Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: Bạn Có Biết Thế Nào Là Công Dân Đức Trung Bình?

22/11/201400:00:00(Xem: 3174)
"Khảo sát" của Cộng hòa Liên Bang!. Khi nào " Công Dân Đức trung bình " kết hôn? Ông ta hút thuốc lá bao nhiêu? Và có những gì dựng trong tủ tại phòng phách của ông ta?

Niên giám Thống kê cung cấp câu trả lời cho hầu hết tất cả mọi thứ - ngay cả với câu hỏi về con gà mái Đức (deutsche Legehenne ) đẻ bao nhiêu và số lượng trứng cung cấp mỗi năm.

Trung bình người Đức mỗi năm ăn khoảng 96 kg rau và 214 quả trứng. Họ tiêu thụ khoảng 55 Kilo khoai tây, 88 kg thịt - và ít nhất uống hai lít sữa đặc. Ngoài ra, "công dân Đức trung bình" uống 99 lít bia và hút 996 điếu thuốc lá mỗi năm.

Người Đức kết hôn muộn hơn và cũng "cần nhiều thời gian hơn" với việc sinh con cái so với trước đây. Họ xem Tivi mỗi ngày hơn ba giờ rưỡi đồng hồ và dành rất nhiều thời gian cho Internet. Niên giám Thống kê mới cung cấp một cái nhìn sâu vào đời sống của "người công dân trung bình" và trạng thái của đất nước.

Một bộ sưu tập khổng lồ với nhiều dữ liệu!. Niên giám Thống kê dày gần 700 trang bao gồm nhiều số liệu của mọi lãnh vực - từ những giờ nắng của Kahler Asten cho đến số lượng con nuôi, các ngành học nghề phổ biến nhất, độ dài của các Autobahn (xa lộ) Đức cho tới trọng lượng của nhiệt làm trong sạch đất bùn (Klaerschlamm).


Hình ảnh Đức quốc...

Văn phòng thống kê Liên bang Đức đúc kết khối thông tin lại với nhau hằng năm.

Vâng bây giờ, xếp của cơ quan, Roderich Egeler cho biết là mặc dù trong đó thực sự không phải lúc nào tìm kiếm ra con số mới, nhưng nhìn chung đó là cả một "tài liệu tham khảo hạng nhất" và là "tác phẩm tiêu chuẩn (Standardwerk) về nước Đức".

Trên thực tế, có thể tìm thấy được trong niên giám một con số của hầu hết bất kỳ chủ đề nào. Ví dụ, giao thông: họ chạy trung bình 12.900 km đường xa lộ (cao tốc) xuyên nước Đức. Gần 44 triệu xe hơi đăng bộ tại Đức. Và 3339 người bị chết năm ngoái trong giao thông đường phố. Về thị trường lao động: Ngoài những con số thông thường liên quan đến người có công việc và thất nghiệp. Cuốn Niên giám tiết lộ về thêm điều là trung bình một giờ làm việc ở Đức trị giá là 31,50€. Và năm 2013 khoảng một trong số tám công nhân đã có công việc làm trong ngành y tế, sức khỏe.


Một nhận thức dài hạn từ bộ sưu tập những con số khổng lồ: Dân Đức thì lão hóa và sút giảm. Hiện tại, có 20 phần trăm dân số trên 65 tuổi hay già hơn. Cộng hòa Liên bang Đức bây giờ có hơn 80 triệu dân. Theo nhiều tính toán khác nhau thi đến năm 2060 sẽ chỉ còn có 70 triệu - hoặc nếu trong trường hợp xấu hơn nữa thì chỉ còn khoảng chừng 65 triệu dân.

Phụ nữ Đức có đứa con đầu tiên trung bình với 29 tuổi. Tính tất cả trung bình họ sinh 1,4 trẻ em theo đầu người trên thế giới. Và thường gấp hai lần so với 20 năm trước đây bây giờ là bằng phương pháp mổ tử cung/mổ dạ con (Kaiserschnitt) tại bệnh viện. Những cái tên gọi phổ biến nhất (Vornamen) gần đây của các trẻ con Đức là Sophie và Maximilian.

Về hôn nhân thì phụ nữ trung bình kết hôn với 34 tuổi, thậm chí 37 tuổi đối với người đàn ông, vị chi khoảng tám năm trễ hơn so với năm 1985 (ghi chú thêm: tính ra phía nam giới lúc đó trung bình là 29 tuổi). Thường thì sự kết hôn đi sai với lời thề về một cuộc sống chung: Năm ngoái, hơn một phần ba cuộc hôn nhân kết thúc bằng ly dị!.

Rối loạn tuần hoàn của tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Đức. Tuy nhiên, cơn đau tim cấp tính và ung thư cũng xếp hạng khá cao!.

Nhìn vào phòng khách Đức: Khoảng bảy trong số mười hộ gia đình ở Đức có một TV màn hình phẳng. Và họ ngồi xem trung bình ba giờ và 41 phút một ngày ở trước máy Tivi.

Không phải chỉ các công dân được vinh danh trong kỷ yếu, nhưng ví dụ là cả việc gà đẻ trung bình: Con gà mái năm ngoái sản xuất 294,3 trứng - hơi ít hơn 01 quả trứng mỗi ngày!.

* © Lê Ngọc Châu_Nam Đức ( Chiều tối 21.11.2014 )

- Theo DPA, 2014/11/18

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Tất cả họ đều nói cùng một giọng, và làm chung một điệu – theo nhận xét của Huỳnh Ngọc Chênh: Ông Đinh Thế Huynh bị bệnh nặng phải qua Nhật chữa. Trước đó ông Phùng Quang Thanh thì đi Pháp, ông Nguyễn Bá Thanh thì bỏ cả tiền triệu đô la qua tận nước Mỹ để nhờ họ cứu mạng. Nghe nói hai ông Chung và Thưởng vừa rồi lâm bệnh cũng đi Nhật và Pháp điều trị.
Vào thời Ronald Reagan làm tổng thống gần 40 năm trước, hầu hết người Mỹ lấy tin tức từ tờ báo và các đài truyền hình địa phương. Những tổ chức này có tính chuyên nghiệp, dồi dào tài chính, và cố gắng đăng tải quan điểm của cả đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ. Người dân đồng thuận về sự thật nói chung, và bất đồng về phương cách giải quyết. Những công ty này cũng đưa ra sự thật, vì họ sẽ mất quảng cáo, mất độc giả dài hạn và có thể bị tòa án phạt nếu họ loan tải tin giả, nhất là nếu tin giả đó gây ra tai hại cho người khác.
Chiều Thứ Ba 21 Tháng 7 Năm 2020, hoàn toàn bất ngờ, Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston, Texas nhận được quyết định của chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán của họ, và toàn thể nhân viên trong lãnh sự này có 72 giờ đồng hồ để thu xếp ra khỏi trụ sở này và trở về Hoa Lục. Đồng hương người Việt tại Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đã đổ xuống đường biểu tình ăn mừng, và cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đón nhận tin vui này như nắng hạn gặp cơn mưa rào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.