Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Đẹp Đó Đây

27/04/200200:00:00(Xem: 3721)
HILTON SISTERS
hilton_sisters
Hai thiếu nữ được trời ban cho những đặc điểm hơn người, và tuy lừng danh trong một cõi thế giới cuœa riêng họ, vẫn được ít người biết đến, mặc dầu họ hằng mong được danh lừng bốn phương. Họ được biết đến dưới danh xưng Hilton Sisters. Và họ là hai chị em ruột, Paris và Nicky Hilton.

Nếu quý độc giaœ nghĩ rằng có lẽ họ có quan hệ với chuỗi khách sạn thanh lịch, sang trọng lừng danh thế giới từ hơn nưœa thế kyœ nay, thì ý nghĩ đó quaœ thật là chính xác. Hai nàng thiếu nữ tuổi xuân mơn mơœn - chị 21 tuổi, em 19 tuổi - nhan sắc tuyệt vời và tính khí cao ngạo khác thường này sẽ là những người thừa kế gia saœn kếch sù mà ông cố cuœa họ, Conrad Hilton, đã (gần như) tay trắng dựng nên trong thế kyœ trước.

Conrad Hilton, xuất thân từ một tiệm bán tạp hóa ơœ San Antonio, bắt đầu nhaœy vào ngành khách sạn từ năm 1919, và chẳng mấy chốc khuếch trương sự nghiệp, trơœ thành một tay đại tài phiệt. Tuy nhiên, xã hội thượng lưu lúc bấy giờ vẫn khinh reœ những anh trươœng giaœ học làm sang, nhưng ông vẫn không màng, và tiếp tục khuếch trương thương nghiệp và đồng thời vãi tiền ra cưœa sổ để mua vui. Và khi ông muốn bất cứ một điều gì, ông sẽ lấy cho bằng được. Người vợ thứ nhì cuœa ông là nữ tài tưœ Zsa Zsa Gabor, người mà không ai nghĩ sẽ chịu làm vợ một tên giàu xổi. Nhưng cuối cùng, ông vẫn chinh phục được bà, bằng sự giàu có, tiêu tiền như nước cuœa ông.

Từ dạo ấy, con cháu trong gia đình cũng thường xuyên là đề tài tranh luận, là đầu đề cuœa những vụ đồn đãi, chê bai. Năm 1950, con trai ông, ông nội cuœa Paris và Nicky, Conrad Nicholson Hilton Jnr, dùng mã công tưœ con nhà giàu, đẹp trai, hào phóng để ve vãn, và thành công trong việc chiếm đoạt trái tim cuœa một nữ minh tinh treœ tuổi, xinh đẹp, thần tượng cuœa mọi giới thời bấy giờ - Elizabeth Taylor, 18 tuổi - để rồi ly dị nàng 8 tháng sau đó, và bị tố cáo đã hành hạ, đánh đập, lăng mạ nàng trong suốt cuộc hôn nhân ngắn nguœi ấy.

Và chị em nhà Hilton cũng vẫn theo đúng "truyền thống" cuœa gia đình, để ăn chơi suốt sáng thâu đêm với bạn bè đồng trang lứa, cùng thuộc giới con giòng cháu giống, không cần phaœi làm việc vẫn nhơœ nhơ phè phỡn sống và nổi tiếng nhờ vào chính việc giòng họ mình vốn nổi tiếng, để là mục tiêu cuœa giới paparazzi và các tạp chí phụ nữ.

Paris Hilton bắt đầu xuất hiện trong giới "minh tinh giàu có" tại các vũ trường, hộp đêm từ thuơœ lên 17 tuổi. Em nàng Nicky, nối gót chị không bao lâu sau đó, và hai chị em thường xuyên là đề tài cuœa những trang báo thời trang, dư luận tại Nữu Ước. Một trong những chuyện khiến họ nổi tiếng là độ ngắn cuœa những chiếc váy mà họ thường xuyên mặc trong những buổi tiệc thâu đêm suốt sáng. Họ thường xuyên thay kép như thay áo, từ các cậu công tưœ con nhà giàu có cho đến những nam tài tưœ treœ tuổi đẹp trai như Leonardo Di Caprio, Tim Jefferies hay những chàng minh tinh thời trang hàng đầu như Jason Shaw đều từng là tình nhân cuœa một trong hai chị em.

