Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tôn Sư Trọng Đạo

06/09/201400:00:00(Xem: 3079)
Hôm nay Thuận được GS Cao Văn Hở mời đi nhà hàng Sefood Paracel dự tiệc tiễn đưa GS Lê Đức Cửu về lại VN sau khi sang Hoa Kỳ tham dự Đại Hội Trùng Phùng Thế Giới của trường Võ Trường Toản vào cuối tháng 6/2014, và ngày mai trở về Việt Nam.

Trong buổi tiệc có: Giáo Sư Tiến Sĩ Cao Văn Hở, Giáo sư Hiệu Trưởng Nguyễn Trung Quân, Giáo Sư Nguyễn Trí Thành và Cô Nguyễn Ngọc Dung, Giáo Sư Phạm Thị Hồng Liên, Giáo Sư Lê Đức Cửu, Giáo Sư Lý An Lộc, Anh chị Bùi Văn Thưởng & Thủy, chị Lương Thị Hằng, Hội Trưởng Mindy Hà, chị Trần Thanh Dung, Nguyễn Ninh Thuận, chị Trần Thanh Duyên, chị Trương Thị Phi, chị Trần Thanh Hải, anh Trần Bình Chánh, anh Hà Chí Dzũng, anh Trần Kim Chánh, anh Uông Chí Thiệp, anh Lê văn Giàu, anh Lê Ngọc Xán, anh Phạm Văn Phú, anh Trần Văn Hữu, anh Trang Trịnh Trọng, và chị Trang Thúy, anh Đoàn Minh Trí và vợ chồng Đỗ Minh Phúc. Trong khi ngồi dự tiệc, kỷ niệm thời học sinh hiện về trong tâm trí Ninh Thuận với câu thơ đã được phổ nhạc…

“Khi thầy viết bảng bụi phấn rơi rơi
Có hạt bụi nào rơi trên bục giảng….”

Thật vậy con người Việt Nam ta từ ngày xưa đã có truyền thống “ Tôn Sư Trọng Đạo ” ham học hỏi nên địa vị của người thầy bấy giờ rất được tôn vinh. Bởi vậy người ta mới xếp thứ bậc trong xã hội: “Quân, sư, phụ”. Qua đó cho chúng thấy tinh thần “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc ta không bao giờ phai nhòa trong tâm trí học sinh....

Tư tưởng “Tôn sư trọng đạo” là một trong những đạo lý quý báu mà ông cha ta đã đúc kết và gìn giữ cho đến ngày nay. Nó cho ta thấy công lao giáo dục to lớn của người thầy. Người không những chỉ dạy chữ, dạy kiến thức mà còn dạy ta những bài học làm người sâu sắc giúp ta hoàn thiện bản thân hơn. Từ đó có thể thấy vị trí của người Thầy được đặt ngang hàng với vị trí của cha mẹ. Bổn phận của đạo làm trò phải biết khiêm nhường, tôn kính người thầy của mình. Ngày xưa, mỗi khi Tết đến xuân về, cha mẹ người học trò thường mua gà, trái cây đem biếu thầy cô giáo. Ngày nay, tinh thần ấy vẫn được phát huy tốt: học sinh khi gặp thầy cô đều lễ phép bỏ nón cúi đầu chào; luôn chăm chú nghe thầy cô giảng bài, hăng hái đóng góp ý kiến xây dựng bài vở ở lớp và ngạc nhiên hơn là có những người đã gần đến tuổi nghỉ hưu mà vẫn giành thời gian để đến thăm các giáo sư cũ. Hành động ấy càng giúp ta hiểu sâu hơn lòng biết ơn thầy là vô bờ bến, nó không phân biệt tuổi tác.

