Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Thể Diện Của TC

29/11/201400:00:00(Xem: 5999)
Năm nay hội nghị APEC được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh củaTrung Cộng (TC). Ở các nước văn minh, dù là nhỏ hay lớn, nghèo hay giàu thông thường thì nước chủ nhà lo tìm một địa điểm tốt, đầy đủ tiện nghi và lo tăng cường an ninh vì có nhiều lãnh tụ quốc gia đến từ mọi nơi là đủ rồi. Khi chủ nhà năm nay đến phiên CS Trung Quốc, thì chúng ta thấy có nhiều chuyện éo le và đôi khi tỏ ra không giống ai, thấy tội nghiệp cho bàn dân Trung Cộng.

Trên thế giới, người Tàu là dân tộc ưa xem trọng thể diện, dù là việc đó đôi khi họ đặt không đúng chỗ. Cái nghịch lý là chính quyền TC thì cố giữ cho có thể diện mà công dân sống trong chế độ đó của họ là người bỏ rơi cái thể diện quốc gia nhất khi ra đường, tiếp cận với đại chúng, giao thiệp với các dân tộc khác trên thế giới. Nói về hạnh kiểm, lịch sự, tôn trọng nhân cách thì dân TC thua xa dân Nhật. Không ai có thể tranh cãi vấn đề nầy được, cả thế giới đều biết!

Để chuẩn bị cho có bề thế và một phần cũng để phô trương, TC đã chi ra rất nhiều tiền và trải thảm đỏ rước các lãnh tụ của các nước có chân trong APEC. Họ làm việc nầy với bao nhiêu là thiệt hại, chèn ép và đàn áp người dân thấp cổ bé miệng với danh nghĩa tạo ra một bộ mặt tốt đẹp cho thủ đô Bắc Kinh chỉ trong vài ngày, vì có “khách quý” đến thăm!

Không có một cường quốc nào mà làm những chuyện như TC. Tại các xứ văn minh, từ Âu sang Á, tổ chức một hội nghị quốc tế thì có gì ghê gớm đâu mà phải phiền hà người dân như vậy. Đôi khi họ còn cho phép các người không đồng chính kiến hay chính sách của các anh “nhà giàu” nầy được đi biểu tình để nói lên tiếng nói khác biệt, xây dựng. Còn lâu một nước TC mới đạt đến trình độ nầy, và khi còn chế độ CS tân phát xít cai trị thì con dân xứ Trung Hoa (TH) chưa có cơ hội sống trong một xã hội dân sự hài hoà xứng đáng với lịch sử mấy ngàn năm văn hiến của họ. Giới cầm quyền lãnh đạo CS TC ưa nói “dân chủ với bản chất Trung Hoa”. Đây là lối nói vu vơ, ngụy biện, kẹt không biết giải thích cái độc tài vô lý của mình ra sao mới đành chế ra vài danh từ rỗng tuếch. Chế độ CS TC giỏi lắm thì chỉ có mấy chục năm sau ngày Mao đem chủ nghĩa ngoại lai Marxist-Leninist vào rồi trộn nấu ba cái vớ vẩnmệnh danh là chủ nghĩa Mao. Vào thời “cực thịnh” của chế độ Mao, thì dân TH ăn không đủ no, chân đạp đất, áo quần chỉ có một màu, cha con tố nhau, vợ chồng canh chừng nhau từng ly từng tí. Văn minh cái nỗi nào mà hãnh diện!

Thực ra đất nước Trung Hoa đã có một nền văn minh lâu đời, đã có bao nhiêu học giả, trí thức uyên bác nổi tiếng, chứ đâu chỉ có Mao. Xem cho kỹ lại thì ông ta chỉ là một anh chính trị gia ác độc và tầm thường, bê bối về tư cách, để rồi sau khi vừa nằm xuống không lâu thì đồng chí Đặng Tiểu Bình đem ném vào sọt rác các “tư tưởng, cách mạng văn hoá” của Mao.

Sau khi cùng Mao thi hành cái chủ nghĩa CS vào TH, và mấy chục năm sau thấy kết quả của việc thực thi xã hội chủ nghĩa quá bết bát và đầy sai lầm, thì một anh đảng viên CS nhưng đã có tinh thần phản động và “đại xét lại” như Đặng Tiểu Bình làm một chuyến công du Hoa Kỳ để xem thiên hạ sống ra sao. Họ Đặng mới “té ngữa” là TC không bằng một góc “đế quốc Mỹ”. Thế là khi về lại quê nhà ông ta xoay 360 độ, bỏ hết cái lý thuyết CS lỗi thời và phi lý, chỉ giữ lại đảng CS và hệ thống công an để bảo vệ cho họ mà thôi. Một câu nói có tính “phản động” lúc bấy giờ là họ Đặng tuyên bố không cần biết mèo đen hay mèo trắng, miễn là con mèo đó bắt được chuột.

