Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

31/05/200400:00:00(Xem: 4316)
SINH HOẠT TĂNG VÌ GIÁ DẦU QUÁ CAO!

ÚC ĐẠI LỢI: Các kinh tế gia vừa đưa ra lời báo động rằng giá cả dầu hỏa thế giới tăng vọt sẽ làm thực phẩm tăng giá, và rồi lãi suất cũng sẽ gia tăng. Không bao lâu nữa người tiêu thụ sẽ phải chi nhiều hơn để mua trái cây, rau cải và thịt bởi vì chi phí vận chuyển gia tăng. Giá rau cải hiện đã cao hơn 13 phần trăm so với ba tháng trước, vì nạn hạn hán và dịch châu chấu. Và sự tăng giá này xảy ra trước khi giá dầu tăng đến mức kỷ lục trong tuần qua $59,97 một thùng (khoảng $41,59 Mỹ kim).
Nếu giá dầu vẫn quá cao, và đồng đô-la Úc vẫn dưới 70 xu Mỹ kim, và mức thất nghiệp vẫn không thay đổi, chi phí vận chuyển cao sẽ làm mức lạm phát gia tăng, có thể tăng trên mức 3 phần trăm. Một sự gia tăng như thế này có thể khiến Ngân hàng Dự trữ quyết định tăng lãi suất, đẩy số tiền trả nợ mua nhà trung bình hàng tháng lên thêm $30 đô-la một tháng.
Trong tuần qua Tổng trưởng ngân khố Peter Costello đã nói với dân chúng Úc rằng hãy chấp nhận giá dầu cao. Giá dầu sẽ tăng hơn $1 đô-la một lít và sẽ không giảm giá cho tới khi vấn đề ở Trung Đông được giải quyết. Các tài xế hiện đang phải trả $1,05 một lít xăng, so với 96 xu trong tháng Giêng, và rất có thể sẽ phải trả nhiều hơn nữa. Thủ tướng John Howard trong tuần qua cũng thú nhận rằng ông rất lo ngại về giá cả dầu hỏa nhưng nói rằng vấn đề này vượt ra khỏi tầm kiểm soát của ông.
Các phân tích gia cho rằng một số quốc gia xuất cảng dầu hỏa có thể sẽ giữ giá dầu thật cao để trừng phạt Tổng thống George W. Bush trong thời gian trước cuộc bầu cử. Các vị bộ trưởng OPEC từ Saudi Arabia, Libya, United Arab Emirates, Iraq, Iran, Qatar, Kuwait, Algeria, Nigeria và Venezuela sẽ hội họp ở Amsterdam trong cuối tuần này. Trong khi đó ông Richard Gibbs, kinh tế gia cao cấp nhất của ngân hàng Macquarie Bank, khuyến cáo rằng nếu OPEC từ chối gia tăng mức sản xuất có thể tạo ra một kết quả không mong đợi bởi đẩy cả thế giới vào tình trạng suy thoái kinh tế.

