Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Nguyễn Văn Thoại

12/01/201600:01:00(Xem: 4024)
(Lời tâm tình: Bài viết về “Sử Việt” chỉ khái quát, không đi sâu từng chi tiết của mỗi nhân vật. Cuối mỗi bài viết, phần “Thiết nghĩ” nếu có chỉ là góp ý của tác giả, không ngoài mục đích làm sáng tỏ thêm về nội dung đã biên soạn. Trang Sử Việt luôn mong mỏi nhúm nhen tình tự dân tộc, niềm yêu thương quê hương và giữ gìn Việt ngữ cùng văn hóa Việt. Trang Sử Việt đăng trên Vietbao Online thứ Ba và thứ Năm hằng tuần).
________________ 
.
NGUYỄN VĂN THOẠI
(1761 - 1829)
.
     Nguyễn Văn Thoại còn tên là Nguyễn Văn Thuỵ, quê phủ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Trong thời Trịnh Nguyễn phân tranh, gia đình ông phải di cư vào Nam sinh sống, đến ở tỉnh Vĩnh Long. Năm 1777, Nguyễn Văn Thoại 16 tuổi, đến Ba Giồng (Định Tường) xin đầu quân, Nguyễn Ánh thu dụng.
 .
     Ông tận tuỵ phò Nguyễn Ánh, có khi thua trận bởi quân Tây Sơn, chúa tôi phải lặn lội ra đảo Côn Sơn, đảo Phú Quốc. Có lúc chúa tôi phải qua Xiêm (Thái Lan) nương náu ở quê người. Năm 1789, Nguyễn Văn Thoại có công trong việc thu lại thành Gia Định nên được phong chức Cai cơ. Năm 1802, Nguyễn Ánh lên ngôi, Nguyễn Văn Thoại cũng chỉ được phong “Khâm sai Thống binh cai cơ”. Sau đấy, cử ông Trấn thủ Lạng Sơn. Đến năm 1808, vào Nam Trấn thủ Định Tường.
Năm 1812, ông sang Cao Miên đón Nặc Chân về Gia Định. Năm 1813, ông hộ tống Nặc Chân về nước và ở lại bảo hộ Cao Miên, nên gọi ông là Bảo hộ Thoại. Năm 1816, ông được triệu về triều đình Huế. 
.
Năm 1817, ông nhận chức trấn thủ Trấn Vĩnh Thanh và bắt đầu lo việc đào kênh:
 - Năm 1818, ông chỉ huy đào con kênh Thoại Hà. 
 - Năm 1820, ông vâng mệnh vua Minh Mệnh đào con kênh Vĩnh Tế là kênh lớn nối liền Châu Đốc với Hà Tiên. Ông đã huy động hàng vạn nhân công liên tục đào ròng rã khoảng 4 năm (1820-1824) mới hoàn tất. Kênh Vĩnh Tế dài trên 87 cây số. Sau khi kênh Vĩnh Tế đào xong, rất tiện lợi cho việc thủy lợi và giao thông. Năm 1823, ông cho lập 5 làng trên bờ kênh Vĩnh Tế là Vĩnh Ngươn, Vĩnh Tế, Vĩnh Điều, Vĩnh Gia và Vĩnh Thông. Ông còn có công đắp đường sá và hướng dẫn khai khẩn vùng đất phía tây nam của đất nước.
.
     Sách Đại Nam chánh biên liệt truyện ghi: “Sau khi Thoại Ngọc Hầu mất, quan Thị lang Tào Hình bộ là Võ Du đi dò xét ở Chân Lạp trở về đã tố cáo ông khi lĩnh chức Bảo hộ, ngày thường bắt dân Chân Lạp đi lấy gỗ đem về nộp mà không cấp tiền và đã nhũng nhiễu của dân nhiều khoản”. Vua Minh Mạng cho giáng chức ông xuống hàm ngũ phẩm, con trai ông tên là Nguyễn Văn Tâm bị lột ấm hàm; tất cả điền sản của gia đình ông đều bị tịch thu và phát mãi.
.
     Sau này, vua Minh Mạng sai Lang trung Bộ Công là Lê Hựu đem sắc thư sang tuyên dụ vua Chân Lạp:“Việc quan Bảo hộ Nguyễn Văn Thoại quấy nhiễu dân, đã bị triều đình trị tội đừng bận tâm”. Vua Chân Lạp dâng biểu: “Năm trước, việc đi lấy gỗ táu đem nộp thì dân ở đây đã được lĩnh tiền và gạo của quan Bảo hộ Thoại cấp rồi”. Nhờ thế, vua Minh Mạng mới biết là ông không hề nhũng lạm dân. Võ Du bị phạt cách chức đày đi Cam Lộ (Quảng Trị). Dù vậy, mãi đến ngày 25-7-1924, vua Khải Định mới xét truy phong cho ông là Đoan Tức Dực Bảo Trung Hưng Tôn Thần. Tính đến ngày ấy, nỗi oan mà con cháu ông gánh chịu đã hơn 90 năm!. 
.
     Ông mất vì bệnh tại Châu Đốc vào ngày 6 tháng 6 Kỷ Sửu (1829), nhân dân vô cùng cảm kích và tiếc thương. 
Lăng mộ của ông nơi chân núi Sam, toàn bộ khu lăng tẩm trông uy nghi. Bao bọc xung quanh là bức tường dày 1 mét. Sau phần mộ có tấm bia đá đề: “Vĩnh Tế Sơn”. Nhân dân thường gọi với một từ cung kính: “Lăng ông Thoại Ngọc hầu”. Dân chúng hàng năm, làm lễ kỷ miệm vào ngày 6 tháng 6 âm lịch. Ông được phong Ngọc hầu, khi còn phò chúa Nguyễn, nên người ta còn gọi ông là Thoại Ngọc hầu. 
.
 *- Thiết nghĩ: Thoại Ngọc Hầu là một vị tướng tài, là một trong những công thần hàng đầu của vua Gia Long. Công lao của ông được dân chúng luôn biết ơn qua các công trình ông đã xây dựng, nhất là kinh Vĩnh Tế, những công trình của ông được xem là cơ sở để người Việt đặt chủ quyền lâu dài trên vùng đất mới tại miền Nam. Đối với người dân các tỉnh Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, ngay khi ông còn sinh thời, Thoại Ngọc Hầu đã được xem là vị thần hộ mệnh. Ông là vị quan thanh liêm, nhưng vua Minh Mạng thiếu sáng suốt đã phủi sạch tấm lòng son sắt vì dân vì nước của ông!.
.
Cảm phục: Thoại Ngọc Hầu
 .
Kinh Vĩnh Tế, công Thoại Ngọc Hầu
Ruộng nương khai khẩn để nghìn sau
Công trình xây dựng, luôn nhung nhớ
Cung kính “Lăng Ông”, ghi khắc sâu!
.
Nguyễn Lộc Yên  

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.