Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Ra Mắt ‘Chính Luận’ Của Trần Trung Đạo

17/09/201400:00:00(Xem: 2121)

Một nhóm thân hữu vùng Hoa Thịnh Đốn đã tổ chức buổi ra mắt sách “Chính Luận” của Trần Trung Đạo vào lúc 2 giờ chiều ngày 13 Tháng 9, 2014 tại Providence Center, Falls Church, VA.

Có khoảng hai trăm quan khách, trong đó có mặt của hầu hết văn thi hữu vùng HoaThịnh Đốn. Chương trình được điều hợp bởi TS Trần Văn Hải. Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ Việt, Duợc sĩ Nguyễn Mậu Trinh đại diện Ban Tổ Chức có và lời chào mừng quan khách. Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch CĐ/HTĐ, MD&VA được mời lên phát biểu vài lời.

Trong phần giới thiệu về các tác phẩm của Trần Trung Đạo, Bà Lê Tống Mộng Hoa cho biết cuốn “Chính Luận” là một tổng hợp các bài biên khảo rất công phu, trong nhiều năm để cung cấp cho ngừơi đọc những điều cần biết về hiện tình ViệtNam, Trung Cộng và thế giới cũng như con đường nào dẫn đến tương lai tươi sáng cho đất nước và dân tộc VN.

Theo Bà Mộng Hoa thì Trần Trung Đạo đã được nhiều người trong giới văn học nghệ thuật và giới trẻ biết đến và thuơng yêu qua tập thơ đầu tay “Đổi Cả Thiên Thu Tiếng Mẹ Cười” và tám tác phẩm của ông. Sáu đó Bà Mộng Hoa đọc những vần thơ để chia sẻ sáu điểm hiếm hoi, đặc biệt ở cá tính của tác giả, Trần Trung Đạo người xứ Quảng.

blank
Trong buổi ra mắt sách “Chính Luận” của Trần Trung Đạo.

1. Trần Trung Đạo là người con chí hiếu với tình thương Mẹ bất diệt và sự nối kết vô hình, dịu vợi giữa hình ảnh Mẹ và quê hương. Khi lạc vào vườn thơ dạt dào tình cảm của Trần Trung Đạo đọc giả sẽ bồi hồi xót xa cho tấm lòng thương nhớ về bóng dáng Mẹ hiền của tác giả cũng như của những em bé mồ côi mẹ từ lúc còn nhỏ dại.

Theo Trần Trung Đạo, Mẹ là biểu tượng trọn vẹn và tuyệt đối của tinh thần Chân Thiện Mỹ, Mẹ là người mang ta đến cuộc đời và cũng là nơi ta trở về…. Mặc dầu mồ cô mẹ từ lúc chưa tròn một tháng và mồ côi cha năm13 tuổi, nhưng Ông đã may mắn tìm được tình thương của một bà mẹ nghèo nàn nhưng rất giàu lòng nhân ái ở xóm Hoa Hưng, Saigon. Bà mẹ Hoa Hưng này đã vầt vả nuôi nàng bảy đứa con trong đó, Trần trung Đạo là con lớn nhất, trong một hoàn cảnh hết sức khó khăn.

“Nhắc chiếc phone lên bổng lặng người
Giọng buồn hơn cả tiếng mưa rơi
Ví mà con đổi thời gian được
Đổi cả thiên thu tiếng mẹ cười”.

Bài thờ này ra đời trong một đêm mưa, sau lần điện thoại đầu tiên với mẹ từ VN. Theo Trần Trung Đạo Bà mẹ VN ngoài là biểu tượng cho tất cả nét đẹp của quê hương, đất nước, tình thương, còn là những hình ảnh đầy thương tích, tủi buồn nói lên sự chịu đựng, gian nan, khổ cực không thể nào đo lường hết được. Những hình ảnh đau thương đã trở thành mối ám ảnh thường xuyên trong tâm trí ông.

2. Trần Trung Đạo, người anh, người bạn hiền hòa thân thương của giới trẻ, luôn lạc quan, yêu đời, chưa bao giờ tuyệt vọng. Ông đã tâm sự, đời ông là những cơn mưa dài, nhưng ông không sống trong hôm qua, trái lại mỗi ngày là một chặng đường mới của đời mình. Ông hồn nhiên đón nhận những khắc nghiệt đến và rất lạc quan trong khả năng chuyển hóa của chính mình.

Từ năm 1990, Trần Trung Đạo đã đóng góp tích cực vào các đề án xây dựng những phong trào trẻ tại hải ngoại, thuyết trình về các chủ đề kỹ thuật internet, văn học, tuổi trẻ. Ông là diễn giả được các người trẻ ưa thích, lắng nghe trong các trại Về Nguồn của thanh niên sinh viên học sinh VN hải ngoại.

3. Trần Trung Đạo, người con Phật, hiểu rõ lẽ vô thường của cuộc sống:

Trần Trung Đạo đã nhìn đời với trái tim người con Phật. Tác giả đã mang tâm Từ Bi của Đạo Phật chuyển nhập vào dòng thơ như một phép nhiệm mầu để hóa giải cuộc đời, để những đóa hoa vô ưu nở rộ trong cuộc đời ô trọc, trầm luân này.

“Dù ở đâu hãy thắp lên trong lòng một ngọn nến
Ngọn nến Tình Người sẽ sáng thiên thu”

4. Trần Trung Đạo, người nghệ sĩ với trái tim bao dung, chân thật chứa chan tình người: Qua hai cuốn “Giấc Mơ Việt Nam” và “Tâm Bút Trần Trung Đạo” tác giả đã nói lên ngôn ngữ của trái tim từ ái với tâm hồn nghệ sĩ dạt dào Tình Người. Trái tim từ ái của ông đã thể nhập vào từng câu thơ để hiến dâng đời một chút tình rất thật, rất đơn sơ mà chứa chan tình người.

5. Trần Trung Đạo, người nghệ sĩ khiêm cung, hòa nhã: Mặc dầu nay Trần Trung Đạo đã đổ đạt thành tài, và là một nhà thơ lớn của vườn thơ VN Hải Ngoại nhưng ông rất khiêm tốn.

6. Trần Trung Đạo người chiến sĩ yêu nước, luôn tranh đấu vì Tự Do, Nhân Quyền cho Tổ Quốc VN và cho đồng bào ruột thịt trong nước. Vì lòng hăng say, nhiệt tình, miệt mài tranh đấu cho Quyền Làm Người, cho Tự do của 90 triệu đồng bào trong nước, Trần Trung Đạo cho ra đời cuốn “Chính Luận”, đứa con tinh thần thứ chín của Trần Trung Đạo.

Sau đó Ông Trần Trung Đạo có vài lời với khán giả, ông cho biết, cách đây hơn hai mươi năm ông và một số người như TS Nguyễn Đinh Thắng, TS Trần Văn Hải, Đinh Quang Trung, họ sống chết nhờ internet. Dù thế nào đi nữa thì mỗi thế hệ có một trách nhiệm của mình. Dù thất bại hay thành công thì cũng đã bước qua một đoạn đường rồi. Cái tương lai của đất nước là trong tay thế hệ trẻ. Trách nhiệm của chúng ta là trao gởi cho họ những kinh nghiệm, những kiến thức, những lý luận. Nhưng chọn con đường đi của họ là chính họ. Mục đích cuối cùng vẫn là TUỔI TRẺ VIỆT NAM và Tương lai của Dân Tộc. Dó đó ở đâu ông cũng cố gắng kêu gọi hãy làm tất cả những gì mình có thể làm, cố gắng đoàn kết với nhau.

Đoàn kết không có nghĩa là ngồi lại với nhau làm một việc. Con đường cứu nước rất rộng, mỗi người làm một việc mà không đụng chạm nhau, câu nệ nhau, chen lấn nhau. Con đường cứu nước là con đường mênh mông. Một dự án rất lớn, trong đó có nhiều dự án nhỏ. Không nhất thiết phải làm giống nhau. Chúng ta có thể làm khác nhau, nhưng theo đuổi cùng một mục đích. Đó là cứu đất nước mình.

