Hôm nay,  

Nghĩa Trang Thanh Niên Việt Nam

21/10/201400:00:00(Xem: 5339)

Nghĩa trang nơi yên nghỉ những người quá cố vào tuổi xưa nay hiếm, nhưng đặc biệt thời nay tại quê hương Việt Nam có nghĩa trang chôn toàn thanh niên!

Một Vịnh Hạ Long, thành phố biển xinh đẹp nhưng bên sau đó là một đại dịch với căn bệnh thế kỷ, hàng ngàn thanh niên thiếu nữ của vùng biển thơ mộng đã mắc SIDA và vĩnh viễn ra đi. Đọc những con số thống kê sẽ không tưởng tượng hết những kinh hoàng hằng ngày xảy ra trên khắp các nghĩa trang thuộc mọi tỉnh thành của cả nước.

Bắt đầu từ thời mở cửa người tứ xứ đổ về tấp nập, thuốc phiện, ma túy, gái điếm như cơn lốc đen quỷ quái nhanh chóng làm hư hỏng một phần rất lớn thế hệ trẻ ở Quảng Ninh. Con người từ xa đến và mãi mãi đi xa với những lạc thú đam mê chết người!

Nghĩa trang Đèo Sen, Hạ Long nơi chôn toàn người chết trẻ vì nghiện, AIDS. Những chiếc xe tang, những vòng hoa đen trắng, vàng mã từng thả đầy dọc đường đã trở thành quen thuộc đến nhàm chán của cư dân nơi đây. Con người đến lãnh cảm và thật sự dững dưng trước căn bệnh thời đại! Với những câu đưa tiễn tránh xe bên đường “hầu hết bọn chúng từ xứ lạ đến hay con của các cán bộ cấp cao trong tỉnh, ăn chơi trác táng nên vướng vào đại dịch còn dân nghèo như chúng mình một vợ một chồng thủy chung thì chỉ có Trời gọi thật sự mới chết…”

Điểm đặc biệt đám ma ngày nay khác xưa đó là có thêm màng khiêu vũ sexy để cho người chết trẻ - gọi là được tận hưởng lần cuối!

Mọi chuyện như vậy với những chiếc xe cũ kỹ được tận dụng biến thành xe hòm, cứ thong thả leo dốc nếu nơi chôn trên đồi trong sự im lặng ngay cả cảnh tuột cả quần áo ở mục cuối của màng vũ múa cũng không mấy ai quan tâm thường có cả giới pê-đê tham dự…đến mọi sự như đã xong món nợ của người thân cùng gia đình đối với người chết!

Trên một ngọn đồi của vùng biển thanh bình đã có gần chục chục ngàn ngôi mộ chết vì chứng bệnh thế kỷ, cơn bão tố dịch bệnh lan nhanh từ cuối thế kỷ hai mươi và phát tán nhanh với bao người chết khi bước sang thế kỷ hai mươi mốt!

Xin chỉ nêu một vài điểm như đốm lửa đỏ rừng về sự băng hoại của Việt Nam!

Từ nghĩa trang cho giới trẻ đến mộ phần các hài nhi đan cử tại Thừa Thiên Huế với sự tập trung mang về chôn cất từ các thùng rác, vệ đường với con số chính thức hiện nay Hơn cả trăm ngàn hài nhi bị cha mẹ bỏ rơi từ khi chưa lọt lòng hiện đang yên nghỉ tại hai nghĩa trang bào thai ở Thừa Thiên – Huế. Những dòng thơ than khóc, trách cha mẹ viết trên những ngôi mộ tí xíu vô danh khiến người đọc phải lặng người.

Tình trạng nạo phá thai ở Việt Nam đã lên đến mức báo động khi liên tục trong nhiều năm liền, Việt Nam luôn là nước đứng trong top 10 nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới!

Tỷ lệ này ngày càng gia tăng nhanh ở lứa tuổi vị thành niên. Song song với tình trạng này thì tỷ lệ vô sinh ở Việt Nam cũng ngày càng tăng cao, trong đó các lý do liên quan đến vấn đề nạo hút thai xuất hiện ngày càng nhiều.

Hậu quả của tình dục không an toàn, trái với tự nhiên sinh ra tệ nạn nạo hút thai tràn lan, những bào thai tại xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế là một bằng chứng về sự tha hóa trầm trọng của con người xảy ra tại một vùng đất nhiều Cửa Phật như Thiên Mụ, Bảo Quốc… và cũng là cái nôi của Thiên Chúa Giáo với Thánh địa La Vang.

