nhưng thực sự cũng chỉ là kỷ niệm. Nước nôi cũng chẳng có là bao và hoàn toàn không tạo được ảnh hưởng trong khoa địa lý nhân văn của San Jose. Chắc chắn không thể nào bằng được sông Cửu Long hùng vỹ chín khúc của miền Nam. Thua xa sông Hồng Hà reo vang hay sông Hương êm đềm của xứ Huế.

blank
Hình ảnh về làng homeless San Jose.

Có nhiều cư dân San Jose gốc Việt hay cả dân gốc Mỹ cũng không biết là San Jose lại có cả con sông Guadalupe hay con lạch Coyote.

Chúng ta không biết nhưng dân không nhà lại biết rõ.

Sống bên dòng nước

Bên con sông và con suối quên lãng đó là nơi trú ẩn của khách không nhà. Họ như dân du mục thời xưa, sống bên cạnh dòng nước. Và khu lều trại làm bận tâm chính quyền San Jose hiện nay cần giải tỏa là xóm Homeless ngay góc Senter và Story. Ngay mặt đường đã có dân homeless cắm lều. Đi xuống phía dưới lùm cây và gần con lạch Coyote là bà con ta lập trại du mục với khoảng 300 trại viên giang hồ trấn ngự. Trải qua nhiều năm cứ giải tán xong thì homeless lại trở lại xây dựng xóm làng. Mấy tháng qua vì vấn đề y tế, thành phố tổ chức làm vệ sinh và đặt 1 số cầu tiêu lưu động. Tuy nhiên vào mùa mưa vấn đề y khoa công cộng càng trở nên quan trọng.

blank
Hình ảnh về làng homeless San Jose.

Thành phố đã dán giấy thông báo giải tỏa khu này trong tuần lễ đầu tháng 12. Chính quyền cũng dự trù dành 1 số phương tiện cho dân homeless ở đây cư ngụ tạm thời. Tuy nhiên chính các khách không nhà và viên chức chính quyền cũng biết rằng những người này sẽ lại đi tìm chỗ khác để tiếp tục sống ngoài trời. TV chiếu hình khu tạm trú chuẩn bị sạch sẽ chu đáo. Tuy nhiên không phải tất cả homeless bị giải tỏa này sẽ tìm đến nơi tạm trú. Rất nhiều lý do. Hút xách, giấy tờ, lý lịch, và sau cùng là muốn tự do có được một góc riêng dù ở gầm cầu hay giữa rừng hoang. Không ai ngờ rằng một số homless đang có giấy thuê nhà rẻ tiền do chính phủ cấp nhưng họ vẫn không đủ điều kiện để hưởng các trợ cấp quý giá đó. Nhu cầu đơn giản là dù có “voucher của housing” dân vô gia cư không có tiền đặt cọc và dù có tiền đặt cọc cũng chẳng có chủ nhà nào chấp thuận nhận “housing cho homeless thuê nhà”.

Mặc dù xóm homeless San Jose ở Story là mối bận tâm của chính quyền địa phương nhưng thực sự chưa xảy ra các tai nạn quan trọng. Không có hiện tượng băng đảng, đĩ điếm và tai nạn. Chắc hẳn phải có chút cần sa và hơi men nhưng chưa có án mạng và bệnh dịch. Nhưng phòng ngừa cũng vẫn là điều phải lưu ý. Ngày thứ tư cảnh sát đứng ra giữ trật tự cho các xe ủi đất san bằng tất cả lều trại của dân không nhà. Những người không nhà sẽ bị đuổi nhà dù là không nhà và cũng không có chủ đất. Có ông già được hỏi có chuẩn bị gì không. Ông nói: Tất cả giang sơn của tôi trên cái xe chợ. Dọc con suối cạn này còn rất nhiều đất. Bọn da đỏ áo đen, ý ông nói cảnh sát, sẽ không làm gì được. Ông già tưởng như tiền nhân Hoa Kỳ ngày xưa di cắm dùi chiếm đất miền viễn Tây nước Mỹ. Viên chức chính quyền và báo chí cho biết, xóm này chỉ có chừng 300 người, nhưng toàn thể San Jose có đến 5.000 homeless kể cả full time lẫn part time.

blank
Hình ảnh về làng homeless San Jose.

Tuy nhiên việc dọn dẹp riêng khu 300 người ở cái xóm Story này mà dự trù tốn kém cả nửa triệu mỹ kim. Sở thủy cục San Jose dự chi 200 ngàn và thành phố chi từ 300 đến 400 ngàn mỹ kim. Sau đó sở kiểm lâm( Ranger) lại còn phải trả overtime để tới lui kiểm soát cho dân homless không trở về lập trại mới.

