Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VNCS Vận Động Thoát Trung

31/10/201400:00:00(Xem: 4077)

Thất bại lớn nhứt của TC trong vấn đề xâm lấn biển đảo của Việt Nam, là khơi động lại mối thù 1000 năm giặc Tàu xâm chiếm Việt Nam trong lòng dân chúng Việt Nam. Đau đớn và phẫn nộ nhứt của TC là thấy những người Cộng sản Việt Nam thế hệ thứ hai đang nắm Nhà Nước theo dân VN, đã phủi ơn của “quan thầy TC”, lặng lẽ nhưng cố gắng thoát khỏi vòng tay của TC. Điều này bộc lộ rõ qua những việc làm của Nhà Nước VNCS đã uốn mình qua ngỏ hẹp của Đảng CSVN, vượt truông nhà Hồ để liên minh với Tây Phương, Liên Ậu và Mỹ và liên kết với Nhựt và Ấn để tạo một thế đứng cho VN trên trường quốc tế hầu kềm chế không cho TC lấn chiếm thêm biển đảo, áp đặt thêm vòng vây kinh tế, chánh tri, văn hoá xã hội lên VN nữa.

Trong thời kỳ CS Bắc Việt buộc cả nước “tiến nhanh, tiến mạnh lên xã hội chủ nghĩa, kinh tế tập trung”, VNCS kiệt quệ sắp phá sản, đột quị như Liên xô, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng là một con cọp rừng ngập mặn U Minh Thượng, Hạ ở Cà mau, Rạch Giá nằm trong nhóm CS Tây Nam bộ “bắc tiến”. Suốt thời chiến tranh nhóm này như Thủ Tướng Võ văn Kiệt, Chủ Tịch Nước Nguyễn minh Triết, Trương tấn Sang, và TT Nguyễn tấn Dũng chỉ biết chiến đấu sanh tử trong lòng địch và sống bằng kinh tế tự do của VN Cộng hoà ở Miền Nam Việt Nam. Và khi thống nhứt đất nước CS Bắc Việt bắt buộc áp dụng chủ nghĩa kinh tế tập trung cứng rắn trên toàn quốc. Bất cần chủ nghĩa kinh tế tập trung của Hà nội, với bản tánh thực tế của người Việt di dân Nam Tiến đợt ba “ra đi gặp vịt cũng lùa, gặp giặc cũng đánh, gặp chùa cũng tu”, và tinh thần thực tế của người du kích “đánh Mỹ cứ đánh, đồ Mỹ tốt cứ xài”, những người CS “Nam Kỳ cục” này mới ra Bắc chiếm Nhà Nước, vận động trả ruộng lại cho dân cày, chuyển hệ tư duy sang kinh tế thị trường để cứu dân không phải ăn độn, một quốc nạn “dị hợm” mà người dân Miền Nam chưa bao giờ gặp, chỉ bị trong thời CS Bắc Việt buộc “tiến nhanh, tiến mạnh lên xã hội chủ nghĩa” mà dân Miền Nam kêu ngạo gọi là “xếp hàng cả ngày” để mua gạo sổ trộn bông cỏ hay thay bằng bo bo, khoai mì ngoài Bắc gọi là “sắn”.

Nhờ thế mà kinh tế VNCS không phá sản, khiến VNCS không bị đột quị như Liên xô phải đột quị, chết yểu vì kinh tế phá sản lôi sang phá sản chánh trị, dù không có một quân nhân Mỹ nào tiến vào Điện Cẩm Linh. Và nhờ vậy dân chúng VN cũng dễ thở hơn và nông dân VN đặc biệt là ở Miền Tây Nam Việt, vựa lúa của cả nước mới có thể biến VN thành nước xuất cảng gạo hạng nhì của thế giới.

Và nhờ định luật kinh tế chánh trị, ai nắm hầu bao người đó có quyền, nên những người Nam ra làm thủ tướng mấy trào, nắm giềng mối Nhà Nước suốt thời kỳ “đổi mới kinh tế” cả gần 15 năm, ba đời thủ tướng liên tục. Nhờ biết làm kinh tế qua kinh nghiệm sống trong lòng địch VN Cộng Hoà với kinh tế tự do, nên quyền hành chánh của Nhà Nước dần dần “mạnh vì gạo, bạo vì tiền hơn” và phát triển nhiều tương quan với ngoại quốc hơn bên Đảng. Tập tục ngoại giao của ngoại quốc, các nước ngoại giao và giao thương với chánh quyền nhà nước, chớ không với đảng cầm quyền.

