Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Úc Châu

19/06/200200:00:00(Xem: 4064)
TGM PELL VÀ XÌ CĂNG ĐAN ẤU DÂM
MELBOURNE: Một xì căng đan bùng nổ giữa tuần qua và gây khá nhiều dư luận điều tiếng cho giáo hội Công Giáo, đặc biệt là TGM George Pell, trước kia là TGM Melbourne và bây giờ cai quaœn giáo phận Sydney.
Khi được biết chương trình 60 Minutes sẽ trình chiếu bài phóng sự có mang lời cáo buộc rằng ông có dính líu trong vụ tung tiền mua chuộc sự im lặng cuœa nạn nhân bị tu sĩ công giáo ấu dâm, TGM Pell đã phổ biến một baœn thông cáo báo chí phuœ nhận hoàn toàn mọi sự việc liên quan đến lời cáo buộc này.
Chương trình 60 Minutes trình chiếu tối Chuœ Nhật 2/6, phần phóng sự về nạn ấu dâm trong giáo hội Công Giáo tại Úc, có phần phoœng vấn cha mẹ cuœa hai thiếu nữ từng là nạn nhân cuœa ấu dâm trong 6 năm liên tiếp từ tay một linh mục sơœ tại, Kevin O’Donnell, bắt đầu từ khi họ mới lên 5 tuổi. Hai người này tuyên bố họ đến gặp TGM Pell, lúc ấy là Giám Mục (auxiliary bishop) cuœa giáo phận địa phương, về vụ việc này, và sau đó, luật sư đại diện TGM Pell đã gưœi thư cho họ, đề nghị sẽ trao một khoaœn tiền bồi thường là $50,000 cho người con gái lớn cuœa họ, với điều kiện là cô này phaœi ký giấy cam kết sẽ không có một hành động nào khác về vấn đề này. Nếu họ không chấp nhận lời đề nghị này và mang nội vụ ra tòa thì vụ việc này sẽ “bị kịch liệt phuœ nhận”. Cha mẹ cô cho rằng đấy là một nỗ lực nhằm mua chuộc sự im lặng cuœa cô nên đã từ chối. Kevin O’Donnell đã bị tuyên án 15 tháng tù năm 1995 sau khi thú nhận đã cưỡng dâm hàng tá thiếu nhi nam lẫn nữ.
Khi được phoœng vấn, TGM Pell thoạt đầu phuœ nhận đã đưa ra bất cứ một đề nghị nào với gia đình ấy. Tuy nhiên, khi được trưng dẫn lá thư làm bằng chứng thì ông chấp nhận đấy là sự thật. Ông nói: “Tôi mời họ nhận $50,000 tiền bồi thường chiếu theo thuœ tục đã được công khai thông báo trước đó. Và họ quyết định không chấp nhận nó”.
TGM Pell cũng xác nhận rằng nếu họ chấp nhận tiền bồi thường, họ sẽ bị buộc không được quyền công khai tiết lộ về vụ ấu dâm ấy. Ông cũng đồng thời xác nhận rằng điều kiện ấy được thêm vào để baœo vệ uy tín cuœa Giáo Hội. Ông nói: Rất nhiều người trong bọn họ (nạn nhân và gia đình) không muốn bị thêm tai tiếng và dĩ nhiên đó cũng là một điều nhục nhã cho Giáo Hội”.
Cũng trong chương trình ấy, một nạn nhân ấu dâm khác, David Ridsdale, nạn nhân cuœa người chú ruột, linh mục Gerald Ridsdale, bạn thân cuœa TGM Pell, tuyên bố ông đã đến gặp ông Pell để nhờ giúp đỡ vào khoaœng đầu năm 1993, nhưng TGM Pell lại tìm cách mua chuộc sự im lặng cuœa ông ta. Ông nói: “Tôi caœm nhận được rằng ông ta đang úp mơœ về vụ việc”. Ông Ridsdale sau đó cho biết TGM Pell đã nói: “Tôi muốn biết phaœi tốn cái gì (what it will take) để giữ sự im lặng cuœa cậu”.
TGM Pell xác nhận trong phần phóng sự rằng ông biết linh mục Ridsdale khá rõ nhưng không biết ông này đã phạm tội ấu dâm. Gerald Ridsdale bị tuyên án 18 năm tù ơœ vào năm 1994 sau khi thú nhận 46 tội cưỡng dâm.
