Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga Tàu Đánh Mỹ Trên Mạng

08/11/201400:00:00(Xem: 4105)
Tiên hạ thủ vi cường, là binh thơ của người Tàu, Trung Hoa ngày xưa, Trung Quốc hiện CS bây giờ. Chưa đánh Mỹ nỗi trên kinh tế, chánh trị, ngoại giao, quân sự, Nga hậu CS và Tàu hiện CS đang đánh Mỹ trên không gian tin học, trong thời đại chiến tranh tin học (cyber-war). Hai chế độ hậu và hiện CS Nga Tàu liên minh, hai mặt giáp công, phá hoại mạng lưới an toàn tin học của Mỹ và mua chuộc nhân tài tin học Mỹ.

Một là TC hiện CS đánh Mỹ ngay vào hệ thống computer của cơ quan đầu não là phủ tổng thống Hoa kỳ. Tin từ Toà Bạch Ốc mới đây chuyên viên phủ tổng thống Mỹ thừa nhận hệ thống computer của cơ quan lãnh đạo quốc gia Mỹ bị tin tặc tấn công trong gần 2 tuần qua, nhưng nhờ khám phá, bảo vệ kịp thời, nên tài liệu tối mật quốc gia không bị xâm nhập, đánh cắp.

Tin cũng mới đây, ngày 28/10/2014, công ty an ninh mạng Novetta Solutions của Mỹ cho biết giới chuyên viên an ninh mạng vừa nhận diện ra được một số tin tặc hoạt động trong mạng lưới tình báo tin học rộng lớn, hoạt động cho hai chánh phủ Nga và Trung Cộng, Chúng nhắm vào các mục tiêu của Mỹ và Liên Âu. Phát giác này được làm thành một bản báo cáo tựa đề «Operation SMN: Axiom Threat Actor Group Report», tên để Novetta Solutions, phổ biến khắp nơi, truyền thông quốc tế đều có loan tải. Theo báo cáo, ông Peter LaMontagne, Chủ tịch Novetta Solutions cho biết nhóm tin tặc Trung Quốc, có tên «Axiom», là một tổ chức tình báo tin học rất chuyên nghiệp, có trình độ cao và kỷ luật chặt chẽ, hoạt động ở bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Trước đây không bao lâu Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ FBI cũng đã nhận dạng những đối tượng này, chúng trực thuộc chính phủ Trung Quốc khi FBI cung cấp tin tức cho Infragard, một tổ chức phụ trách quan hệ đối tác giữa FBI và khu vực tư nhân.

Novetta cho biết Axiom đã tấn công nhiều tổ chức phi chính phủ đấu tranh cho dân chủ cũng như các hiệp hội, cá nhân «được coi là một mối đe dọa tiềm tàng đối với sự ổn định của Nhà nước Trung Quốc». «Axiom sử dụng một loạt các công cụ, từ virus tin học chung đến các phần mềm độc hại rất tinh vi, được thiết kế để sử dụng lâu dài, đôi khi là nhiều năm».

Báo cáo của công ty Novetta Solutions là công trình nghiên cứu phối họp của nhiều chuyên gia thuộc nhiều công ty an ninh mạng như Cisco, FireEye, F-Secure, iSight Partners, Microsoft, Tenable. Ngoài việc thu thập, bổ sung thông tin, các chuyên gia này tìm cách «chặn đứng, xử lý có hiệu quả và phối hợp» các mạng lưới tin tặc TC.

Trên dây chỉ là một hai trận đánh thôi. Còn nhiều trận TC đã đánh Mỹ nữa, đến đổi TT Obama nhiều lần lên tiếng báo động cho người Mỹ. Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Panetta khi còn tại chức hơn một lần báo động, Mỹ coi chứng một “Trận châu cảng tin học” trên hệ thống computer điều hành điện nước, hệ thống hoả tiễn lá chắn, v.v... Bộ Tư Pháp Mỹ lần đầu tiên đứng dơn truy tổ 5 người Trung Quốc tin tặc thuộc một đơn vị của Quân Đội TC đóng tại Thượng Hải.. Còn Quốc Hội Mỹ thì thường mở các cuộc điều trần và chất vấn về tin tặc đánh phá các cơ quan công quyền và các công ty sản xuất kinh doanh của Mỹ bị tin tặc TC ăn cấp bí mật kinh tế, tài chánh, khoa hoc kỹ thuật, ngoại giao, quân sự của Mỹ. Thiết hại vô số kể.

