Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Trần Thuận Tông

30/09/201400:00:00(Xem: 3675)

TRẦN THUẬN TÔNG: TRẦN NGUNG (1378 - 1398)

Trần Thuận Tông tên Trần Ngung, con út của Trần Nghệ Tông, khi còn trẻ được phong là Chiêu Định Vương. Nghệ Tông tin dùng Hồ Quý Ly, mọi việc trong triều do Nghệ Tông sắp đặt theo ý kiến của Quý Ly. Khi Thượng hoàng lập Trần Phế Đế làm vua, Phế Đế lại muốn trừ Quý Ly. Hồ Quý Ly xúi thượng hoàng phế bỏ, Nghệ Tông nghe theo, phế và giết Phế Đế, lập Trần Ngung lên ngôi, mới 11 tuổi đế hiệu Trần Thuận Tông, lập con gái Hồ Quý Ly là Thánh Ngâu làm Hoàng hậu.

Thời Trần Thuận Tông, triều đình rối rắm, bên ngoài giặc giã khắp nơi. Nguyễn Thành xưng là Linh Đức Vương ở Thanh Hóa, Nguyễn Kỵ chiếm Nông Cống xưng Lỗ Đức Vương. Năm 1389, Phạm Sư Ôn là một tăng nhân, lãnh đạo các sư sãi, với lực lượng hùng hậu tới vài vạn quân chiếm Quốc Oai, Sơn Tây xưng Hoàng đế, phong Nguyễn Khả Hành, Nguyễn Mai làm Hành Khiển (như chức Tể tướng), Sư Ôn chia quân ra làm ba đạo tiến về chiếm kinh đô được 3 ngày thì Tả thánh Dực tướng quân Hoàng Phụng Thế đem quân từ Hoàng Giang (thuộc Hà Nam) về kinh đô giết được Phạm Sư Ôn.


Năm 1390, Chế Bồng Nga đem quân uy hiếp kinh đô Thăng Long. Hồ Quí Ly đem quân ngăn giặc bị thua, tướng Trần Khát Chân phục binh bắn chết Chế Bồng Nga, quân Chiêm rút lui.

Năm 1395, Trần Nghệ Tông mất, Hồ Quí Ly làm phụ chính Thái Sư. Năm 1397, Hồ Quí Ly cho khởi công xây thành Tây Đô ở Thanh Hóa, rồi bắt vua dời đô về Tây Đô và ép vua nhường ngôi cho Thái tử Án mới 3 tuổi. Sau đấy sai Nguyễn Cần đem thuốc độc cho Thuận Tông uống, nhưng chưa chết, Phạm Khả Vĩnh thắt cổ vua mới chết. Năm 1400, Hồ Quí Ly phế Thiếu Đế Lập ra nhà Hồ. Nhà Trần làm vua được 12 đời, trị vì 175 năm.

Cảm niệm: Trần Thuận Tông

Nghệ Tông lầm lỡ nghe gian thần
Triều chính rối ren khó lữa lần!
Con cháu gian nan, nhiều thảm thiết
Nhà Trần rệu rã, quá bâng khuâng!!!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.