TGM Pell cũng cho rằng có thể ông đã ngoœ lời giúp đỡ David Ridsdale, nhưng ông xác quyết ông không hề tìm cách hối lộ ông này.
Đến thứ Hai, 3/6/02, TGM Pell tổ chức họp báo, khẳng định rằng ông không hề dùng những lời lẽ mà David Ridsdale cho rằng ông đã dùng. Ông cũng tuyên bố đã bị 60 Minutes mai phục và yêu cầu 60 Minutes tạo cho ông một dịp xuất hiện trên chương trình để có thể làm sáng toœ vấn đề hơn. Người giám chế chương trình 60 Minutes, ông John Westacott cho biết 60 Minutes đã liên lạc với luật sư cuœa TGM Pell để sắp xếp ngày giờ thuận tiện cho ông xuất hiện trong chương trình này. Ông Westacott cũng cho biết không hề có chuyện mai phục TGM Pell. Trong khi đó, TGM Pell không đá động gì đến lời cáo buộc cuœa một nạn nhân ấu dâm khác, Robert Walsh, một nạn nhân cuœa Ridsdale và một số tu sĩ khác, rằng ông đã không thèm traœ lời thư từ cuœa ông ta trong khi ông ta đã cố gắng liên lạc với TGM Pell 8 lần trong 6 tháng qua về trường hợp cuœa ông ta.

CAŒNH SÁT THUŒ TIÊU SÚNG LẬU
SYDNEY: Trong cuộc điều tra cuœa UŒy Ban Kiểm Soát Hạnh Kiểm Caœnh Sát PIC về những lời cáo buộc rằng caœnh sát đã vất một rương súng lậu xuống sông Hawkesbury hôm thứ Hai 3/6 vừa qua, một thanh tra thám tưœ đã khóc ròng khi phaœi đối chất và sau đó thú nhận sự việc.
Thanh tra thám tưœ Kim Dowding, thuộc biệt đội Major Crime Squad North đặt tại Chatswood, hiện đang nghỉ bệnh, thú nhận với UŒy Ban PIC rằng ông ta đã khám phá được một số lượng vũ khí bất hợp pháp, được cất giấu trong những tuœ cá nhân (lockers) cũ trong dịp kiểm tra văn phòng cuœa các thám tưœ trong biệt đội này vào thời điểm UŒy Ban Hoàng Gia Woods điều tra caœnh sát tham nhũng.
Được biết đã có lời cáo buộc rằng số vũ khí này, bao gồm nhiều cây shotgun cưa nòng cùng với súng trường và súng ngắn, được caœnh sát dùng để “gài” vào người cuœa nghi can để dễ dàng truy tố họ hơn. Và các caœnh sát viên đã quyết định cho các khẩu súng này “mò tôm” vào năm 1995, khi UBHG Woods đang điều tra về việc caœnh sát ngụy tạo lời khai và gài vũ khí vào người nghi can. Trong số vũ khí này có một cây Magnum với một lịch sưœ khá ly kỳ và sẽ là một trong những trọng tâm cuœa cuộc điều tra mệnh danh là Operation Florida cuœa PIC.
Ông Dowding cho biết ông quyết định thuœ tiêu lô vũ khí này vì ông e ngại rằng lực lượng caœnh sát sẽ mất uy tín và nhất là biệt đội hình sự (Crime Squad) sẽ bị chú ý đến nếu lô súng lậu này bị UBHG khám phá ra. Ông Dowding đã không ngăn được giòng lệ khi mô taœ lại caœnh ông và một caœnh sát viên đồng đội, dùng chiếc ghe cuœa xếp ông, bây giờ là Chief Superintendent Ronnie Smith, một trong những tư lệnh thuộc biệt đội Crime Agencies, để vứt súng xuống một quãng sông vắng lặng trên giòng Hawkesbury.
Dowding khai rằng chính Ronnie Smith đã ra lệnh cho ông lục soát văn phòng bạn đồng đội để baœo đaœm không có tang chứng gì khaœ dĩ buộc tội họ (anything incriminating).
Ông Ronnie Smith, hiện đang nghỉ bệnh, cũng sẽ được mời ra đối chất trước PIC, đặc biệt là về lời cáo buộc cuœa một caœnh sát viên tham nhũng khác, hiện đã đầu thú, và được PIC tặng bí danh F7, rằng ông có dự phần trong việc chia chác số tiền $40,000 mà các thám tưœ caœnh sát tham nhũng đã thực hiện trong một chiếc xe van dưới chân cầu Roseville năm 1991.

