Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: TC Làm Tới

26/09/201400:00:00(Xem: 4605)

Báo Want China Times của Đài Loan ngày 02/09/2014 loan tải mấy tháng rồi TC đưa người và vật liệu ra xây dựng ra làm những rạn san hô thành đảo nhỏ tại nhiều bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa, mà TC đã đang lấn chiếm, tranh giành của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Không ảnh từ vệ tinh cho thấy TC đã xây một cầu tàu, trồng những hàng dừa cùng với các cơ sở hạ tầng mới như đường sá, nhà cửa, khiến bãi đá ngầm chánh yếu là cát và đá trở thành một hòn đảo trắng có hình trái táo. Từ cuối tháng Sáu, mọi người trên thế giới mở Google Earth ra đều thấy nhiều trang thiết bị và công trình của TC đã và đang xây dựng. Các cơ sở hạ tầng kiên cố ngày càng nhiều trên các bãi đá ngầm sẽ là những chứng lý, nhưng bằng cớ các nước bị lấn chiếm không dễ gì bác bỏ về chủ quyền của TC. Một giới chức an ninh cao cấp của Philippines than thở: «Khi các lãnh đạo của chúng tôi bận rộn tranh cãi, thì ngoài Biển Đông chúng tôi đang bị mất dần lãnh thổ do Trung Quốc gặm nhấm từ từ». Tổng thống Phi luật tân Benigno Aquino tuần rồi khẳng định Bắc Kinh tiếp tục các hoạt động xâm lấn, và chỉ có thể đưa ra lời kêu gọi Trung Quốc nên làm dịu bớt căng thẳng tại Biển Đông. Ông cho biết Philippines vẫn tiếp tục xúc tiến việc kiện lên Tòa án quốc tế về Luật Biển, và đòi hỏi TC tham gia xây dựng bộ Quy tắc Ứng xử để điều chỉnh các hành vi trong khu vực. Lời của TT Phi bay theo gió biển, TC cứ làm tới, chiếm cứ đảo và biển của các nước Á châu Thái bình dương.

Rõ ràng thời gian đang đứng về phía TC, TC dùng chánh sách tằm ăn lên, phát triển theo vết dầu loan theo thời gian, trên không gian. TC biến cuộc xâm lấn Biển Đông thành chuyện đã rồi và thời gian đã đang đứng về phía TC.

Nhìn lại tình hình gần đây hai nước nhỏ bị TC giành giựt biển đảo nhiều nhứt là Phi luật tân và Việt Nam, đảo và biển của Phi Việt ngày càng bị TC củng cố chủ quyền. Bước một Phi luật tân cương quyết hơn, dùng cả phi cơ chiến đấu, tàu chiến ra ngăn chận tàu hải giám và đánh cá của TC. Lúc bấy giờ TC như chỉ để thăm dò phản ứng của Mỹ có hiệp ước phòng thủ chung của Mỹ ký với Phi vào năm 1951 nên êm đềm rút lui. Khi nghe thấy Mỹ tuyên bố chỉ bảo vệ hải lộ cho tự do thương thuyền, chớ không đứng về phía bên nào trong cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo trong vùng, TC làm một cú mạnh hơn. TC muốn chứng minh với các nước nhỏ tranh chấp biển đảo như lời ngọai Trưởng TC tuyên bố bên lề hội nghị ASEAN hồi tháng Bảy năm 2010, tại Hà nội, nói thẳng với các nước tỏ ra ủng hộ Mỹ trở lại Á châu, rằng “Trung Quốc là một nước lớn. Và các nước khác là những nước nhỏ. Đó là những sự thật.”

Trong kỳ hai, vào đầu tháng Tư 2010, TC chứng tỏ chủ quyền của TC trên quần đảo tranh chấp với Phi luật tân gọi là bãi cạn Scarborough, TC chứng tỏ mình là một nước lớn. TC cho tràn ngập vùng biển này với vừa tàu hải giám, tàu cảnh sát, vừa tàu đánh cá xuất hiện dần dần lên gần 33 chiếc. Trong khi Phi chỉ có hai tàu tuần cận duyên và hải quân quanh quẩn ở xa xa thôi.

Nhưng đặc biệt, TC không điều tàu hải quân ra, mà tòan tàu bán quân sự và dân sự có thể có võ trang bí mật. Và những tàu này kiên trì bám trụ, có tăng, chớ không có giảm.


