Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN Phá Thế Tẩy Chay TC

03/09/201400:00:00(Xem: 3557)

Nhờ tinh thần bất khuất của đất nước ông bà Việt Nam chống quân Tàu 1.000 năm để lại, nhờ tinh thần chánh trực của cộng đồng thế giới, quốc gia dân tộc Việt Nam đã phá được thế tẩy chay kinh tế của TC.

TC là một anh Khổng lồ, siêu cường kinh tế hạng nhì của thế giới. TC định phá sụp nền kinh tế Việt Nam sau biến cố một số công nhân VN đốt phá cả mấy trăm nhà xưởng, kho hàng của những công ty TC và văng miển qua những công ty trương bãng hiệu bằng tiếng tượng hình tương tự như tiếng Tàu để chống TC cắm đặt giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia dân tộc VN.

Ngay sau đó TC mở mặt trận kinh tế chống VN. Nhiều nhà phân tích lý thuyết lo ngại kinh tế VN sẽ lụn bại. Nhưng ít ai dè đất nước và nhân dân VN đã cố gắng gồng mình đứng vững trên đôi chân, chứng tỏ Việt Nam là một nền kinh tế còn sức thu hút đầu tư ngoại quốc, vẫn là một môi trường an ninh sản xuất và công xá vừa phải. Hai thị trường lớn Tây Âu, Bắc Mỹ mở rộng cho VN.

Cuộc chiến kinh tế của TC chống VN là cuộc chiến không nương tay của TC. TC, nào đưa tàu qua chở mấy ngàn công nhân TC về để đánh động các nhà đầu tư các nước, rằng VN là một môi trường mất an ninh. Nào TC cấm không cho các hãng thầu của TC đấu thầu các dự án mới tại Việt Nam. Nào TC huỷ bỏ 100% các đoàn du lịch sang VN. Nào TC siết visa đi VN và khuyến cáo dân chúng hạn chế đi VN.

Với ảnh hưởng kinh tế quá lớn vào VN trước cơn khủng khoảng giàn khoan Hải Dương, TC lấy thịt đè người như thế, TC tin kinh tế VN dễ chết như chơi. Nhưng nhờ tinh thần bất khuất của tiền nhân để lại, VN cố gắng khắc phục. TC đánh đòn kinh tế, VN đối phó bằng kinh tế. TC cấm không cho các công ty của TC đấu thầu các dự án mới tại Việt Nam. Không hề chi, thâm tâm người Việt đã tẩy chay TC rồi. Dù TC có tham gia đấu thầu cũng chưa chắc TC được thầu. Các công ty VN vì tinh thần quốc gia dân tộc liều mình giành cho được, không muốn công nhân TC vào VN như trước đây. TC bêu xấu VN như một môi trường sản xuất kinh doanh mất an ninh. Công nhân cố gắng khắc phục. Sau cú đốt nhà xưởng của TC để cảnh cáo, công nhân ngưng không làm nữa.

Nhà Nước cấp tốc tạo điều kiện dễ dàng cho công ty các nước khác vào VN như Nhựt, Nam Hàn, Đài Loan. VN tăng cường mậu dịch với Liên Âu khởi đầu vào năm 2012, đây là thị trường xuất cảng hạng nhì của VN chỉ sau TQ. Liên Âu bán miễn thuế cho 90% số mặt hàng của VN xuất sang châu Âu.Việt Nam tăng gia xuất cảng sang Liên Âu điện thoại di động và các loại dụng cụ điện tử, giày dép, sản phẩm dệt may và nông sản, trong đó có cà phê, gạo. Liên Âu gia tăng đầu tư vào VN, từ 656 ty đô la của năm 2013 lên nhiều % nữa.

Nên VN không khó lấp lỗ trống của TC. Năm 2013 TC chỉ là nước đứng thứ 11 trong số các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam và chỉ có 113 công ty Trung Quốc đang hoạt động tại Việt Nam, chánh yếu trong các lĩnh vực như điện lực, hóa chất.

Về giao thương, năm 2013, VN xuất cảng sang TC chỉ đạt 13,3 tỷ đô la (chiếm 28%), còn TC xuất cảng sang VN con số lên đến 37 tỷ. Nhưng hàng xuất cảng của VN là nông sản và nguyên liệu thô, nhiều nước rất cần, nên dễ kiếm mối bán. Còn hàng của TC là phụ kiện dệt may, trang thiết bị, hàng tiêu dùng mang tiếng made in China là độc hại, nếu TC không xuất cảng sang VN là lợi cho VN khỏi xài đồ gian, giả, độc. Và những hàng này rất nhiều nước sản xuất, tốt hơn, đẹp hơn, sẵn sàng thay thế hàng của TC.

