Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2-9: CS Ân Xá Nữa Không?

01/09/201400:00:00(Xem: 2550)

Khác với những năm trước, như nhơn 2-9- 2011, Tân Chủ Tịch Nước VNCS Trương tấn Sang mới lên ân xá cho 10.244 tù nhân nhơn lễ 2-9 của CS Hà nội. Năm trước đó, Chủ Tịch Nước Nguyễn minh Triết ân xá cho 17.000 người. Có một điều lạ năm nay 2014 đã sát ngày 2 tháng 9, nhưng chưa thấy con số chánh thức của nhà nước về những người được ân xá. RFA một đài phát thanh của Mỹ theo sát tình hình trong nước chỉ ghi nhận được vài con số của vài tỉnh thôi do thông tấn xã của VNCS đưa ra. Tỉnh Phú yên giảm án, thả trước hạn tù 253 người; Tây Ninh 532 người; tỉnh Lai Châu 13 người. RFA cũng cho biết hôm 28 tháng 8, gia đình blogger Điếu Cày, Nguyễn Văn Hải, cho biết công an đã yêu cầu blogger này viết đơn xin được tha tù trước thời hạn nhưng ông đã từ chối.

Nhưng có một điểm chung hầu hết trong danh sách ân xá của các năm không có người bất đồng chánh kiến hay ly khai nào vận động cho tự do, dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo nào được ân xá.

Chế độ lao tù CS, Đảng Nhà Nước không có lo “cơm thuốc” gì cho tù nhân. Gia đình phải lo thăm nuôi. Tù nhân có khi phải cất trại giam để giam chính mình, phải “lao động sản xuất”, trồng rau củ, nuôi súc vật mà không được ăn “xơ múi” gì, cán bộ ăn hết hay trại đem đi bán hết; ai đi tù cảo tạo của CS Hà nội thì biết. Còn ở TC tù nhân phải lao động sản xuất không trả lương, bộ phận cơ thể như thận, gan của tù nhân nhiều khi cán bộ các trại bán cho các trung tâm y khoa để ghép cho người ngoại quốc lấy tiền, trong chuơng trình TC gọi là du lịch y tế giá rất rẻ ở TC so với việc ghép gan thân rất mắc và phải chờ lâu ở Tây Phương. Báo chí và cơ quan bảo vệ nhân quyền nhiểu lần tố giác và phản đối các công ty bán hàng hoá của TC do lao động cưỡng bách của TC làm ra.

Phân tích kỹ, ân xá hay đại xá không hẵn là nhân đạo, là đặc ân của Đảng Nhà Nước CS. Xét cho cùng kỳ lý, thả chỉ là đoạn cuối của con đường ngục tù khổ ải, bắt mới là đoạn đầu. Bắt bớ tràn lan, bỏ tù bừa bãi rồi thả trước hạn để chứng tỏ Đảng Nhà Nước CS VN khoang hồng, nhân đạo – đó không phải là hành động thương dân. Một chế độ tốt là một chế độ có một nền pháp trị nghiêm minh, cân đối hài hòa an ninh trật tự công cộng với tự do cá nhân của công dân, bảo đảm hữu hiệu tư do của người dân bằng một hệ thống thủ tục tố tụng, điều tra, xử án độc lập, vô tư và rõ ràng.

Không thể nhơn danh an ninh trật tự công cộng coi nhẹ quyền tự do công dân nhứt là tự do thân thể của người dân như CS Hà nội chủ trương và thực hiện thành thói quen như bản chất thứ hai của nhà cầm quyên CS: “thà bắt lầm hơn để lọt, thà giết lầm hơn bỏ sót”.