QLD BẤT LỰC VỀ NẠN THIẾU NIÊN SAY XỈN
BRISBANE: Chính phuœ tiểu bang QLD cần phaœi caœi tổ những dịch vụ xã hội để có thể đáp ứng hữu hiệu cho vấn nạn thiếu niên say sưa, phê nha phiến ngoài đường phố vào mỗi cuối tuần. Đó là lời tuyên bố cuœa bộ trươœng caœnh sát Tony McGrady sau chuyến tuần tra các đồn caœnh sát ơœ nội thành Brisbane cùng TTL Bob Atkinson.
Ông McGrady cho biết, hiện nay, vì những giới hạn luật định, caœnh sát không thể mang các em thiếu niên dưới 15 tuổi say sưa, hoặc đang bị aœnh hươœng cuœa nha phiến về đồn, tạm giam cho đến khi tỉnh rồi traœ tự do. Trong khi đó, vào những đêm cuối tuần, không có một tổ chức nào có thể thâu nhận các em tạm thời, khiến cho các em không có chỗ an toàn tạm trú chờ đến khi tỉnh cơn say. Và vì thế, caœnh sát phaœi trông chừng các em hoặc phaœi để các em đi khi các em chưa tỉnh hẳn. Và caœnh sát không có tài nguyên để làm việc này. Ông nói: “Caœnh sát không phaœi là nhân viên xã hội. Phaœi có một tổ chức nào đó mà caœnh sát có thể gọi đến khi cần”.
Ông McGrady cũng cho biết rằng hiện có nhiều bộ khác nhau, mỗi bộ làm việc riêng leœ về vấn đề treœ vị thành niên uống rượu và dùng ma túy, và họ cần phaœi dồn tài nguyên lại để tìm ra một giaœi pháp thoœa đáng. Ông nói: “Chúng ta cần phaœi ngồi lại với nhau để bàn tính xem chuyện gì đang xaœy ra. Chính phuœ đã dành sẵn ngân khoaœn cho một vài vấn nạn khó khăn, nhưng số ngân khoaœn này lại bị raœi ra nhiều bộ phận với nhiệm vụ khác nhau. Công quỹ dành cho những vấn nạn này thì rất là lớn, nhưng nhiều khi tôi phaœi đặt câu hoœi rằng những khoaœn công quỹ đó có được sưœ dụng một cách thích hợp nhất hay không”.
Quyền lãnh tụ đối lập, ông Vaughan Johnson cho rằng chính phuœ cần phaœi thiết lập những trung tâm giaœi độc đặc biệt trực thuộc bộ y tế cho treœ em vị thành niên say xỉn. Ông nói: “Nếu ngài bộ trươœng caœnh sát thực lòng muốn giaœi quyết vấn đề này thì ông ta chỉ cần nhấc điện thoại lên, gọi cho bộ trươœng Y Tế để đaœm baœo rằng trong hệ hống y tế sẽ dành sẵn giường cho các em”.

TIỂU BANG NSW SẼ XÂY THÊM 4 NHÀ TÙ
SYDNEY:Chính phuœ NSW sẽ xây thêm 4 nhà tù mới trong dự án canh tân Dịch Vụ Caœi Huấn với tổng phí lên đến $135 triệu Úc Kim cho tài khóa tới, một tài khóa được xem là khiêm nhường, đặt trọng tâm vào việc trị an xã hội với mục đích kiếm phiếu cho kỳ bầu cưœ năm 2003.
Thuœ hiến Bob Carr cho biết những nhà tù mới này sẽ được dùng để giam giữ số tù nhân dự định sẽ gia tăng vì hiệu quaœ cuœa những hình phạt nặng nề hơn cũng như từ những thay đổi cuœa đạo luật Bail Act về vấn đề tại ngoại hầu tra.
