Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Ra Mắt 3 Sách Chinh Nguyên, Vũ Ngọc Đĩnh

13/11/201400:00:00(Xem: 1997)

WESTMINSTER (VB) -- Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đã tổ chức thành công buổi ra mắt sách “Đại Đế Quang Trung” của Vũ Ngọc Đĩnh; “Đôi Mắt Hiền” và “Nợ Em Một Đời” của Chinh Nguyên vào hôm Chủ Nhật 9/11 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster.

Buổi giới thiệu sách đã linh động hướng dẫn bởi 2 người MC chương trình văn nghệ -- Hạnh Cư, Thúy Quỳnh -- và người MC chương trình ra mắt sách là chị Vũ Minh Phương.

Trong khi các nghệ sĩ trong chương trình văn nghệ đã trình diễn nhiều ca khúc khi lãng mạn -- như khi ca sĩ Trần Hào Hiệp hát bài “Khi Người Yêu Tôi Khóc” của Trần Thiện Thanh -- và khi hào hùng, như khi Ban Hợp Ca CLB Tình nghệ Sĩ hát bài Người Việt Nam (thơ Tường Vy, nhạc Cao Minh Hưng)... buổi ra mắt sách vẫn có những giây phút trầm tự lắng đọng, sâu thẳm, khi Giáo sư Nguyễn Văn Sâm phân tích về Tiểu thuyết Lịch sử “Đại Đế Quang Trung: Trận Đánh Cuối Cùng Chấm Dứt Họa Bắc Thuộc,” trong đó Giáo sư nêu rõ vị trí tiểu thuyết lịch sử là “những sự kiện lấy từ lịch sử nhưng được nhào nặn vơ1ới tửng tượng, căn cứ trên thời đaạ lịch sử để tìm cái cốt cách anh hùng, cái con người đan1g trọng của nhân vật lịch sử mà mình đương vẽ.”

blank
Hình ảnh ra mắt sách.

Một điểm đặc biệtc uả buổi ra mắt sách là tân nghị viên Phát Bùi được mời lên phát biểu. Nghị viên họ Bùi đã lập lại cam kết lời húứa xây dựng tượng đài Quang Trung ở thành phố Garden Grove, nơi không chỉ là điểm thu hút du lịch tương lai, mà sẽ còn là chỗ để quý phụ huynh dẫn con em tới và nói về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Nghị viên Phát Bùi nói, tượng Quang Trung cao 9 feet sẽ hoaà tất vào mùa xuân 2015.

Các diễn giả đã trình bày về tác giả và tác phẩm theo những hướng nhìn riêng, tạo ra sư phong phú thông tin và gây chú ý từ khán giả.

Văn nghệ đã tuyệt vời mỗi người một vẻ với đóng góp của: Thúy Quỳnh, Bình Trương, Phạm Hoàng, Thùy Châu, Huỳnh Anh, Mỹ Dung, Trần Hào Hiệp, Kimmy Phan, Phi Loan (và sáo Ngọc Nôi), Hạnh Cư, Lisa Trần, Thanh Viên & Uyên Thy...


blank
Hình ảnh ra mắt sách.

Tác giả Chinh Nguyên đã trân trọng cảm ơn khi được giới thiệu tập thơ “Đôi Mắt Biển” và tuyển tập truyện ngắn “Nợ Em Một Đời.”

Nhà văn Bích Huyền nói, nhìn thấy nhan sắc của hiền thê nhà văn Chinh Nguyên, bà hiểu vì sao có những tác phẩm tha thiết như “Nợ em một đời,” mà trong thâm tâm sẽ là hàng trăm đời, hàng ngàn kiếp.

Nghệ sĩ Như Hảo kể về giao tình hơn 2 thập niên trước từ San Jose, nơi nhà văn Chinh Nguyên hoạt động văn nghệ với liên tuc nhiều tác phẩm thơ, văn viết không mệt mỏi.

blank
Hình ảnh ra mắt sách.

Ký giả Kiều Mỹ Duyên cảm động kể về trường hợp nhà văn Vũ Ngọc Đĩnh, tác giả “Đại Đế Quang Trung” từng giữ chức Biên tập viên trưởng Tin Tức Đaì Phát Thanh Sài Gòn, sau tháng 4-1975 bị tù về “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân 80-88,” và rồi vẫn tiếp tục cầm bút viêt lên những ước mơ dân chủ, thịnh vượng cho cả dân tộc đang bị kềm hãm.

Nhà văn Vũ Ngọc Đĩnh đang bệnh nặng, và các lợi tức thu từ sách này sẽ gửi về cho ông chữa bệnh.

Giáo sư Nguyễn Văn Sâm nhắc về 2 quan điểm lịchs ử tiểu thuyết lịch sử.

GS Sâm kể rằng, nhà văn Buffon có nói rằng lịch sử là bức màn mà tôi treo lên đó tiểu thuyết của mình, “nói cách khác, tiểu thuyết và lịch sử phải tương tác thế nào để cho thành 1 tác phẩm có ý nghĩa.”

blank
Hình ảnh ra mắt sách.

GS Sâm cũng kể rằng, Alexandre Dumas nói, “Nhà văn có thê hiếp dâm lịch sử nhưng phải cho ra đời những đứa con đẹp đẽ.”

GS Sâm nói, “Nói khác cách, nhưng hai ông (Buffon và Dumas) cùng một ý là lịch sử là nguôn cảm hứng cho nhà văn tạo nên những quyển tiểu thuyết lịch sử hay ho...”

Được biết, tác giả Chinh Nguyên, sinh năm 1945, tên thật Nguyễn Trung Chính, còn có bút hiệu khác là Huỳnh Nguyên Trung, sau di cư vào sống ở Nha Trang và Ban Mê Thuột, phục vụ trong quân chủng Không Quân VNCH, tỵ nạn CS năm 1975 ở Hoa Kỳ, cộng tác với nhiêu nhà báo và nhà xuất bản, hiện là chủ nhiệm website Văn Thơ Lạc Việt, và là tác giả nhiều tác phẩm thơ, truyện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.