Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VNCS Vận Động Thoát Trung

31/10/201400:00:00(Xem: 3809)

Thất bại lớn nhứt của TC trong vấn đề xâm lấn biển đảo của Việt Nam, là khơi động lại mối thù 1000 năm giặc Tàu xâm chiếm Việt Nam trong lòng dân chúng Việt Nam. Đau đớn và phẫn nộ nhứt của TC là thấy những người Cộng sản Việt Nam thế hệ thứ hai đang nắm Nhà Nước theo dân VN, đã phủi ơn của “quan thầy TC”, lặng lẽ nhưng cố gắng thoát khỏi vòng tay của TC. Điều này bộc lộ rõ qua những việc làm của Nhà Nước VNCS đã uốn mình qua ngỏ hẹp của Đảng CSVN, vượt truông nhà Hồ để liên minh với Tây Phương, Liên Ậu và Mỹ và liên kết với Nhựt và Ấn để tạo một thế đứng cho VN trên trường quốc tế hầu kềm chế không cho TC lấn chiếm thêm biển đảo, áp đặt thêm vòng vây kinh tế, chánh tri, văn hoá xã hội lên VN nữa.

Trong thời kỳ CS Bắc Việt buộc cả nước “tiến nhanh, tiến mạnh lên xã hội chủ nghĩa, kinh tế tập trung”, VNCS kiệt quệ sắp phá sản, đột quị như Liên xô, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng là một con cọp rừng ngập mặn U Minh Thượng, Hạ ở Cà mau, Rạch Giá nằm trong nhóm CS Tây Nam bộ “bắc tiến”. Suốt thời chiến tranh nhóm này như Thủ Tướng Võ văn Kiệt, Chủ Tịch Nước Nguyễn minh Triết, Trương tấn Sang, và TT Nguyễn tấn Dũng chỉ biết chiến đấu sanh tử trong lòng địch và sống bằng kinh tế tự do của VN Cộng hoà ở Miền Nam Việt Nam. Và khi thống nhứt đất nước CS Bắc Việt bắt buộc áp dụng chủ nghĩa kinh tế tập trung cứng rắn trên toàn quốc. Bất cần chủ nghĩa kinh tế tập trung của Hà nội, với bản tánh thực tế của người Việt di dân Nam Tiến đợt ba “ra đi gặp vịt cũng lùa, gặp giặc cũng đánh, gặp chùa cũng tu”, và tinh thần thực tế của người du kích “đánh Mỹ cứ đánh, đồ Mỹ tốt cứ xài”, những người CS “Nam Kỳ cục” này mới ra Bắc chiếm Nhà Nước, vận động trả ruộng lại cho dân cày, chuyển hệ tư duy sang kinh tế thị trường để cứu dân không phải ăn độn, một quốc nạn “dị hợm” mà người dân Miền Nam chưa bao giờ gặp, chỉ bị trong thời CS Bắc Việt buộc “tiến nhanh, tiến mạnh lên xã hội chủ nghĩa” mà dân Miền Nam kêu ngạo gọi là “xếp hàng cả ngày” để mua gạo sổ trộn bông cỏ hay thay bằng bo bo, khoai mì ngoài Bắc gọi là “sắn”.

Nhờ thế mà kinh tế VNCS không phá sản, khiến VNCS không bị đột quị như Liên xô phải đột quị, chết yểu vì kinh tế phá sản lôi sang phá sản chánh trị, dù không có một quân nhân Mỹ nào tiến vào Điện Cẩm Linh. Và nhờ vậy dân chúng VN cũng dễ thở hơn và nông dân VN đặc biệt là ở Miền Tây Nam Việt, vựa lúa của cả nước mới có thể biến VN thành nước xuất cảng gạo hạng nhì của thế giới.

Và nhờ định luật kinh tế chánh trị, ai nắm hầu bao người đó có quyền, nên những người Nam ra làm thủ tướng mấy trào, nắm giềng mối Nhà Nước suốt thời kỳ “đổi mới kinh tế” cả gần 15 năm, ba đời thủ tướng liên tục. Nhờ biết làm kinh tế qua kinh nghiệm sống trong lòng địch VN Cộng Hoà với kinh tế tự do, nên quyền hành chánh của Nhà Nước dần dần “mạnh vì gạo, bạo vì tiền hơn” và phát triển nhiều tương quan với ngoại quốc hơn bên Đảng. Tập tục ngoại giao của ngoại quốc, các nước ngoại giao và giao thương với chánh quyền nhà nước, chớ không với đảng cầm quyền.