Về du lịch, TC cũng trả thù VN như đã làm với Nhựt và Phi năm 2012, khi TC tranh giành biển đảo của hai nước ấy. TC huỷ 100% các đoàn sang VN. Du khách TQ sang VN năm 2013, trên 1,1 triệu lượt mỗi năm, vượt xa khách Hàn Quốc (trên 400.000 lượt). Nhưng trung bình khách TQ chỉ ở VN chơi 5 ngày, trong khi khách Âu và Mỹ có ở lâu hơn gấp đôi và tiêu xài nhiều hơn.

Sau mấy tháng TC tẩy chay, sau mấy tháng quốc gia dân tộc VN cố gắng và các nước tự do tiếp tay, tin vui bắt đầu đến. Đài VOA, tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ, ngày 15 tháng 8, năm 2014, cho biết “Nhà đầu tư trở lại VN sau những cuộc biểu tình phản đối TQ". Thông tín viên Ralph Jennings của đài VOA, từ Sài Gòn gởi về bài tường thuật những sự kiện chánh như sau: VN “vốn nước ngoài lại tăng trở lại ở mức trước khi có các cuộc biểu tình”, “nhờ vào việc chính phủ cam kết bảo vệ các nhà đầu tư và nền kinh tế tiếp tục phát triển và chi phí kinh doanh vẫn ở mức thấp.” “Các nhà máy sản xuất quần áo, đồ nội thất và đồ điện tử gia dụng đã trở lại kinh doanh.” “Các nhà đầu tư nước ngoài đã trở lại – họ đóng góp 17% vào nền kinh tế Việt Nam và 66% hàng xuất khẩu của đất nước.”

Sau cùng, chính nội lực sản xuất của quốc gia dân tộc VN, tinh thần bất khuất của dân chúng VN, tinh thần công bình chánh trực của công đồng thế giới binh vực, giúp đỡ một nước nhỏ bị nước lớn ăn hiếp đã giúp cho quốc gia dân tộc VN đứng vững trên đôi chân. Đảng CSVN không cần phải lom khom, quỵ luỵ, coi TC là “vĩ đại” nữa. Nên Đảng CSVN không để Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng đích thân đi cầu hoà như trước đây, mà chỉ đưa một uỷ viên Bộ Chánh Trị đứng hàng thứ năm, là Ô. Lê Hồng Anh làm đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đi thăm TC trong hai ngày 26 và 27 tháng 8, “thể theo lời mời của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc”. Theo lịch trình có gặp Chủ Tịch Tập cận Bình của TC, nhằm “trao đổi về các biện pháp nhằm khôi phục và thúc đẩy quan hệ’ giữa hai nước. Và TC cũng làm hoà, TC hoan nghênh VN bồi thường các nạn nhân trong các vụ biểu tình. Với sự dè dặt thường lệ nhiều nhân sĩ, đảng viên kỳ cựu trong nước lên tiếng khuyến cáo Đảng CSVN không thể lập lờ với từ ngữ “nhằm khôi phục quan hệ”. Tinh hình mới, quan hệ phải mới, phải độc lập, tự chủ hơn, chớ không thể quá lom khom, quỵ luỵ TC khiến phải dấu như mèo dấu c… những cam kết trong hội nghị Thành đô nữa./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
07/09/201416:16:04
Khách
Bác Vi Anh này hoang tưỡng quá . Thất nghiệp đầy rẫy, nợ nần thật 95% hay hơn nhiều, lại đang lo xin vay tiền 1 tỉ và rao bán trái phiếu, vv..v, thê thảm ...mất nước VN đến nơi rồi.
Bác sắp bị bệnh lãng trí rồi đó. Nguyễn tấn Dũng nở mũi nghe bác khen, sắp cho người tặng quà bác và cho thêm vài cú Vinashin nữa.
04/09/201414:50:50
Khách
Khi làm đúng thì khen, khi dở thì chê, vây mới khách quan! Chỉ hi vọng các lãnh đạo VN mở mắt sau vụ dàn khoan, mà không bao giờ tin và để lệ thuộc vào TC nữa. Thay vào đó, VN phải mở rông giao dịch với quốc tế, tạo tiếng tốt trong cộng đồng quốc tê về mọi mặt, nhất là về vấn đề nhân qiuyền, để tạo một vị trí quan trong trong công dộng quốc tế, và để cho nước Việt ngày càng đi lên. Khi mình có một con chó sói rình ở cửa để lúc nào có dịp là vồ lây mình ăn thịt, thì mình phải luôn cảnh giác, đừng tin vào những lời hứa hẹn ngon ngọt của chó sói (như cô bé quàng khăn đỏ), mà phảI trang bi sức mạnh cho mình, đồng thời tìm đến những sức mạnh bên ngòai khác để chống lại con chó sói hung hãn.TC chính là con chó sói của VN, và những kẻ VN thân Trung là những kẻ sẽ mở cửa cho chó sói vào nhà VN đê ăn thịt dân tộc Việt.
03/09/201422:14:46
Khách
Bố già Vi Anh dạo này viết bậy bạ, có khuynh hứong ... Bưng bô việt cộng ... Đọc xong bài ... Chịu thua !!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.