Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Cơ Cho Nhân Quyền VN

15/11/201400:00:00(Xem: 2778)
Kết quả cuộc bầu cử ngày 4 tháng 11 năm 2014 ở Mỹ tạo một thời rất tốt cho người Mỹ gốc Việt vận động cho tự do, dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo cho nước nhà Việt Nam.

Đảng Cộng Hoà đã giành được quyền đa số của lưỡng viện Quốc Hội. Thành phần lãnh đạo mới của Thượng Viện, đa số là những thượng nghị sĩ từng là những vị am tường về tình hình nhân quyển tồi tệ của VNCS, từng tiếp xúc với những đoàn thể, nhân sĩ Việt trong ngoài nước đến điều trần và vận động cho nhân quyền. Và quí vị dân cử Mỹ này cũng là tác giả, đồng tác giả, hay những vị yểm trợ tích cực cho các dự luật, nghị quyết, thư gởi Hành Pháp về cải tiến nhân quyền VN trong khi tại chức. Và khi tái ứng cử qui vị ấy cũng có đích thân hay gởi đại diện thẩm quyền đến gặp gỡ và được cộng động Mỹ gốc Việt tích cực ủng hộ và dồn phiếu cho.

Tiền sĩ Nguyễn đình Thắng, người theo sát và giúp đỡ những cuộc vận động Quốc Hội của người Mỹ gốc Việt ở Washington DC, có viết trên web http://machsong.org của tổ chức SOS Boat People, cho biết cuộc vận động nhân quyền của người Mỹ gốc Việt trong thời gian này sẽ rất hợp thời cơ, nhân hoà.

Đã hết rồi cái thời Đảng Dân Chủ nắm Uỷ Ban đối ngoại Thượng Viện, như TNS Kerry dìm chết cứng ba dự luật Nhân Quyền VN do Hạ Viện trong ba pháp nhiệm liên tục biểu quyết với đa số áp đảo chuyển lên Thượng Viện.

Hai năm còn lại của TT Obama thuộc đảng Dân Chủ lãnh đạo Hành Pháp và cũng là hai năm Đảng Cộng Hoà kiểm soát Lập Pháp cả lưỡng viện Quốc Hội, là thời gian tối ưu cho cuộc vận động cho nhân quyền VN với Quốc Hội Mỹ. Khoáng đại Thượng Viện do Cộng Hoà nắm quyền đa số với 52 lá phiếu đã kiểm chắc thắng sau cuộc bầu cử. Dù Cộng Hoà không đủ siêu đa số 60 không cần phiếu của Dân Chủ để thông qua dự luật hay quyết nghị phê chuẩn hiệp ước hay các chức vụ hiến định, nhưng vẫn có đa số quá bán rồi. Việc Khối Cộng Hoà đa số vận động thêm một vài phiếu của đồng viện Dân Chủ còn 43 vị, Độc Lập có 2 vị và 3 ghế chưa kiểm xong, không phải là chuyện khó vì người dân cử Mỹ rất độc lập. Còn chức Chủ Tịch Uỷ ban Đối Ngoại Thượng Viện thế nào cũng sẽ do TNS Cộng Hoà nắm.

Còn Hạ Viện kỳ bầu cử này đảng Cộng hòa giành thêm được 10 ghế, nâng tổng số ghế mà đảng này có được lên 243 trên 435 ghế. Hạ Viện suốt trong ba nhiệm kỳ đã qua đã thông qua ba dự luật Nhân Quyền VN, đã có tiền lệ. Pháp nhiệm này người Mỹ gốc Việt không khó vận động quí vị dân biểu thảo luận biểu quyết một đạo luật Nhân Quyền VN đưa lên Thương Viện - xác suất rất cao.

Xác suất Thượng Viện thông qua và tổng thống Obama ban hành cũng rất cao. Theo phân tích của Ts Thắng, lập trường về Nhân Quyền của qui vị sẽ lãnh đạo Thượng Viện nhiệm kỳ này, rất thuận lợi cho cuộc vận động của người Mỹ gốc Việt. “TNS Bob Corker, Tiểu Bang Tennessee, được xem là vị chủ tịch sắp đến của Uỷ Ban Đối Ngoại của Thượng Viện. TNS Corker rất quan tâm đến tình trạng vi phạm tự do tôn giáo và đã tiếp xúc một số chức sắc Cao Đài và một thanh niên Công Giáo trong chuyến viếng thăm Việt Nam đầu tháng 8 vừa qua.”

