Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những bức tranh “THU”

08/09/201417:21:00(Xem: 4467)

Những bức tranh “THU”

.
letamanh

.
Thu lại về… Nhịp thở bốn mùa, thời gian không bao giờ ngừng nghĩ, như trái tim ta, từ khi còn trong bào thai của mẹ, đã liên tục làm nhiệm vụ nuôi sống thân thể ta! Hơi thở mùa thu năm nay, về với Cali như nàng công chúa xinh đẹp, mặc những chiếc áo màu lộng lẫy, đang mĩm cười trong hội trường VNCR trên đường Moran, phố Bolsa CA. Với khách mộ điệu, ngắm nàng “chảnh chệ” qua nét vẽ tài danh của các cây cọ Việt!

Cuộc triển lảm mang tên “Cảm Tác Thu”, khai mạc lúc 11:00AM ngày 6 tháng 9 năm 2014 và kéo dài đến chiều ngày 8 tháng 9 năm 2014. Cầm kéo cắt băng khai mạc là ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng thành phố Westminster, cũng là một người Việt trẻ đầy tài năng, tươi cười đứng chụp hình chung kỷ niệm với nhóm Họa Sĩ triễn lảm tranh. Các Nghị viên thành phố cũng có mặt thưởng thức và bình luận cùng hàng trăm khách…mê tranh!

blank

Ta thử điểm mặt những tài danh “cầm cọ tô màu” cho mùa thu năm nay, những Họa Sĩ vốn là “cư dân” của Quận Cam, thủ đô Tị Nạn Cộng Sản: Ái Lan – Chính Mung – Đặng Ngọc Sinh – Đặng Quang Minh – Đoàn Vi Hương – Huy Dũng – Mã Kiết – Lam Thủy – Lê Thúy Vinh – Lương Trường Thọ - Lư Tòng Đạo – Nguyễn Văn Bảy – Phạm Quỳnh Giao – Trương Đình Uyên. Mười bốn màu sắc – “Mỗi người mỗi vẽ mười phân vẹn mười !”

Ta không thể nào diễn tả được vẽ đẹp hay ý nghĩa “thực” của tranh họa bằng lời hay bằng ngòi bút được. Tác giả đem hết tâm tư tình cảm vào màu sắc, diễn tả bằng những nét thần kỳ; chỉ có thể tự từng cá nhân, thưởng lảm trực tiếp với tranh, mới “ngộ” được… Người thưởng thức tranh cũng có thể có ý tưởng khác nhau khi cùng nhìn về một bức tranh. Ta có thể ví von: “Yêu tranh, nhìn tranh có thể không cùng nhìn về một hướng!” Họa phẩm khác với văn thơ là thế. Màu sắc và nét cọ làm cho chúng ta, có thể bị “tẩu hỏa nhập ma” đôi khi nhìn tranh mà …chẳng hiểu gì ngoài màu sắc!

Tôi từng đến thăm các phòng triễn lảm tranh từ lúc còn là học trò trung học, sau đó từng là người đứng “làm cảnh” giới thiệu tranh trong cuộc triển lảm ở Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Dalat năm 1974 – Ông Hải Quân Trung Úy, là họa sĩ, vốn học cùng khóa, đem tranh vào triễn lảm. Hôm ấy quan khách rất đông, nhất là bên Tòa lãnh Sự và Trung Tâm Văn Hóa Pháp ở Dalat! Nhưng, khi một vị khách ngắm bức tranh thiếu nữ màu vàng, hỏi tôi có thích không và ý của bức tranh như thế nào… thì tôi tịt ngòi! Muốn nói cảm tưởng của mình về tranh cho người khác thật khó. Xem tranh chỉ bằng cảm nhận… Phải không thưa quý khách thưởng thức tranh!
blank

Thế cho nên, cuộc triển lảm “Cảm Tác Thu”, tôi ghi nhận, thay vì diễn tả, bằng những lời nói của các nhân vật tiêu biểu “người thật việc thật sau đây”:

Họa Sĩ Lương Trường Thọ: Đây làm nhóm Họa Sĩ mới thành lập, đầu tiên triển lảm chung, chúng tôi cùng là cư dân tại quận Cam. Từng họa sĩ đã có nhiều lần triễn lảm tranh ở đây, nhưng lần nầy đặc biệt riêng cho Họa Sĩ điạ phương...