TIN BỰC MÌNH CHO CHA MẸ NHƯNG LÀ TIN VUI CHO HỌC SINH!
NSW: Có tới 50,000 giáo viên sẽ cố đóng cửa tất cả các trường công lập ở khắp tiểu bang NSW trong hai cuộc đình công 24 tiếng đồng hồ - cuộc đình công đầu tiên sẽ xảy ra vào ngày thứ Năm tuần này và cuộc đình công thứ hai sẽ diễn ra ngày thứ Tư tuần tới. Không như các cuộc đình công trước đây, Liên đoàn Giáo chức NSW đã từ chối cung cấp bất cứ sự trông nom tối thiểu nào cho những học sinh đến trường trong những ngày đình công này.
Liên đoàn giáo chức cũng khuyến cáo sẽ có thêm các cuộc đình công nữa để phản đối sự can thiệp của chính phủ vào sự đòi hỏi tăng lương của họ. Khoảng 25,000 giáo viên độc lập một nửa số này trong hệ thống giáo dục Công giáo- cũng sẽ tổ chức cuộc đình công 24 giờ trong một ngày mà sẽ được công bố ngày hôm nay (thứ Ba). Chi nhánh Công đoàn Giáo dục Độc lập NSW, tổ chức đại diện cho các giáo chức trong các trường học phi-chính phủ, đã bỏ phiếu về một cuộc đình công buổi tối hôm qua.
Bộ trưởng giáo dục Andrew Refshauge tuyên bố các cuộc đình công này “không đáp ứng yêu cầu” nhưng ông đã loại bỏ việc khởi tố bởi vì Chính phủ không muốn kích động thêm sự tức giận. Tiến sĩ Refshauge nói rằng: “Việc đình công chỉ làm tổn hại các cha mẹ và học sinh....chứ chẳng giúp ích gì cho cuộc tranh đấu của giới giáo chức.” Ông phủ nhận việc Chính phủ đã hành động không phù hợp bởi đã nói với ủy ban Quan hệ giữa chủ và thợ (Industrial Relations Commission) rằng chính phủ không có đủ tiền để tăng lương cho giới giáo chức thêm nữa. Được biết sau khi đồng ý một sự gia tăng 5,5% tạm thời, được chính thức quyết định bởi IRC trong thời gian Giáng sinh năm ngoái, Chính phủ chỉ có thể trả cho các giáo chức không hơn 0,5% trong năm tới.
Bà Maree O’Hall, chủ tịch Liên đoàn giáo chức, cho biết các cuộc đình công này đã được nhất trí chấp thuận bởi 18 thành viên chấp hành tại một cuộc họp kéo dài 2 tiếng rưỡi ngày hôm qua. Bà nói rằng: “Chúng tôi đình công để đáp lại sự khuyến cáo của Thủ hiến với IRC [không tài trợ cho các sự gia tăng vì thiếu tiền], và sự lập lại nhiều lần rằng họ không có khả năng để tăng lương và như vậy sẽ phải cắt giảm ngân sách giáo dục. Vị Thủ hiến cần rút lại lời tuyên bố này.” Bà O’Halloran nói thêm rằng bà rất hiểu các cha mẹ là những người lo lắng nhất. Các giáo viên ở khắp tiểu bang NSW đã cố gắng hết sức...để tránh các cuộc đình công.
Được biết giới giáo chức muốn có một sự tăng lương 25%, thế nhưng chính phủ Carr đề nghị chỉ có 6% trong hai năm. Bà O’Halloran chỉ trích chính phủ đã nói không đúng sự thật khi tuyên bố không có đủ tiền để trả cho các giáo viên một sự tăng lương lớn hơn. Vào ngày thứ Năm tuần này các giáo viên sẽ tổ chức cuộc biểu tình phản đối ngay ngoài Quốc hội Tiểu bang.

DÂN MỘT SỐ VÙNG Ở NSW CHỈ ĐƯỢC TƯỚI NƯỚC BA NGÀY 1 TUẦN!
NSW: Trong một tuần lễ nữa các biện pháp hạn chế nước gay gắt hơn sẽ được áp dụng, bởi vì các đập nước ở Sydney tiếp tục giảm xuống tới mức rất đáng ngại. Theo lệnh hạn chế nước “cấp hai” vừa được công bố bởi chính phủ Liên bang ngày hôm qua, việc tưới cây trong vườn chỉ được phép ba ngày một tuần - thứ Tư, thứ Sáu và Chủ nhật. Hơn nữa, chỉ được tưới trước 9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Lệnh cấm này sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng Sáu ở thành phố Sydney, khu vực Blue Mountains và Illawarra.
Số tiền phạt lên tới $220 đô la sẽ được áp dụng hai tuần sau, ngày 14 tháng Sáu, nhằm cho phép người dân quen với lệnh cấm mới này. Lệnh cấm tưới sân cỏ bằng hệ thống phun (sprinkler) và xịt vòi nước trên các mặt bằng cứng như xe hơi, lối đi bộ sẽ vẫn được áp dụng, nhưng các hồ bơi lần đầu tiên sẽ bị chiếu cố rất kỹ. Các gia đình muốn bơm đầy hoặc sửa chữa các hồ bơi có sức chứa nhiều hơn 10,000 lít nước sẽ cần phải có một giấy phép từ Thủy Cục Sydney. Và giấy phép này sẽ chỉ được cấp nếu các chủ nhà đồng ý gắn các thiết bị tiết kiệm nước trong toàn bộ căn nhà, với giá chỉ có $22 đô-la vì được tài trợ rất nhiều.
Các biện pháp hạn chế nước thậm chí gay gắt hơn nữa sẽ được xem xét đến nếu các đập nước tiếp tục giảm xuống dưới mức 45%, bao gồm lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng vòi nước tưới cây. Thành phố Sydney có nguy cơ trải qua một mùa đông khô ráo rất dài, với sự dự báo các trận mưa trên mức trung bình chỉ 50% trong thời gian ba tháng.
Mực nước trung bình ở các đập hiện nay là 50,2% - giảm khoảng 0,5% một tuần - và đập Warragamba hiện đã tụt xuống chỉ còn 46,2%. Bộ trưởng Năng lượng Frank Sartor cho biết một loạt các giải pháp đang được xem xét để gia tăng nguồn nước của Sydney, gồm một hệ thống ống dẫn nước, các đường hầm và các con kênh được hoạch định ở vùng tây-nam Sydney để gia tăng 25% nguồn cung cấp nước của thành phố, và tránh xây dựng một đập nước mới.
Theo kế hoạch này, nước được bơm từ con sông Shoalhaven River, và được chuyển vào đường ống tới đập Warragamba. Dự án này sẽ phải mất 5 năm mới hoàn tất và tốn kém hàng chục triệu đô-la, để bơm thêm 100,000 megalitres một năm vào nguồn cung cấp nước Sydney, nơi hiện đang sử dụng hơn 600,000 megalitres một năm từ các đập nước. Hiện nay khoảng hai phần ba các cơ sở cung cấp nước ở khắp tiểu bang NSW đã áp dụng các biện pháp hạn chế nước. Và nước đang được phân phối tới tám tỉnh thôn quê trong khi 53 trung tâm, gồm Orange, Cooma, Forbes và Goulbourn, đang được theo dõi rất sát.

