Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồ Sơ Kiện Là Tài Liệu Lịch Sử

19/09/201400:00:00(Xem: 2802)

Bạn sẽ trốn đi đâu khi chính quyền là những kẻ côn đồ?

Chuyện những gã côn đồ ức hiếp người cô thế ngỡ rằng chỉ xảy ra ở những góc phố vắng vẻ. Khốn nỗi ngày nay, người dân Việt Nam lại cứ phải sống với chúng, ăn, ngủ, thở, đối diện với chúng hàng ngày. Một chế độ ngày càng nâng việc sử dụng côn đồ lên hàng chính sách đang làm cho đất nước không chỉ ngày càng sinh sôi thêm nhiều loại, hạng côn đồ, mà sự chấp nhận cách hành xử côn đồ cũng gia tăng trong xã hội. Hành vi, lời nói côn đồ tràn khắp từ công an đến chánh án. Pháp luật bị coi rẻ, như trò chơi, như hàng mã tùy vào cách sử dụng của kẻ nắm quyền. Người dân thực sự không còn biết trốn đi đâu khi chính quyền là những kẻ côn đồ!

Chỉ xin đơn cử một chuyện thôi trong hàng ngàn những ứng xử côn đồ của nhà cầm quyền Việt Nam đối với dân. Chuyện bắt đầu vào ngày 11/2/2014, từ Sài Gòn có 21 người gồm bạn bè, đồng đạo đáp xe xuống thăm gia đình nhà dân chủ Nguyễn Bắc Truyển vừa được thả ra ở huyện Lấp Vò. Xe tới ngã ba Nông trại thuộc xã Mỹ An Hưng B thì công an giao thông chận xe lại. Hàng trăm công an giả dạng thường dân cầm gậy tầm vông, cái tròn, cái vuông, xông đến đánh tới tấp người trên xe. Họ đánh vào đầu luôn cả tám phụ nữ đến vỡ cả nón bảo hiểm. Sau đó, tại đồn công an, họ đánh ông Võ Văn Thanh Liêm ngất xỉu rồi cho chở ông vào bịnh viện cấp cứu. Ông Võ văn Bửu bị đánh đến lòi cột sống, không tự đi lại một mình được nữa. Ông Mãnh bị đánh đến ho ra máu. Chị Bùi Minh Hằng tay chân mặt mày bị trầy trụa, đầu nhiều chỗ sưng u. Tất cả đều bị bắt, lập biên bản và được thả ra sau đó. Chỉ trừ ba người bị giữ lại là chị Nguyễn Thị Thuý Quỳnh, anh Nguyễn Văn Minh và chị Bùi Minh Hằng.

Ngày 26/08/2014, nghĩa là hơn sáu tháng sau đó, một phiên toà diễn ra ở Đồng Tháp để xử ba người trên. Hội đồng xét xử, những kẻ cầm cân nẩy mực của tỉnh Đồng Tháp đã kết thúc phiên toà với bản án: chị Bùi Hằng 3 năm tù giam, anh Văn Minh 2,5 năm tù giam, và chị Thuý Quỳnh 2 năm tù giam vì tội “gây rối trật tự công cộng”!? Một bản án thách thức công luận cả nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, công an ra tay đàn áp những người đi ủng hộ cho ba nạn nhân của vụ án còn hung bạo gấp bội. Chứng tỏ một điều nhà nước này không cho phép người dân Việt Nam có quyền biểu hiện sự bất đồng của mình, dù là bất đồng và phản đối trong ôn hoà. Ai còn có thể im lặng trước những ứng xử thô bạo với dân như thế này:

- Công an khắp nơi được lệnh rình rập, theo dõi, xách nhiễu, cấm đoán quyền tự do đi lại, tự do cư trú của rất nhiều người dân ở khắp các tỉnh thành khác trên cả nước, chỉ vì họ muốn theo dõi buổi "xử công khai" của 3 nhà hoạt động đáng kính. Nhóm bạn Hà Nội của chị Bùi Hằng phải đào thoát ra khỏi nhà trước phiên xử hai ngày, rồi mua vé máy bay vào Sài Gòn mới thoát được mạng lưới theo dõi của công an.

- Những nhóm không đi thoát được thì có người bị công an mang xích tới nhà, ngang nhiên khóa trái cửa trước, bất kể các hiểm nguy có thể xảy ra cho họ như trường hợp nếu cháy nhà hoặc có nhu cầu cấp cứu y tế giữa đêm khuya.

