Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Ra Mắt 3 Sách Chinh Nguyên, Vũ Ngọc Đĩnh

13/11/201400:00:00(Xem: 1635)

WESTMINSTER (VB) -- Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đã tổ chức thành công buổi ra mắt sách “Đại Đế Quang Trung” của Vũ Ngọc Đĩnh; “Đôi Mắt Hiền” và “Nợ Em Một Đời” của Chinh Nguyên vào hôm Chủ Nhật 9/11 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster.

Buổi giới thiệu sách đã linh động hướng dẫn bởi 2 người MC chương trình văn nghệ -- Hạnh Cư, Thúy Quỳnh -- và người MC chương trình ra mắt sách là chị Vũ Minh Phương.

Trong khi các nghệ sĩ trong chương trình văn nghệ đã trình diễn nhiều ca khúc khi lãng mạn -- như khi ca sĩ Trần Hào Hiệp hát bài “Khi Người Yêu Tôi Khóc” của Trần Thiện Thanh -- và khi hào hùng, như khi Ban Hợp Ca CLB Tình nghệ Sĩ hát bài Người Việt Nam (thơ Tường Vy, nhạc Cao Minh Hưng)... buổi ra mắt sách vẫn có những giây phút trầm tự lắng đọng, sâu thẳm, khi Giáo sư Nguyễn Văn Sâm phân tích về Tiểu thuyết Lịch sử “Đại Đế Quang Trung: Trận Đánh Cuối Cùng Chấm Dứt Họa Bắc Thuộc,” trong đó Giáo sư nêu rõ vị trí tiểu thuyết lịch sử là “những sự kiện lấy từ lịch sử nhưng được nhào nặn vơ1ới tửng tượng, căn cứ trên thời đaạ lịch sử để tìm cái cốt cách anh hùng, cái con người đan1g trọng của nhân vật lịch sử mà mình đương vẽ.”

blank
Hình ảnh ra mắt sách.

Một điểm đặc biệtc uả buổi ra mắt sách là tân nghị viên Phát Bùi được mời lên phát biểu. Nghị viên họ Bùi đã lập lại cam kết lời húứa xây dựng tượng đài Quang Trung ở thành phố Garden Grove, nơi không chỉ là điểm thu hút du lịch tương lai, mà sẽ còn là chỗ để quý phụ huynh dẫn con em tới và nói về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Nghị viên Phát Bùi nói, tượng Quang Trung cao 9 feet sẽ hoaà tất vào mùa xuân 2015.

Các diễn giả đã trình bày về tác giả và tác phẩm theo những hướng nhìn riêng, tạo ra sư phong phú thông tin và gây chú ý từ khán giả.

Văn nghệ đã tuyệt vời mỗi người một vẻ với đóng góp của: Thúy Quỳnh, Bình Trương, Phạm Hoàng, Thùy Châu, Huỳnh Anh, Mỹ Dung, Trần Hào Hiệp, Kimmy Phan, Phi Loan (và sáo Ngọc Nôi), Hạnh Cư, Lisa Trần, Thanh Viên & Uyên Thy...


blank
Hình ảnh ra mắt sách.

Tác giả Chinh Nguyên đã trân trọng cảm ơn khi được giới thiệu tập thơ “Đôi Mắt Biển” và tuyển tập truyện ngắn “Nợ Em Một Đời.”

Nhà văn Bích Huyền nói, nhìn thấy nhan sắc của hiền thê nhà văn Chinh Nguyên, bà hiểu vì sao có những tác phẩm tha thiết như “Nợ em một đời,” mà trong thâm tâm sẽ là hàng trăm đời, hàng ngàn kiếp.

Nghệ sĩ Như Hảo kể về giao tình hơn 2 thập niên trước từ San Jose, nơi nhà văn Chinh Nguyên hoạt động văn nghệ với liên tuc nhiều tác phẩm thơ, văn viết không mệt mỏi.

blank
Hình ảnh ra mắt sách.

Ký giả Kiều Mỹ Duyên cảm động kể về trường hợp nhà văn Vũ Ngọc Đĩnh, tác giả “Đại Đế Quang Trung” từng giữ chức Biên tập viên trưởng Tin Tức Đaì Phát Thanh Sài Gòn, sau tháng 4-1975 bị tù về “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân 80-88,” và rồi vẫn tiếp tục cầm bút viêt lên những ước mơ dân chủ, thịnh vượng cho cả dân tộc đang bị kềm hãm.

Nhà văn Vũ Ngọc Đĩnh đang bệnh nặng, và các lợi tức thu từ sách này sẽ gửi về cho ông chữa bệnh.

Giáo sư Nguyễn Văn Sâm nhắc về 2 quan điểm lịchs ử tiểu thuyết lịch sử.

GS Sâm kể rằng, nhà văn Buffon có nói rằng lịch sử là bức màn mà tôi treo lên đó tiểu thuyết của mình, “nói cách khác, tiểu thuyết và lịch sử phải tương tác thế nào để cho thành 1 tác phẩm có ý nghĩa.”

blank
Hình ảnh ra mắt sách.

GS Sâm cũng kể rằng, Alexandre Dumas nói, “Nhà văn có thê hiếp dâm lịch sử nhưng phải cho ra đời những đứa con đẹp đẽ.”

GS Sâm nói, “Nói khác cách, nhưng hai ông (Buffon và Dumas) cùng một ý là lịch sử là nguôn cảm hứng cho nhà văn tạo nên những quyển tiểu thuyết lịch sử hay ho...”

Được biết, tác giả Chinh Nguyên, sinh năm 1945, tên thật Nguyễn Trung Chính, còn có bút hiệu khác là Huỳnh Nguyên Trung, sau di cư vào sống ở Nha Trang và Ban Mê Thuột, phục vụ trong quân chủng Không Quân VNCH, tỵ nạn CS năm 1975 ở Hoa Kỳ, cộng tác với nhiêu nhà báo và nhà xuất bản, hiện là chủ nhiệm website Văn Thơ Lạc Việt, và là tác giả nhiều tác phẩm thơ, truyện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.