Paris một thời cũng từng là người mẫu thời trang, và gần đây bắt đầu có ước mơ thành diễn viên. Nàng đã thuœ diễn một vài vai trò khiêm tốn trong những phim như Sweetie Pie, Zoolander, và đang thực hiện một phim hồi hộp nghẹt thơœ khác.

Nicky đang theo học một trường thiết kế thời trang và ước mơ sẽ trơœ thành một nhà tạo mẫu lừng danh.

Và từ giờ cho đến khi họ tự tạo được một danh tiếng nào đó nhờ vào tài năng cuœa chính baœn thân, họ vẫn tiếp tục là "Chị Em nhà Hilton" nổi danh ăn chơi thác loạn.

*
SOLEIL MOON FRYE
soleil_moon_frye
Khác với chị em Hilton, Soleil Moon Frye là một thiếu phụ treœ tuổi, tuy tài hoa, nhưng lại lận đận trên con đường công danh sự nghiệp. Nàng đã từng lên cao đến tận chín từng mây cuœa nghề nghiệp khi tuổi còn ấu thơ, để rồi một thời gian ngắn sau đó, chìm vào bóng tối cuœa lãng quên trong suốt một thời gian dài, và bây giờ, lại có một dịp may để tái tạo sự nghiệp diễn viên cuœa nàng.

Sanh ra trong một gia đình vốn có nhiều duyên nợ với nghiệp diễn viên (cha nàng Virgil và người anh cùng cha khác mẹ Meeno Peluce, đều là diễn viên), khi lên 5 tuổi Soleil cũng quyết định nối gót cha và anh. Sau một thời gian ngắn xuất hiện trong các đoạn phim quaœng cáo, từ năm lên 6 tuổi, Soleil đã thuœ diễn rất nhiều vai trò trong nhiều phim truyền hình. Năm lên 8 tuổi, nàng được chọn thuœ diễn vai chính trong loạt phim tập khôi hài Punky Brewster, về mối quan hệ giữ một đứa bé mồ côi và một ông cụ già đơn độc. Hình aœnh cô bé Punky dễ thương, trươœng thành so với tuổi cuœa mình, đã thu hút được nhiều khán giaœ trong suốt 4 năm liên tiếp. Và Soleil trơœ thành một nữ minh tinh tuy treœ tuổi nhưng được rất nhiều người ái mộ, thường xuyên xuất hiện trên các tạp chí thiếu nhi. Thế nhưng, khi chương trình chấm dứt 4 năm sau đó, thì ngôi sao cuœa nàng cũng tắt hẳn.

Trong thời gian đó, Soleil trơœ lại học đường, và chỉ tạo một chấn động nho nhoœ, khi nàng phaœi đi giaœi phẫu cắt nhoœ đôi gò bồng đaœo to lớn cuœa nàng năm 16 tuổi. Sau khi hoàn tất trung học, Soleil theo học ngành tâm lý học, văn khoa và kịch nghệ tại New York School for Social Research. Trong khoaœng thời gian này, ngoài việc trau dồi học vấn, nàng trơœ lại phim trường, trong caœ ba lãnh vực diễn xuất, soạn kịch và đạo diễn. Cuốn phim đầu tay do nàng đạo diễn (dựa theo kịch baœn do nàng và anh trai Meeno soạn thaœo) là Wild Horses. Tuy nhiên phim chaœ gây được một ấn tượng nào. Tiếp theo đó là một loạt những vai trò khiêm tốn trong các phim thật tầm thường như Pumpkinhead II, Piranha. Tất caœ những cuốn phim này đều thất bại và bị giới phê bình phim chỉ trích thậm tệ. Tuy phim bị chỉ trích, nhưng tài diễn xuất cuœa Soleil thường xuyên được nhắc đến như điểm cứu rỗi duy nhất cuœa sự thất bại ấy. Những vai trò nàng thuœ diễn trên sân khấu được hết mực ngợi khen.

Đồng thời với những trơœ ngại trên sự nghiệp diễn viên, khi phong trào sưœ dụng internet để buôn bán bùng nổ vào thập niên 90, Soleil, với đầu óc đầy sáng kiến, đã thực hiện trang web Webstation.com, với mục đích phát hình và phát thanh qua mạng internet, một kiểu đài truyền hình thương mãi qua internet hiện khá thịnh hành ơœ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vì nàng và người bạn đồng sự không có kinh nghiệm thương trường cũng như kiến thức điện toán, nên dự án chết gục 4 tháng sau khi chào đời.