Những dòng thơ khắc sâu trên đá bên dưới tượng Đức Mẹ như tiếng nói thay lời của những hài nhi bị cha mẹ phá bỏ khi chưa lọt lòng

“Em là thai nhi vô tội
Hiện thân là buồn tủi
Tình yêu tắt lịm rồi
Núi đồi xa xôi
Một đêm lạnh trời sương
Em vấp ngã nơi đây
Em thiếp ngủ không hay
Lá rụng che phủ đầy...”

Linh mục Phaolo, 11-4-2008

Ngoài nghĩa trang Anh Hài nổi tiếng ở Huế ra đời ngày 2-2-1992, do một số Linh mục Giáo phận Huế thành lập trước nhu cầu dục vọng khả giác con người không còn biết kiềm chế là gì, tình yêu lứa đôi bộc phát mạnh mẽ nhưng bừa bãi khiến tình trạng nạo phá thai không còn có sự kiểm soát, các linh mục song song với việc truyền giảng đã đi nhặt những bào thai mang về chôn cất…Tại Nha Trang (Khánh Hòa) cũng có một nghĩa trang hài nhi với tên gọi Đồng Nhi và đặc biệt là ở thành phố Pleiku (Gia Lai) cũng có một nghĩa trang tương tự với khoảng hơn một vạn ngôi mộ vô danh bé xíu nằm lọt thỏm giữa núi rừng Tây Nguyên. Và tại Sài Gòn nếu thống kê Thắng Mỹ ta sẽ xây nghĩa trang gấp mười lần hơn…


Xin hãy thương con, đừng bỏ con.

Con tội tình gì? Mẹ ơi! Cha ơi! …”

Theo những người canh nghĩa trang số lượng hài nhi cứ tăng dần theo thời gian, có lúc 20 em mỗi ngày được chôn ở đây. Để giảm kinh phí và diện tích đất chôn, những người phụ trách quyết định xây mỗi tuần một mộ tập thể và hàng chục hài nhi được chôn chung một mồ.

Bào thai được mang về đây từ những người thiện nguyện nhặt từ gốc cây thùng rác, nhất là bên sau các bệnh viện và cũng không biết có đến bao nhiêu bào thai bất hạnh khác được dùng nấu cháo heo mà vốn trên quan điểm duy vật chết là hết! Chuyện bào thai bị nạo phá rồi chia nhau để mang về nhà nấu cháo heo là chuyện có thật trong chế độ Cộng sản!

Vậy trước sự đau lòng đến đứng tim và nghẹn cả cổ họng như vậy, những ai còn chút lòng với quê hương phải làm gì?

- Xin thưa việc đầu tiên là vứt ngay không hối tiếc cái thứ chủ nghĩa Mác Lê làm băng hoại dân tộc chúng ta! Cũng như các thứ ngụy danh khác!

- Vậy thay thế nó bằng triết lý sống tôn trọng con người theo Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân Quyền LHQ 1948 như là Hiến Pháp nền tảng của dân tộc mình!

Đó chính là điểm mấu chốt để dân tộc thoát ra khỏi những khủng hoảng mà chắc chắn học thuyết Cộng sản với vài ba nước theo chủ nghĩa này còn sót lại trên hành tinh không thể tránh sự sụp đổ như một tất yếu của sự phát triển của nhân loại trong một thế giới không còn chuyện: sự có mặt của tôi sẽ không có sự hiện diện của anh nhưng là cùng tồn tại, một sự cộng sinh hiện hữu.

- Nguồn nhân lực của Việt Nam trong nước hiện nay là một sự khủng hoảng trầm trọng, giới trẻ Việt Nam ngày nay thích nghi về kỹ thuật rất nhanh, không thiếu kỹ thuật lao động, nhưng cái thiếu hoàn toàn đến bịnh hoạn như khi vừa viết bài này, cũng đồng thời trên các báo đưa tin: Bắt tạm giam một giám đốc hiếp dâm khi cô nhân viên thực tập đến xin xác nhận bản đánh giá kết quả thực tập, xin tư liệu thì bị ông giám đốc ép buộc và cưỡng hiếp! Giáo viên chủ nhiệm, bí thư trường đoàn đã hiếp dâm ít nhất bảy bé học sinh ở lớp Ba…

Tất cả đều quy hướng bỏ ngỏ tự do về dục vọng khả giác thấp hèn, không có một sự kiểm soát nào tại các phòng net về các phim sex, và các phòng net như các hang ổ truyền bá văn hóa đồi trụy làm băng hoại thanh niên Việt Nam mọc lên khắp các ngỏ ngách ở đất nước này, đó cũng là cách để thanh niên không còn ý chí và mọi sự trở nên dễ dàng cho ngàn năm Bắc thuộc thời mới!

