Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những bức tranh “THU”

08/09/201417:21:00(Xem: 4263)

Những bức tranh “THU”

.
letamanh

.
Thu lại về… Nhịp thở bốn mùa, thời gian không bao giờ ngừng nghĩ, như trái tim ta, từ khi còn trong bào thai của mẹ, đã liên tục làm nhiệm vụ nuôi sống thân thể ta! Hơi thở mùa thu năm nay, về với Cali như nàng công chúa xinh đẹp, mặc những chiếc áo màu lộng lẫy, đang mĩm cười trong hội trường VNCR trên đường Moran, phố Bolsa CA. Với khách mộ điệu, ngắm nàng “chảnh chệ” qua nét vẽ tài danh của các cây cọ Việt!

Cuộc triển lảm mang tên “Cảm Tác Thu”, khai mạc lúc 11:00AM ngày 6 tháng 9 năm 2014 và kéo dài đến chiều ngày 8 tháng 9 năm 2014. Cầm kéo cắt băng khai mạc là ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng thành phố Westminster, cũng là một người Việt trẻ đầy tài năng, tươi cười đứng chụp hình chung kỷ niệm với nhóm Họa Sĩ triễn lảm tranh. Các Nghị viên thành phố cũng có mặt thưởng thức và bình luận cùng hàng trăm khách…mê tranh!

blank

Ta thử điểm mặt những tài danh “cầm cọ tô màu” cho mùa thu năm nay, những Họa Sĩ vốn là “cư dân” của Quận Cam, thủ đô Tị Nạn Cộng Sản: Ái Lan – Chính Mung – Đặng Ngọc Sinh – Đặng Quang Minh – Đoàn Vi Hương – Huy Dũng – Mã Kiết – Lam Thủy – Lê Thúy Vinh – Lương Trường Thọ - Lư Tòng Đạo – Nguyễn Văn Bảy – Phạm Quỳnh Giao – Trương Đình Uyên. Mười bốn màu sắc – “Mỗi người mỗi vẽ mười phân vẹn mười !”

Ta không thể nào diễn tả được vẽ đẹp hay ý nghĩa “thực” của tranh họa bằng lời hay bằng ngòi bút được. Tác giả đem hết tâm tư tình cảm vào màu sắc, diễn tả bằng những nét thần kỳ; chỉ có thể tự từng cá nhân, thưởng lảm trực tiếp với tranh, mới “ngộ” được… Người thưởng thức tranh cũng có thể có ý tưởng khác nhau khi cùng nhìn về một bức tranh. Ta có thể ví von: “Yêu tranh, nhìn tranh có thể không cùng nhìn về một hướng!” Họa phẩm khác với văn thơ là thế. Màu sắc và nét cọ làm cho chúng ta, có thể bị “tẩu hỏa nhập ma” đôi khi nhìn tranh mà …chẳng hiểu gì ngoài màu sắc!

Tôi từng đến thăm các phòng triễn lảm tranh từ lúc còn là học trò trung học, sau đó từng là người đứng “làm cảnh” giới thiệu tranh trong cuộc triển lảm ở Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Dalat năm 1974 – Ông Hải Quân Trung Úy, là họa sĩ, vốn học cùng khóa, đem tranh vào triễn lảm. Hôm ấy quan khách rất đông, nhất là bên Tòa lãnh Sự và Trung Tâm Văn Hóa Pháp ở Dalat! Nhưng, khi một vị khách ngắm bức tranh thiếu nữ màu vàng, hỏi tôi có thích không và ý của bức tranh như thế nào… thì tôi tịt ngòi! Muốn nói cảm tưởng của mình về tranh cho người khác thật khó. Xem tranh chỉ bằng cảm nhận… Phải không thưa quý khách thưởng thức tranh!
blank

Thế cho nên, cuộc triển lảm “Cảm Tác Thu”, tôi ghi nhận, thay vì diễn tả, bằng những lời nói của các nhân vật tiêu biểu “người thật việc thật sau đây”:

Họa Sĩ Lương Trường Thọ: Đây làm nhóm Họa Sĩ mới thành lập, đầu tiên triển lảm chung, chúng tôi cùng là cư dân tại quận Cam. Từng họa sĩ đã có nhiều lần triễn lảm tranh ở đây, nhưng lần nầy đặc biệt riêng cho Họa Sĩ điạ phương...

