Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhìn Hồng Kông Biểu Tình, Nghĩ Về Cơ Hội Cho Việt Nam

04/10/201400:00:00(Xem: 2335)
Tình hình Hồng Kông đang nóng lên từng ngày. Sinh viên, các nhà hoạt động dân chủ quyết tâm không lùi bước trước sự đàn áp của cảnh sát, tiếp tục chiếm đóng khu thương mại trung tâm. Chính quyền Hồng Kông khuyên người biểu tình nên giải tán, vì Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ yêu cầu của họ về dân chủ. Chính quyền Bắc Kinh cũng tỏ ra cứng rắn hơn, và bắt đầu cảnh báo những “âm mưu can thiệp từ nước ngoài vào sự bất ổn của Hồng Kông”, đặc biệt nhấn mạnh Mỹ và Anh. Chính quyền Đài Loan đã chính thức lên tiếng ủng hộ phe biểu tình Hồng Kông, nói Bắc Kinh phải lắng nghe ý kiến của người Hồng Kông.

Hãy nghe những tiếng nói quả cảm, nhân ái của người biểu tình. Một người phụ nữ nói với cảnh sát: "Tôi chỉ là bà nội trợ, ko hiểu biết nhiều nhưng cũng hiểu rằng các em học sinh làm đúng. Anh cảnh sát ơi! Đừng dùng bạo lực, tôi đau xót quá. Tôi van anh! Hãy dừng tay (đừng xịt hơi cay), đừng sát hại học sinh". Sinh viên Joshua Wong nói trước khi bị bắt: "Tôi không muốn cuộc đấu tranh cho dân chủ phải truyền lại cho đời sau. Đây là trách nhiệm của chính thế hệ chúng tôi". Edward Yeung, 55 tuổi, một tài xế taxi nói với hàng rào cảnh sát trước mặt: "Nếu tôi không đứng lên hôm nay, tôi sẽ ghê tởm bản thân mình trong tương lai. Ngay cả khi phải bị khép tội hình vì hành động này thì đó sẽ là một điều vinh quang”.

Trước tình hình như vậy, người ta vẫn chưa thể tiên đoán kịch bản nào sẽ diễn ra tại Hong Kong. Trong năm nay, cả thế giới đang hồi tưởng lại sự kiện tàn sát Thiên An Môn tại Trung Cộng 25 năm trước. Liệu Trung Cộng dám tái diễn lại một Thiên An Môn tại Hong Kong hay không? Những ai đã có kinh nghiệm về các chính quyền cộng sản, đặc biệt là tính tàn bạo, phi nhân của cộng sản Trung Cộng đều trả lời hoàn toàn có thể. Chủ nghĩa Đại Hán sẽ khiến chính quyền Bắc Kinh không từ bỏ một hành động dã man nào để thống nhất Trung Hoa.

Trông người mà nghĩ đến ta. Nhiều người Việt trong và ngoài nước đã thử kết nối sự kiện Hồng Kong đấu tranh đòi dân chủ, với phong trào yêu nước chống Tàu ở trong nước Việt Nam. Hong Kong gởi cho ta những tín hiệu gì?

Điều đầu tiên người Việt phải thấy là Trung Cộng không phải là một cường quốc ổn định, bền vững, không có khả năng bị đánh bại. Cũng vì tư tưởng chủ bại này mà chính quyền CSVN, và nhiều người dân Việt yêu nước cũng bi quan về khả năng độc lập, thoát Trung của dân tộc Việt. Thực sự thì Trung Cộng là một gã khổng lồ đi trên đôi chân đất sét. Bản thân Trung Cộng đang chứa đựng những mâu thuẫn nội tại quá lớn, tạo ra những bất ổn mà chính họ chưa có cách giải quyết. Chủ nghĩa “đại Hán” của họ không được chính những “tiểu Hán” ủng hộ. Hồng Kong và Đài Loan là hai thí dụ điển hình.

Cũng là Hán tộc, nhưng nhiều người Đài Loan khẳng định “I am Taiwanese, not Chinese!”. Cũng là Hán tộc, nhưng những người yêu tự do, dân chủ của Hong Kong đã không chấp nhận làm tôi tớ cho chính quyền độc tài Bắc Kinh. Những con chim khi đã được bay lượn trong bầu trời tự do, sẽ không bao giờ chịu trở lại trong chiếc lồng ngục tù.

Trong Hán tộc đã mâu thuẫn như vậy, những dân tộc đang bị Trung Cộng xâm chiếm cũng đang tìm mọi cách để thoát Trung. Tây Tạng, Tân Cương là những thùng thuốc nổ âm ỉ trong lòng Trung Cộng. Chỉ cần một tác động đúng lúc, vào một thời điểm thích hợp, Trung Cộng có thể bị phân ra thành từng mảnh giống như Liên Ban Xô Viết trước đây.