CÁC BỆNH VIỆN SYDNEY CHỈ CÒN CHỖ CHO NGƯỜI SẮP CHẾT!
SYDNEY: Hàng chục chiếc xe cứu thương đã bị buộc phải chạy lòng vòng trên đường phố trong suốt ngày thứ Sáu tuần qua, sau khi hầu hết các bệnh viện ở Sydney được đặt trong mức đỏ (code red). Mười sáu trong số 24 Trung tâm Cấp Cứu ở khắp thành phố đã đầy ắp bệnh nhân và chỉ nhận những người bị bệnh nguy hiểm đến tính mạng.
Bác sĩ Tony O’Connell, người có trách nhiệm điều hợp xe cứu thương cho các bệnh viện, cho biết 32 xe cứu thương đã gặp nhiều khó khăn để giao bệnh nhân sau khi các bệnh viện được đặt trong mức đỏ từ 3:30pm tới 4:45pm. Và ông O’Connel cũng nhìn nhận vấn đề tương tự đã xảy ra ngày hôm trước khi nói rằng: “Chúng tôi có 16 bệnh viện được đặt trong mức đỏ hôm thứ Năm vào lúc 5 giờ chiều. Các bệnh viện ở khắp Sydney luôn luôn bận rộn và không phải là điều bất thường khi khoảng một chục bệnh viện gần hết sức chứa. Và điều này không có nghĩa chúng đóng cửa. Các bệnh nhân với tình trạng không nguy kịch sẽ được chuyển đến một bệnh viện ít bận rộn hơn.”
Bác sĩ O’Connell, người thiết kế hệ thống phân bố xe cứu thương, cho biết các xe cứu thương đã không chạy ngang qua nhiều hơn hai bệnh viện hoặc chạy trên đường lâu hơn nửa giờ đồng hồ. Mức đỏ có nghĩa là các bệnh nhân không nguy kịch có thể được chuyển đến một bệnh viện ít bận rộn hơn. Các bệnh viện trong mức đỏ hôm thứ Sáu tuần qua là Royal Prince Alfred, Prince of Wales, St Vincent’s, Royal North Shore, Westmead, Nepean, Liverpool, St George, Sutherland, Sydney, Canterbury, Manly, Mona Vale, Ryde, Auburn và Bankstown. Bệnh viện Concord được đặt ở mức đỏ từ lúc trưa đến 3 giờ chiều.
Ông O’Connell cho biết lý do chính gây ra sự trì trệ là vì các bệnh viện có quá nhiều bệnh nhân lớn tuổi mắc các chứng bệnh phức tạp. Trong khi đó thủ lãnh đối lập John Brogden nói rằng vấn đề bắt nguồn từ việc Chính phủ Bob Carr đã đóng 4000 giường bệnh viện trong thời gian chín năm qua. Và ông khuyến cáo vấn đề sẽ còn tệ hại hơn nữa trong những tháng mùa đông tới đây.
thông kê tại úc cho thấy