- Công an cướp đoạt tài sản của dân không cần lý cớ, như trường hợp cướp máy ảnh của nhà báo Trương Minh Đức và blogger Đinh Nhật Uy; trong khi không có luật nào cấm dân chụp hình nơi công cộng, và chỗ họ đứng cũng không hề có bảng cấm. Ngoài ra trong các vụ cướp đoạt này họ còn đập phá, ném, làm hư hại tài sản của nạn nhân.

- Công an đánh người ngay trên đường phố, bắt người ngay trên đường phố dù hoàn toàn không có lý do. Một blogger tường thuật lại rằng: Đồng Tháp ngập ngụa trong bầu không khí khủng bố chưa từng có. Thành phố Cao Lãnh đã huy động hết tất cả các đồn công an phường để giam giữ những người khắp mọi miền đất nước về tham dự phiên toà. Bất cứ ai lạ mặt là công an hốt bắt. Bắt trong khách sạn, bắt tại bến xe, bắt trong quán cà phê, bắt trong lúc đang đi đường và bắt ngay trước cổng tòa án. Một gã công an mặc thường phục, tay cầm bộ đàm còn ngang nhiên chỉ vào mặt chị Dương Thị Tân đe dọa: “Ở thành phố thì được, xuống Đồng Tháp thì chết”.

- Công an đánh người tại đồn dù người dân không hề phạm pháp, như trường hợp của chị Nguyễn Ngọc Lụa. Tại đồn công an Mỹ Phú, trước mặt khá đông các nhóm Hà Nội - Sài Gòn - Miền Trung, viên sĩ quan an ninh tỉnh có tên là Hà Quốc Trung khi gọi Nguyễn Ngọc Lụa đến ký biên bản, không hiểu vì sao y nổi thú tính đánh mạnh vào mang tai của chị. Chị Lụa té xuống bất tỉnh. Sự việc xảy ra trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Do áp lực của mọi người, chị Ngọc Lụa được chở đi cấp cứu. Qua chẩn đoán, được biết chị Lụa bị tổn thương màng nhĩ và chấn thương não.

- Hai ngày sau phiên xử, tức là vào ngày 28 tháng 9, theo tường thuật của Gs Phạm Minh Hoàng - vào lúc 19g15, trên đường đi bộ về nhà trọ thì anh Nguyễn Bắc Truyển đã bị một chiếc xe máy tông mạnh từ đàng sau làm anh ngã lăn xuống đường, và đập đầu xuống đất. Anh Truyển cũng đã nhận được mặt kẻ đó chính là một nhân viên an ninh vẫn thường xuyên canh gác theo dõi anh. Người nhà vội đưa anh Truyển đi bệnh viện cấp cứu với các thương tích ở đầu, cánh tay, cạnh sườn và sau đó kéo theo các cơn ói mửa.

Đất nước ta ở mọi thời đại, chưa bao giờ lực lượng có nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự cho dân lại trở nên hung hãn, tàn bạo với dân như hiện nay. Đã từ lâu họ được ngầm cho phép đánh dân đầy thương tích ngay trên đường phố và tại các đồn công an. Việc người dân bỗng ngã ra chết trong các đồn công an gia tăng ngày một nhiều. Trong nhiều trường hợp các nạn nhân mất mạng chỉ vì từ chối đóng tiền hối lộ cho công an. Nay lãnh đạo đảng còn chính thức cho công an thẩm quyền bắn dân ngay trên đường phố.

Như những chế độ độc tài khác, sở dĩ nhà cầm quyền CSVN dám bạo hành dân ngày một nghiêm trọng và thản nhiên như thế là vì họ biết công luận sẽ chóng quên, đặc biệt khi có các biến cố thời sự khác xảy ra. Chỉ trong một thời gian ngắn, tên tuổi, hình ảnh của cả những kẻ vi phạm pháp luật lẫn các nạn nhân đều rơi vào quên lãng và gần như vụ việc không hề xảy ra. Thật vậy, chỉ cần lấy vụ bạo hành tại Đồng Tháp làm thí dụ. Bằng đó hành động phạm pháp nghiêm trọng của công an chỉ mới xảy ra hơn 1 tháng trước mà nay còn mấy ai nhớ khi mà công luận đang hướng về tác phẩm Đèn Cù và vụ triển lãm CCRĐ và những sự việc khác.