Họa Sĩ Nguyễn Văn Bảy: Lần nầy tôi có những tranh về thu,5 bức tranh thu của tôi, một tên là “nắng thu sau hè”, một bức nữa tên “gió Thu tan tác”…muốn nói thu rất dẹp và nên thơ nhưng buồn man mác…

Họa Sĩ Trương Đình Nguyên: ( với giọng Huế ngọt) Tuy thành lập chỉ sáu tháng, nhưng tình bằng hữu và tình yêu nghệ thuật, nên “cảm tác Thu” kỳ nầy tôi rất hài lòng, trong thời gian ngắn mà đã nỗ lực hoàn thành rất tốt đẹp. Tên gọi của Group là “ Nam Cali Studio Artists”

Họa Sĩ Đặng Ngọc Sinh: Tôi thì chổ nào vui thì có mặt, “Già Ham vui” đó mà! Anh em ca sĩ, nhạc sĩ đều có Group hết, cho nên mình cũng thành lập group để cùng chia sẽ buồn vui. Trong nhóm già trẻ đều có. Tôi hài lòng với bức tranh “Tiếng Thu” đang có mặt trên sân khấu!

Họa Sĩ Phạm Quỳnh Giao: Bức “Sóng Ngầm”. Mùa thu dễ làm cho Họa Sĩ cảm hứng sáng tác. Tôi đã có tranh triễn lảm ở dây nhiều lần!

Họa Sĩ Lê Thúy Vinh: Em vẽ tranh trong cuộc triển lảm nầy là Thu. Bức tranh nầy là người con gái mang tên “Hoài niệm Thu”. Người con gái trong tranh nhớ về những mùa thu qua. Em có bốn bức tranh trong cuộc triển lãm nầy.

Ông Hoàng Phái: ( Một khách thưởng ngoạn tranh) tôi không dám nói cảm tưởng, xin lổi, tôi chỉ biết nhìn tranh và thưởng thức nó. Tôi không thể nói lên được ý mình khi xem tranh…!

Cô Minh Hương: ( Phố Núi Pleiku) Tranh quá sức đep mà em chưa kịp ngắm hết thì làm sao nói gì được!

Cô An Bình từ VN: Em ở xa đến, cả nửa vòng trái đất, em từ Việt Nam qua được năm ngày! Em thấy tranh thật là đẹp mang hình ảnh và hồn quê Việt nam. Nhờ cuộc triển lảm nầy em gặp lại dược các anh chị và cộng đồng!

blank

Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí: Chúng tôi rất vui và xúc động thấy được những tác phẩm rất đẹp, thể hiện tính nghệ thuật và cũng xin chúc mừng cho mười bốn họa sĩ đã có những tác phẩm triển lảm.Chúng ta thấy nghệ thuật giúp cho con người hòa mình vào vũ trụ,nắm bắt được những khoảng cách đẹp rung động của con tim. Một lần nữa chúc mừng mười bốn họa sĩ đã đóng góp cho đời và cho văn hóa Việt.

Nhân Sĩ Nguyễn Đình Cường: (từ Los Angeles)Đây là một cố gắng lớn lao của mười bốn họa sĩ Nam Cali và với lòng yêu nghệ thuật. Đây là những cao thủ hội họa. Tôi rất là thích thú và cảm phục tài năng của họ!

Với những cảm tưởng và phát biểu của từng ấy nhân vật có mặt trong cuộc triển lảm, tác giả cũng không còn ý nào hay hơn để khen ngợi mười bốn Họa Sĩ tài hoa đang tham gia vào cuộc triễn lảm tranh mang tên “Cảm Tác Thu”! Chúc mọi người sức khỏe, vạn an và vui với mùa thu, từng cánh lá vàng bay, đang về với chúng ta!

Quận Cam, CA,Thủ Đô tị Nạn Cọng Sản

Thu 2014

letamanh


.
,

Ý kiến bạn đọc
09/09/201420:22:15
Khách
Rất cám ơn LE TAM ANH với những nhận xét rat trung thuc va ghi nhận sự kiện đầy đủ . bai viết này là môt khích lệ cho các hs cua Nhom HS Nam Cali nhieu lắm
L TR THỌ
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.