THUỐC LÁ ĐÃ GIẾT 700,000 NGƯỜI ÚC!
ÚC ĐẠI LỢI: Theo các chuyên gia y tế hàng đầu, đã có hơn 700,000 người Úc đã chết vì hậu quả trực tiếp từ việc hút thuốc lá trong khoảng thời gian 50 năm qua. Tuy thế một phần tư người dân Úc vẫn tiếp tục hút thuốc, họ bất chấp các chứng cớ y khoa cho thấy rành rành khói thuốc lá gây ra cái chết. Thuốc lá là “nguyên nhân số một” gây ra các bệnh tật ở Úc, mỗi năm có tới 20,000 đang chờ chết từ các bệnh tật liên hệ đến thuốc lá.
Các chuyên gia y khoa cho biết phân nửa những người bắt đầu hút thuốc từ tuổi 15 sẽ “trở thành người thiên cổ” trước khi họ đạt đến tuổi trung niên. Những người hút thuốc dễ bị ung thư phổi 25 lần nhiều hơn những người không hút thuốc, và họ có nguy cơ bị bệnh tim và đột quÿ gấp 3 lần nhiều hơn. Chính phủ NSW giờ đây đang xét đến việc cấm hút thuốc trong các câu lạc bộ và quán rượu. Và trong tuần qua, Hội đồng thành phố Waverley đã cấm hút thuốc ở bãi biển Bondi Beach.
Các chứng cớ liên kết thuốc lá với ung thư phổi đã được công bố bởi khoa học gia Anh Quốc, Sir Richard Doll, cách đây 50 năm. Kể từ đó ông đã tố cáo hành động của các công ty sản xuất thuốc lá là “vô đạo đức và không khác gì đang điều hành các động điếm”. Các số liệu được công bố ở Anh cho thấy 6,3 triệu người đã chết từ những bệnh tật liên hệ đến thuốc lá trong thời gian 50 năm qua.
Các chuyên gia Úc đang khẩn thiết báo động rằng gánh nặng thuốc lá sẽ gia tăng nếu các nhóm có nhiều nguy cơ, như các phụ nữ trẻ, tiếp tục thói quen tệ hại này. Giáo sư Alan Lopez, thuộc trường đại học Queensland, lên án hành động của các công ty thuốc lá lá “vô đạo đức”. Vị cựu chuyên gia bệnh dịch của Tổ chức Y tế Thế giới này vạch cho thấy: “Có một phương châm trong kỹ nghệ thuốc lá rằng nếu họ có thể làm một người hút 100 điếu thuốc, rồi thì họ đã làm người đó không thể bỏ thói quen hết sức nguy hại này.”

MỘT PHỤ NỮ BỊ CHÓ CƯNG NUÔI TRONG NHÀ TẤN CÔNG
SYDNEY: Một phụ nữ đã bị mắc kẹt trong nhà hơn một tiếng đồng hồ với các vết thương rất trầm trọng, sau khi bị tấn công bởi các con chó nuôi trong nhà. Vụ này xảy ra hôm thứ Bẩy lúc 5 giờ chiều ở Kemps Creek, một vùng ngoại ô phía tây Sydney. Bốn con chó dữ loại “bull terriers” đã tấn công người chủ sau khi giết chết con chó Jack Russel terrier của người hàng xóm.
Các người hàng xóm cho biết bà Daniella Donaldson, 34 tuổi, đã cố gắng tách các con chó này ra khi bị chúng tấn công. Bà ta đã cố chạy thoát vào trong nhà sau khi một người hàng xóm nghe thấy tiếng thét rất lớn và chạy sang tiếp cứu. Trong khi bà Donaldson nằm chảy máu trong nhà, bốn con chó này đã tấn công những người hàng xóm. Các cảnh sát võ trang cuối cùng đã phải hộ tống nhóm cứu thương đi vào căn nhà để điều trị cho nạn nhân.
Những người hàng xóm cho biết cảnh sát đã bắn các con chó này một phát nhưng hụt, và đã sử dụng bình xịt hơi cay để chế ngự các con chó hung dữ này. Một nữ phát ngôn nhân cứu thương cho biết bà Donaldson bị những vết thương rất nặng ở tay và ngực. Bà cho biết “xe cứu thương đã phải lùi đến tận cửa trước để đưa nạn nhân ra xe, trong khi các cảnh sát chỉa mũi súng vào các con chó.” Bà Donaldson đã được đưa vào bệnh viện Liverpool trong tình trạng ổn định.
Các người hàng xóm buổi tối hôm qua đã thuật lại câu chuyện kinh hoàng này. Ông Phil Ciantar kể rằng ông đã được giải cứu bởi những người hàng xóm sau khi cố ngăn chặn các con chó tấn công bà Donaldson. Trong lúc đang trông đứa con gái 5 tuổi cưỡi ngựa thì ông chợt nghe tiếng hét rất lớn của bà Donaldson. Cầm chiếc yên ngựa trong tay, ông Ciantar chạy tới để ngăn cản các con chó. Khi bị các con chó tấn công ông bảo người đàn bà này chạy nhanh vào nhà. Và chiếc yên ngựa đã cứu ông Ciantar thoát khỏi bốn con chó dữ này. Cuối cùng ông nhảy qua hàng rào của nhà bên cạnh.