Và khi ra khoáng đại, thì có “TNS Mitch McConnell, Tiểu Bang Kentucky, sẽ đứng đầu Thượng Viện. Qua các cuộc tổng vận động Quốc Hội của nhiểu tổ chức và nhân sĩ Mỹ gốc Việt, “TNS McConnell ngày càng am tường về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Trong cuộc tranh cử vừa rồi, phu nhân của TNS McConnell, cựu Bộ Trưởng Lao Động Elaine Chao, đã thay mặt chồng đến tiếp xúc với cộng đồng Việt ở Louisville.


“TNS John Cornyn, Tiểu Bang Texas, sẽ là người đứng thứ hai trong Đảng Cộng Hoà ở Thượng Viện. Ông chính là tác giả của Luật Chế Tài Vi Phạm Nhân Quyền Việt Nam đưa vào Thượng Viện năm 2013, là người phát biểu chính trong Ngày Vận Động Cho Việt Nam vào tháng 3 năm nay, và là một trong 4 vị thượng nghị sĩ viết thư cho TT Obama cuối tháng 10 vừa rồi để phản đối bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. TNS Cornyn cũng đồng bảo trợ cho Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam.

TNS Marco Rubio, Tiểu Bang Florida, có triển vọng sẽ là Chủ Tịch của Tiểu Ban Á Châu - Thái Bình Dương thuộc Uỷ Ban Đối Ngoại. TNS Rubio đồng bảo trợ cho cả Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam và Luật Chế Tài Vi Phạm Nhân Quyền Việt Nam ở Thượng Viện. Ông chính là tác giả của lá thư gửi TT Obama kể trên.

“TNS John McCain, Tiểu Bang Arizona, gần như chắc chắn sẽ là Chủ Tịch của Uỷ Ban Quốc Phòng. TNS McCain cũng vừa đến Việt Nam tháng 8 vừa rồi. Tại đây Ông tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẵn sàng mở cửa hợp tác với Việt Nam nhưng mở đến đâu là tuỳ mức độ cải thiện nhân quyền ở Việt Nam. TNS McCain rất gần với cộng đồng người Việt ở Arizona và thường xuyên đón tiếp các phái đoàn người Việt đến Quốc Hội vận động nhân quyền.

“Ngoài ra, hai Thượng Nghị Sĩ mới đắc cử cũng có thể là tiếng nói mạnh mẽ về các vấn đề Việt Nam. Thứ nhất là đương kim Dân Biểu James Lankford, Tiểu Bang Oklahoma, tác giả văn thư mới đây gửi Đại Sứ Michael Froman, Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ, khẳng định không chấp nhận cho Việt Nam vào TPP nếu không chấm dứt đàn áp tôn giáo và xoá bỏ các điều luật vi phạm nhân quyền.

Người thứ hai là Ông Thom Tillis vừa đắc cử Thượng Nghị Sĩ tiểu bang North Carolina. Trong thời gian tranh cử, Ông Tillis đã tiếp xúc cử tri người Việt và được trình bày về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Đặc biệt tiểu bang North Carolina tập trung nhiều công ty may dệt; họ cực lực chống đối Việt Nam tham gia TPP vì sự cạnh tranh bất công của các công ty quốc doanh ở Việt Nam.”

“Thành phần lãnh đạo Thượng Viện trong nhiệm kỳ 2015-2016 sẽ gồm những người khá am tường về tình hình vi phạm nhân quyền, nhất là tự do tôn giáo, ở Việt Nam. Đây là kết quả của các đợt tổng vận động từ năm 2012 đến giờ. Với thành phần lãnh đạo ở Thượng Viện trong nhiệm kỳ Quốc Hội 2015-2016 như kể trên, chúng ta có cơ hội hơn trước để vận động thành công cho Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam và Luật Chế Tài Vi Phạm Nhân Quyền Việt Nam.

“Trong cuộc bầu cử lần này, cộng đồng Việt ở nhiều tiểu bang đã tham gia vận động tranh cử cho các ứng cử viên Thượng Viện và Hạ Viện mà mình ủng hộ, từ Texas đến Oklahoma, từ North Carolina đến Louisiana, từ Kentucky đến Michigan... Và điều này được ghi nhận bởi hệ thống đảng ở cấp quốc gia của họ. Đây là một bước tiến quan trọng của tập thể người Mỹ gốc Việt về hội nhập dòng chính để tạo thế đứng và ảnh hưởng chính trị.”

Trong chánh trị không có chuyện hả họng ngồi chờ sung rụng. Phần còn lại là chuyện của các cơ quan đoàn thể, nhân sĩ Mỹ gốc Việt tuỳ tài, tuỳ sức, tuỳ hoàn cảnh nỗ lục vận động Quốc Hội pháp nhiệm này./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.