Việc kính trọng thầy cô vừa là quan niệm đạo đức vừa là trách nhiệm của mỗi học sinh. Xã hội bây giờ ngày một phát triển, nên vai trò của người thầy cũng có phần thay đổi, từ người truyền đạt tri thức đã chuyển thành người dẫn dắt học sinh tìm ra con đường đến với tri thức. Tuy có thay đổi ít nhiều, nhưng vai trò của người Thầy đối với học trò cũng không hề suy giảm, trò vẫn luôn kính trọng Thầy và Thầy cũng vẫn luôn thương yêu học trò như những đứa con thân yêu. Họ mong muốn những “đứa con” của mình sẽ không phụ công dưỡng dục mà lấy đó làm nền tảng đi đến thành công. Không phải chỉ nói suông mà ở nước ta còn giữ lại nhiều di tích cổ xưa cho thấy lòng tôn kính ấy như Văn Miếu Quốc Tử Giám ở Hà Nội-nơi lưu giữ tài liệu, những bài thơ quý giá của những người thầy xưa. Qua đó nói lên sự thành kính của dân tộc ta đối với người Thầy khả kính của con em mình!

Càng đi sâu vào phân tích, ta càng nhận thấy tầm quan trọng của những người “bắc cầu nối” cho thế hệ đi sau trong việc tìm ra đích đến của ước mơ và hoài bão. Nếu trẻ em là tờ giấy trắng thì người cầm cây bút viết lên những tờ giấy trắng ấy những trang thẳng hàng, rõ nét, rõ chữ nhất chính là Thầy Cô Giáo. Vì vậy, ta còn có thể hiểu sâu xa hơn: "Tôn sư" không chỉ là vấn đề tôn trọng, kính yêu người làm nghề dạy học mà còn là biểu hiện của tình yêu tri thức, khát vọng văn minh, tiến bộ; "Đạo" cũng không chỉ dừng lại ở đạo làm trò, ở những hình thức, thái độ ứng xử với người Thầy mà còn là vấn đề đạo đức xã hội. Gần đây xuất hiện những thanh niên có những lời nói, hành động vô giáo dục, vô lễ, xúc phạm Thầy Cô. Vì vậy, chúng ta phải có những hành động lên án gay gắt và nhắc nhở mọi người nhìn lại cách ứng xử, thái độ của mình đối với những người làm Thầy. Đôi khi chế độ trong một quốc gia góp phần sai lệch cho những cách ứng xử với Thầy Cô giáo- Những kỷ sư của tâm hồn… Tuy vậy chúng ta chỉ xét về mặt tích cực hơn là tiêu cực …

blank
Thuận mãi đắm chìm trong những lý thuyết qua sách vở, nhưng giọng nói sang sảng của các Thầy Cô đưa Ninh Thuận về hiện thực trước mắt….

Đầu tiên Bác Sĩ Mindy Hà rất thành công ở Mỹ, nay là Hội Trưởng các hội đoàn ở Nam Cali. như HT Ái Hữu Trường Phan Thanh Giản- Đoàn Thị Điểm. Hội Phó Nha Kỷ Thuật… cung kính đứng lên chào mừng & cám ơn các giáo sư ngồi cùng bàn nói chung & GS Lê Đức Cửu, vị Giáo Sư đáng kính của BS Midy Hà khi chị học dưới mái trường Trung học Đoàn Thị Điểm- Phan Thanh Giản. Chị đã nói lên những kỷ niệm thời tung tăng cắp sách đi học dưới sự dạy dỗ của quý Thầy Cô đã là nền móng cho chị được thành danh ngày hôm nay với công ơn trời biển khắc ghi mãi trong lòng…

Tiếp đến GS Tiến Sĩ Cao Văn Hở, nay đầu đã hai thứ tóc, mặc dầu Giáo Sư đã sang Mỹ Du học năm 72 trở về VN dạy ở các trường Đại Học: Minh Đức, Vạn Hạnh, Cần Thơ, Quốc Gia Hành Chánh… Rồi Giáo sư ra đi vào tháng Tư năm 75, nhưng cung cách vẫn là người học trò bé nhỏ của ngôi trường nhỏ Trịnh Hoài Đức, và sau theo học ở Phan Thanh Giản và Võ Trường Toản đã vái xá thầy cũ dạy các trường TH Trịnh Hoài Đức, Phan Thanh Giản và Võ Trường Toản một cách trịnh trọng và không quên Thầy cũ, trường xưa…