Và trong thời TC tăng cường chiến lược, chiến thuật bành trướng, lấn chiếm biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương, VN bị nặng nhứt, cũng chính TT Nguyễn tấn Dũng con cọp Cà Mau, của rừng U Minh ngập mặn, biển ven bồi là người CS liều mạng vận dụng guồng máy Nhà Nước để hoá giải vòng lệ thuộc của TC nhiều nhứt. Ba Dũng nhiều khi bất kể đảng quyền nghe lịnh của CS Bắc Kinh buộc “định hướng” dư luận, cấm không đề cập đến vấn đề biển đảo. Ba Dũng tuyên bố công khai bảo vệ giang sơn gấm vóc. Ba Dũng không tiếp Dương khiết Trì sang VN bàn về quan hệ song phuơng giữa Hà nội và Bắc Kinh. Ba Dũng công du Ấn Độ suốt hai ngày Dương khiết Trì đến VN.

Nói chung hành động bảo vệ biển đảo cũa người cầm đầu chánh phủ VNCS được hầu như cả thế giới ủng hộ. Mỹ Hành Pháp, Lập pháp, quân đội nới lỏng lịnh cấm vận, hứa bán vũ khí sát thương, huấn luyện hải quân bảo vệ biển đảo giúp VN. Liên Âu bán vũ khí cho VN, phát triễn đối tác kinh tế, quốc phòng, giảm lệ thuộc kinh tế cho VN đối với TC. Nhựt ở miền đông bắc, Ấn ở Tây Nam TC, liên kết với VN về quốc phòng, an ninh hàng hải. Trong chuyến công du của TT Dũng kết thúc vào 28/10/2014, Ấn công khai giúp đỡ Việt Nam hiện đại hóa quân đội bằng việc huấn luyện thủy thủ tầu ngầm và phi công lái chiến đấu cơ, bán tàu tuần tra và có dấu hiệu sẵn sàng cung cấp tên lửa siêu thanh chống hạm BrahMos cho Việt Nam, tất cả các phương tiện này đều có thể được dùng để đối phó với Trung Quốc. Ấn tháo khoáng 100 triệu Đô la cho VN vay để mua tàu tuần duyển của Ấn độ. Ấn độ bất chấp phản đối của TC, liên kết thăm dò và khai thác dầu khí với VN trên Biển Đông của VN.

Giáo sư Carl Thayer, một phân tích gia quốc phòng của Úc am tường sâu sắc vấn đề TC bành trướng khen «Việt Nam vẫn khéo dùng các mối quan hệ đa phương với các cường quốc để tránh bị áp lực từ bất cứ cường quốc nào.” Ông nói trong khi ông Dương Khiết Trì đang ở Việt Nam thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mở chuyến viếng thăm Ấn Độ từ ngày 27/10 đến 29/10… Cả New Dehli và Hà Nội có chung quan ngại về an ninh trước thế lực quân sự ngày càng mạnh của Trung Quốc... Mối quan hệ đối tác của VN mở rộng với Nhật Bản và Ấn Độ càng buộc Bắc Kinh phải tranh đua giành ảnh hưởng lên Hà Nội.”

Trước đó VN đã ký được hiệp ước đối tác chiến lược sâu rộng với Nhựt về an ninh hàng hải và kinh tế giữa hai nước Việt-Nhật nhơn khi Chủ tịch VNCS Trương tấn Sang công du Nhật Bản từ ngày 16 đến 19/3. Nhựt đã dành cho Chủ Tịch Nước VNCS một cuộc tiếp đón vô cùng trọng thể. Nhựt Hoàng hội kiến, đãi quốc yến. Quốc Hội dành cho Chủ Tịch VNCS một danh dự ít có. Quốc Hội Nhựt, một năm chỉ dành cho hai quốc khách đọc diễn văn trước khoáng đại. Chủ Tịch Sang được Quốc Hội mời đọc bài diễn văn ngày 18/3, trong một phiên họp khoáng đại trọng đại. TT Nguyễn tấn Dũng cũng từng gặp Thủ tướng Nhật Abe cũng về vấn đề hợp tác an ninh hàng hải giữa hai nước.

Tóm lại, thời sự và sự kiện quốc tế và VN cho thấy Nhà Nước VNCS mở rộng ngoại giao, phát triễn đối tác chiến lược đa phương, đa cực với các nước, kể cả hoà dịu lại với TC là một chiến lược hoá giải vòng lệ thuộc TC mà những người CS đi trước đã sa vào. Qui trình này TC không thể đảo ngược vì là lập trường của một số người CS không nhỏ đang nắm chánh quyền Nhà Nước và được đa số nhân dân ủng hộ, đa số siêu cường thế giới yễm trợ./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
31/10/201415:36:08
Khách
Xin mời ông Vi Anh xem bài “Việt Nam Đã Mất Chủ Quyền Biển Vào Tay Trung Cộng” của ông Phạm Trần, cũng đăng ở Việt Báo hôm nay, nhưng nội dung hai viết lại trái ngược nhau, độc giả như tôi, khó phân biệt đâu là thực đâu sai?!.
31/10/201414:36:47
Khách
dường như bác Vi Anh bắt đầu đổi hướng.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.