Ông Carr cho biết dân số tù nhân tại NSW có thể tăng lên đến hơn 9000 trong vòng 3 năm, khiến cho việc xây dựng thêm nhà tù trơœ thành một nhu cầu cần thiết. Trong một thông cáo, ông nói:"Nhiều caœnh sát hơn và án tù dài hơn có nghĩa là sẽ có nhiều người trong khám hơn. Đây là những biện pháp cứng rắn hơn trong vấn đề hình sự, nhưng với biện pháp cứng rắn hơn là nhu cầu cần có nhiều chỗ chứa tù hơn. Đây là một điều rất đơn giaœn. Nếu nhiều tên tội phạm bạo động ơœ trong tù thì đường phố cuœa chúng ta sẽ an toàn hơn”.
Tuy nhiên, phe đối lập tiểu bang cho rằng chính phuœ Carr nên đặt trọng tâm vào việc caœi tiến cách điều hành những nhà giam hiện hữu trước khi tiếp tục điều hành cẩu thaœ những nhà giam mới. Phát ngôn nhân đối lập về Dịch Vụ Caœi Huấn,. ông Michael Richardson cho biết, một baœn báo cáo mật đệ nạp lên cho nội các Bob Carr hồi tháng Tư vừa qua cho biết, hiện nay tình trạng tài nguyên thiếu hụt trong hệ thống nhà giam đang đến mức khuœng hoaœng. Ông nói: “Tôi rất quan ngại rằng nếu chính phuœ không điều hành nổi những cơ sơœ hiện hữu, chắc chắn rằng họ sẽ không thể nào điều hành những nhà giam mới này”.
Các nhóm baœo vệ dân quyền cũng lên tiếng chỉ trích quyết định nói trên cuœa chính phuœ Carr. cơ quan NSW Council Of Civil Liberties nói chính phuœ nên dồn nỗ lực vào các biện pháp ngăn ngừa tội phạm hơn là nhốt thật nhiều những keœ phạm tội lặt vặt.
DÙNG CÔNG QUỸ TRaŒ TÙY PHÁI VĂN PHÒNG
CANBERRA:Trong kỳ tổng tuyển cưœ liên bang vừa qua, người dân Úc đã phaœi è cổ ra traœ một khoaœn tiền là $623,870 Úc Kim cho tùy phái văn phòng cuœa chính phuœ Howard di chuyển ơœ Melbourne, đại baœn doanh cuœa chiến dịch vận động bầu cưœ cuœa đaœng Tự Do.
Viên chức cuœa bộ Tài Chánh liên bang đã tiết lộ cho một UŒy Ban Thượng Viện rằng tùy phái văn phòng chính phuœ tiêu xài một khoaœn tiền là $12,731 mỗi ngày vào những mục như ăn ơœ, đi lại và chi phí linh tinh trong khoaœng thời gian vận động bầu cưœ từ tháng 10/01 đến tháng 11/01. Số tiền này cao gấp 9 lần số tiền tùy phái văn phòng cuœa phe đối lập tiêu xài ơœ Melbourne, nơi họ cũng đặt bộ tổng tham mưu cho chiến dịch vận động bầu cưœ.
Trong cùng thời gian ấy, tùy phái văn phòng đaœng Lao Động chỉ tiêu dùng tổng cộng là $67,874 Úc Kim, tương đương với $1,285 mỗi ngày.
Tùy phái đaœng Dân chuœ chỉ tiêu tổng cộng $4491, có nghĩa là $91 mỗi ngày. Đaœng Xanh chỉ tiêu voœn vẹn $422 hay $8.61 mỗi ngày.
Chiếu theo điều lệ chính thức, tùy phái văn phòng cuœa dân biểu và TNS liên bang được quyền tiêu xài công quỹ khi phaœi di chuyển “vì chuyện văn phòng nhưng không kể những chuyện cuœa đaœng”. Tùy phái văn phòng cuœa bộ trươœng không được quyền tiêu xài công quỹ trong thời gian vận động bầu cưœ nếu không có phép rõ ràng.
Hơn 100 tùy phái văn phòng từ caœ hai đaœng chính Lao động và Tự Do được biệt phái đến tổng hành dinh cuœa caœ hai phe trong thời gian vận động bầu cưœ.

BỊ HÀNH HUNG SAU TAI NẠN GIAO THÔNG
PERTH:Một phụ nữ đã bị một người đàn ông dùng cây quay xe để đập vỡ xương mặt sau khi rượt đuổi theo xe bà ta suốt 10 phút đồng hồ trên Xa Lộ Mitchell hồi cuối tuần.