Nếu người dân nhất định không để cho các vụ bạo hành trôi đi thì cách hành xử của kẻ cầm quyền sẽ khác. Điều này đã được nhiều dân tộc chứng minh khi họ còn phải sống dưới các chế độ độc tài ở nước họ. Và một trong những cách để sự việc không qua đi là lập hồ sơ kiện chính thức.

Đây nên là một hồ sơ kiện chung của tất cả các nạn nhân để vượt qua được sự sợ hãi của riêng từng người, và bao gồm tối đa các nhân chứng. Hồ sơ ghi đầy đủ tên họ, hình ảnh của các kẻ bạo hành. Hồ sơ chứa đựng các giấy chứng thương và hình ảnh chụp các thương tích trên thân thể các nạn nhân. Và quan trọng hơn cả, đây là hồ sơ kiện đích danh quan chức trách nhiệm, chẳng hạn như kiện đích danh Thiếu tướng Nguyễn Minh Thuấn, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp trong trường hợp này. Mỗi hồ sơ kiện đó không chỉ gởi cho các cơ quan nhà nước liên hệ mà còn gởi vào mạng Internet để được nhiều người lưu trữ vĩnh viễn.

Hiển nhiên, mục tiêu của việc kiện không phải để tìm kiếm công lý tại những tòa án mà ai cũng biết chỉ là công cụ trong cả guồng máy bạo hành. Nhưng mục tiêu là để:

(1) Cả thế giới biết về tình trạng "côn an" và hệ thống pháp lý công cụ tại Việt Nam hiện nay;

(2) Có thể triệu tập tất cả những nhân sự liên hệ khi toà án của dân tộc xét xử các vụ việc này trong tương lai. Với hồ sơ này, những kẻ trách nhiệm, đặc biệt là những quan chức bị kiện đích danh, sẽ không thể chối cãi rằng đó chỉ là hành vi của cấp dưới mà họ không hề hay biết.

(3) Trở thành những dữ kiện lịch sử cho các nhà nghiên cứu tương lai khi viết về chế độ hiện tại. Các thế hệ tương lai phải biết những gì đang xảy ra hôm nay để không lập lại loại thể chế này.

(4) Gởi thông điệp đến công an trên cả nước rằng trong các vụ việc tương tự trong tương lai, nhân dân sẽ ghi nhận tất cả tên tuổi, mặt mũi của những kẻ bạo hành và DÂN TỘC SẼ KHÔNG QUÊN.

Dĩ nhiên, tại tất cả mọi nước độc tài, khi du đãng đang ngồi ghế cai trị, cả côn an và dân chúng đều không nghĩ sẽ có ngày kẻ ác phải ra trước tòa án của nhân dân. Nhưng cứ từng nước một, NGÀY ẤY ĐÃ ĐẾN.

Điều đáng nói là tại nhiều nước cựu độc tài, khi ngày đó đến, thì hầu hết các chứng tích, tên tuổi của những kẻ ác ôn đã không còn nữa vì đã không được ghi xuống. Trong khi đó, nhân loại đã có sẵn một bài học quí giá từ những tù nhân Do Thái. Trong các trại tập trung của Đức Quốc Xã, những tù nhân Do Thái đáng nể này đã "ghi sổ" và truyền tay nhau sổ tội ác của các tên đồ tể ngay trong lúc họ đang bị bức tử. Họ muốn nhân loại phải biết những gì đang xảy ra, ngay cả nếu ngày mai họ không còn trên trái dất này nữa. Khi đến phiên mình phải vào phòng hơi ngạt, họ chuyển cuốn sổ cho đợt tù mới đến, và cứ thế cho đến đợt tù nhân sống sót sau cùng khi quân đồng minh tiến vào giải phóng trại tù. Những cuốn sổ ghi tội ác này đã đóng góp rất nhiều trong việc đưa những tên đồ tể ra trước tòa án hàng mấy thập niên sau đó, khi chế độ Đức Quốc Xã đã hoàn toàn biến mất. Chúng còn là những tư liệu lịch sử quí giá để dạy dỗ các thế hệ tương lai của cả nhân loại.

Với phương tiện Internet ngày nay, dân tộc Việt Nam không phải trải nghiệm những tình cảnh khó khăn như dân tộc Do Thái, nhưng điều đó lại càng đặt câu hỏi cho mọi người Việt Nam: Tại sao chúng ta còn chưa làm?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.