Hai là Nga hậu CS đánh Mỹ trong chiến tranh tin học. Công ty FireEye chuyên nghiên cứu phổ biến một bản tường trình tựa đề «APT28: A Window into Russias Cyber Espionage Operations?», nói lên, chỉ ra những bằng chứng chính phủ Nga đã dùng tin tặc để hoạt động tình báo tin học. FireEye nhận định, nhóm tin tặc Nga APT28 «dường như tiến hành nhiều vụ đánh cắp sở hữu trí tuệ không phải vì lý do lợi nhuận kinh tế mà ngược lại, tập trung vào việc thu thập các thông tin có thể có ích đối với một chính phủ». Nga đã làm điều này từ lâu. Từ năm 2007, nhóm tin tặc Nga này nhắm vào các thông tin nội bộ của các tổ chức an ninh, chính phủ và quân đội các nước. Báo cáo của FireEye nhấn mạnh, có rất nhiều khả năng là các hoạt động tình báo tin học do chính phủ Nga đỡ đầu, bởi vì, từ lâu nay, Nga vẫn nằm trong số các nước thực hiện nhiều vụ tấn công tin tặc tinh vi.

Phản ứng trước những tin này, giới chức an ninh tình báo Mỹ cho áp dụng các phương tiện cần thiết để «răn đe» các tin tặc tấn công các mục tiêu của Mỹ. Tổng Giám đốc Lãnh đạo cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA), ông Michael Rogers, kiêm phụ trách Ban chỉ huy tin học của Nhà Trắng, đã nêu ra ý tưởng áp dụng chiến lược chống tin tặc, giống như trong lĩnh vực «răn đe hạt nhân», tức là Mỹ có đủ khả năng và phương tiện để làm cho đối phương hiểu được rằng họ sẽ bị trả đũa tương tự, nếu có ý định tấn công các mục tiêu của Mỹ. Đó là một cách nói khéo, Mỹ sẽ lấy độc trị độc. Mỹ cũng không phải là những tay vừa trong chiến tranh tin học. Hệ thống computers của toàn nước Iran có lần tắt nghẽn. Hệ thống computers của phòng không, và phản công của Iraq bế tắc trong thời gian Mỹ oanh tạc trước khi Mỹ tấn công Iraq.

Ba là TC mua chuộc nhân tài tin học của Mỹ đem về làm việc cho TC. Nếu trong Thế Chiến 2 Liên xô khi vào Bá Linh lấy trang thiết bị làm hoả tiễn và bom nguyên tử của Đức đem về Nga, thì của Mỹ đưa nhân tài về Mỹ, như Albert Einstein về Mỹ, ưu đãi đặc biệt, đặc cách cấp quốc tịch Mỹ liền, cung ứng đầy đủ phương tiện sống và làm việc, để rồi Mỹ có bom nguyên tử trước Liên xô. Bây giờ TC dùng lương cao, bổng hậu mua chuộc nhân tài Mỹ trên phương diện khoa học kỹ thuật tin hoc. TC tránh né luật pháp và tinh thần yêu nước của người Mỹ nên giao cho các công ty tin học như Baidu, mua chuộc và sử dụng trên phạm vi dân sự ở bước đầu.

Tin phân tích của đài phát thanh quốc tế Pháp RFI điểm báo Le Monde của Pháp cho biết “Một mặt trận công nghệ mới đã mở ra tại Trung Quốc. Ông chủ của các tập đoàn công nghệ cao và mạng internet không ngần ngại thu hút những «bộ óc» uyên thâm đang làm việc cho những đối thủ Mỹ. Rằng Baidu của Trung Quốc, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Google của Mỹ, gần đây đã «săn» được ba nhân vật quan trọng: một tiến sĩ người Anh đứng đầu dự án Google Brain và hai người Trung Quốc, một người từng làm việc cho Facebook và người kia là cựu giám đốc nghiên cứu của Microsoft tại khu vực châu Á. Le Monde nói “lý do đầu tiên khiến họ quyết định về đầu quân tại Trung Quốc là chế độ lương bổng.” Le Monde nhận đinh Baidu, không những có chính sách thu hút các nhân tài Mỹ ở của thung lũng Silicon, mà còn có tham vọng hơn, chiếm nhân tài giỏi nhất khắp toàn thế giới.

Đánh Mỹ bằng tin tặc, đánh Mỹ bằng mua chuộc nhân tài, Nga hậu CS, TC hiện CS đánh Mỹ liên tục, đánh nhiều mặt, xa luân chiến như vậy, sức đâu mà Mỹ có thể chịu nổi!. /.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.