Caœnh sát cho biết người phụ nữ 27 tuổi này bị hung thuœ truy đuổi với một tốc độ lên đến 140km/g sau khi xe cuœa hai người bị đụng nhẹ trong một tai nạn giao thông. Cuộc truy đuổi chấm dứt khi nạn nhân quẹo vào đường Cedric ơœ Inaloo và phaœi ngừng tại một ngã tư đèn đoœ.
Quyền trung sĩ thám tưœ Paul Barclay cho biết lúc ấy, một hành khách bên chiếc xe kia bước xuống xe, dùng cây đập vỡ cưœa sổ xe nạn nhân trước khi đập vỡ mặt bà. Nạn nhân cố lái xe tẩu thoát nhưng đã đâm đầu vào hàng rào caœn.
Nạn nhân được đưa vào bệnh viện Sir Charles Gairdner cứu chữa. Bà cho caœnh sát biết bà không hề quen biết gì với bọn côn đồ ấy, nhưng chưa chính thức làm đơn thưa với caœnh sát.

MAN KHAI ÁI ÂN, TÂM LÝ GIA XỘ KHÁM
BRISBANE:Một tâm lý gia phục vụ trong tù, từng ăn nằm với 2 tù nhân đã bị tống giam trong tuần qua.
Cô Vanessa Anne Bailey, 27 tuổi, đã nói dối với Criminal Justice Commission (CJC) tại Queensland về quan hệ xác thịt giữa cô và một tên tù vì tội cướp có võ trang cùng một tù nhân khác.
Tại tòa, cô đã thú nhận bốn tội man khai và do đó đã bị tuyên án 16 tháng tù ơœ, được chuyển thành tù treo sau bốn tháng gỡ lịch.
Bằng chứng tại tòa cho thấy, cô bị quay phim đang ơœ trong một tư thế ái ân với một tù nhân trong nhà giam ơœ Townsville. Trước UŒy Ban CJC, cô đã man khai trong cuộc điều tra năm 2002, mặc dầu đã bị caœnh cáo về những nguy cơ đón chờ cô nếu cô gian dối. Nhưng sau đó, trong cùng ngày ấy, cô thú nhận sự việc và từ chức.
Trạng sư biện hộ cho biết cô có lẽ sẽ khó hành nghề lại được, đã hối hận về hành vi sai trái cuœa cô và đã cố gắng phục thiện. Tuy chánh án Nick Samios cho biết ông cũng suy nghĩ đến sự ngây thơ và thiếu trươœng thành cuœa cô Bailey khi sự việc xaœy ra, ông không thể nào không tuyên án tù ơœ cho cô để làm gương caœnh cáo những keœ toan tính man khai.

Ổ BUÔN LẬU MA TÚY SA LƯỚI
MELBOURNE:Tuần qua, một ổ bốn tên buôn lậu ma túy đã sa lưới luật pháp sau nhiều vụ bố ráp cuœa caœnh sát liên bang tại Melbourne.
Hai tên Mok Nam 47 tuổi và Chin Tiow 38 tuổi, người Mã Lai, đã bị theo dõi từ sau khi chúng đáp máy bay từ Singapore đến Melbourne. Chúng vào tạm trú tại một khách sạn trên đường Little Collins. Ngày hôm sau, chúng mua điện thoại lưu động và dời sang một khách sạn khác.
Ngày hôm sau nữa, chúng gặp Rikki Sunphantry 28 tuổi, và Jackrayout Siriphan 25 tuổi, công dân Úc gốc Thái, cư ngụ tại tiểu bang NSW. Qua ngày hôm sau đôi bên lại gặp nhau tại một khách sạn thứ ba, sau khi hai tên Mã Lai xách một va li đen rời khoœi nơi chúng tá túc. Bao bì được trao đổi tại đây và song phương lập tức chia tay nhau.
Một tên Úc-Lào được thaœ xuống ga xe lưœa Flinders và bị tóm cổ ngay lập tức. Hắn đang mang một bao bột trắng. Kết quaœ giaœo nghiệm cho thấy đấy là bao bạch phiến với trọng lượng 2,5 kí, trị giá hơn $3 triệu Úc Kim. Tên còn lại bị bắt khi chiếc xe cuœa hắn bị chận lại ơœ Kingsway. Hai tên Mã Lai bị bắt ngay giữa khách sạn.