Một nhân viên bắt chó của council đã đến căn nhà này và đã bắt được một con. Ông ta nói rằng: “Pit bull là loại chó có tình nghĩa nhất, nhưng chúng có khuynh hướng cắn bậy nhất là được nuôi từng bầy.” Ông Eddie Dura, chủ nhân của con chó Jack Russell bị thảm sát, cho biết bà Donaldson đã gọi từ bệnh viện để xin lỗi. Ông nói rằng: “Tôi đã nuôi con Sharky hơn 10 năm. Vợ tôi đang rất đau buồn vì mất nó.”

NGƯỜI ANH CủA IVAN MILAT VẪN BỊ TÌNH NGHI GIẾT NGƯỜI!
SYDNEY: Richard Milat, anh của kẻ sát nhân Ivan Milat, than phiền rằng ông ta vẫn bị theo dõi bởi cảnh sát vì bị tình nghi liên hệ đến các vụ giết người hàng loạt. Tám năm sau khi người em trai bị lãnh án chung thân vì tội giết chết bẩy du khách ba-lô trẻ tuổi, Milat đã bác bỏ kết luận của quan tòa rằng người em ông đã không hành động một mình. Trong năm 1996, bồi thẩm đoàn trong vụ án giết người của Ivan Milat được cho biết hắn đã gặp khó khăn trong hành động khống chế hai du khách ba-lô mà hắn đã bắt trên xa lộ, trước khi đưa họ đến khu rừng Belanglo State Forest để hạ sát.
Ngồi bên ngoài tòa án Downing Centre Court hôm thứ Sáu, nơi mà Milat xuất hiện để tự biện hộ trong một vụ án liên hệ đến một vụ đụng xe xảy ra cách đây ba năm trên xa lộ F3. Một cách chính thức cuộc điều tra của cảnh sát về vụ giết chết các du khách ba-lô vẫn tiếp tục, tuy không tiến triển. Nhưng những gì xảy ra sau tai nạn xe cộ này cho thấy cảnh sát vẫn theo dõi Richard Milat rất sát. Chỉ vài giây sau vụ đụng xe, các cảnh sát thường phục và các thám tử đã chặn xe của Milat. Họ lục soát khắp thân thể ông ta và chiếc xe, và rời khỏi hiện trường sau khi giao cho các cảnh sát tuần tra xa lộ.
Trong lúc nghỉ giải lao sau phiên xử vụ đụng xe này, Milat kể rằng: “Tôi biết họ theo dõi tôi từng bước. Chỉ mới thời gian vừa qua, tôi lái xe ngang một phụ nữ xách rất nhiều túi thực phẩm và tôi đề nghị cho bà ta quá giang. Người phụ nữ này từ chối, nhưng ngay ngày hôm sau cảnh sát đã đến đập cửa nhà tôi và tra hỏi tôi đang làm những gì.”
Vào ngày 27 tháng Bẩy, 1996, Ivan Milat bị kết án giết chết bẩy du khách ba-lô trẻ tuổi trong khu rừng Belanglo State Forest. Tất cả họ đều được cho quá giang xe rồi bị bắt đưa đến khu rừng này hạ sát. Tuyên phạt Ivan Milat bản án chung thân, Chánh ánh David Hunt kết luận rằng Ivan Milat đã không hành động một mình.
Ông Clive Small, người đứng đầu cuộc điều tra một loạt các vụ giết người này, nói rằng rất có thể có một người thứ hai liên hệ đến các vụ giết người cuối cùng, nhưng tất cả các chứng cớ đều chỉ rõ Ivan Milat hành động một mình. Viên cựu Phó ủy viên cảnh sát này nói rằng đã chẳng bao giờ có đủ chứng cớ để kết tội bất cứ người nào khác. Trong trường hợp hai nạn nhân cuối cùng, 50 phát đạn đã được bắn từ hai khẩu súng, điều này có thể cho thấy một người thứ hai liên hệ đến. Thế nhưng cả hai khẩu súng này đều do Ivan làm chủ.
Đã tám năm trôi qua, Richard Milat một mực nói rằng ông ta và Ivan vô tội. Ông ta nói rằng: “Ai đã thực hiện các vụ giết người này lúc đó" Tôi không biết. Phải chăng kẻ giết người vẫn đang sống tự do" Chắc chắn như vậy, bởi vì chúng tôi đã không làm điều này.”