Họa Sĩ Nguyễn Văn Bảy: Lần nầy tôi có những tranh về thu,5 bức tranh thu của tôi, một tên là “nắng thu sau hè”, một bức nữa tên “gió Thu tan tác”…muốn nói thu rất dẹp và nên thơ nhưng buồn man mác…

Họa Sĩ Trương Đình Nguyên: ( với giọng Huế ngọt) Tuy thành lập chỉ sáu tháng, nhưng tình bằng hữu và tình yêu nghệ thuật, nên “cảm tác Thu” kỳ nầy tôi rất hài lòng, trong thời gian ngắn mà đã nỗ lực hoàn thành rất tốt đẹp. Tên gọi của Group là “ Nam Cali Studio Artists”

Họa Sĩ Đặng Ngọc Sinh: Tôi thì chổ nào vui thì có mặt, “Già Ham vui” đó mà! Anh em ca sĩ, nhạc sĩ đều có Group hết, cho nên mình cũng thành lập group để cùng chia sẽ buồn vui. Trong nhóm già trẻ đều có. Tôi hài lòng với bức tranh “Tiếng Thu” đang có mặt trên sân khấu!

Họa Sĩ Phạm Quỳnh Giao: Bức “Sóng Ngầm”. Mùa thu dễ làm cho Họa Sĩ cảm hứng sáng tác. Tôi đã có tranh triễn lảm ở dây nhiều lần!

Họa Sĩ Lê Thúy Vinh: Em vẽ tranh trong cuộc triển lảm nầy là Thu. Bức tranh nầy là người con gái mang tên “Hoài niệm Thu”. Người con gái trong tranh nhớ về những mùa thu qua. Em có bốn bức tranh trong cuộc triển lãm nầy.

Ông Hoàng Phái: ( Một khách thưởng ngoạn tranh) tôi không dám nói cảm tưởng, xin lổi, tôi chỉ biết nhìn tranh và thưởng thức nó. Tôi không thể nói lên được ý mình khi xem tranh…!

Cô Minh Hương: ( Phố Núi Pleiku) Tranh quá sức đep mà em chưa kịp ngắm hết thì làm sao nói gì được!

Cô An Bình từ VN: Em ở xa đến, cả nửa vòng trái đất, em từ Việt Nam qua được năm ngày! Em thấy tranh thật là đẹp mang hình ảnh và hồn quê Việt nam. Nhờ cuộc triển lảm nầy em gặp lại dược các anh chị và cộng đồng!

blank

Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí: Chúng tôi rất vui và xúc động thấy được những tác phẩm rất đẹp, thể hiện tính nghệ thuật và cũng xin chúc mừng cho mười bốn họa sĩ đã có những tác phẩm triển lảm.Chúng ta thấy nghệ thuật giúp cho con người hòa mình vào vũ trụ,nắm bắt được những khoảng cách đẹp rung động của con tim. Một lần nữa chúc mừng mười bốn họa sĩ đã đóng góp cho đời và cho văn hóa Việt.

Nhân Sĩ Nguyễn Đình Cường: (từ Los Angeles)Đây là một cố gắng lớn lao của mười bốn họa sĩ Nam Cali và với lòng yêu nghệ thuật. Đây là những cao thủ hội họa. Tôi rất là thích thú và cảm phục tài năng của họ!

Với những cảm tưởng và phát biểu của từng ấy nhân vật có mặt trong cuộc triển lảm, tác giả cũng không còn ý nào hay hơn để khen ngợi mười bốn Họa Sĩ tài hoa đang tham gia vào cuộc triễn lảm tranh mang tên “Cảm Tác Thu”! Chúc mọi người sức khỏe, vạn an và vui với mùa thu, từng cánh lá vàng bay, đang về với chúng ta!

Quận Cam, CA,Thủ Đô tị Nạn Cọng Sản

Thu 2014

letamanh


.
,

Ý kiến bạn đọc
09/09/201420:22:15
Khách
Rất cám ơn LE TAM ANH với những nhận xét rat trung thuc va ghi nhận sự kiện đầy đủ . bai viết này là môt khích lệ cho các hs cua Nhom HS Nam Cali nhieu lắm
L TR THỌ
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.