CAŒNH SÁT NHẬN TỘI MAN KHAI
SYDNEY:Một thám tưœ caœnh sát với hơn 22 năm phục vụ trong lực lượng caœnh sát NSW đã thú nhận trong ít nhất 14 năm cuối cuœa sự nghiệp cuœa hắn, hắn đã man khai trong nhiều vụ án hình sự.
Tên thám tưœ caœnh sát này, mặc dù hồi cuối năm ngoái, khi bị điệu ra trước UŒy Ban Kiểm Soát Hạnh Kiểm Caœnh Sát (PIC), đã khăng khăng một mực xác quyết rằng hắn không hề làm điều gì sai quấy, đã thú nhận hồi tuần qua trước PIC rằng suốt một thời gian dài trong sự nghiệp 22 năm cuœa hắn, hắn là một thằng trộm, một thằng nói láo, một keœ man khai, một người cố tình phá hoại công lý (perverter of justice) và một tên tội phạm.
Điều khai báo quan trọng gây nhiều thiệt hại nhất là việc hắn thú nhận đã man khai trước tòa từ thập niên 80. Lời thú tội cuœa hắn, giờ được đặt bí danh là F7, sẽ mang nhiều vấn đề khó khăn đến cho hệ thống công lý, cho PIC và cho lực lượng caœnh sát NSW, nhất là khi trong suốt 7 năm qua uy tín cuœa caœnh sát tại tiểu bang này đã bị tơi bời tấn công vì những tiết lộ từ UBHG Woods và từ chiến dịch Operation Florida cuœa PIC liên quan đến hành vi tham ô nhũng lại cuœa caœnh sát.
Nhà chức trách phaœi quyết định xem trong những vụ án mà F7 thú nhận đã man khai, công lý có được thực thi hay không. Thêm vào đó, những lời thú tội cuœa hắn sẽ khiến cho Operation Florida bị triển khai thêm, và nhiều đầu mối khác sẽ phaœi được điều tra cặn kẽ. Hắn đã từng phục vụ trong biệt đội Major Crime Squad North, South West Major Crime Squad.
F7 đã nghỉ bệnh từ tháng 12/99 và hiện đang xin được giaœi ngũ vì lý do sức khoœe! Hắn đã thương lượng với PIC và UŒy Ban Bài Trừ Tội Ác (NSW Crime Commission) để xin được miễn tố trong vài vụ việc.

SAFEWAY BỊ PHẠT VẠ VÌ CÂN GIAN
MELBOURNE:Chuỗi siêu thị Safeway, (cuœa Woolworths, buôn bán dưới tên này tại Victoria) đã bị phạt vạ $95,000 vì tội bán hàng trăm bọc phô mai, thịt và đồ biển thiếu trọng lượng.
Món tiền phạt vạ kyœ lục ấy là thành quaœ cuœa những vụ bố ráp kiểm soát bất thình lình cuœa thanh tra thuộc cơ quan Trade Measurement Victoria (TMV) trong vòng vài tháng sau khi một lá thơ caœnh cáo được gơœi đến ban giám đốc về việc cân không trừ bì tại một số cưœa hiệu thuộc chuỗi siêu thị này.
Giám đốc cuœa TMV, ông Martin Oakley cho biết, khách hàng mua đồ tại những cưœa hiệu Safeway tại Chirnside Park, Fountain Gate, Morwell và Trafa lgon đã có nguy cơ bị lỗ lã từ 1 xu đến $1,84 khi mua những mặt hàng như phô mai tuyệt haœo (gourmet cheese), đùi trừu, các loại thịt đặc biệt, tôm, cá lăn bột và đồ biển vì nạn cân không trừ bì.
Chỉ trong vòng từ tháng 3/01 đến tháng 5/01, thanh tra đã phát hiện được 334 gói hàng thiếu trọng lượng so với con số ghi trên bao bì. Siêu thị Coles cũng từng bị phạt vạ $15,000 hồi tháng 5/01 vì tội cân không trừ bì.

TÊN TRỘM GIAN NGOAN ĐÃ BỊ TÓM CỔ
PERTH: Một tên trộm gian ngoan, thuœ phạm cuœa một loạt các vụ trộm tại khu Nedlands cuối cùng đã bị tóm cổ. Gary Lee Barnes, vô gia cư, vô nghề nghiệp đã bị câu lưu và truy tố với hơn 10 tội trộm hồi tuần qua, sau khi bị một cư dân trong vùng này tình nghi và thông báo cho caœnh sát.