Dân tộc Việt Nam phải biết tận dụng tử huyệt này của kẻ thù. VIệt Nam phải mạnh dạn đứng về hàng ngũ các quốc gia đang có mâu thuẫn, tranh chấp với Trung Cộng như Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ, Tây Tạng, Phi Luật Tân… Trong thời điểm Trung Cộng còn mạnh như hiện nay, nếu có liên kết này, khả năng Việt Nam bị Tàu thôn tính cũng khó xảy ra hơn là tình trạng đang bị xâm lấn dần dần như hiện nay, do chính quyền CSVN không dám có thái độ dứt khoát với kẻ thù.

Nói vậy để thấy bài toán khó nhất của việc chống Tàu của dân tộc Việt không phải là do Tàu quá mạnh, hay dân Việt không có đủ khả năng làm được. Vấn đề cốt lõi là chính quyền CSVN đã quá lệ thuộc vào kẻ thù từ gần một thế kỷ qua. Vì quyền lợi cá nhân và của đảng. Vì không tin vào khả năng thoát Trung của dân tộc. Với một chính quyền bạc nhược như vậy, một Hội Nghị Diên Hồng sẽ không bao giờ có để mà thống nhất lòng dân chống giặc. Và đây chính là điều mà Trung Cộng mong muốn, khi họ vẫn muốn duy trì đảng CSVN để cai trị người Việt Nam.

Có thể kết luận rằng “thoát Trung” và “dân chủ, nhân quyền” là hai mục tiêu không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Các nhà yêu nước, đấu tranh dân chủ nhân quyền trong nước phải tìm cách đoàn kết lại với nhau để tạo sức mạnh như người Hồng Kong đang làm. Khi những cuộc biểu tình bất bạo động ở Việt Nam thu hút được hàng chục ngàn người tham gia như ở Hong Kong, khả năng thành công sẽ lớn hơn rất nhiều.

Tương lai Việt Nam nằm trong tay của thế hệ trẻ, của những người yêu nước, những người đang bị áp bức bóc lột tại Việt Nam.

Dân Việt (Bài viết được tác giả gửi đến SBTN)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi Nghị viện Âu châu chấp thuận phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, các báo lề trái lề phải, mạng xã hội, đã cùng cho thấy một hiện tượng bất ngờ chưa từng xảy ra: sự đồng thanh tương ứng giữa các giới khác nhau của Việt Nam: vui mừng và tràn đầy hy vọng, EVFTA sẽ lả đòn bẩy đẩy VN vươn lên, chuyển mình v.v...và v.v...
Theo phần mở đầu Bản Nội Quy, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria đã được hình thành vào những năm cuối của thập niên 1970, nhưng Bản Nội Quy không cho biết ngày thành lập.
“Cây cộng sản” là tên một truyện ngắn của Phan Khôi trong tâp bản thảo Nắng chiều. Ông xin xuất bản năm 1957 ở Hà Nội, nhưng không được CS cấp phép.
Từ khi dịch bệnh Corona bùng phát đến nay có nhiều nhà bình luận về tình hình chính trị của ĐCSTQ có thể sụp đổ và chế độ CS không còn đứng vững ở Trung Quốc.
Người Nhật Bản nói: “Một lời tử tế có thể làm ấm lòng suốt cả mùa Đông – One kind word can warm three winter months.” Nghe xong, tôi (trộm) nghĩ thêm rằng: “Một hành động tử tế còn có thể làm ấm lòng người suốt cả cuộc đời!”
Sau 41 năm thắng Trung Cộng xâm lược, Việt Nam đã học được gì với hậu qủa của 10 năm đẫm máu và tàn bạo (1979-1989) của cuộc chiến này? Không nhiều. Việt Nam Cộng sản vẫn chịu nhục để tồn tại bên cạnh những người phương Bắc mà họ gọi là “vừa là đồng chí vừa là anh em”.
Để miêu tả sự phụ thuộc của Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc, các nhà quan sát về tình trạng kinh tế của 2 quốc gia này, họ thường ví von: “Bắc Kinh đổ mưa-Hà Nội giăng ô”.
Đây là một đề tài vô cùng nhạy cảm, tế nhị thuộc vào loại cấm kỵ hàng đầu trong các vấn đề cấm kỵ tabou. Đó là vấn đề vợ bạo hành chồng hay “gà mái đá gà cồ”.
Trước khi tiếp tục bàn về chính sách kinh tế tưởng cũng nên tìm hiểu giữa cái nghèo ở Việt Nam và ở Mỹ khác nhau như thế nào?
Diễn văn của Tổng thống (TT) Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 13. 2. 2020 tại Dresden Kỉ niệm 75 năm ngày ném bom Dresden vào ngày 13 tháng 2 năm 1945 - Bài phát biểu tại Cung Văn hóa
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50393)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44156)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38497)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34429)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại