Hôm nay,  

Virginia: Ra Mắt ‘Chính Luận’ Của Trần Trung Đạo

17/09/201400:00:00(Xem: 3185)

Một nhóm thân hữu vùng Hoa Thịnh Đốn đã tổ chức buổi ra mắt sách “Chính Luận” của Trần Trung Đạo vào lúc 2 giờ chiều ngày 13 Tháng 9, 2014 tại Providence Center, Falls Church, VA.

Có khoảng hai trăm quan khách, trong đó có mặt của hầu hết văn thi hữu vùng HoaThịnh Đốn. Chương trình được điều hợp bởi TS Trần Văn Hải. Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ Việt, Duợc sĩ Nguyễn Mậu Trinh đại diện Ban Tổ Chức có và lời chào mừng quan khách. Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch CĐ/HTĐ, MD&VA được mời lên phát biểu vài lời.

Trong phần giới thiệu về các tác phẩm của Trần Trung Đạo, Bà Lê Tống Mộng Hoa cho biết cuốn “Chính Luận” là một tổng hợp các bài biên khảo rất công phu, trong nhiều năm để cung cấp cho ngừơi đọc những điều cần biết về hiện tình ViệtNam, Trung Cộng và thế giới cũng như con đường nào dẫn đến tương lai tươi sáng cho đất nước và dân tộc VN.

Theo Bà Mộng Hoa thì Trần Trung Đạo đã được nhiều người trong giới văn học nghệ thuật và giới trẻ biết đến và thuơng yêu qua tập thơ đầu tay “Đổi Cả Thiên Thu Tiếng Mẹ Cười” và tám tác phẩm của ông. Sáu đó Bà Mộng Hoa đọc những vần thơ để chia sẻ sáu điểm hiếm hoi, đặc biệt ở cá tính của tác giả, Trần Trung Đạo người xứ Quảng.

blank
Trong buổi ra mắt sách “Chính Luận” của Trần Trung Đạo.

1. Trần Trung Đạo là người con chí hiếu với tình thương Mẹ bất diệt và sự nối kết vô hình, dịu vợi giữa hình ảnh Mẹ và quê hương. Khi lạc vào vườn thơ dạt dào tình cảm của Trần Trung Đạo đọc giả sẽ bồi hồi xót xa cho tấm lòng thương nhớ về bóng dáng Mẹ hiền của tác giả cũng như của những em bé mồ côi mẹ từ lúc còn nhỏ dại.

Theo Trần Trung Đạo, Mẹ là biểu tượng trọn vẹn và tuyệt đối của tinh thần Chân Thiện Mỹ, Mẹ là người mang ta đến cuộc đời và cũng là nơi ta trở về…. Mặc dầu mồ cô mẹ từ lúc chưa tròn một tháng và mồ côi cha năm13 tuổi, nhưng Ông đã may mắn tìm được tình thương của một bà mẹ nghèo nàn nhưng rất giàu lòng nhân ái ở xóm Hoa Hưng, Saigon. Bà mẹ Hoa Hưng này đã vầt vả nuôi nàng bảy đứa con trong đó, Trần trung Đạo là con lớn nhất, trong một hoàn cảnh hết sức khó khăn.

“Nhắc chiếc phone lên bổng lặng người
Giọng buồn hơn cả tiếng mưa rơi
Ví mà con đổi thời gian được
Đổi cả thiên thu tiếng mẹ cười”.

Bài thờ này ra đời trong một đêm mưa, sau lần điện thoại đầu tiên với mẹ từ VN. Theo Trần Trung Đạo Bà mẹ VN ngoài là biểu tượng cho tất cả nét đẹp của quê hương, đất nước, tình thương, còn là những hình ảnh đầy thương tích, tủi buồn nói lên sự chịu đựng, gian nan, khổ cực không thể nào đo lường hết được. Những hình ảnh đau thương đã trở thành mối ám ảnh thường xuyên trong tâm trí ông.

2. Trần Trung Đạo, người anh, người bạn hiền hòa thân thương của giới trẻ, luôn lạc quan, yêu đời, chưa bao giờ tuyệt vọng. Ông đã tâm sự, đời ông là những cơn mưa dài, nhưng ông không sống trong hôm qua, trái lại mỗi ngày là một chặng đường mới của đời mình. Ông hồn nhiên đón nhận những khắc nghiệt đến và rất lạc quan trong khả năng chuyển hóa của chính mình.