DÂN BIỂU NAM ÚC HOÀN TRả CHI PHÍ DU LỊCH CHO NGƯỜI BẠN TRAI!
CANBERRA: Trước các áp lực quá mạnh, dân biểu liên bang Trish Draper cuối cùng đã chịu khuất phục và sẽ hoàn trả $10,000 chi phí du lịch Âu Châu cho người bạn trai cũ. (Ông Derick Sands đang bị tình nghi dính líu đến một vụ sát nhân trong năm 1997. Ông ta đã bị thẩm vấn về cái chết của cô Corinna Marr, một người mẫu và đại lý địa ốc ở Nam Úc.) Bà Draper nhượng bộ sau khi Chính phủ đã buộc phải hành động để giới hạn sự thiệt hại gây ra bởi vụ rắc rối này, bằng lời tuyên bố sẽ thắt chặt luật lệ về các chuyến du lịch nghiên cứu ở ngoại quốc.
Chính phủ khẳng định nữ dân biểu Nam Úc này được quyền khai nhiếp ảnh gia Derick Sands là “người phối ngẫu” trong chuyến du lịch năm 2000. Tuy nhiên, bà ta sẽ trả lại chi phí cho chuyến du lịch này nhằm chấm dứt dư luận xôn xao đang đe dọa đến sự nghiệp của mình. Một phát ngôn viên của chính phủ ngày hôm qua phát biểu rằng: “Mặc dù bà Draper đã làm đúng luật, bà ta đã thông báo cho các bạn đồng nghiệp rằng bởi vì sự phổ biến tin tức một cách thiếu công bằng bà sẽ hoàn trả chi phí này để giải quyết vấn đề một cách dứt khoát.”
Trong khi đó Bộ trưởng Đặc biệt Eric Abetz nói rằng bà Draper được phép đưa người bạn trai đi chung trong chuyến du lịch này bởi vì là “phối ngẫu”, mặc dù hai người không sống chung với nhau. Bộ trưởng tài chánh Nick Minchin phát biểu: “Bà Draper được quyền hưởng chuyến du lịch này. Các viên chức chịu trách nhiệm về lãnh vực này công nhận rằng các cặp vợ chồng tân thời thường sống riêng rẽ.” Và Bộ trưởng Di trú Amanda Vanstone nói rằng chẳng có điều gì cho thấy bà Draper đã vi phạm luật lệ.

HÀNG NGÀN THỢ XÂY CẤT HOẠT ĐỘNG KHÔNG GIẤY PHÉP ở NSW!
NSW: Một cuộc điều tra đặc biệt bởi tờ The Daily Telegraph vừa tiết lộ rằng hàng ngàn thợ xây cất đang hành nghề không giấy phép, hoặc bất chấp lệnh cấm họ hành nghề ở tiểu bang NSW. Những thợ xây cất lừa đảo này đang làm tốn kém những người tân trang nhà cửa hàng chục ngàn đô-la bởi công việc quá tồi của họ.
Cuộc điều tra đặc biệt này cũng cho biết có tới 113 nhà thầu xây cất bị cấm hoạt động vĩnh viễn hoặc bị thu hồi giấy phép. 407 người bị tìm thấy hành nghề bất hợp pháp vì không có giấy phép. Cuộc điều tra này được trông đợi sẽ tìm thấy mức độ thật sự của các hoạt động thiếu thành thật trong ngành kỹ nghệ xây cất trị giá $14,7 tỷ đô-la của tiểu bang.
Tờ Daily Telegraph cũng cho biết nhà xây cất Peter Todd Garay, ở Hunter Valley, là một trong số những người vẫn đang xây các căn nhà mới dù đã bị cấm hành nghề 5 năm bởi Tòa án Tối cao. Bộ mậu dịch công bằng ngày hôm qua nói rằng họ vẫn đang nhận được các lời than phiền. Lệnh cấm này cũng được áp dụng với vợ của ông Garay và hai công ty của họ, Premier Turf Supplies Pty Ltd và Hunter landscaping Supplies Pty Ltd, mặc dù ông ta hiện đang điều hành One Stop Turf ở Maryland.
Bộ trưởng Mậu dịch Công bằng Reba Meagher nói rằng 407 thợ xây cất vô lương tâm chỉ là một phần rất nhỏ trong số 165.000 nhà xây cất có giấy phép trong tiểu bang NSW.
Trong khi đó ông Brian Seidler, tổng giám đốc Hiệp hội Xây cất NSW, nói rằng các nhà xây cất đang bị kiểm tra gắt gao hơn bao giờ hết, và ông cũng lưu ý rằng rất nhiều thợ xây cất không có bảo hiểm hành nghề bắt buộc bởi vì họ không muốn đưa căn nhà của họ ra làm vật bảo đảm. Những ai muốn báo các thợ xây cất không có giấy phép hành nghề, hoặc muốn kiểm tra thành tích của các nhà thầu xây cất hãy gọi cho số điện thoại 1300 554 668.

