Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những bức tranh “THU”

08/09/201417:21:00(Xem: 4475)

Những bức tranh “THU”

.
letamanh

.
Thu lại về… Nhịp thở bốn mùa, thời gian không bao giờ ngừng nghĩ, như trái tim ta, từ khi còn trong bào thai của mẹ, đã liên tục làm nhiệm vụ nuôi sống thân thể ta! Hơi thở mùa thu năm nay, về với Cali như nàng công chúa xinh đẹp, mặc những chiếc áo màu lộng lẫy, đang mĩm cười trong hội trường VNCR trên đường Moran, phố Bolsa CA. Với khách mộ điệu, ngắm nàng “chảnh chệ” qua nét vẽ tài danh của các cây cọ Việt!

Cuộc triển lảm mang tên “Cảm Tác Thu”, khai mạc lúc 11:00AM ngày 6 tháng 9 năm 2014 và kéo dài đến chiều ngày 8 tháng 9 năm 2014. Cầm kéo cắt băng khai mạc là ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng thành phố Westminster, cũng là một người Việt trẻ đầy tài năng, tươi cười đứng chụp hình chung kỷ niệm với nhóm Họa Sĩ triễn lảm tranh. Các Nghị viên thành phố cũng có mặt thưởng thức và bình luận cùng hàng trăm khách…mê tranh!

blank

Ta thử điểm mặt những tài danh “cầm cọ tô màu” cho mùa thu năm nay, những Họa Sĩ vốn là “cư dân” của Quận Cam, thủ đô Tị Nạn Cộng Sản: Ái Lan – Chính Mung – Đặng Ngọc Sinh – Đặng Quang Minh – Đoàn Vi Hương – Huy Dũng – Mã Kiết – Lam Thủy – Lê Thúy Vinh – Lương Trường Thọ - Lư Tòng Đạo – Nguyễn Văn Bảy – Phạm Quỳnh Giao – Trương Đình Uyên. Mười bốn màu sắc – “Mỗi người mỗi vẽ mười phân vẹn mười !”

Ta không thể nào diễn tả được vẽ đẹp hay ý nghĩa “thực” của tranh họa bằng lời hay bằng ngòi bút được. Tác giả đem hết tâm tư tình cảm vào màu sắc, diễn tả bằng những nét thần kỳ; chỉ có thể tự từng cá nhân, thưởng lảm trực tiếp với tranh, mới “ngộ” được… Người thưởng thức tranh cũng có thể có ý tưởng khác nhau khi cùng nhìn về một bức tranh. Ta có thể ví von: “Yêu tranh, nhìn tranh có thể không cùng nhìn về một hướng!” Họa phẩm khác với văn thơ là thế. Màu sắc và nét cọ làm cho chúng ta, có thể bị “tẩu hỏa nhập ma” đôi khi nhìn tranh mà …chẳng hiểu gì ngoài màu sắc!

Tôi từng đến thăm các phòng triễn lảm tranh từ lúc còn là học trò trung học, sau đó từng là người đứng “làm cảnh” giới thiệu tranh trong cuộc triển lảm ở Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Dalat năm 1974 – Ông Hải Quân Trung Úy, là họa sĩ, vốn học cùng khóa, đem tranh vào triễn lảm. Hôm ấy quan khách rất đông, nhất là bên Tòa lãnh Sự và Trung Tâm Văn Hóa Pháp ở Dalat! Nhưng, khi một vị khách ngắm bức tranh thiếu nữ màu vàng, hỏi tôi có thích không và ý của bức tranh như thế nào… thì tôi tịt ngòi! Muốn nói cảm tưởng của mình về tranh cho người khác thật khó. Xem tranh chỉ bằng cảm nhận… Phải không thưa quý khách thưởng thức tranh!
blank

Thế cho nên, cuộc triển lảm “Cảm Tác Thu”, tôi ghi nhận, thay vì diễn tả, bằng những lời nói của các nhân vật tiêu biểu “người thật việc thật sau đây”:

Họa Sĩ Lương Trường Thọ: Đây làm nhóm Họa Sĩ mới thành lập, đầu tiên triển lảm chung, chúng tôi cùng là cư dân tại quận Cam. Từng họa sĩ đã có nhiều lần triễn lảm tranh ở đây, nhưng lần nầy đặc biệt riêng cho Họa Sĩ điạ phương...