Từ năm 1990, Trần Trung Đạo đã đóng góp tích cực vào các đề án xây dựng những phong trào trẻ tại hải ngoại, thuyết trình về các chủ đề kỹ thuật internet, văn học, tuổi trẻ. Ông là diễn giả được các người trẻ ưa thích, lắng nghe trong các trại Về Nguồn của thanh niên sinh viên học sinh VN hải ngoại.

3. Trần Trung Đạo, người con Phật, hiểu rõ lẽ vô thường của cuộc sống:

Trần Trung Đạo đã nhìn đời với trái tim người con Phật. Tác giả đã mang tâm Từ Bi của Đạo Phật chuyển nhập vào dòng thơ như một phép nhiệm mầu để hóa giải cuộc đời, để những đóa hoa vô ưu nở rộ trong cuộc đời ô trọc, trầm luân này.

“Dù ở đâu hãy thắp lên trong lòng một ngọn nến
Ngọn nến Tình Người sẽ sáng thiên thu”

4. Trần Trung Đạo, người nghệ sĩ với trái tim bao dung, chân thật chứa chan tình người: Qua hai cuốn “Giấc Mơ Việt Nam” và “Tâm Bút Trần Trung Đạo” tác giả đã nói lên ngôn ngữ của trái tim từ ái với tâm hồn nghệ sĩ dạt dào Tình Người. Trái tim từ ái của ông đã thể nhập vào từng câu thơ để hiến dâng đời một chút tình rất thật, rất đơn sơ mà chứa chan tình người.

5. Trần Trung Đạo, người nghệ sĩ khiêm cung, hòa nhã: Mặc dầu nay Trần Trung Đạo đã đổ đạt thành tài, và là một nhà thơ lớn của vườn thơ VN Hải Ngoại nhưng ông rất khiêm tốn.

6. Trần Trung Đạo người chiến sĩ yêu nước, luôn tranh đấu vì Tự Do, Nhân Quyền cho Tổ Quốc VN và cho đồng bào ruột thịt trong nước. Vì lòng hăng say, nhiệt tình, miệt mài tranh đấu cho Quyền Làm Người, cho Tự do của 90 triệu đồng bào trong nước, Trần Trung Đạo cho ra đời cuốn “Chính Luận”, đứa con tinh thần thứ chín của Trần Trung Đạo.

Sau đó Ông Trần Trung Đạo có vài lời với khán giả, ông cho biết, cách đây hơn hai mươi năm ông và một số người như TS Nguyễn Đinh Thắng, TS Trần Văn Hải, Đinh Quang Trung, họ sống chết nhờ internet. Dù thế nào đi nữa thì mỗi thế hệ có một trách nhiệm của mình. Dù thất bại hay thành công thì cũng đã bước qua một đoạn đường rồi. Cái tương lai của đất nước là trong tay thế hệ trẻ. Trách nhiệm của chúng ta là trao gởi cho họ những kinh nghiệm, những kiến thức, những lý luận. Nhưng chọn con đường đi của họ là chính họ. Mục đích cuối cùng vẫn là TUỔI TRẺ VIỆT NAM và Tương lai của Dân Tộc. Dó đó ở đâu ông cũng cố gắng kêu gọi hãy làm tất cả những gì mình có thể làm, cố gắng đoàn kết với nhau.

Đoàn kết không có nghĩa là ngồi lại với nhau làm một việc. Con đường cứu nước rất rộng, mỗi người làm một việc mà không đụng chạm nhau, câu nệ nhau, chen lấn nhau. Con đường cứu nước là con đường mênh mông. Một dự án rất lớn, trong đó có nhiều dự án nhỏ. Không nhất thiết phải làm giống nhau. Chúng ta có thể làm khác nhau, nhưng theo đuổi cùng một mục đích. Đó là cứu đất nước mình.