Đến phiên các Thầy cũ chia sẻ cảm tưởng…

- GS Hiệu Trưởng Nguyễn Trung Quân nói về Cụ Phan Thanh Giản…Cụ Phan thuở thiếu thời nhà nghèo, nhưng là người con rất hiếu thảo và hiếu học, siêng năng cần mẫn. Cha của Phan Thanh Giản bị vu cáo và bị tù oan, PTG đã xin đi tù thay cha, hàng ngày thay cha làm những việc nặng nhọc, nhưng vẫn chịu khó chuyên cần học tập… Thấy cụ là người con hiếu để, quan Hiệp Trấn Vĩnh Long đã an ủi và hết lòng giúp đỡ…Năm 1826 cụ đỗ Tiến Sĩ đầu tiên của Nam Kỳ lục tỉnh. Ông ra làm quan trải qua ba triều vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức và nổi tiếng cương tực, thanh liêm, hết lòng vì dân vì nước…Khi cụ làm Kinh Lược Sứ Nam Kỳ, dù không phải là học trò của cụ Võ Trường Toản, nhưng cụ vẫn coi cụ Võ như bậc sư bá và hết lòng tôn kính. Trước khi nhắm mắt lìa đời, cụ dặn con cháu bỏ hết chức tước học vị, mà chỉ ghi trên minh tinh chin chữ “ Hải nhai lão thư sinh tính Phan chi cữu” nghĩa là “Quan tài của người học trò già họ Phan ở nơi góc biển” Cuối đời cụ Phan- vào năm 1867, thực dân Pháp quyết chiếm nốt ba tỉnh miền Tây. Tình hình đất nước cực kỳ khó khăn bi thảm. Chiến hòa, tiến thoái lưỡng nan cụ làm bài thơ: “Mệnh trời thế, đành không sao cải mệnh- Thấu cơ trời, thêm nát dạ trượng phu” “Gặp thời thế thế, thế thời phải thế” cụ đành để mất 3 tỉnh miền Tây Nam Kỳ: “Vĩnh Long, An Giang và Hà Tiên rồi cụ nhịn ăn, uống thuốc độc tự tử để đền ơn Vua nợ nước. Đó là bi kịch của đời cụ và cũng là bi kịch lịch sử mà chúng ta quyết noi theo…”

- GS Lê Đức Cửu, vừa là GS Phan Thanh Giản và là GS Võ Trường Toản nói vài lời tạm biệt, cám ơn học trò xưa, nay ở Hải ngoại vẫn nhớ đến thầy cũ “uống nước nhớ nguồn” đã làm tiệc đưa tiễn Thầy… GS chia sẻ với bạn hữu và học sinh cũ về thân thế sự nghiệp Võ Trường Toản, tên trường xưa để nhắc nhở học sinh noi gương theo bậc tiền nhân … “ Chúng tôi là một trong số cựu học sinh và sau là GS Trường Võ Trường Toản SG, tôi rất xúc động đã được về thăm lăng mộ của một bậc đại nho, một vị Sư tiêu biểu của Nam Kỳ cách đây hai thế kỷ. Đó là cụ Võ Trường Toản, xin cho phép tôi được ôn một số nét chủ yếu về cụ mà tôi hết lòng tôn kính, sung bái như người đời dành cho cụ trong suốt hơn hai trăm năm qua… cụ Võ, người huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định, là người đạo đức chân thật, học thuật uyên thâm, đúng như cụ Phan Thanh Giản đã ghi lại Sở học của Tiên sinh thật rộng lớn và tinh vi vậy, dẫu học bật cứ ngàn muôn kinh sách nào cũng rõ nghĩa lý được, nhưng cụ không chịu ra làm quan mà ở ẩn và mở trường dạy học, học trò đến mấy trăm người, rất nhiều người thành đạt, đem tài đức ra giúp đời, lập nên công nghiệp rực rỡ, lưu danh trong sách sử…Cụ mất năm 1792, Chúa Nguyễn truy tặng cụ mỹ hiệu Gia Định Xứ Sĩ Sùng Đức Võ Tiên Sinh khắc vào chí mộ, củng với hai câu đối ca ngợi tài đức của cụ…Ngôi trường Phan Thanh Giản-Đoàn Thị Điểm nếu là ngôi trường thời thơ mộng của các em, thì cũng là ngôi trường đầu đời dạy học của tôi và dòng sông Hậu đối với các em là dòng sông tuổi thơ, thì nó cũng là dòng sông quê hương của tôi với bao nỗi niềm thương nhớ. Dòng Hậu Giang hiền hòa thơ mộng với Bến Ninh Kiều cảnh đẹp người xinh, mang nặng nghĩa tình và biết bao kỷ niệm…"

