Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giữ Gìn Tiếng Việt

14/10/201400:00:00(Xem: 2811)

Vào hôm ngày 9 tháng 10 năm 2014, một số bà con sắp sửa đến tuổi về hưu hoặc đã về hưu, được gia đình ông bà Trần Đại Tân Á mời tham dự buổi cơm tối thân mật tại nhà hàng Phở Việt: 4941 N. Broadway, Chicago, IL 60640. Do hai cháu: Angie Trần Đại và Chris Trần Đại, đại diện công ty “Trandai Financial Solutions, LLC” hướng dẫn và cố vấn về Tài chánh.

Tôi đến đúng giờ như thư mời, nhìn thấy sự tổ chức rất tươm tất, hai cháu: Angie và Chris, lần lượt trình bày lẽ hơn thiệt về nhận tiền hưu trí lúc bao nhiêu tuổi để người thụ hưởng được lợi cao nhất, trong khi thuyết trình có đầy đủ tài liệu cụ thể rõ ràng, nên khán giả tiếp thu dễ dàng. Điều tôi tâm đắc là hai cháu khi qua Mỹ thì còn tuổi thơ và công ty Trandai Financial Solutions đã mở 16 năm (2014-1998) mà khách hàng đông đảo là người Mỹ, hôm nay lại thuyết trình về Tài chánh cho người Việt bằng tiếng Việt rất mạch lạc và rõ ràng. Tôi rất khâm phục tinh thần của gia đình Trần Đại đã giữ gìn được tiếng Việt như vậy. Nên trong lúc nhâm nhi, tôi cảm tác mấy vần thơ vì cảm phục:

Xa quê gốc gác giữ gìn
Đồng bào ruột thịt, nỗi niềm vấn vương
Thiết tha người Việt đồng hương
Tuổi già luật lệ, khó tường thiệt hơn
Nhận tiền hưu trí an toàn

Tận tâm hướng dẫn hưu non hưu già
Angie kinh nghiệm tài hoa
Em trai Chris cũng hiểu xa biết nhiều
Trình bày cặn kẽ làm sao!
Tiền hưu sử dụng thế nào an tâm
Nói năng tiếng Việt thiết thân
Trước sau mạch lạc ân cần hỏi han
Tuổi thơ lưu luyến Việt Nam
Giữ gìn tiếng Việt chứa chan nghĩa tình.

Tôi còn muốn dựa theo tài liệu của hai cháu thuyết trình về tài chánh để viết một bài cho bà con làm kỷ niệm và làm tài liệu. Nhưng đáng tiếc, tôi dốt về vấn đề tài chánh ở Mỹ, nên lo ngại mình viết không chính xác và đầy đủ như mong muốn. Tôi đến bàn ăn có người bạn vừa là nhà báo vừa am tường về vấn đề tài chánh, như: Tiền hưu trí, Life insurance... Tôi đề nghị anh viết bài tường thuật buổi cơm tối thân mật hôm nay và nói rõ về tiền hưu trí bằng tiếng Việt và đem đăng báo, để bà con tiện theo dõi, anh vui vẻ đồng ý.

Buổi cơm tối, được nhà hàng Phở Việt cung cấp các thức ăn thuần túy quê hương rất thơm ngon, nên bà con thưởng thức rất thích thú.

Mọi thắc mắc về vấn đề tài chánh có thể hỏi (Free consutation: tham vấn miễn phí) để được giải đáp rõ ràng: Angie D. Trần Đại: 513/289-4722, angie@trandaifinancial.com hoặc Chris Trần Đại:224/715-6547, chris@trandaifinancial.com

Ngày 11 tháng 10 năm 2014

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.