Một chợ ma túy công khai mua bán hút chích ngay tai khu vực An Sương, Gò Vấp, Hóc Môn sát trung tâm thành phố!

Giá trị văn hóa của người Việt ngày nay ở đâu? Học giả Sturgis có viết: “Để hiểu thấu nơi chốn chúng ta ở ngày nay, chúng ta cần biết rõ nơi ta ở trong quá khứ”. Đó chính là lời nhắc nhở chúng ta từ cổng làng, nhà ở, lũy tre bao bọc, nghĩa địa, đình, chùa, chợ búa...truyền thống từ ngàn xưa: Tất cả trong sự giản dị không phô trương to lớn, song ai vào Đình Chùa cũng cúi đầu, nói lên sự khiêm tốn của người Việt nhưng không bao giờ chịu khuất phục trước bạo tàn, những kẻ xâm lăng!

Chúng ta có một nền văn hóa, có ngôi nhà truyền thống đặc thù của dân tộc với Triết Lý Cái Đình, chúng ta đang lụi tàn trong cơn lốc xoáy của các thứ học thuyết lỗi thời, “Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân” như Mác nói. Hiện tại thanh niên trai tráng chúng ta đang chết vì thuốc phiện thật và còn hơn nữa với những thứ ma túy internet làm băng hoại giới trẻ!

Thuốc phiện là thứ độc dược nhưng trong y học lại trở thành thiết yếu cho các ca phẫu thuật. Liều thuốc này đang rất cần để phẫu thuật cho những ai đang lãnh đạo Việt Nam đến cơ man ngàn năm Bắc thuộc lần thứ hai! Hãy thêm liều lên một tí để các vị không cảm thấy đau đớn!