Mà muốn cứu đất nước mình thì truớc hết Việt Nam phải có Dân Chủ. Không có nước nào, Mỹ hay Nga…cứu được đất nước mình. Nước Mỹ không bao giờ vì một Quốc gia xa xôi nhỏ bé mà họ đem Hạm Đội Thứ Bảy ra Biển Đông. Chỉ có dân tộc mình, máu xương của mình, mọi người phải nỗ lực cùng với nhau để xây dựng một thế hệ ViệtNam. Hiểm họa của Trung Cộng, nó đè lên tư duy của người Việt Nam. Vấn đề thứ hai là đạo đức suy đồi, cả một xã hội băng hoại và vấn đề thứ ba là vấn đề “Tẩy não”. CS tồn tại là nhờ khủng bố và tuyên truyền. Liên sô sụp đổ là vì tuyên truyền không còn hiệu lực nữa. Mục đích của chúng ta là vạch ra những cái sai lầm, nếu mọi ngừơi thấy được điều đó, Chế độ CS sẽ sụp đổ. Con đường cứu nước là con đường phải làm. Đất nước phải tồn tại cho nên hãy cố gắng làm tất cả những gì mình có thể làm được cho đất nước ngày mai.

Nối tiếp GS Nguyễn Ngọc Bích giới thiệu sơ qua về Cuốn “Chính Luận”. Theo GS Bích, Trần Trung Đạo rất lạc quan với Tiền đồ đất nước. Đây là một quyển sách với nhiều cách nhìn mới. Trần Trung Đạo đã nhìn được ra ngay là một sự hiểu biết về Trung Quốc là then chốt đối với một ngừơi VN hôm nay quan tâm đên vận mệnh đất nước. Do đó mà gần một nửa cuốn sách là viết về Trung Cộng, so sánh nó với chế độ Phát xít của Hitler, tương phản nó với nuớc Mỹ, đào sâu những âm mưu của Bắc Kinh với những nơi xa xôi như Phi châu, Congo …

Đọc sách của TrầnTrung Đạo, chúng ta đi từ khám phá này sang khám phá khác. Theo GS Bích thì Trần trung Đạo không bao giờ mất niềm tin đối với Tuổi trẻ VN và Tương lai dân tộc, Tiền đồ VN. Ông có một niềm tin sắt đá. Niềm tin đặt vào tuổi trẻ, một sự vững lòng là không có khó khăn nào mà không thể vượt qua, không trở ngại nào mà ta không thể đạp đổ. Tuổi trẻ có dư sức lực, với những kỹ năng cặp nhật, chuyển hóa với những bộ óc còn tươi mát, với những mạng xã hội đan kết lại thành một khối không thể đập tan được. Với những người hướng dẫn sáng suốt như TrầnTrung Đạo thì ta có thể nói “Tuổi trẻ VN, hãy bình tâm tiến bước!”.

Trần Trung Đạo sinh năm 1955, quê quán Duy Xuyên, Quảng Nam. Cựu sinh viên Đại học Luật khoa và Vạn Hạnh Saigon. Ông vượt biên và định cư tại Boston MA năm1981. Ông theo học khoa học điện toán ở Wentworth Institute of Technology và Boston University. Tốt nghiệp kỹ sư điện toán.

Từ đầu năm 1990 ông đóng góp vào việc xây dựng các mạng lưới Internet đầu tiên của người Việt hải ngoại trong giai đoạn phôi thai. Cuối 1992, ấn hành tập thơ đầu tay “Đổi cả thiên thu Tiếng Mẹ Cười” tại San Jose, CA. Từ năm 2000-2004 ông chuyển hướng sang viết tùy bút, truyện ngắn và tiểu luận văn hóa, tâm bút về đời sống con người, cộng đồng và đất nước, được in trong “Giấc Mơ Việt Nam và Tâm Bút Trần Trung Đạo”.

Từ 2004, ông tập trung nghiên cứu chính trị thế giói và phân tích hiểm họa Trung Cộng qua kinh nghiệm thế giới. “Tiểu luận TrầnTrng Đạo, Khi Bài Hát Trở Về và Chính Luận Trần Trung Đạo”.

Từ 1990 đến nay, tác giả đóng góp tích cực vào các đề án xây dựng các phong trào trẻ tại hải ngoại, thuyết trình về các chủ để kỹ thuật Internet, văn học, tuổi trẻ, nhân quyền tại nhiều cộng đồng VN, hội luận văn học, hội nghị nhân quyền, đại học, tổng hội sinh viên VN, tham gia phần lớn các trại Hè thanh niên, sinh viên, học sinh Việt Nam.

Xen kẻ chương trình là văn nghệ do Hiếu Thuận, Bạch Mai...trình bày những bài thơ và nhạc phổ thơ Trần Trung Đạo.

Chương trình được chấm dứt lúc 5 giờ chiều sau tiệc trà thân mật giữa tác giả và các văn thi hữu trong vùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.