Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Long Mạch Garden Grove

30/11/201400:00:00(Xem: 4218)
Chiến thắng của Bảo Nguyễn trong cuộc tranh cử chức Thị Trưởng Garden Grove phần lớn nhờ phiếu của cử tri Mỹ gốc Việt. Câu hỏi là, trong cuộc bầu cử Thị Trưởng sắp tới trong năm 2016, Bảo Nguyễn có thể tiếp tục thắng cử hay không?

Trong cuộc bầu cử ngày 4-11-2014, kết quả chính thức về phiếu bầu tranh chức Thị Trưởng Garden Grove, thứ tự nhiều phiếu nhất là:

- Bảo Nguyễn: 11,785 phiếu, tỷ lệ 42.4%;

- Bruce Broadwater (đương kim Thị Trưởng): 11,770 phiếu, tỷ lệ 42.4%;

- Albert Ayala: 4,234 phiếu, tỷ lệ 15.2%.

Như thế, Bảo Nguyễn hơn Broadwater 15 phiếu, và đắc cử Thị Trưởng.

Điều có thể thấy rằng, nếu chỉ dựa vào phiếu cử tri gốc Việt, sẽ không thể trụ lâu dài.

Đơn giản vì, hãy nhìn kết quả đếm phiếu vừa nêu, nếu Albert Ayala không tranh cử, hoặc là nửa chừng rút lui, hoặc vì có thu xếp vói Broadwater, hoặc vì thấy chắc chắn thua nên rút sớm, con số hơn 15 phiếu của Bảo Nguyễn sẽ không bao giờ có.

Câu hỏi lúc đó là, trong 4,234 phiếu bầu cho Ayala, ai sẽ chuyển sang bầu cho Bảo Nguyễn, chàng trai 34 tuổi táo bạo này?

Sẽ rất là ít, có thể đoán như thế.

Bởi vì ngay trong cử tri Việt, cũng đã có những người bỏ phiếu cho Broadwater.

Như thế, nếu nửa chừng, Ayala rút lui và kêu gọi bầu cho Broadwater, hẳn là sẽ không có dấu mốc lịch sử của Thị Trưởng gốc Việt đầu tiên tại Garden Grove.

Bài học này sẽ được những đối thủ của Bảo Nguyễn ghi nhớ cho cuộc bầu cử 2016.

Ngay sau khi Bảo Nguyễn chính thức đắc cử (vì Broadwater xin ngưng đếm lại phiếu, sau một ngày đếm lại vô ích), Tổng Thư Ký Garden Grove là Matt Fertal xin về hưu.

Fertal, 56 tuổi, sẽ về hưu từ ngày 31-12-2014 sau 10 năm giữ chức Tổng Thư Ký thành phố Garden Grove, và 25 năm làm việc ở nơi này.

Có thể nhìn thấy rằng những người thân với chế độ cũ còn nhiều lắm, trong đó có thể có người không ưa dân gốc Việt (hy vọng không có), nhưng chắc chắn rằng những người thân với các vị tiền nhiệm rất là nhiều -- nếu không thân vì tình nghĩa, cũng có thể là thân vì cùng Đảng Cộng Hòa hay Đảng Dân Chủ.

Chúng ta có thể nhớ rằng Garden Grove là mảnh đất long mạch của người Mỹ gốc Việt.

Nơi Garden Grove đã từng có Trần Thái Văn làm nghị viên, rồi sau đó ứng cử và đắc cử chức Dân biểu Tiểu bang California (Nhiệm kỳ: 6 tháng 12, 2004 – 6 tháng 12, 2010).

Rồi cũng nơi Garden Grove, cô Janet Nguyễn đắc cử nghị viên, rồi 2007 đắc cử chức Giám sát Quận Cam khu vực 1, và rồi đắc cử chức Thượng nghị sĩ tiểu bang California, sẽ nhậm chức này vào ngày 1 tháng 12-2014.