Barnes hành động rất gian ngoan trong những chuyến ăn hàng cuœa hắn. Hắn đến gõ cưœa những ngôi nhà mà thư từ tràn ngập hộp thư. Nếu có người ra mơœ cưœa, hắn sẽ giaœ vờ nói rằng hắn tìm một thiếu phụ đang mắc nợ hắn để đòi nợ và bà ta cho hắn địa chỉ ấy, hoặc hắn giaœ vờ lạc đường, nên phaœi nhờ cư dân chỉ lối. Nếu không có ai ơœ nhà, hắn sẽ vòng ra phía sau nhà, tìm cách đột nhập.
Sau khi vào được trong nhà, hắn bèn ôm những món đồ muốn trộm như tivi, máy video, nữ trang cùng các đồ vật quý giá dấu ngay trong vườn sau cuœa khổ chuœ, trong các bụi rậm hoặc trong thùng rác, và sau đó mới quay trơœ lại cùng một tên đồng lõa để mang đi.
Cách làm ăn như thế khiến hắn có thể trộm 6 căn nhà trong vòng 45 phút. Barnes không được tại ngoại hầu tra.

CẢNH SÁT NSW QUYẾT ĐỊNH TÁI LẬP ĐƠN VỊ ĐẶC NHIỆM CHỐNG TỘI PHẠM
SYDNEY:Hồi đầu tuần, tân TTL caœnh sát NSW, ông Kem Moroney tuyên bố dự định tái lập các biệt đội đặc nhiệm cho từng loại tội phạm, như trộm xe, buôn súng lậu, cướp có vũ trang và ma túy, hiệu lực từ tháng tới, 15 năm sau khi các biệt đội đặc nhiệm tập trung bị giaœi thể vì nạn tham nhũng trầm trọng.
TTL Moroney cho biết sẽ có những biện pháp để kiểm soát và ngăn ngừa thành viên cuœa những biệt đội đặc nhiệm mới này không quá gần gũi với thế giới tội phạm và từ từ tuột xuống vũng sình tham nhũng hối lộ như trước, một vũng sình mà UBHG Woods đã khám phá ra được.
Tươœng cũng nên nhắc lại, một trong những khám phá cuœa UBHG là caœnh sát tham nhũng như Roger Rogerson, một thành viên cuœa biệt đội đặc nhiệm cướp có võ trang (armed hold-up squad), đã ăn có với bọn tội phạm mà lẽ ra họ có nhiệm vụ tiểu trừ.
Tuy nhiên, TTL Moroney nhấn mạnh rằng thành viên cuœa những đội đặc nhiệm mới này sẽ được tuyển lựa một cách kỹ càng, và thường xuyên kiểm soát để họ không bị sa ngã. ông nói rằng sự tái lập các biệt đội này là một điều cần thiết trong việc chống lại các hình thức phạm tội ngày càng chuyên môn hóa.
Ông nói: “Tôi nghĩ đã từ lâu lắm rồi chúng ta không gặt hái được những thành quaœ mong muốn là vì chúng ta đã bị xé ra làm nhiều maœnh nhoœ”.
Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng UBHG Woods có nhắc đến nguy cơ lớn lao trong việc các biệt đội đặc nhiệm trơœ nên tham nhũng, nhưng ông nói: “James Woods không chống lại việc chuyên môn hóa, tuy ông ta có nói rằng, nhìn từ quan điểm phòng chống nạn tham nhũng, rõ ràng có nhiều điều cần phaœi suy tính”.

VIỄN KIẾN CHỐNG HẠN HÁN Ở ÚC ĐẠI LỢI
MELBOURNE:Tuần qua, chuœ tịch công ty Visyboard, ông Dick Pratt, vừa công bố một viễn kiến cuœa ông trong việc chống hạn hán ơœ Úc. Ông Pratt đã boœ ra hơn ba năm để nghiên cứu và hoạch định một dự án công chánh xây dựng hạ tầng cơ sơœ có thể được xem là vĩ đại nhất lịch sưœ Úc.
Theo dự án cuœa ông Pratt thì nước ngọt dư thừa từ các con sông ơœ phía Bắc nước Úc nên được lưu chuyển qua một hệ thống ống nước khổng lồ xuống lưu vực sông Murray Darling, nơi thường xuyên bị hạn hán, cũng như tưới vào các vùng đất khô cằn rộng lớn cuœa Tây Úc, và baœo đaœm rằng tiểu bang Nam Úc không thiếu nước uống trong tương lai.