Nguyễn Quang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tác phẩm Metamorphosis, tạm dịch Biến Dạng của Franz Kafka mở đầu bằng một trong những câu văn gây ám ảnh nhất trong văn học thế giới: khi Gregor Samsa thức dậy và phát hiện mình đã biến thành một con côn trùng khổng lồ. Không có lời cảnh báo, không có lời giải thích, không có sự chuẩn bị kịch tính nào. Cú sốc đến ngay lập tức – và đó là thiên tài của Kafka. Ông không dẫn dắt người đọc bước nhẹ nhàng vào cơn ác mộng của Gregor Samsa. Ông ném độc giả của ông thẳng vào đó, buộc chúng ta phải đối mặt với sự phi lý của sự tồn tại mà không có sự an ủi của logic hay lý trí.
Sự thật là nạn nhân không “bám theo ICE suốt cả ngày” như Kristi Noem đã nói. Cô bị bắn khoảng 9 giờ 30 phút sáng, trên đường quay về sau khi chở con trai cô đến trường học cách đó vài ngã tư đường. Hôm nay, tờ New York Times và Washington Post đã có video và bài phân tích chi tiết những gì xảy ra thông qua tất cả video nhân chứng ở hiện trường. Hai tờ báo lớn chỉ ra mỗi phát súng của đặc vụ ICE bắn ra ở góc độ nào, có thật sự vì gặp nguy hiểm tính mạng hay không.
LTS: Biến cố Venezuela sau vụ bắt giữ Nicolás Maduro đang làm rúng động toàn vùng Nam Mỹ. Trong bối cảnh ấy, bà Delcy Rodríguez, 56 tuổi, vốn là phó tổng thống dưới thời Maduro, đã được Tòa án Tối cao và quân đội Venezuela đưa lên nắm quyền lâm thời. Bà cũng là một nhân vật từng được Washington ngỏ ý đối thoại trước đây. Sự kiện này đặt ra câu hỏi: Phải chăng đó là bước đầu của sự "chuyển quyền trong nội bộ," hay chỉ là hồi kế tiếp của cùng một vở tuồng?
Cuộc tấn công và bắt sống vợ chồng Tổng thống Nicolás Maduro ngay trên lãnh thổ Venezuela trong ngày cuối tuần đã trở thành một sự kiện chính trị thế giới hàng đầu khi bước vào năm mới 2026 này. Trong khi những đồng minh của Donald Trump ca ngợi và ủng hộ chiến dịch quân sự này thì ngược lại, một số câu hỏi cũng đã được đặt ra là, liệu một cuộc tấn công quân sự vào Venezuela, một quốc gia không mang tính đe dọa trực tiếp và hiển hiện đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ, có được thông báo và sự chuẩn thuận của Quốc Hội Hoa Kỳ theo hiến pháp? Cũng như một chiến dịch quân sự và bắt sống một nguyên thủ quốc gia khác trên lãnh thổ một quốc gia có chủ quyền như Venezuela có đúng với nguyên tắc ngoại giao và công pháp quốc tế hay không?
Người đàn ông lê những bước chân nặng nề giữa hai triền núi mù sương. Gió và bụi cát làm mái tóc dài của ông ta rối bời. Chiếc khăn choàng và áo măng-tô có vẻ không đủ ấm, nên gương mặt hốc hác, mệt mỏi, lấm lem những vết đen như vừa chui ra từ mỏ than. Rồi ngay sau đó, ông ta xuất hiện trong một quán nước, ngồi bên chiếc bàn có ly trà nóng bốc khói nghi ngút trên tay, mắt nhìn xa xăm ra cửa. Một tiếng hát khàn, đục, nặng như những vách núi hai bên đường ông ấy đang đi, vang lên.
Sau khi bài “Chúng Ta Sống Sót” đăng tuần qua, Việt Báo nhận được nhiều hồi âm hơn thường lệ: tin nhắn, điện thoại, thư điện tử. Có người quen, có độc giả chưa từng gặp. Nội dung không khác nhau mấy. Phần lớn là sự đồng cảm. Có người nói đọc xong thấy nhẹ lòng, vì biết mình không phải là kẻ đơn độc nghĩ như thế. Có người gửi lời cảm kích khi có người nói hộ tiếng nói lòng mình. Nhưng điều đáng chú ý không nằm ở nội dung, mà ở cách người ta nhắn gửi hồi âm. Tất cả đều chọn nói riêng. Không bình luận công khai. Không chia sẻ kèm ý kiến. Họ đi bằng “cửa hậu”. Lý do dễ hiểu: không muốn bàn chuyện chính trị nơi công cộng, nhất là trên mạng xã hội — nơi một câu nói có thể bị chụp mũ nhanh hơn tốc độ người ta kịp giải thích mình muốn nói gì.
Năm 2025 đi qua trong chiếc bóng của Donald Trump. Vị tổng thống ồn ào này, với cách hành xử phá bỏ mọi khuôn thước, đã làm xoay chuyển trật tự thế giới: khiến các nền kinh tế lên cơn sốt, nhưng cũng đẩy đồng minh Âu châu phải chi nhiều hơn cho quốc phòng. Bước sang 2026, khi “cơn lốc Trump” vẫn còn cuộn, đây là mười điều đáng dõi theo.
Năm 2025 đang khép lại. Không tổng kết. Không lời ca tụng. Chỉ lặng lẽ như một người vừa đi qua nhiều mất mát — chẳng còn hơi sức nói thêm điều gì. Nhìn lại — năm 2025 không dạy ta cách thắng, mà dạy ta cách không ngã gục. Chúng ta sống sót — vì thói quen nhiều hơn hy vọng. Quen giá cả leo nhanh hơn đồng lương. Quen nhìn nhau bằng ngờ vực hơn cảm thông. Quen tin dữ đến sớm hơn cà phê sáng. Quen mỗi ngày đều phải chọn một nỗi lo để mang theo, bởi không ai ôm nỗi chừng ấy đổ vỡ vào lòng cùng lúc.
Con người ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng có quyền được hạnh phúc và tạo ra hạnh phúc. Nó giống như dưới bầu trời có thể xảy ra trận không kích bất cứ lúc nào, dù ngày hay đêm, nhưng người Ukraine vẫn có thể khảy lên tiếng đàn Bandura. Một năm qua, ai trong chúng ta không mệt mỏi với những dòng chảy đầy bụi bặm, thoát ra từ một gánh xiếc nghiệp dư, mang theo những chất dơ của hận thù, ích kỷ, tham vọng, độc tài. Những ngày cuối cùng của năm 2025, hãy nói về Lửa Và Tro (Avatar: Fire and Ash), thưởng thức siêu phẩm giả tưởng của James Cameron, để cùng khép lại một năm ngộp thở của nước Mỹ, và cùng chiêm nghiệm một điều mà nước Mỹ đang cố tình lãng quên.
Mùa Giáng Sinh này, khi chúng ta chúc nhau an lành, hòa bình và thiện chí, có lẽ ta biết rõ hơn bao giờ hết, mình sẽ là người mở cửa quán trọ hay là Herod của thời đại mới? Khi đó, chúng ta sẽ hiểu — Chúa ở bên ai trong mùa Giáng Sinh này.



Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.