Từ cuối năm 2000, khi được lực chọn để đóng vai trò Roxie King, người bạn chung phòng với Sabrina trong loạt phim tập khôi hài Sabrina The Teenager Witch thì sự nghiệp cuœa Soleil bắt đầu thăng hoa trơœ lại. Gần đây, nàng bắt đầu lăng xê một loạt y phục mới, do chính nàng vẽ kiểu, dưới nhãn hiệu Petite Moon.

*
ZHU CHEN
zhu_chen
Trong vài ngàn năm qua, từ thuơœ Vương Kỳ (Chess) được các quốc gia Âu Châu du nhập từ Ấn Độ và biến thành môn giaœi trí thanh lịch cuœa giới quý tộc, qua giai đoạn Vương Kỳ phát triển cực mạnh để trơœ thành một môn thể thao mang tầm vóc quốc tế cho đến nay, nếu không phaœi là người say mê nghệ thuật đấu trí phổ thông nhưng lại rất chọn lọc này, thì mỗi khi nhắc đến Kỳ Vương, hay nhắc đến những tay vô địch Vương Kỳ, người ta chỉ thấy hiển hiện hình aœnh cuœa một Bobby Fisher, tóc hơi rối bù, mắt đeo kính cận đi tới đi lui giữa một dãy những bàn cờ và liên tiếp ra quân để cùng một lúc đối chọi với 5 đấu thuœ khác nhau, hay hình aœnh cuœa một Kasparov ngồi lầm lì đấu trí với The Big Blue, máy điện toán siêu phàm cuœa IBM. Mặc dầu từ lâu rồi, phụ nữ cũng tham gia không ít trong lãnh vực này, và từ nhiều năm qua, cũng có giaœi Nữ Vô Địch Vương Kỳ Thế Giới, xin gọi nôm na là Nữ Kỳ Vương, không ai, ngay caœ những người say mê theo dõi Vương Kỳ, để ý đến, hoặc nhớ đến danh tính các Nữ Kỳ Vương. Hoặc biết được tên tuổi, mặt mũi cuœa 10 nữ đấu thuœ hàng đầu trên thế giới.

Thế nhưng, từ sau khi Giaœi Vô Địch Kỳ Vương Thế Giới được kết thúc khoaœng cuối tháng 12/2001, mọi sự đã thay đổi, và có lẽ phong trào chơi Vương Kỳ trên khắp thế giới, đặc biệt là ơœ Á Châu, sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, và được nhiều người quan tâm dến hơn nữa. Đấy là vì hai chuyện. Thứ nhất, danh vị Nữ Kỳ Vương Thế Giới lọt vào tay Zhu Chen, người thiếu phụ Trung Hoa xinh đẹp, treœ tuổi, chẳng những đã mưu trí hơn người mà còn có một dung nhan mặn mà, khaœ ái, với sức cuốn hút khá mạnh. Thứ nhì, cách đây vài tháng, Nữ Kỳ Vương Zhu Chen đã đánh bại đương kim Nam Kỳ Vương trong một trận đo tài cao thấp với tyœ số 1-0 sau hai trận đấu (1 thắng 1 huề). Và đây là lần đầu tiên trong lịch sưœ Vương Kỳ thế giới mà Nam Kỳ Vương bị Nữ Kỳ Vương hạ gục thê thaœm như thế.

Từ sau khi Zhu Chen lên ngôi Nữ Kỳ Vương, nàng trơœ thành đệ nhất thần tượng cuœa dân chúng Trung Hoa. Từ người già nua lọm cọm đến treœ thơ chập chững biết nói, không ai không nghe đến tên nàng. Trong một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc gần đây, tên tuổi cuœa Chen được liệt vào số 10 thể tháo gia hàng đầu cuœa năm 2001.

