Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Thi Em Viết Tiếng Việt 2014

23/10/201400:00:00(Xem: 2074)

Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật /HTĐ và Nhà Việt Nam đã tổ chức Giải Thi Em Viết Tiếng Việt 2014 (EVTV) vào lúc 1:30 chiều ngày 18 Tháng 10, 2014 tại James Lee Community Theater ở Falls Church, VA.

Có khoảng hai trăm quan khách, phụ huynh và học sinh tham dự. Cô Thu Thủy, đại diện cho Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật /HTĐ (CLBVHNT/HTĐ ) giới thiệu, đây là lần thứ tư CLBVHNT/HTĐ và Nhà VN tổ chức chương trình “Giải thi Em Viết Tiếng Việt” với mục đích khuyến khích các em viết tiếng Việt, khuyến khích các em sinh ra và lớn lên ở hải ngoại biết nói, biết viết, biết đọc và biết về lịch sử, văn hóa VN. Việc dạy các em viết và nói tiếng Việt là một điều khó khăn trong xã hội, trong trường lớp và cả trong gia đình. Nhưng với lòng nhiệt thành của các thầy cô đã dạy các em học nói, học viết tiếng Việt trong trường, Ban Tổ Chức xin tri ân những thầy cô và những phụ huynh đã khuyến khích các em nói tiếng Việt ở nhà.

Hôm nay các em sinh ra ở Mỹ lại viết văn bằng tiếng Việt, bằng tiếng mẹ của mình. Năm nay là năm thứ tư, BTC rất hân hạnh nhận được nhiều bài viết của các em. Số lượng bài viết đã tăng gắp đôi so với năm ngoái. Đó là thành tựu của thầy cô dạy ở các trường Việt Ngữ cũng như phụ huynh đã không ngừng đưa đón con em đến trường học và đem con em của quý vị đến với chúng tôi. Những bài văn của các em viết rất là hay. Các em đã trình bày những tư tưởng, những suy nghĩ của mình rất xâu sắc. Khi Ban Giám Khảo ra đề tài thì Ban Giám Khảo nghĩ các em còn nhỏ tuổi nên ra những đề tài dễ cho các em viết được dễ dàng những suy nghĩ của mình. Nhưng rất ngạc nhiên, Ban Giám Khảo đã nhận những bài viết của các em có nhuũng suy nghĩ như là người lớn.

blank
Giải thưởng “Em Viết Tiếng Việt”...

Cuối cùng cô Thu Thủy cảm ơn những nhà bảo trợ đã giúp Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật/vùng HTĐ và Nhà Việt Nam tổ chức Giải Thi Em Viết Tiếng Việt được thành công tốt đẹp.

Được biết Ban Tổ Chức Giải Thi Em Viết Tiếng Việt gồm có Giáo Sư Kim Oanh, Nhà văn Hồng Thủy, Nhà văn Lê Thị Nhị, Ông Hoàng Đức Long, Nguyễn Lê Kim, Hoàng Vi Kha, Công Xuân Tùng, Nguyễn Thu Thủy, Paul Dũng Bùi.

Ban Giám Khảo gồm có Bà Lê Tống Mộng Hoa, Bà Nguyễn Phan Trinh, Bà Lê Bích Huyền, Bùi chính Tín và Nhà văn Lê Thị Nhị.

Bà Lê Tống Mộng Hoa cho biết cảm nghĩ khi đọc các bài luận văn của các em với đề tài “Ý Tưởng Hay & Giấc Mơ Đẹp”, bà cảm thấy lạc quan, yêu đời, yêu người hơn trước. Các học sinh Giải thi Em Viết Tiếng Việt năm nào cũng gây cho các giám khảo nhiều ngạc nhiên thích thú, khi nghe các em kể về những ước mơ của mình qua đề tài thứ ba là em có ước mơ gì trong đời sống gia đình, truờng lớp, xã hội, cộng đồng hay quê hương nước Việt. Hãy nói lên em sẽ làm thế nào để đạt được ước mới này?

blank
Giải thưởng “Em Viết Tiếng Việt”...

Rất nhiều học sinh đã chọn đề tài này, nhưng ước mơ của các em thì khác hẳn nhau, từ uớc mơ nho nhỏ có nhiều người VN tham gia các đội bơi hay đội tennis, hướng đạo, đến ước mơ mở một trung tâm cung cấp sự giúp đỡ và chỉ dẫn cho người Việt biết tiếng Mỹ, đến uớc mơ lớn như Việt Nam không còn Cộng Sản, Việt Nam được Tự Do, Việt Nam chấm dứt chiến tranh với Trung Quốc. Có ước mơ của một em 13 tuổi rất ngộ nghĩnh hầu như bốn giám khảo đọc đều ngạc nhiên. Em ước mơ giữ truờng Việt Ngữ VYEA thêm ba mươi năm nữa, rất độc đáo.

Một đề tài khác, Em nghĩ gì về câu ca dao:

"Cha mẹ nuôi con như trời như biển

Con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày.”