Các đảng viên CS TC phần vì quá đói, phần thấy chủ nghĩa CS bế tắc trầm trọng ai nấy đều hùa theo Đặng Tiểu Bình bỏ hợp tác xã, bỏ kinh tế tập trung, nông trường, hệ thống hộ khẩu để chạy theo lối làm ăn kiểu “đế quốc tư bản”, hầu có tiền xây xí nghiệp, khách sạn, sân golf, cao ốc để thu hút đầu tư nước ngoài. Cán bộ và con cháu hậu duệ của Mao thực hiện các việc trên bằng mồ hôi, nước mắt và máu xương của con dân TH, qua việc phải hy sinh phá hoại môi trường, sông ngòi, đất đai canh tác, v.v.. và, v.v.. Không có ai trên thế giới điều hành quốc gia dại như các lãnh tụ TC. Có một đám dại như họ ở phía Nam là CSVN, với mười mấy cái chữ vàng đeo vào cổ.

Cái dại mới nhất là việc giữ thể diện quốc gia trong việc tổ chức APEC như đã nói ở trên. Nhưng mà ở đời việc gì gian trá, mánh khoé và cách mạng nửa vời thì đâu có thể đem lại ấm no và hạnh phúc đích thực cho dân chúng. Thế là kể từ năm 1978 khi họ Đặng biết đội nón cao bồi Texas cho đến bây giờ ông ta và các hậu duệ đã biến TH thành một bãi rác chứa các phế thải của tư bản phương Tây. Ngoài các phế thải về vật chất từ tư bản với sự cấu kết của các đảng viên, đảng CS TC còn duy trì các phế thải tinh thần do dự giáo dục dưới chế độ CS gây ra. Hai cái thứ rác rưởi nầy đã làm TH chìm trong khói mây mù mịt, không có lối thoát cho một tương lai trong sáng.


Hãy xem cái giá mà con dân TH phải trả cho việc giữ thể diện khi nhà nước tổ chức APEC.

Trong việc tổ chức APEC vừa qua chính phủ TC bỏ ra gần 5 tỉ đô la, lấy ra từ tiền thuế của dân chúng để “gở mặt cho các lãnh tụ”. Vì thủ đô của TC nổi tiếng là thành phố có khói độc bao phủ quanh năm, để được có vài ngày tạo cho bầu trời trong xanh, không khí mát mẻ dễ thở, chính phủ TC đưa ra đủ điều phiền toái cho dân chúng và xí nghiệp trong khoảng 10 ngày khi tổ chức APEC tại Bắc kinh. Họ cấm không cho dân chúng đốt lò sưởi, dù là trong mùa đông lạnh lẽo, và cấm xe cộ chạy nhiều vì sợ thả chất độc ra không khí. Chính phủ cấm đoán đến nỗi gần một nửa số xe tại Bắc Kinh ngừng chạy, đa số các công sở phải đóng cửa, đình trệ việc cho các cô cậu có giấy phép làm đám cưới, không ai đi xin thông hành du lịch được, trường học và các nhà giữ trẻ phải đóng cửa, nhà thương thì phải giảm bớt các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho dân. Trong thành phố đa số các nhà hàng không có quyền tiếp khách, các kiosk bán đồ ăn bị dẹp bỏ. Hàng trăm hàng ngàn xí nghiệp được lịnh ngừng hoạt động trong mấy ngày liền, làm cho công nhân mất công ăn việc làm, không biết đi đâu.

Hậu quả tệ hại nhất đã xảy ra cho vùng ngoại ô về hướng đông bắc của thủ đô, độ 60 phút lái xe, tại khu vực của quận Huairou, nơi TT Obama và các yếu nhân khác chỉ trải qua có độ 7 tiếng đồng hồ. Thế mà thành phố phải chi ra hàng tỉ đô la để lo cho hội nghị APEC. Chính báo giới của TC tiết lộ điều nầy chứ không ai khác. Họ lo chuyện thể diện đến kỳ cục khi bắt buộc người dân trong làng phải đóng cửa các phiên chợ của nông dân chuyên bán rau quả, làm dân chúng phải đi xa thật xa để mua đồ ăn. Một bà trong làng thắc mắc không biết là cái chợ bán rau quả thì có gì làm tổn thương cho môi trường mà phải bị dẹp bỏ trong mấy ngày hội nghị.