LẦN ĐẦU TIÊN THỊT CỪU ĐẮT HƠN TÔM!
ÚC ĐẠI LỢI: Hai loại thực phẩm được ưa thích nhất ở Úc tôm và thịt cốt lết cừu- đang đổi chỗ cho nhau. Giá cả của các loại tôm hiện đã xuống tới mức thấp nhất từ trước tới nay, trong khi nạn hạn hán đã làm cho thịt cừu giờ đây được dành riêng cho các bữa ăn tối thịnh soạn. Ông Nick Georgouras, chủ tiệm bán lẻ thức ăn biển, cho biết trong tuần qua giá tôm “medium king” được bán với giá $21,90 một ký, trong khi cách đây một năm loại tôm này đã là $25,90 một ký.
Lý do chính là sự tràn ngập tôm nhập cảng từ Trung Quốc được bán với giá thấp chưa từng thấy. Chúng đã làm giảm áp lực thị trường tôm trong thời gian cao điểm tháng Mười, Mười Một và Mười Hai. Trong khi mùa đông bắt đầu giá cả tôm vẫn ở mức thấp. Và ông Georgouras cho biết thêm rằng trong những tháng đầu của năm nay nguồn cung cấp tôm được nuôi trong các nông trại quá dư thừa.
Trong khi đó hoàn toàn trái ngược, kỹ nghệ nuôi cừu đang gặp nhiều khó khăn để cung ứng các nhu cầu trong thời gian hai năm qua. Ông David Thomason, tổng giám đốc tiếp thị của công ty Meat and Liverstock Australia, cho biết rằng tình trạng hạn hán thật sự đang tạo rất nhiều khó khăn cho kỹ nghệ chăn nuôi gia súc. Sản lượng cừu đã giảm 14% bởi hạn hán.
Thịt cốt lết cừu giờ đây được bán từ $25 đến $28 một ký, trong khi cách đây hai năm chỉ dưới $20 đô-la một ký. Tăng giá nhiều nhất là thịt cốt lết cừu, món ăn được ưa thích nhất trong các bữa ăn tối của người dân Úc. Các loại thịt cừu khác cũng tăng giá, thịt thăn cừu (loins chop) hiện được bán $15 một ký và chân cừu khoảng $10 một ký.

QUÁ NHIỀU VIỆC LÀM CẨU THả TRONG BỆNH VIỆN NSW
SYDNEY: Ngày hôm qua người ta biết được rằng một hài nhi đã chết sau khi một y tá được chỉ dẫn làm việc trên đường dây điện thoại bởi một bác sĩ. Cái chết này là do sự cẩu thả mới nhất của bệnh viện và là một trong 13 trường hợp bệnh nhân của Dịch vụ Y tế Khu vực Tây Nam Sydney giờ đây đang được điều tra, gồm bẩy cái chết. Ngoài các trường hợp này còn có bốn trường hợp khác liên hệ đến một bác sĩ từ Bệnh viện Liverpool mà giờ đây đã được chuyển sang cảnh sát và ICAC.
Hài nhi Dean Blair đã bị chọc thủng cuống họng bởi ống cao su thức ăn lỏng được đặt không đúng chỗ. Vụ này xảy ra hồi tháng Giêng năm nay trong bệnh viện Liverpool. Gia đình than phiền rằng người y tá đã không cảm thấy tự tin với công việc này và đã được chỉ dẫn trên điện thoại trong khi người mẹ Tara Blair nằm nghỉ ở gần bên. Bà Joanne Blair, bà nội của em bé, kể rằng: “Mọi việc đều tốt đẹp cho đến khi bé Dean qua đời.....vị bác sĩ bảo chúng tôi rằng người nào đó đã đẩy ống cao su vào cổ họng đứa bé và làm lủng các bộ phận bên trong cơ thể.”
Những trường hợp mới từ các bệnh viện Fairfield, Liverpool, Cambelltown và Camden. Trong những trường hợp này, sáu vụ đã được chuyển tới một hội đồng y khoa được thành lập bởi giáo sư Jerymy Wilson. Ba cái chết cũng đang được xem xét bởi cuộc điều tra Walker. Ngoài 19 cái chết đang được điều tra ở hai bệnh viện Camden và Cambelltown, giờ đây có ít nhất 34 cái chết đang được xem xét trong khắp khu vực. Lãnh tụ Đối lập tiểu bang John Brogden đang đòi hỏi phải có một ủy ban hoàng gia điều tra vấn đề ngày càng trở nên rất nghiêm trọng này.