Mà muốn cứu đất nước mình thì truớc hết Việt Nam phải có Dân Chủ. Không có nước nào, Mỹ hay Nga…cứu được đất nước mình. Nước Mỹ không bao giờ vì một Quốc gia xa xôi nhỏ bé mà họ đem Hạm Đội Thứ Bảy ra Biển Đông. Chỉ có dân tộc mình, máu xương của mình, mọi người phải nỗ lực cùng với nhau để xây dựng một thế hệ ViệtNam. Hiểm họa của Trung Cộng, nó đè lên tư duy của người Việt Nam. Vấn đề thứ hai là đạo đức suy đồi, cả một xã hội băng hoại và vấn đề thứ ba là vấn đề “Tẩy não”. CS tồn tại là nhờ khủng bố và tuyên truyền. Liên sô sụp đổ là vì tuyên truyền không còn hiệu lực nữa. Mục đích của chúng ta là vạch ra những cái sai lầm, nếu mọi ngừơi thấy được điều đó, Chế độ CS sẽ sụp đổ. Con đường cứu nước là con đường phải làm. Đất nước phải tồn tại cho nên hãy cố gắng làm tất cả những gì mình có thể làm được cho đất nước ngày mai.

Nối tiếp GS Nguyễn Ngọc Bích giới thiệu sơ qua về Cuốn “Chính Luận”. Theo GS Bích, Trần Trung Đạo rất lạc quan với Tiền đồ đất nước. Đây là một quyển sách với nhiều cách nhìn mới. Trần Trung Đạo đã nhìn được ra ngay là một sự hiểu biết về Trung Quốc là then chốt đối với một ngừơi VN hôm nay quan tâm đên vận mệnh đất nước. Do đó mà gần một nửa cuốn sách là viết về Trung Cộng, so sánh nó với chế độ Phát xít của Hitler, tương phản nó với nuớc Mỹ, đào sâu những âm mưu của Bắc Kinh với những nơi xa xôi như Phi châu, Congo …

Đọc sách của TrầnTrung Đạo, chúng ta đi từ khám phá này sang khám phá khác. Theo GS Bích thì Trần trung Đạo không bao giờ mất niềm tin đối với Tuổi trẻ VN và Tương lai dân tộc, Tiền đồ VN. Ông có một niềm tin sắt đá. Niềm tin đặt vào tuổi trẻ, một sự vững lòng là không có khó khăn nào mà không thể vượt qua, không trở ngại nào mà ta không thể đạp đổ. Tuổi trẻ có dư sức lực, với những kỹ năng cặp nhật, chuyển hóa với những bộ óc còn tươi mát, với những mạng xã hội đan kết lại thành một khối không thể đập tan được. Với những người hướng dẫn sáng suốt như TrầnTrung Đạo thì ta có thể nói “Tuổi trẻ VN, hãy bình tâm tiến bước!”.

Trần Trung Đạo sinh năm 1955, quê quán Duy Xuyên, Quảng Nam. Cựu sinh viên Đại học Luật khoa và Vạn Hạnh Saigon. Ông vượt biên và định cư tại Boston MA năm1981. Ông theo học khoa học điện toán ở Wentworth Institute of Technology và Boston University. Tốt nghiệp kỹ sư điện toán.

Từ đầu năm 1990 ông đóng góp vào việc xây dựng các mạng lưới Internet đầu tiên của người Việt hải ngoại trong giai đoạn phôi thai. Cuối 1992, ấn hành tập thơ đầu tay “Đổi cả thiên thu Tiếng Mẹ Cười” tại San Jose, CA. Từ năm 2000-2004 ông chuyển hướng sang viết tùy bút, truyện ngắn và tiểu luận văn hóa, tâm bút về đời sống con người, cộng đồng và đất nước, được in trong “Giấc Mơ Việt Nam và Tâm Bút Trần Trung Đạo”.

Từ 2004, ông tập trung nghiên cứu chính trị thế giói và phân tích hiểm họa Trung Cộng qua kinh nghiệm thế giới. “Tiểu luận TrầnTrng Đạo, Khi Bài Hát Trở Về và Chính Luận Trần Trung Đạo”.

Từ 1990 đến nay, tác giả đóng góp tích cực vào các đề án xây dựng các phong trào trẻ tại hải ngoại, thuyết trình về các chủ để kỹ thuật Internet, văn học, tuổi trẻ, nhân quyền tại nhiều cộng đồng VN, hội luận văn học, hội nghị nhân quyền, đại học, tổng hội sinh viên VN, tham gia phần lớn các trại Hè thanh niên, sinh viên, học sinh Việt Nam.

Xen kẻ chương trình là văn nghệ do Hiếu Thuận, Bạch Mai...trình bày những bài thơ và nhạc phổ thơ Trần Trung Đạo.

Chương trình được chấm dứt lúc 5 giờ chiều sau tiệc trà thân mật giữa tác giả và các văn thi hữu trong vùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.