Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồ Sơ Kiện Là Tài Liệu Lịch Sử

19/09/201400:00:00(Xem: 3007)

Bạn sẽ trốn đi đâu khi chính quyền là những kẻ côn đồ?

Chuyện những gã côn đồ ức hiếp người cô thế ngỡ rằng chỉ xảy ra ở những góc phố vắng vẻ. Khốn nỗi ngày nay, người dân Việt Nam lại cứ phải sống với chúng, ăn, ngủ, thở, đối diện với chúng hàng ngày. Một chế độ ngày càng nâng việc sử dụng côn đồ lên hàng chính sách đang làm cho đất nước không chỉ ngày càng sinh sôi thêm nhiều loại, hạng côn đồ, mà sự chấp nhận cách hành xử côn đồ cũng gia tăng trong xã hội. Hành vi, lời nói côn đồ tràn khắp từ công an đến chánh án. Pháp luật bị coi rẻ, như trò chơi, như hàng mã tùy vào cách sử dụng của kẻ nắm quyền. Người dân thực sự không còn biết trốn đi đâu khi chính quyền là những kẻ côn đồ!

Chỉ xin đơn cử một chuyện thôi trong hàng ngàn những ứng xử côn đồ của nhà cầm quyền Việt Nam đối với dân. Chuyện bắt đầu vào ngày 11/2/2014, từ Sài Gòn có 21 người gồm bạn bè, đồng đạo đáp xe xuống thăm gia đình nhà dân chủ Nguyễn Bắc Truyển vừa được thả ra ở huyện Lấp Vò. Xe tới ngã ba Nông trại thuộc xã Mỹ An Hưng B thì công an giao thông chận xe lại. Hàng trăm công an giả dạng thường dân cầm gậy tầm vông, cái tròn, cái vuông, xông đến đánh tới tấp người trên xe. Họ đánh vào đầu luôn cả tám phụ nữ đến vỡ cả nón bảo hiểm. Sau đó, tại đồn công an, họ đánh ông Võ Văn Thanh Liêm ngất xỉu rồi cho chở ông vào bịnh viện cấp cứu. Ông Võ văn Bửu bị đánh đến lòi cột sống, không tự đi lại một mình được nữa. Ông Mãnh bị đánh đến ho ra máu. Chị Bùi Minh Hằng tay chân mặt mày bị trầy trụa, đầu nhiều chỗ sưng u. Tất cả đều bị bắt, lập biên bản và được thả ra sau đó. Chỉ trừ ba người bị giữ lại là chị Nguyễn Thị Thuý Quỳnh, anh Nguyễn Văn Minh và chị Bùi Minh Hằng.

Ngày 26/08/2014, nghĩa là hơn sáu tháng sau đó, một phiên toà diễn ra ở Đồng Tháp để xử ba người trên. Hội đồng xét xử, những kẻ cầm cân nẩy mực của tỉnh Đồng Tháp đã kết thúc phiên toà với bản án: chị Bùi Hằng 3 năm tù giam, anh Văn Minh 2,5 năm tù giam, và chị Thuý Quỳnh 2 năm tù giam vì tội “gây rối trật tự công cộng”!? Một bản án thách thức công luận cả nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, công an ra tay đàn áp những người đi ủng hộ cho ba nạn nhân của vụ án còn hung bạo gấp bội. Chứng tỏ một điều nhà nước này không cho phép người dân Việt Nam có quyền biểu hiện sự bất đồng của mình, dù là bất đồng và phản đối trong ôn hoà. Ai còn có thể im lặng trước những ứng xử thô bạo với dân như thế này:

- Công an khắp nơi được lệnh rình rập, theo dõi, xách nhiễu, cấm đoán quyền tự do đi lại, tự do cư trú của rất nhiều người dân ở khắp các tỉnh thành khác trên cả nước, chỉ vì họ muốn theo dõi buổi "xử công khai" của 3 nhà hoạt động đáng kính. Nhóm bạn Hà Nội của chị Bùi Hằng phải đào thoát ra khỏi nhà trước phiên xử hai ngày, rồi mua vé máy bay vào Sài Gòn mới thoát được mạng lưới theo dõi của công an.

- Những nhóm không đi thoát được thì có người bị công an mang xích tới nhà, ngang nhiên khóa trái cửa trước, bất kể các hiểm nguy có thể xảy ra cho họ như trường hợp nếu cháy nhà hoặc có nhu cầu cấp cứu y tế giữa đêm khuya.