Thật là lạ lùng với đường lối chi tiền rộng rãi của chính phủ để giải quyết riêng vấn đề đuổi nhà tại xóm homeless. Theo đường lối chi tiêu này mà giải quyết 5.000 homeless ở dọc sông Guadalupe và suối Coyote chắc phải chi bạc tỷ.

Chúng ta có trông cậy vào ông tân thị trưởng mới và ông tân nghị viên khu 7 sẽ giải quyết được phần nào chăng.

Mấy ông bà lãnh đạo địa phương trong quá khứ dường như đã bó tay. Ngày 22 tháng 1 năm 2015 tại California Theatre sẽ chiếu phim The History of San Jose. Phim đang quay với màn phỏng vấn các chủ trại thời xưa cho đến các chủ hãng điện tử ngày nay. Các nhân vật lãnh đạo thành phố gốc Nhật, Norm Mineta. Gốc Mễ, Alvarado, gốc Âu McEnery và gốc Việt Madison Nguyễn... Chắc hẳn phim này không đề cập đến chuyện homeless.

blank
Hình ảnh về làng homeless San Jose.

Thăm xóm homeless San Jose.

Thứ hai đầu tuần chúng tôi đi thăm xóm làng của khách giang hồ trước khi bị giải tỏa. Trời mưa, đường chơn trượt và xình lầy. Dù tả tơi rách nát nhưng xóm làng cắm trại rất quy củ. Những đống rác tràn ngập, nhưng còn mới và sạch sẽ như vừa từ trong lều bỏ ra. Dân homeless ky cóp góp nhặt các đồ thiên hạ bỏ đi bèn khuân về dùng tạm. Bây giờ lại bỏ đi hết. Một số gọi bà con anh em đến cứu. Anh Homeless Việt Nam còn trẻ cho biết có trên 20 dân ta trong số người cư ngụ tại đây. Anh đang hỏi thăm để tìm đến các nghị viên Việt Nam xin giúp đỡ. Chiều thứ hai, khi tôi đến thăm khu này thì món quà quý giá của thành phố đang dẹp bỏ. Đó là 4 nhà vệ sinh lưu động đặt tại đây từ mấy tháng qua. Thành phố quyết tâm như vậy, xem ra xóm homeless Story kỳ này hết đường tồn tại.

blank
Hình ảnh về làng homeless San Jose.

Tình nghĩa trong cộng đồng Việt

Trong số 5.000 người homless của San Jose và 300 homless của xóm Story thì có rất ít Việt Nam. Tỷ lệ Việt homeless dưới 10%.Thấp hơn 10% dân số gốc Việt trong toàn tỉnh. Trong khi đó mỗi buổi chiều vẫn có khá nhiều xe của người Việt ghé đến xóm không nhà để tiếp tế. Mỗi tháng chúng tôi vẫn nhận được 1 số chi phiếu góp tiền cho chương trình homeless. Nhằm trừng phạt đám không nhà không chịu gia nhập trại tạm trú, chính quyền không cho phép dân lang thang đến ăn cơm ở các trung tâm vào các buổi chiều. Chỉ có dân homeless trình diện ghi danh mới được vào ăn. Vì vậy con số quan khách dự bữa cơm hàng tuần đã giảm bớt. Một buổi dọn ăn chỉ cần 6 người làm việc và 600 đồng cho thực phẩm dành cho 100 quan khách không nhà mà chính quyền cho là chọn lọc. Họ hoàn toàn sạch sẽ và thuộc diện lỡ độ đường. Tạm thời đang bị đói vì không có tiền.

blank
Hình ảnh về làng homeless San Jose.

Chúng tôi xin cảm ơn quý vị đã gửi chi phiếu yểm trợ chương trình homeless tại San Jose. Bài báo kỳ lễ Tạ ơn vừa qua, thực lạ lùng có những tấm lòng đến từ nơi rất xa. Laura Phan, AZ.... Trang Doan San Mateo.CA...Kim chi Fountain Valley. CA... Ngoc Dung FL... Ng. Xuan PA... Ngoc Tran VA...Pham mai WA... Nguyen Tan MN.. Hung Dinh San Jose.. Son Truong San Jose.. Via Nguyen Hollywood.. Và một số khác chúng tôi lần lượt trả lời riêng... Xin tiếp tục giúp Homeless, Chi phiếu đề cho: IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose - CA.95121.

Kỳ dọn ăn Giáng sinh 2014 do gia đình tổ hợp từ thiện họ Vũ phụ trách. Xin cám ơn 1 vị hoàn toàn vô danh đã góp cho 2 đồng tiền mặt gói trong tờ giấy bản,. Vô cùng quý giá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.