Áp dụng vào đời sống vật chất của thế kỹ 21 này. Em cho biết ý kiến của em về Công Đức Sinh Thành to lớn của cha mẹ, có cần đền đáp không? Có nhiều em đã chọn trả lời đề tài này và phân tích rất chính xác cặn kẻ. Theo các em thì sự đền đáp công ơn cha mẹ, không phải bằng tiền bạc mà phải bằng tình thuơng yêu và luôn làm cho cha mẹ vui tươi. Một nhận định của một em mười ba tuổi, suốt cuộc đời của con, cha mẹ là người ủng hộ không điều kiện cho con cái, công đức sinh thành của cha mẹ quá lớn, con cái nên cố gắng đền đáp công ơn cha mẹ. Sau này khi con lớn lên có lẽ con sẽ có một đứa con của chính mình, lúc đó con mới thật sự thấy đuợc công sức của cha mẹ. Các suy nghĩ từ trí óc của các em rất xâu sắc, tinh tế và thông minh khi còn non trẻ từ 11 tới 21 tuổi.

blank
Giải thưởng “Em Viết Tiếng Việt”...

Giải Ý Tưởng Hay & Ước mơ đẹp do Việt Toon tặng.

Giải Hà Bỉnh Trung để tưởng niệm nhà thơ, nhà văn, nhà báo Hà Bỉnh Trung, nguyên là Chủ tịch CLBVHNT/HTĐ và Chủ bút tờ Kỷ Nguyên Mới cho đến ngày cuối đời của cụ. Giải Huỳnh Anh, để tưởng niệm nhà thơ Quỳnh Anh, Nữ sĩ Quỳnh Anh là một thành viên nhiệt tình của nhóm sáng lập CLBVHNT/HTĐ cũng như Nguyệt san Kỹ Nguyên Mới cho đến khi cuối đời. Bà luôn hăng hái với nàng thơ, tiếng mẹ. Giải thưởng mới năm nay là Giải Vương Đức Lệ, để tưởng niệm Nhà thơ Vương Đức Lệ. Ông là cựu học sinh Chu Văn An làm thơ khi mới mười bốn tuổi, ông làm cho Đài phát thanh Saigon đến năm1975. Ông cùng những nhà thơ khác trong vùng như Hà Bỉnh Trung, Uyên Thao, Hoàng Song Liêm, Nguyễn Đức Nam …thành lập CLBVHNT/HTD, Tủ Sách Tiếng Quê Hương và Nguyệt San Kỹ Nguyên Mới.

Ba giải thưởng Hà Bỉnh Trung, Quỳnh Anh,Vương Đức Lệ do nhóm Tình Thương VA tặng với ước mong các em thế hệ trẻ thứ hai, thứ ba sẽ noi theo gót chân ba vì sao sáng trong vườn văn học HTĐ, tiếp tục kiên trì trao dồi tiếng Việt và yêu thương tiếng Việt cho đến ngày cuối đời.

Trước khi dứt lời Bà Mộng Hoa đã tri ân nhà văn Lê Thị Nhị đã có sáng kiến phát giải thưởng “Em Viết Tiếng Việt”. Nhờ vậy cộng đồng Việt Nam ở Thủ Đô mới khám phá ra nhiều tài năng son trẻ đầy triển vọng, luôn biết học cái hay của người mà vẫn giữ cái đẹp của mình. Bà Mộng Hoa cũng cảm ơn cô giáo trẻ Nguyễn Thu Thủy và BTC đã tận tình, tận lực sắp xếp mọi việc cho cuộc thi được công bằng, chu đáo. Bà uớc mong sang 2015 có nhiều em tham gia thi viết tiếng Việt và ước mong có nhiều người đóng góp cho quỹ EVTV để khuyến khích các em nhỏ ở Mỹ, ngoài việc biết nói tiếng Việt còn biết viết tiếng Việt nữa.

Trong dịp này Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA đã phát biểu, ngày hôm nay tham dự giải thi EVTV, ông cảm thấy rất hãnh diện, từ BTC cho đến các em học sinh, qua sự chỉ dạy của các thầy cô. Đây là việc làm đáng khen, đáng đẩy mạnh. Ngày hôm nay ông đại diện cho CĐVN/HTĐ, MD&VA có lời cảm tạ BTC cũng như việc làm của CLBVHNT /HTĐ, Nhà VN trong thời gian bốn năm qua. Ông mong mỏi cuộc thi này tiếp tục, năm tới sẽ có nhiều người tham dự hơn nữa, và mong rằng lúc nào chúng ta cũng tiếp tay hướng dẫn các em.

Theo sau là phần phát giải thưởng và chương trình văn nghệ rất đặc sắc do các em học sinh trình diễn như guitar “Vó Câu Muôn Dặm”, đơn Ca “Lòng Mẹ”, kể chuyện “ Thánh Gióng”, “Thằng Cuội”, múa “Về Miền Tây”…

Chương trình được chấm dứt lúc 4:30 chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.