Còn cái việc các chung cư bị cấm xài lò sưởi đốt bằng than đá vì xả ra thán độc thì có lý. Song dân chúng Bắc Kinh, nhất là các người già, sống mấy ngày lạnh cóng và không thể nào ngủ được. Phải chi chính phủ lo cho dân có không khí trong lành quanh năm, có bầu trời trong xanh lâu dài thì cũng tạm xem được. Đằng nầy chính phủ chỉ lo phục vụ cho người nước ngoài chỉ có mấy ngày. Đúng là một thứ tân thực dân, đế quốc ngay trên quê hương và dân tộc của chính mình!

Họ nhân danh cái gì? Chỉ vì hai chữ “Thể Diện” quốc gia!

Có một chi tiết vui vui mà xem ra chỉ có các anh CS có đầu óc chậm tiến mới làm được. Đó là câu chuyện tai nạn ngoại giao xảy ra đêm mời các lãnh tụ thế gíới xem đốt pháo bông tại một vận động trường xây từ hồi Olympic 2008. Các yếu nhân được sắp xếp ngồi trên khán đài cao ở ngoài trời để xem. Vì là ngoài trời nên thời tiết hơi lạnh, do đó các yếu nhân được phát cho mỗi người một “tấm mền nhỏ” để đắp cho ấm khi cần. Không hiểu tại sao anh cựu cán bộ KGB thành TT của Nga lại được sắp xếp ngồi bên cạnh bà vợ của chủ tịch nước, còn ông ta thì ngồi cách đó mấy ghế. Được ngồi gần người đẹp, từng là ca sĩ hạng khá và có nhan sắc trong các đoàn văn công, ông Putin bèn nổi hứng đem cái mền của mình khoác lên vai cho bà vợ của Chủ Tịch Tập Cận Bình. Bị ông Putin để ý bất ngờ (cũng là CS với nhau cả, chứ các lãnh tụ xứ văn minh không làm chuyện thiếu xã giao nầy) bà vợ ông Tập đành bẽn lẽn nhận khoác lên vai. Nhưng chỉ trong chốc lát thì anh cận vệ ngồi phía sau bà vội nghĩ ra là việc nầy hơi chướng, nên mới đưa cho bà cái áo choàng riêng để thay cho “tấm mền yêu dấu” của Putin.

Chuyện chỉ có thế thôi, bên nầy chúng ta gọi là “not a big deal”. Thế nhưng các đồng chí CS TH lại cho đó là điều “thể diện” quốc gia, nên cấm không cho các đài truyền hình TC chiếu cái cảnh galant không đúng chỗ của Putin.

Đòi làm một cường quốc với thiên hạ, mà chính quyền CS TH xem bàn dân của họ như con nít với cách hành xử như trên thì quả thật tội cho mấy ngàn năm văn minh của “Đại Hán!”

Một xã hội tốt, một chính quyền do dân bầu ra và tôn trọng dân chủ, nhân quyền, pháp quyền thì tự nó sẽ làm cho “du khách nước ngoài” quý mến và tăng sức “thể diện” mà không cần phải che dấu, lo rào trước đón sau theo kiểu của TC bây giờ.

Nhìn về phương Nam, CSVN cũng học theo sách vở của các đồng chí Ba Tàu. Những chuyện đau buồn về nền giáo dục, về tính vô cảm gieo rắc trong dân chúng, về công dân VN trong XHCN thiếu tinh thần tự trọng, người làm chính trị thì chỉ lo mánh mung, làm giàu, ích kỷ và vô ngàn những chuyện xấu xa mà chúng ta không thể tưởng tượng ra nhưng đã hiện diện trên quê hương VN trong lúc nầy.

Làm thế nào để đem VN trở lại một xã hội và môi trường sống tốt đẹp hơn, ít nhất là như thời VNCH? Chỉ có việc duy nhất là thoát Trung và dẹp bỏ đảng CSVN ra khỏi quê hương yêu dấu của chúng ta.

Võ Văn Thiệu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang. Kể từ năm 1950, TQ biến phía đông tỉnh Kham và một phần phía tây tỉnh Kham thành Vùng Tự Trị Tây Tạng, theo www.en.wikipedia.org. Trong thời đại Cộng Hòa Trung Hoa vào đầu thế kỷ 20 theo sau triều đại nhà Thanh, tướng Hồi Giáo người TQ kiêm thống đốc Thanh Hải là Mã Bộ Phương đã bị người Tây Tạng tố cáo thực hiện chính sách Hán hóa và Hồi Giáo hóa tại các khu vực Tây Tạng. Ép buộc cải đạo và đóng thuế nặng được báo cáo dưới sự cai trị của ông. Sau Khi Mao Trạch Đông chiến thắng cuộc nội chiến năm 1949, mục tiêu của ông là thống nhất “5 dân tộc” khi Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa nằm dưới sự cai trị của Đảng CSTQ. Chính phủ Tây Tạng tại thủ đô
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.