THÔN QUÊ THI ĐẬU BẰNG LÁI DỄ HƠN!
ÚC ĐẠI LỢI: Sở Lộ Vận (RTA) vừa thừa nhận rằng những người sống ở vùng thôn quê được cho các bài thi bằng lái xe ít phức tạp hơn những người sinh sống ở đô thị. Bằng việc đưa ra các số liệu về tỷ lệ thi đậu của các tài xế, lần đầu tiên RTA đã xác định điều bị ngờ vực trong nhiều thế hệ rằng việc thi lấy bằng lái dễ dàng hơn ở vùng thôn quê.
Trong năm 2003, tỷ lệ thi đậu trong các cuộc thi bằng lái xe ở vùng thôn quê NSW ở mức trung bình 62%, trong khi tỷ lệ thành công ở Sydney là 56%. ở Newscastle chỉ có 51%. Tỷ lệ thi đậu trong một số vùng thôn quê có thể cao hơn 62% - nhưng RTA không muốn công chúng biết đến những điều này. Cơ quan này nói rằng việc công bố các tỷ lệ thi đậu đưa đến kết quả là những người nộp đơn tìm đến những nơi mà họ nghĩ có một cơ hội thi đậu tốt hơn.
Bản tường trình “Road Safety for Young People in Rural NSW” của RTA đã làm nổi bật tỷ lệ chênh lệch về các cái chết trên đường lộ xảy ra trong khu vực thôn quê. Ông John Brown, một chuyên viên về chính sách an toàn của NRMA, ngày hôm qua nói rằng ông không ngạc nhiên về tỷ lệ thi đậu cao hơn ở các khu vực thôn quê, mặc dù các cuộc thi bằng lái xe được nghĩ là đã được tiêu chuẩn hóa. Ông Brown nói rằng: “Thực tế là những người lái xe trong khu vực đô thị thường xuyên gặp khó khăn với nạn kẹt xe, nhiều đèn xanh đèn đỏ và nhiều thứ phức tạp khác.”

JACK ROCHE: “TÔI CHỈ LÀ MỘT TRINH SÁT VIÊN”
PERTH: Kẻ tình nghi khủng bố Jack Roche thú nhận đã bàn luận với các thành viên al-Qaeda về những mục tiêu tấn công ở Úc, nhưng đã khai với cảnh sát vai trò của ông ta là trinh sát chứ không phải “nổ bom hoặc ám sát”. Tòa án địa phương ở Perth ngày hôm qua đã nghe một phần của cuộc thẩm vấn mà trong đó Roche, một cư dân Perth 50 tuổi, nói về chuyến đi Mã Lai để gặp Hambali, thủ lãnh của nhóm khủng bố Jemaah Islamiyah, và gặp gỡ một nhân vật khác nữa ở Pakistan.
Người đàn ông sinh đẻ ở Anh cải đạo Hồi giáo này bị buộc tội âm mưu với các thành viên cao cấp của nhóm khủng bố ở Mã Lai, Pakistan và A Phú Hãn để làm nổ tung tòa đại sứ Do Thái ở Canberra trong năm 2000. Trong cuộc thẩm vấn rất chi tiết với hai viên chức từ Sở Cảnh sát Liên bang Úc trong tháng Mười Một năm 2002, Roche khai rằng ông ta đã thảo luận các mục tiêu ở Úc với một người đàn ông có tên là Mukhtar ở Pakistan.
Các mục tiêu có thể bị nhắm tấn công bao gồm các phi cơ dân sự, các tòa đại sứ và các cơ sở kinh doanh của Hoa Kỳ và Do Thái, và ông Joe Gutnick, doanh gia nổi tiếng người Do Thái ở Melbourne. Roche khai rằng chủ định của nhóm là phá hủy một mục tiêu hoặc “thanh toán” một người nào đó được xem là cao cấp trong các tổ chức hoặc chính phủ của Hoa Kỳ hoặc Do Thái.
Trong khi đó người đàn ông Sydney bị tống xuất bởi chính phủ Kenya, sau khi bị bắt và buộc tội âm mưu chống lại người Do Thái, đã biến mất. Rất có thể Mukhtar Mohamed, sinh đẻ ở Somali, và người vợ Bosnian tên Sitaka Bonjak hiện có mặt ở Bahrain. Cả cơ quan tình báo ASIO lẫn Cảnh sát Liên bang Úc đều đang cố gắng để xác định nơi trú ngụ của cặp vợ chồng này, nhưng không có kế hoạch dẫn độ họ về Úc. Mohammed bị bắt giữ bởi cảnh sát chống khủng bố Kenyan ngày 16 tháng Năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.