Ông Pratt cho rằng sự phồn thịnh trong tương lai cuœa Úc sẽ tùy thuộc vào việc có đuœ nước để sưœ dụng hay không. Ông nói: “Úc có tiềm năng trơœ thành quốc gia tiêu biểu cuœa thế kyœ mới. Chúng ta có tài nguyên thiên nhiên dồi dào, có lực lượng lao động có học thức và một môi sinh trong sạch xanh tươi để biến chúng ta thành một quốc gia mà thế giới thèm khát, ghen tuông. Nếu chúng ta giaœi quyết được vấn đề nước ngọt và sưœ dụng tài nguyên cuœa chúng ta một cách chu đáo và có trách nhiệm với môi sinh, chúng ta sẽ đaœm baœo được một tương lai sán lạn cho cháu chắt chúng ta”.
Dự án cuœa ông Pratt là sẽ che kín hệ thống kênh đào thuœy lợi dài đến vài chục ngàn cây số trên toàn nước Úc và dồn nước vào các ống dẫn nước để giaœm thiểu nạn bốc hơi và rỉ thấm nơi khác. Hiện nay, với hệ thống kinh đào hiện hữu, khoaœng 40-60% lượng nước luân lưu bị thất thoát vì sự bốc hơi và rỉ thấm.
Ông Pratt cho biết chính phuœ có thể sưœ dụng tiền quỹ hưu trí để khuyến khích dân chúng đầu tư vào “công khố phiếu nước” để trang traœi cho dự án này. Ông nói: “Nếu tính lại, cứ mỗi tyœ Úc Kim mà chính phuœ thu thập được từ việc phát hành các công khô phiếu này, hàng năm, chính phuœ chỉ phaœi traœ cho các quỹ hưu trí này $60 triệu tiền lời, một chi phí quá nhoœ so với ngân sách thường niên nhưng sẽ đem lại nhiều thay đổi lớn lao quan trọng cho tương lai đất nước ta”.
Khoa trươœng khoa Thuœy lợi và Điền Địa (Land & Water Division) cuœa cơ quan nghiên cứu khoa học CSIRO, tiến sĩ John William cũng lên tiếng uœng hộ cao kiến cuœa ông Pratt. Ông nói: “Chúng ta thực sự bị thất thoát một lượng nước khổng lồ qua hệ thống kênh mơœ hiện nay và chính phuœ cần có một chính sách rõ ràng để nghiên cứu những cao kiến được đề ra, kể caœ những đề nghị cuœa ông Pratt”.

NRMA TĂNG GIÁ DỊCH VỤ
SYDNEY:Dịch vụ sưœa xe bị nạn dọc đường (roadside services) cuœa NRMA sẽ tăng giá gấp bội, sau khi hội đồng quaœn trị cuœa tổ chức này thông qua đề nghị tăng giá hồi tuần qua.
Hiện nay, thành viên cuœa NRMA chỉ cần traœ một niên liễm $55 là sẽ được hươœng đầy đuœ mọi dịch vụ giúp đỡ miễn phi khi bị hư xe vào bất cứ lúc nào, ơœ bất cứ nơi nào.
Chiếu theo baœng giá biểu mới thì với niên liễm căn baœn (Package 1) là $65, thành viên chỉ được giúp đỡ miễn phí 4 lần trong một năm, sau đó, mỗi lần cần giúp đỡ sẽ phaœi traœ lệ phí tương xứng.
Với niên liễm cao hơn một tí, $75/năm, thành viên sẽ không bị hạn chế về số lần được hươœng sự giúp đỡ miễn phí, tuy nhiên, nếu xe cần được kéo đi, chỉ 20 cây số đầu là miễn phí.
Với mức niên liễm $140/năm, thì mới nhận được tất caœ mọi dịch vụ miễn phí, kể caœ kéo xe bất kể quãng đường.
Thế nhưng, thay đổi gây nhiều bất mãn nhất là việc buộc thành viên trọn đời (life member) phaœi traœ 50% số tiền niên liễm theo mức hạng mà họ chọn lựa. Trước đây, thành viên trọn đời được miễn niên liễm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.