Phi phản đối mặc phi. Phi tuyên bố đưa vấn đề ra tóa án quốc tế, mặc Phi. Phi gởi Bộ Trưởng Quốc Phòng, Ngọai Giao sang Mỹ cầu viện. Ngọai Trưởng Mỹ xác nhận có hiệp ước phòng thủ chung với Phi nhưng vẫn giữ lập trường không can thiệp trong tranh chấp biển đảo trong vùng, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phi sau một tuần vận động với Mỹ tuyên bố Mỹ sẽ tuân thủ hiệp ước phòng thủ chung nhưng không thấy Bộ Quốc Phòng Mỹ xác nhận bằng phát ngôn viên hay bản văn tuyên bố.

Mà TC có tấn công quân sự Phi đâu mà Mỹ có thể chiếu hiệp ước phòng thủ chung để can thiệp quân sự. Nói cho tận cùng của chữ nghĩa thì chỉ có tranh chấp dân sự, bán quân sự, chớ không có giao tranh quân sự, Mỹ không có lý do chánh đáng, Phi không có lý do chánh đáng để vận dụng hiệp ước phòng thủ hổ tương. Cái mánh khoé của TC là ở chỗ đó.

Tình hình càng để lâu, thời gian càng kéo dài càng có lợi cho TC. Các nước trong vùng sẽ quen sự có mặt của TC trên vùng chiếm đóng. Hiện trạng củng cố lời tuyên bối chủ quyền bất khả tranh cãi của TC dù đứng về phía chứng lý lịch sử, địa lý, luật biển những vùng TC cưỡng chiếm, TC rất yều lý. Trừ cái lý của kẻ mạnh mà nhà thơ Pháp La Fontaine trong bài thơ ngụ ngôn về con sói và con trừu, Ông có viết “Lý của kẻ mạnh bao giờ cũng tốt hơn”, cũng thắng.

Chiến thuật biến việc cưỡng chiếm thành chuyện đã rồi, thời gian và hiện tình có lợi cho TC, TC cũng áp dụng cho nước láng giềng VN. TC lấy hai đảo Hòang sa và Trường sa của VN làm huyện Tam sa trực thuộc tỉnh Hải Nam của TC. TC đơn phương tung ra một bản đồ hình lưỡi bó liếm mất 80% Biển Đông của VN. TC dùng căn cứ hải quân lớn nhứt của TC ở Hải Nam gần như khóa chặt Vịnh Bắc Việt của VN.

Thời CS, Trung Cộng xâm lăng biển đảo VN dễ dàng như móc khăn mu soa trong túi ra vậy. Không cần đưa người ngựa, dùng gươm đao qua chiếm VN như trong ba thời kỳ Bắc Thuộc VN cọng lại 1.000 năm. TC lợi dụng tình đồng chí, cấy sinh tử phù tiền, quyền, gái biến một số cán bộ, đảng viên của đảng CS Việt Nam thành gia nô, thái thú và dán lên trán của những người mãi quốc cầu an, cầu vinh này lá bùa mười mấy chữ vàng và bốn cái tốt. Những gia nô của quân Tàu này biến nước VN có một nhà cầm quyền ra tay cấm đóan dân xuống đường bày tỏ lòng yêu nước, chống quân xâm lược Tàu và cúc cung tận tụy “định hướng dư luận”, bất cứ người Việt nào có hành động hay lời nói đụng đến quan thầy TC là bị thẳng tay trừng trị. Ngư dân VN bị quân Tàu Cộng bắn, bắt, đánh, tịch thu tàu, đòi tiền chuộc, thì phát ngôn viên ngọai giao của Đảng Nhà Nước VNCS không dám nói là do tàu TC, mà chỉ nói do “tàù lạ.

TC bất cần Mỹ dù Mỹ chuyển trục quân sự 60% về Á châu Thái bình dương. TT Obama, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ thúc hối Quốc Hội phê chuẩn hiệp ước biển. Quốc Hội Mỹ đã không phê chuẩn luật này suốt ba năm rồi. Mỹ là nước duy nhứt trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc không tham gia về hiệp ước luật biển. Mà Mỹ có phê chuẩn thì cũng không làm gì được TC dù TC đã ký rồi. Cũng không có tổ chức nào hay luật gì chế tài được TC./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.