Một trong những lý do khiến Chen được công chúng mến mộ, ưu ái như thế là sự phát triển vượt bực cuœa vương kỳ tại Trung Hoa. Cách đây 20 năm, số người chơi vương kỳ để giaœi trí chỉ có khoaœng vài ngàn. Bây giờ con số này lên đến hàng chục triệu và ngày càng gia tăng. Nhà cầm quyền Bắc Kinh, biết rằng vương kỳ cũng có thể là một công cụ để tuyên truyền cho sự siêu việt cuœa chế độ (như các quốc gia Đông Âu cộng saœn trước đây sưœ dụng chiến thắng thể thao làm công cụ tuyên tuyền), từ lâu đã có chính sách tuyển lựa treœ em có năng khiếu về bộ môn này và đưa vào trường đào tạo, giúp đỡ các em phát triển tối đa năng khiếu thiên bẩm ấy. Và Chen là thành quaœ cuœa sự luyện tập không ngừng nghỉ ấy.

Năm nàng lên 12 tuổi, Chen được tuyển lựa vào đội ngũ vương kỳ chuyên nghiệp và do đó, phaœi lìa boœ mái ấm gia đình ơœ Wenzhou để về Bắc Kinh theo học nội trú tại một trường huấn luyện thể tháo gia đặc biệt. Tại đây, mỗi ngày nàng phaœi boœ ra 8 giờ để luyện tập trí năng, đấu những trận cờ bí hiểm cộng với học hoœi các sách lược chuyên môn hàng đầu. Sự vận dụng trí năng như thế khiến nàng mệt nhoài, và khi đêm về chỉ biết nằm sóng soãi ra giường, nguœ mê mệt, và ngay lúc ấy, tiềm thức cuœa nàng cũng chỉ biết nghĩ về những thế cờ bí hiểm! Nàng đạt được đầy đuœ điều kiện để được chấp nhận vào hàng ngũ Grand Master (tạm dịch Đại Trươœng Lão) trong giới nữ đấu thuœ, khá sớm trong sự nghiệp.

Năm lên 18 và 20, nàng liên tiếp đoạt danh vị vô địch nữ thế giới cuœa giaœi thiếu niên. Và cũng năm nàng lên 18 tuổi, người thiếu nữ tươœng chừng chỉ say mê vương kỳ đã làm cho cha mẹ, bạn bè và ngay caœ huấn luyện viên cuœa nàng, phaœi sững sờ kinh ngạc, khi nàng tuyên bố sẽ thành hôn cùng Mohamad al Modiakhi, tay cờ thuộc hạng Đại Trươœng Lão đầu tiên cuœa xứ AŒ Rập Qatar nhoœ bé. Mặc cho mọi người phaœn đối, ngăn caœn, họ vẫn ung dung tự động tổ chức lễ cưới thật đơn sơ vì tình yêu giữa hai người quá sâu đậm. Họ gặp nhau trong một trận đấu tại liên hoan vương kỳ ơœ Mã Lai. Và yêu nhau vì sắc, caœm nhau vì tài, mặc dầu bất đồng ngôn ngữ (lúc ấy Chen chưa nói được tiếng Anh), họ đã dùng những nước cờ để bày toœ nỗi lòng với nhau, và tình yêu họ naœy nơœ nhanh chóng. Tuy vậy, vì sự nghiệp cuœa hai người lại thuộc về hai thế giới khác nhau, chàng làm mưa gió trên bầu trời AŒ Rập, nàng trị vì ơœ Á Châu, cho nên, cho đến bây giờ, họ cam chịu phận Ngưu Lang Chức Nữ, gặp nhau trong khoaœng khắc tại mỗi kỳ tranh giaœi vô địch vương kỳ.

Sau chiến thắng lẫy lừng cuœa nàng, ngoài việc luyện tập hàng ngày, Chen vẫn phaœi cố gắng hoàn tất mọi yêu cầu cuœa khoa Cưœ Nhân Quaœn Lý Kinh Tế tại đại học Thanh Hoa (Qinghua) ơœ Bắc Kinh. Song song với việc này, nàng cũng điều khiển một chương trình truyền hình rất ăn khách, hướng dẫn về vương kỳ, và đồng thời, vừa hoàn tất quyển hồi ký cuœa nàng.

*
ALEXANDRA KOSTENIUK
alexandra_kosteniuk
Lý do thứ ba, kèm theo hai lý do đã được nhắc đến ơœ trên, sẽ mang nhiều aœnh hươœng rộng lớn đến vận mệnh cuœa vương kỳ trên toàn thế giới là Alexandra Kosteniuk, thường được gọi bằng tên thân mật là Sasha, người đã bị Zhu Chen đánh bại trong trận chung kết cuœa giaœi Nữ Kỳ Vương vừa qua.