Thực vậy CS Hà Nội bắt giam quá nhiều, quá dễ, và quá lố. Có người bị bắt và bỏ tù cả trên 30 năm như Anh Trương văn Sương mới được tạm cho về trị bịnh. Và hai người tù thâm niên hơn, hai người tù thế kỷ là Đại úy Địa phương quân VNCH Nguyễn Hữu Cầu đã bị CS giam 35 năm nay và Trung úy Cảnh sát đặc biệt VNCH Trần Văn Thiêng bị giam 26 năm nay, có được CS “ đềm xỉa” gì trong đợt thả nhơn ngày 2- 9 này của CS đâu. Và còn không ít những người Việt bị tù chính trị và tôn giáo khác, thậm chí ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, vẫn tiếp tục bị cảnh đọa đày, tù ngục. Đa số được CS thả về là chết.

Gần đây biết bao nhiêu người đối kháng với chế độ CS, những người đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, cho chủ quyền và vẹn toàn lãnh thổ VN trong đó có các nhà khoa học, trí thức, các vị lão thành cách mạng, các vị tướng tá của chế độ còn tại chức hoặc về hưu cũng bi bắt giam.

Thế mà CS chưa bao giờ CS Hà Nội nói chế độ của họ có tù chánh trị. Tất cả những người đòi hỏi dân chủ, tự do, trong hay ngoài Đảng CS đều ở tù hình sự. CS Hà Nội đã hình sự hóa tội chánh trị từ thời Ô Hồ Chí Minh đi dép râu CS về Bắc Bó đặng.

Trong khi đó, CS “đặc xá” cho rất nhiều những người phạm tội hình, tội tham nhũng, tay chân của các “đại gia”, ‘đại quan”, “đại bịp”... “thoát củi xổ lồng” như giao trứng cho át làm xã hội rắc rối, bất ổn thêm.

Nhìn kỹ gần 40 năm năm từ ngày CS Hà nội gồm thâu được cả nước Việt Nam, người ta thấy rõ CS Hà nội chỉ xây thêm trại tù, chớ không thấy bớt. Xây thêm trại giam vì bắt nhiều, chớ không phải dân số tăng, Trại giam của CS ngày càng nhiều nhưng cũng ít ai biết vì làm ở rừng sâu, núi thẫm.

Thủ tục của công an CS là bắt dễ, cưỡng cung, dựng cung, dựng chứng dễ, cho an trí dễ, kêu án dễ, giam vẫn có gia đình nuôi, “quản giáo”, “bảo vệ” chỉ trả lương còn bổng thì có tù và gia đình cung phụng, không tốn công quỹ bao nhiêu.

An ninh là mục tiêu hàng đầu để CS tham quyền, cố vị, bám chánh quyền. Cảnh sát, công an, mật vụ, an ninh hành chánh, tòa án là cánh tay mặt cưỡng hành lịnh của Đảng biến chế độ thành vừa độc tài đảng trị toàn diện vừa cảnh sát trị mọi mặt. Vì thế, số tù nhân của VC ngày càng tăng, càng đông, nhưng thuộc loại bí mật quốc gia nên đâu có ai biết mà rêu rao. Và CS Hà nội lại không ngượng miệng rêu rao Mỹ là nước vi phạm nhân quyền vì nhiều tù nhân nhứt thế giới.

Cái gì chớ kỹ thuật bá đạo CS là bậc thầy. Bất cứ cái gì họ cũng khai thác lợi cho họ được. Trong chiến tranh Việt Nam, tù binh Mỹ họ biến thành thế bắt bí Mỹ rút quân ra khỏi Miền Nam mà CS vẫn ở lại. Sau chiến tranh xương tàn cốt rụi tử sĩ Mỹ, họ biến thành cái giá để đổi lấy bang giao và giao thương với Mỹ. Còn bây giờ tù nhân chính họ bắt giam, gia đình phải nuôi, họ biến thành công cụ để sản xuất cho chế độ về kinh tế, thành phương tiện tuyên truyền đánh bóng chế độ là khoang hồng, là cải thiện chánh trị khi ân xá.

Sau cùng, dù sao sau những ngày 2-9 cũng có một số đồng bào Việt thoát khỏi vòng lao lý của CS từ những trại tù nhỏ. Liệu ra ngoài đời những anh chị em này có được hưởng tự do trong xã hội Việt Nam đang do CS kềm kẹp như một trại tù lớn không./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.