Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giữ Gìn Tiếng Việt

14/10/201400:00:00(Xem: 2519)

Vào hôm ngày 9 tháng 10 năm 2014, một số bà con sắp sửa đến tuổi về hưu hoặc đã về hưu, được gia đình ông bà Trần Đại Tân Á mời tham dự buổi cơm tối thân mật tại nhà hàng Phở Việt: 4941 N. Broadway, Chicago, IL 60640. Do hai cháu: Angie Trần Đại và Chris Trần Đại, đại diện công ty “Trandai Financial Solutions, LLC” hướng dẫn và cố vấn về Tài chánh.

Tôi đến đúng giờ như thư mời, nhìn thấy sự tổ chức rất tươm tất, hai cháu: Angie và Chris, lần lượt trình bày lẽ hơn thiệt về nhận tiền hưu trí lúc bao nhiêu tuổi để người thụ hưởng được lợi cao nhất, trong khi thuyết trình có đầy đủ tài liệu cụ thể rõ ràng, nên khán giả tiếp thu dễ dàng. Điều tôi tâm đắc là hai cháu khi qua Mỹ thì còn tuổi thơ và công ty Trandai Financial Solutions đã mở 16 năm (2014-1998) mà khách hàng đông đảo là người Mỹ, hôm nay lại thuyết trình về Tài chánh cho người Việt bằng tiếng Việt rất mạch lạc và rõ ràng. Tôi rất khâm phục tinh thần của gia đình Trần Đại đã giữ gìn được tiếng Việt như vậy. Nên trong lúc nhâm nhi, tôi cảm tác mấy vần thơ vì cảm phục:

Xa quê gốc gác giữ gìn
Đồng bào ruột thịt, nỗi niềm vấn vương
Thiết tha người Việt đồng hương
Tuổi già luật lệ, khó tường thiệt hơn
Nhận tiền hưu trí an toàn
Tận tâm hướng dẫn hưu non hưu già
Angie kinh nghiệm tài hoa
Em trai Chris cũng hiểu xa biết nhiều
Trình bày cặn kẽ làm sao!
Tiền hưu sử dụng thế nào an tâm
Nói năng tiếng Việt thiết thân
Trước sau mạch lạc ân cần hỏi han
Tuổi thơ lưu luyến Việt Nam
Giữ gìn tiếng Việt chứa chan nghĩa tình.

Tôi còn muốn dựa theo tài liệu của hai cháu thuyết trình về tài chánh để viết một bài cho bà con làm kỷ niệm và làm tài liệu. Nhưng đáng tiếc, tôi dốt về vấn đề tài chánh ở Mỹ, nên lo ngại mình viết không chính xác và đầy đủ như mong muốn. Tôi đến bàn ăn có người bạn vừa là nhà báo vừa am tường về vấn đề tài chánh, như: Tiền hưu trí, Life insurance... Tôi đề nghị anh viết bài tường thuật buổi cơm tối thân mật hôm nay và nói rõ về tiền hưu trí bằng tiếng Việt và đem đăng báo, để bà con tiện theo dõi, anh vui vẻ đồng ý.

Buổi cơm tối, được nhà hàng Phở Việt cung cấp các thức ăn thuần túy quê hương rất thơm ngon, nên bà con thưởng thức rất thích thú.

Mọi thắc mắc về vấn đề tài chánh có thể hỏi (Free consutation: tham vấn miễn phí) để được giải đáp rõ ràng: Angie D. Trần Đại: 513/289-4722, angie@trandaifinancial.com hoặc Chris Trần Đại:224/715-6547, chris@trandaifinancial.com

Ngày 11 tháng 10 năm 2014

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ dùng Quân sự để chiếm toàn bộ khi có điều kiện, nhưng Việt Nam chưa biêt phải xoay xở ra sao, hay nương nhờ vào ai khi bị tấn công.
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.