Họa Sĩ Nguyễn Văn Bảy: Lần nầy tôi có những tranh về thu,5 bức tranh thu của tôi, một tên là “nắng thu sau hè”, một bức nữa tên “gió Thu tan tác”…muốn nói thu rất dẹp và nên thơ nhưng buồn man mác…

Họa Sĩ Trương Đình Nguyên: ( với giọng Huế ngọt) Tuy thành lập chỉ sáu tháng, nhưng tình bằng hữu và tình yêu nghệ thuật, nên “cảm tác Thu” kỳ nầy tôi rất hài lòng, trong thời gian ngắn mà đã nỗ lực hoàn thành rất tốt đẹp. Tên gọi của Group là “ Nam Cali Studio Artists”

Họa Sĩ Đặng Ngọc Sinh: Tôi thì chổ nào vui thì có mặt, “Già Ham vui” đó mà! Anh em ca sĩ, nhạc sĩ đều có Group hết, cho nên mình cũng thành lập group để cùng chia sẽ buồn vui. Trong nhóm già trẻ đều có. Tôi hài lòng với bức tranh “Tiếng Thu” đang có mặt trên sân khấu!

Họa Sĩ Phạm Quỳnh Giao: Bức “Sóng Ngầm”. Mùa thu dễ làm cho Họa Sĩ cảm hứng sáng tác. Tôi đã có tranh triễn lảm ở dây nhiều lần!

Họa Sĩ Lê Thúy Vinh: Em vẽ tranh trong cuộc triển lảm nầy là Thu. Bức tranh nầy là người con gái mang tên “Hoài niệm Thu”. Người con gái trong tranh nhớ về những mùa thu qua. Em có bốn bức tranh trong cuộc triển lãm nầy.

Ông Hoàng Phái: ( Một khách thưởng ngoạn tranh) tôi không dám nói cảm tưởng, xin lổi, tôi chỉ biết nhìn tranh và thưởng thức nó. Tôi không thể nói lên được ý mình khi xem tranh…!

Cô Minh Hương: ( Phố Núi Pleiku) Tranh quá sức đep mà em chưa kịp ngắm hết thì làm sao nói gì được!

Cô An Bình từ VN: Em ở xa đến, cả nửa vòng trái đất, em từ Việt Nam qua được năm ngày! Em thấy tranh thật là đẹp mang hình ảnh và hồn quê Việt nam. Nhờ cuộc triển lảm nầy em gặp lại dược các anh chị và cộng đồng!

blank

Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí: Chúng tôi rất vui và xúc động thấy được những tác phẩm rất đẹp, thể hiện tính nghệ thuật và cũng xin chúc mừng cho mười bốn họa sĩ đã có những tác phẩm triển lảm.Chúng ta thấy nghệ thuật giúp cho con người hòa mình vào vũ trụ,nắm bắt được những khoảng cách đẹp rung động của con tim. Một lần nữa chúc mừng mười bốn họa sĩ đã đóng góp cho đời và cho văn hóa Việt.

Nhân Sĩ Nguyễn Đình Cường: (từ Los Angeles)Đây là một cố gắng lớn lao của mười bốn họa sĩ Nam Cali và với lòng yêu nghệ thuật. Đây là những cao thủ hội họa. Tôi rất là thích thú và cảm phục tài năng của họ!

Với những cảm tưởng và phát biểu của từng ấy nhân vật có mặt trong cuộc triển lảm, tác giả cũng không còn ý nào hay hơn để khen ngợi mười bốn Họa Sĩ tài hoa đang tham gia vào cuộc triễn lảm tranh mang tên “Cảm Tác Thu”! Chúc mọi người sức khỏe, vạn an và vui với mùa thu, từng cánh lá vàng bay, đang về với chúng ta!

Quận Cam, CA,Thủ Đô tị Nạn Cọng Sản

Thu 2014

letamanh


.
,

Ý kiến bạn đọc
09/09/201420:22:15
Khách
Rất cám ơn LE TAM ANH với những nhận xét rat trung thuc va ghi nhận sự kiện đầy đủ . bai viết này là môt khích lệ cho các hs cua Nhom HS Nam Cali nhieu lắm
L TR THỌ
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.