- Công an cướp đoạt tài sản của dân không cần lý cớ, như trường hợp cướp máy ảnh của nhà báo Trương Minh Đức và blogger Đinh Nhật Uy; trong khi không có luật nào cấm dân chụp hình nơi công cộng, và chỗ họ đứng cũng không hề có bảng cấm. Ngoài ra trong các vụ cướp đoạt này họ còn đập phá, ném, làm hư hại tài sản của nạn nhân.

- Công an đánh người ngay trên đường phố, bắt người ngay trên đường phố dù hoàn toàn không có lý do. Một blogger tường thuật lại rằng: Đồng Tháp ngập ngụa trong bầu không khí khủng bố chưa từng có. Thành phố Cao Lãnh đã huy động hết tất cả các đồn công an phường để giam giữ những người khắp mọi miền đất nước về tham dự phiên toà. Bất cứ ai lạ mặt là công an hốt bắt. Bắt trong khách sạn, bắt tại bến xe, bắt trong quán cà phê, bắt trong lúc đang đi đường và bắt ngay trước cổng tòa án. Một gã công an mặc thường phục, tay cầm bộ đàm còn ngang nhiên chỉ vào mặt chị Dương Thị Tân đe dọa: “Ở thành phố thì được, xuống Đồng Tháp thì chết”.

- Công an đánh người tại đồn dù người dân không hề phạm pháp, như trường hợp của chị Nguyễn Ngọc Lụa. Tại đồn công an Mỹ Phú, trước mặt khá đông các nhóm Hà Nội - Sài Gòn - Miền Trung, viên sĩ quan an ninh tỉnh có tên là Hà Quốc Trung khi gọi Nguyễn Ngọc Lụa đến ký biên bản, không hiểu vì sao y nổi thú tính đánh mạnh vào mang tai của chị. Chị Lụa té xuống bất tỉnh. Sự việc xảy ra trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Do áp lực của mọi người, chị Ngọc Lụa được chở đi cấp cứu. Qua chẩn đoán, được biết chị Lụa bị tổn thương màng nhĩ và chấn thương não.

- Hai ngày sau phiên xử, tức là vào ngày 28 tháng 9, theo tường thuật của Gs Phạm Minh Hoàng - vào lúc 19g15, trên đường đi bộ về nhà trọ thì anh Nguyễn Bắc Truyển đã bị một chiếc xe máy tông mạnh từ đàng sau làm anh ngã lăn xuống đường, và đập đầu xuống đất. Anh Truyển cũng đã nhận được mặt kẻ đó chính là một nhân viên an ninh vẫn thường xuyên canh gác theo dõi anh. Người nhà vội đưa anh Truyển đi bệnh viện cấp cứu với các thương tích ở đầu, cánh tay, cạnh sườn và sau đó kéo theo các cơn ói mửa.

Đất nước ta ở mọi thời đại, chưa bao giờ lực lượng có nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự cho dân lại trở nên hung hãn, tàn bạo với dân như hiện nay. Đã từ lâu họ được ngầm cho phép đánh dân đầy thương tích ngay trên đường phố và tại các đồn công an. Việc người dân bỗng ngã ra chết trong các đồn công an gia tăng ngày một nhiều. Trong nhiều trường hợp các nạn nhân mất mạng chỉ vì từ chối đóng tiền hối lộ cho công an. Nay lãnh đạo đảng còn chính thức cho công an thẩm quyền bắn dân ngay trên đường phố.

Như những chế độ độc tài khác, sở dĩ nhà cầm quyền CSVN dám bạo hành dân ngày một nghiêm trọng và thản nhiên như thế là vì họ biết công luận sẽ chóng quên, đặc biệt khi có các biến cố thời sự khác xảy ra. Chỉ trong một thời gian ngắn, tên tuổi, hình ảnh của cả những kẻ vi phạm pháp luật lẫn các nạn nhân đều rơi vào quên lãng và gần như vụ việc không hề xảy ra. Thật vậy, chỉ cần lấy vụ bạo hành tại Đồng Tháp làm thí dụ. Bằng đó hành động phạm pháp nghiêm trọng của công an chỉ mới xảy ra hơn 1 tháng trước mà nay còn mấy ai nhớ khi mà công luận đang hướng về tác phẩm Đèn Cù và vụ triển lãm CCRĐ và những sự việc khác.

Nếu người dân nhất định không để cho các vụ bạo hành trôi đi thì cách hành xử của kẻ cầm quyền sẽ khác. Điều này đã được nhiều dân tộc chứng minh khi họ còn phải sống dưới các chế độ độc tài ở nước họ. Và một trong những cách để sự việc không qua đi là lập hồ sơ kiện chính thức.