Và trong thời TC tăng cường chiến lược, chiến thuật bành trướng, lấn chiếm biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương, VN bị nặng nhứt, cũng chính TT Nguyễn tấn Dũng con cọp Cà Mau, của rừng U Minh ngập mặn, biển ven bồi là người CS liều mạng vận dụng guồng máy Nhà Nước để hoá giải vòng lệ thuộc của TC nhiều nhứt. Ba Dũng nhiều khi bất kể đảng quyền nghe lịnh của CS Bắc Kinh buộc “định hướng” dư luận, cấm không đề cập đến vấn đề biển đảo. Ba Dũng tuyên bố công khai bảo vệ giang sơn gấm vóc. Ba Dũng không tiếp Dương khiết Trì sang VN bàn về quan hệ song phuơng giữa Hà nội và Bắc Kinh. Ba Dũng công du Ấn Độ suốt hai ngày Dương khiết Trì đến VN.

Nói chung hành động bảo vệ biển đảo cũa người cầm đầu chánh phủ VNCS được hầu như cả thế giới ủng hộ. Mỹ Hành Pháp, Lập pháp, quân đội nới lỏng lịnh cấm vận, hứa bán vũ khí sát thương, huấn luyện hải quân bảo vệ biển đảo giúp VN. Liên Âu bán vũ khí cho VN, phát triễn đối tác kinh tế, quốc phòng, giảm lệ thuộc kinh tế cho VN đối với TC. Nhựt ở miền đông bắc, Ấn ở Tây Nam TC, liên kết với VN về quốc phòng, an ninh hàng hải. Trong chuyến công du của TT Dũng kết thúc vào 28/10/2014, Ấn công khai giúp đỡ Việt Nam hiện đại hóa quân đội bằng việc huấn luyện thủy thủ tầu ngầm và phi công lái chiến đấu cơ, bán tàu tuần tra và có dấu hiệu sẵn sàng cung cấp tên lửa siêu thanh chống hạm BrahMos cho Việt Nam, tất cả các phương tiện này đều có thể được dùng để đối phó với Trung Quốc. Ấn tháo khoáng 100 triệu Đô la cho VN vay để mua tàu tuần duyển của Ấn độ. Ấn độ bất chấp phản đối của TC, liên kết thăm dò và khai thác dầu khí với VN trên Biển Đông của VN.

Giáo sư Carl Thayer, một phân tích gia quốc phòng của Úc am tường sâu sắc vấn đề TC bành trướng khen «Việt Nam vẫn khéo dùng các mối quan hệ đa phương với các cường quốc để tránh bị áp lực từ bất cứ cường quốc nào.” Ông nói trong khi ông Dương Khiết Trì đang ở Việt Nam thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mở chuyến viếng thăm Ấn Độ từ ngày 27/10 đến 29/10… Cả New Dehli và Hà Nội có chung quan ngại về an ninh trước thế lực quân sự ngày càng mạnh của Trung Quốc... Mối quan hệ đối tác của VN mở rộng với Nhật Bản và Ấn Độ càng buộc Bắc Kinh phải tranh đua giành ảnh hưởng lên Hà Nội.”

Trước đó VN đã ký được hiệp ước đối tác chiến lược sâu rộng với Nhựt về an ninh hàng hải và kinh tế giữa hai nước Việt-Nhật nhơn khi Chủ tịch VNCS Trương tấn Sang công du Nhật Bản từ ngày 16 đến 19/3. Nhựt đã dành cho Chủ Tịch Nước VNCS một cuộc tiếp đón vô cùng trọng thể. Nhựt Hoàng hội kiến, đãi quốc yến. Quốc Hội dành cho Chủ Tịch VNCS một danh dự ít có. Quốc Hội Nhựt, một năm chỉ dành cho hai quốc khách đọc diễn văn trước khoáng đại. Chủ Tịch Sang được Quốc Hội mời đọc bài diễn văn ngày 18/3, trong một phiên họp khoáng đại trọng đại. TT Nguyễn tấn Dũng cũng từng gặp Thủ tướng Nhật Abe cũng về vấn đề hợp tác an ninh hàng hải giữa hai nước.

Tóm lại, thời sự và sự kiện quốc tế và VN cho thấy Nhà Nước VNCS mở rộng ngoại giao, phát triễn đối tác chiến lược đa phương, đa cực với các nước, kể cả hoà dịu lại với TC là một chiến lược hoá giải vòng lệ thuộc TC mà những người CS đi trước đã sa vào. Qui trình này TC không thể đảo ngược vì là lập trường của một số người CS không nhỏ đang nắm chánh quyền Nhà Nước và được đa số nhân dân ủng hộ, đa số siêu cường thế giới yễm trợ./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
31/10/201415:36:08
Khách
Xin mời ông Vi Anh xem bài “Việt Nam Đã Mất Chủ Quyền Biển Vào Tay Trung Cộng” của ông Phạm Trần, cũng đăng ở Việt Báo hôm nay, nhưng nội dung hai viết lại trái ngược nhau, độc giả như tôi, khó phân biệt đâu là thực đâu sai?!.
31/10/201414:36:47
Khách
dường như bác Vi Anh bắt đầu đổi hướng.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.