Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhìn Hồng Kông Biểu Tình, Nghĩ Về Cơ Hội Cho Việt Nam

04/10/201400:00:00(Xem: 2711)
Tình hình Hồng Kông đang nóng lên từng ngày. Sinh viên, các nhà hoạt động dân chủ quyết tâm không lùi bước trước sự đàn áp của cảnh sát, tiếp tục chiếm đóng khu thương mại trung tâm. Chính quyền Hồng Kông khuyên người biểu tình nên giải tán, vì Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ yêu cầu của họ về dân chủ. Chính quyền Bắc Kinh cũng tỏ ra cứng rắn hơn, và bắt đầu cảnh báo những “âm mưu can thiệp từ nước ngoài vào sự bất ổn của Hồng Kông”, đặc biệt nhấn mạnh Mỹ và Anh. Chính quyền Đài Loan đã chính thức lên tiếng ủng hộ phe biểu tình Hồng Kông, nói Bắc Kinh phải lắng nghe ý kiến của người Hồng Kông.

Hãy nghe những tiếng nói quả cảm, nhân ái của người biểu tình. Một người phụ nữ nói với cảnh sát: "Tôi chỉ là bà nội trợ, ko hiểu biết nhiều nhưng cũng hiểu rằng các em học sinh làm đúng. Anh cảnh sát ơi! Đừng dùng bạo lực, tôi đau xót quá. Tôi van anh! Hãy dừng tay (đừng xịt hơi cay), đừng sát hại học sinh". Sinh viên Joshua Wong nói trước khi bị bắt: "Tôi không muốn cuộc đấu tranh cho dân chủ phải truyền lại cho đời sau. Đây là trách nhiệm của chính thế hệ chúng tôi". Edward Yeung, 55 tuổi, một tài xế taxi nói với hàng rào cảnh sát trước mặt: "Nếu tôi không đứng lên hôm nay, tôi sẽ ghê tởm bản thân mình trong tương lai. Ngay cả khi phải bị khép tội hình vì hành động này thì đó sẽ là một điều vinh quang”.

Trước tình hình như vậy, người ta vẫn chưa thể tiên đoán kịch bản nào sẽ diễn ra tại Hong Kong. Trong năm nay, cả thế giới đang hồi tưởng lại sự kiện tàn sát Thiên An Môn tại Trung Cộng 25 năm trước. Liệu Trung Cộng dám tái diễn lại một Thiên An Môn tại Hong Kong hay không? Những ai đã có kinh nghiệm về các chính quyền cộng sản, đặc biệt là tính tàn bạo, phi nhân của cộng sản Trung Cộng đều trả lời hoàn toàn có thể. Chủ nghĩa Đại Hán sẽ khiến chính quyền Bắc Kinh không từ bỏ một hành động dã man nào để thống nhất Trung Hoa.

Trông người mà nghĩ đến ta. Nhiều người Việt trong và ngoài nước đã thử kết nối sự kiện Hồng Kong đấu tranh đòi dân chủ, với phong trào yêu nước chống Tàu ở trong nước Việt Nam. Hong Kong gởi cho ta những tín hiệu gì?

Điều đầu tiên người Việt phải thấy là Trung Cộng không phải là một cường quốc ổn định, bền vững, không có khả năng bị đánh bại. Cũng vì tư tưởng chủ bại này mà chính quyền CSVN, và nhiều người dân Việt yêu nước cũng bi quan về khả năng độc lập, thoát Trung của dân tộc Việt. Thực sự thì Trung Cộng là một gã khổng lồ đi trên đôi chân đất sét. Bản thân Trung Cộng đang chứa đựng những mâu thuẫn nội tại quá lớn, tạo ra những bất ổn mà chính họ chưa có cách giải quyết. Chủ nghĩa “đại Hán” của họ không được chính những “tiểu Hán” ủng hộ. Hồng Kong và Đài Loan là hai thí dụ điển hình.


Cũng là Hán tộc, nhưng nhiều người Đài Loan khẳng định “I am Taiwanese, not Chinese!”. Cũng là Hán tộc, nhưng những người yêu tự do, dân chủ của Hong Kong đã không chấp nhận làm tôi tớ cho chính quyền độc tài Bắc Kinh. Những con chim khi đã được bay lượn trong bầu trời tự do, sẽ không bao giờ chịu trở lại trong chiếc lồng ngục tù.

Trong Hán tộc đã mâu thuẫn như vậy, những dân tộc đang bị Trung Cộng xâm chiếm cũng đang tìm mọi cách để thoát Trung. Tây Tạng, Tân Cương là những thùng thuốc nổ âm ỉ trong lòng Trung Cộng. Chỉ cần một tác động đúng lúc, vào một thời điểm thích hợp, Trung Cộng có thể bị phân ra thành từng mảnh giống như Liên Ban Xô Viết trước đây.

Dân tộc Việt Nam phải biết tận dụng tử huyệt này của kẻ thù. VIệt Nam phải mạnh dạn đứng về hàng ngũ các quốc gia đang có mâu thuẫn, tranh chấp với Trung Cộng như Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ, Tây Tạng, Phi Luật Tân… Trong thời điểm Trung Cộng còn mạnh như hiện nay, nếu có liên kết này, khả năng Việt Nam bị Tàu thôn tính cũng khó xảy ra hơn là tình trạng đang bị xâm lấn dần dần như hiện nay, do chính quyền CSVN không dám có thái độ dứt khoát với kẻ thù.

Nói vậy để thấy bài toán khó nhất của việc chống Tàu của dân tộc Việt không phải là do Tàu quá mạnh, hay dân Việt không có đủ khả năng làm được. Vấn đề cốt lõi là chính quyền CSVN đã quá lệ thuộc vào kẻ thù từ gần một thế kỷ qua. Vì quyền lợi cá nhân và của đảng. Vì không tin vào khả năng thoát Trung của dân tộc. Với một chính quyền bạc nhược như vậy, một Hội Nghị Diên Hồng sẽ không bao giờ có để mà thống nhất lòng dân chống giặc. Và đây chính là điều mà Trung Cộng mong muốn, khi họ vẫn muốn duy trì đảng CSVN để cai trị người Việt Nam.

Có thể kết luận rằng “thoát Trung” và “dân chủ, nhân quyền” là hai mục tiêu không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Các nhà yêu nước, đấu tranh dân chủ nhân quyền trong nước phải tìm cách đoàn kết lại với nhau để tạo sức mạnh như người Hồng Kong đang làm. Khi những cuộc biểu tình bất bạo động ở Việt Nam thu hút được hàng chục ngàn người tham gia như ở Hong Kong, khả năng thành công sẽ lớn hơn rất nhiều.

Tương lai Việt Nam nằm trong tay của thế hệ trẻ, của những người yêu nước, những người đang bị áp bức bóc lột tại Việt Nam.

Dân Việt (Bài viết được tác giả gửi đến SBTN)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người ta không thể hiểu được. Có nhiều cặp vừa yêu nhau nay bị ngăn cách, bị xa nhau. Thật chưa bao giờ có trong lịch sử tình yêu nhơn loại: « từ ít lắm 35 000 năm qua người ta biết sống thành vợ chồng, chúng tôi chưa bao giờ sống như hoàn cảnh hiện nay!», theo lời của nhà nhơn chủng học Philippe Brenot.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.