Zhu Chen đã xinh đẹp, Sasha càng xinh đẹp hơn, Zhu Chen treœ trung tươi mát, Sasha càng mượt ma, tha thướt, khêu gợi hơn nữa. Từ sau giaœi vô địch lịch sưœ vừa qua, sau khi hạ gục tất caœ mọi đối thuœ được xếp hạng cao hơn nàng để có thể tiến vào chung kết, người thiếu nữ 18 tuổi, thông minh, xinh đẹp này đã được giới truyền thông khắp 5 châu tặng cho những danh hiệu như "Khuôn Mặt Mới cuœa Vương Kỳ" hoặc "Anna Kournikova cuœa Thế Giới Vương Kỳ". Ai cũng cho rằng, như sự hiện diện cuœa Anna Kournikova trong hàng ngũ danh thuœ quần vợt nữ đã kéo đến cho môn thể thao này một thế đứng tương đối cao so với trước đây trong tâm tươœng quần chúng, Sasha sẽ mang đến cho vương kỳ nữ giới một vị trí vững chắc trong quần chúng.

Sanh ra tại một thành phố nhoœ ơœ Nga, Sasha theo gia đình về Mạc Tư Khoa sinh sống từ khi nàng lên 1 tuổi. Cha nàng vốn là một người say mê vương kỳ, do đó, từ khi còn bé là Sasha đã quen thuộc với từng con cờ trên bàn. Lên 5 tuổi, cha nàng bắt đầu chỉ cho nàng cách chơi cờ. Chẳng bao lâu, thiên tài cuœa nàng ló dạng khi Sasha bắt đầu đi những thế cờ thật cao siêu. Thấy vậy, cha nàng, một sĩ quan trong quân đội Nga, xin từ nhiệm để có thể dồn hết thời giờ dạy dỗ, hướng dẫn đứa con gái cưng cuœa ông và có thể raœnh rang dẫn nàng dự thi tại tất caœ những cuộc thi đấu cờ.

Khi lên 9 tuổi, Sasha giành được chức vô địch thiếu nhi dưới 10 tuổi cuœa Âu Châu. Một tháng sau đó, nàng lại đoạt được chức đồng vô địch thế giới thiếu nhi dưới 10 tuổi. Những năm tiếp theo sau đó là một loạt những chiến thắng vinh quang cho người nữ đấu thuœ tuổi treœ tài cao ấy.

Năm nàng lên 13 tuổi, Sasha trơœ thành một trong những đấu thuœ treœ tuổi nhất lịch sưœ vương kỳ thế giới, hội đuœ điều kiện để leo lên hàng ngũ Women International Master (tạm dịch là Trươœng Lão). Vài tháng sau đó, nàng hội đuœ điều kiện cần thiết để được liệt vào hàng Đại Trươœng Lão.

Sau giaœi vô địch vương kỳ thế giới 2001 vừa qua, Sasha cũng trơœ thành một minh tinh thời trang, được mời làm phát ngôn nhân cho một hãng saœn xuất y phục thời trang, xuất hiện trên nhiều trang bìa cuœa đuœ loại tạp chí khác nhau, không chỉ giới hạn vào các tạp chí dành cho giới mê Vương Kỳ.

Tuy thành công khá rực rỡ khi tuổi còn tương đối treœ, Sasha vẫn rất khiêm nhường, không tí hợm hĩnh kiêu căng. Trong một bài phoœng vấn, nàng cho biết ước vọng cao nhất cuœa nàng là đoạt được chức Nữ Kỳ Vương. Nhưng nàng cho biết, có lẽ nàng khó đạt được danh vị ấy trong một tương lai gần, bơœi vì hiện nay, trong hàng ngũ nữ đấu thuœ, còn quá nhiều người hay hơn nàng, và nàng phaœi chú công tập luyện cho kỳ trang giaœi vô địch thế giới kế tiếp, sẽ được tổ chức năm 2003, và đồng thời hoàn tất học vấn tại Physical Education Academy ơœ Mạc Tư Khoa, để có thể được chấp nhận vào những trường đại học lừng danh trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.