Cuối cùng anh Trần Bình Chánh, Trưởng BTC cám ơn các Thầy Cô & bạn hữu đã tham dự buổi tiệc tiễn đưa Thầy Lê Đức Cửu trở về Việt Nam. Tối đó GS Cao Văn Hở mời thầy Lê Đức Cửu tham dự show thi Hoa Hậu năm 2014 tại rạp hát Saigon Performing Art Center.

Chúng tôi ra về với ý niệm: dù già hay trẻ, người Việt chúng ta dù ở nơi đâu, và bất cứ trong mọi hoàn cảnh giàu nghèo cùng địa vị xã hội… thì tinh thần Tôn Sư Trọng Đạo vẫn còn trong huyết quản mọi người…

Nguyễn Ninh Thuận

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cuộc khảo sát và thăm dò dư luận của PEW (Pew Research Center) năm 2020 thì tuổi trẻ (từ khoảng 5 đến 10 tuổi) ở Mỹ, có đến 60% đi theo phụ huynh đến các chùa viện tôn giáo, nhưng đến tuổi “teen” (teenager: 13-19… thirteen – nineteen) thì con số giới trẻ giảm dần còn 30%.
Việt Nam Cộng sản biết rõ ý đồ của Trung Cộng muốn ăn sống nuốt tươi mình ở Biển Đông, nhưng lãnh đạo đảng duy nhất cầm quyền tại Hà Nội chỉ biết tùy cơ ứng biến và cầu may được qúy nhân phù trợ khi bị Bắc Kinh tấn công quân sự. Lập trường này không mới, nhưng không bảo đảm giữ được chủ quyền, quyền chủ quyền và khối lượng tài nguyên khổng lồ và biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông.
Nhắc lại chuyện xưa, vào năm 1971 TS Kissinger đến Trung quốc, và một năm sau 1972, TT Nixon cũng đến nơi đây để gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Trung Cộng tại Bắc Kinh. Phần trình bày sau là trích đoạn các văn bản ghi lại cuộc đối thoại của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung liên quan đến cuộc chiến tại Việt Nam, được giải mật và được công bố trên trang The Foreign Relations of the United States (FRUS) và trên Văn khố của Bộ Ngoại Giao (US Depart. Of States Archive).
Người ta không thể hiểu được. Có nhiều cặp vừa yêu nhau nay bị ngăn cách, bị xa nhau. Thật chưa bao giờ có trong lịch sử tình yêu nhơn loại: « từ ít lắm 35 000 năm qua người ta biết sống thành vợ chồng, chúng tôi chưa bao giờ sống như hoàn cảnh hiện nay!», theo lời của nhà nhơn chủng học Philippe Brenot.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.