Tại sao Garden Grove là long mạch, trong khi Westminster không thể có vai trò này?


Chỉ vì diện tích Garden Grove (46.5 kilomét vuông) lớn gần gấp đôi Westminster (26.2 kilomét vuông).

Đặc biệt là dân số: ở Garden Grove là 170,883 dân, đông hàng thứ 4 Quận Cam, đông thứ 25 ở tiểu bang California.

Còn ở Westminster dân số là 89,701 người.

Đó là theo thống kê 2010.

Khi có cơ hội tiếp cận với đông dân số, tên tuổi nghị viên Garden Grove được biết nhiều hơn, và sẽ dễ thắng cử chức lớn hơn.

Nói như thế, không có nghĩa là "dìm hàng" dân cử Việt ở Westminster, nhưng thực tế là nơi có số đông, thế lực tất phảỉ mạnh hơn. Đó là chưa kể ngân sách, nơi Westminster mấy năm trước đã thâm thủng và phải cắt giảm gần 70 nhân viên, kể cả nhiều kỹ sư nhiều ngành chuyên môn trong cơ quan chính quyền.

Bởi vì ở vị trí long mạch như thế, nghị viên Dina Nguyễn khi tranh cử chức Giám Đốc Thủy Cục Quận Cam Đơn Vị 1, kết quả bầu cử ngày 4 tháng 11-2014 đã thắng Zack Barrett tới 1,239 phiếu.

Và cũng vì tin vào long mạch Garden Grove, nên nghị viên Chris Phan đang ra tranh cử chức Giám Sát Viên Quận Cam Khu Vực 1 do Janet Nguyen nhậm chức Thượng nghị sĩ ở Sacramento.

Tình hình này có thể dẫn tới căng thẳng mới giữa các dân cử gốc Việt ở Garden Grove hay không?

Câu hỏi này nên nêu ra, vì tranh chức Giám Sát Viên đó sẽ có luật sư Andrew Đỗ, người thân tín và từng là Chánh Văn Phòng cho Janet Nguyễn và đang được cô tập trung nỗ lực để giúp Đỗ.

Tranh ghế này còn có cựu Thượng nghị sĩ Lou Correa, cũng là cựu Giám sát viên nơi này. Có thể Bảo Nguyễn sẽ công khai ủng hộ Lou Correa?

Hay sẽ tàng hình ủng hộ Lou Correa?

Hãy nhớ rằng, Bảo Nguyễn vào ghế Thị Trưởng, chung quanh có thể đang bị gài mìn. Phải coi chừng người giữ server máy tính, vì các email có thể sẽ bị lộ, nếu các chuyên viên máy tính thuộc phe khác (đó là chưa kể các email bồ bịch, hẹn hò tình tứ, hay âm mưu tranh cử)... Và do vậy, tranh cử 2016 sẽ rất mực gian nan cho Bảo Nguyễn.

Nhưng Bảo Nguyễn có thể chuẩn bị phiếu nơi khu vực cử tri gốc Mễ bằng cách bây giờ ủng hộ Lou Corea, để sẽ được cử tri gốc Latin ủng hộ đền đáp vào năm 2016?

Nếu không sắp xếp trước, cơ may thắng 15 phiếu sẽ không thể có lần nữa. Và haỹ suy nghĩ, hơn 4,000 phiếu ủng hộ cho ứng viên thứ ba sẽ chuyển vào ai?

Nhưng nếu Bảo Nguyễn công khai ủng hộ Lou Correa, sẽ căng thẳng trong các buổi họp với Chris Phan hay không?

Hay là, đơn giản hơn, vì đang ngồi ghế Thị Trưởng nơi có khí tượng long mạch cử tri Việt, Bảo Nguyễn trong năm 2016 sẽ ứng cử chức Dân biểu hay Thượng nghị sĩ tiểu bang?

Có thể lắm. Hãy chờ xem, chàng tuổi trẻ 34 tuổi này có rất nhiều độc chiêu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.