Đây nên là một hồ sơ kiện chung của tất cả các nạn nhân để vượt qua được sự sợ hãi của riêng từng người, và bao gồm tối đa các nhân chứng. Hồ sơ ghi đầy đủ tên họ, hình ảnh của các kẻ bạo hành. Hồ sơ chứa đựng các giấy chứng thương và hình ảnh chụp các thương tích trên thân thể các nạn nhân. Và quan trọng hơn cả, đây là hồ sơ kiện đích danh quan chức trách nhiệm, chẳng hạn như kiện đích danh Thiếu tướng Nguyễn Minh Thuấn, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp trong trường hợp này. Mỗi hồ sơ kiện đó không chỉ gởi cho các cơ quan nhà nước liên hệ mà còn gởi vào mạng Internet để được nhiều người lưu trữ vĩnh viễn.

Hiển nhiên, mục tiêu của việc kiện không phải để tìm kiếm công lý tại những tòa án mà ai cũng biết chỉ là công cụ trong cả guồng máy bạo hành. Nhưng mục tiêu là để:

(1) Cả thế giới biết về tình trạng "côn an" và hệ thống pháp lý công cụ tại Việt Nam hiện nay;

(2) Có thể triệu tập tất cả những nhân sự liên hệ khi toà án của dân tộc xét xử các vụ việc này trong tương lai. Với hồ sơ này, những kẻ trách nhiệm, đặc biệt là những quan chức bị kiện đích danh, sẽ không thể chối cãi rằng đó chỉ là hành vi của cấp dưới mà họ không hề hay biết.

(3) Trở thành những dữ kiện lịch sử cho các nhà nghiên cứu tương lai khi viết về chế độ hiện tại. Các thế hệ tương lai phải biết những gì đang xảy ra hôm nay để không lập lại loại thể chế này.

(4) Gởi thông điệp đến công an trên cả nước rằng trong các vụ việc tương tự trong tương lai, nhân dân sẽ ghi nhận tất cả tên tuổi, mặt mũi của những kẻ bạo hành và DÂN TỘC SẼ KHÔNG QUÊN.

Dĩ nhiên, tại tất cả mọi nước độc tài, khi du đãng đang ngồi ghế cai trị, cả côn an và dân chúng đều không nghĩ sẽ có ngày kẻ ác phải ra trước tòa án của nhân dân. Nhưng cứ từng nước một, NGÀY ẤY ĐÃ ĐẾN.

Điều đáng nói là tại nhiều nước cựu độc tài, khi ngày đó đến, thì hầu hết các chứng tích, tên tuổi của những kẻ ác ôn đã không còn nữa vì đã không được ghi xuống. Trong khi đó, nhân loại đã có sẵn một bài học quí giá từ những tù nhân Do Thái. Trong các trại tập trung của Đức Quốc Xã, những tù nhân Do Thái đáng nể này đã "ghi sổ" và truyền tay nhau sổ tội ác của các tên đồ tể ngay trong lúc họ đang bị bức tử. Họ muốn nhân loại phải biết những gì đang xảy ra, ngay cả nếu ngày mai họ không còn trên trái dất này nữa. Khi đến phiên mình phải vào phòng hơi ngạt, họ chuyển cuốn sổ cho đợt tù mới đến, và cứ thế cho đến đợt tù nhân sống sót sau cùng khi quân đồng minh tiến vào giải phóng trại tù. Những cuốn sổ ghi tội ác này đã đóng góp rất nhiều trong việc đưa những tên đồ tể ra trước tòa án hàng mấy thập niên sau đó, khi chế độ Đức Quốc Xã đã hoàn toàn biến mất. Chúng còn là những tư liệu lịch sử quí giá để dạy dỗ các thế hệ tương lai của cả nhân loại.

Với phương tiện Internet ngày nay, dân tộc Việt Nam không phải trải nghiệm những tình cảnh khó khăn như dân tộc Do Thái, nhưng điều đó lại càng đặt câu hỏi cho mọi người Việt Nam: Tại sao chúng ta còn chưa làm?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
Trong gần đây xuất hiện ở Mỹ nhiều hiên tượng xã hội kỳ lạ gắn liền với thời sự địa phương và chỉ sau thời gian ngắn, liền xâm nhập qua Âu châu, trong số đó, có hai hiện tượng liên hệ tới đời sống xã hội khá quan trọng, đáng để ý là Phong trào «XÙ» và Phong trào «QAnon».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.