Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mấy tuổi có thể ăn trộm

31/08/201407:57:00(Xem: 2382)


Mấy tuổi có thể ăn trộm

Nguyễn Quang

Tại một phiên tòa xét xử vụ án trộm cắp, viên chánh án hỏi ‘Bị cáo bao nhiêu tuổi?’

 - Dạ thưa, mười sáu tuổi.

- Tuổi này là tuổi ăn học, ai lại đi ăn trộm’. Viên thẩm phán cau mày nói.

 Bị cáo hồn nhiên hỏi lại: -‘Vậy mấy tuổi mới đi ăn trộm được ạ…’

Chuyện xảy ra tại Việt Nam!

Một vụ án khác xử gái mãi dâm lừa đảo, đã nhận tiền của khách tước đoạt tài sản rồi chuồn luôn, nhưng chẳng may lần này gặp phải một lão làng chơi nên đã bị bắt và giao cho cảnh sát. Trước vành móng ngựa, một hội thẩm lên giọng ‘Đã nhận của người ta thì phải đi bán dâm, chứ ai nhận tiền rồi lại chạy, làm ăn như vậy là là mất uy tín…’

Tất cả những người dự phiên tòa đều nén gân, cười bĩu môi… như vậy chế độ này đã hợp thức hóa chuyện mãi dâm như trích từ kinh điển của Mác ‘Hôn nhân vợ chồng là bán dâm với một người và mãi dâm trong xã hội là bán dâm cho với nhiều người’. Cái nào cũng là chung đụng xác thịt và dâm nào cũng nằm trong tứ khoái!

Hằng ngày trên các mạng Việt Nam trong nước những thông tin về đâm thuê chém mướn, hãm hiếp cướp giật tài sản được phổ biến thỏa mái, hai mẹ con trên chiếc máy vi tính nhỏ và nói với nhau:

- Trên đất nước chuyện ăn trộm không có giới hạn tuổi con à!

- Vì sao vậy mẹ?

- Mỗi thời đại đều có những quan niệm khác nhau như con vừa xem tin tức ‘Cô giáo chạy khỏi lớp vì học sinh ôm hôn nhau công khai làm chuyện ấy tại lớp; một cô giáo khác mới ra trường thấy vậy nhưng tỏ thái độ liền mời những trò ấy lên ngồi bàn đầu, tức thời chúng phản ứng lại một cách vô giáo dục ‘cái của em nó cương cứng lên khi ngồi bàn đầu, xin cô đổi cho em ra bàn sau…’

- Nghĩa là Mẹ muốn nói các quan niệm trong đó vấn đề quan hệ ‘nam nữ thọ thọ bất thân’ nay ‘càng thân càng thọ’ ?

- Con ơi, trong Cổ Học Tinh Hoa có truyện kể rằng con cái do ở gần nghĩa trang nên suốt ngày lo chôn cất ma chay, cũng vậy ngày nay học sinh nào cũng có điện thoại chứa toàn hình ảnh và cả video clip sex thì tất nhiên làm sao tránh khỏi chuyện bắt chước theo phim! Như mẹ đã ngoài bốn mươi còn chưa biết mặt cái bao cao su là gì, còn các con chỉ cần gõ mấy chữ cái vào Google Search… mọi sự hiện lên mọi thứ! Mẹ biết nhiều em ăn trộm là con các cán bộ cao cấp, thấy cha mẹ nhận được nhiều quà cáp chúng cũng thi thố tài năng kiếm tiền từ chính bàn tay của mình, cũng có em do quen tiêu xài phung phí khi bố mẹ vì lý do hối lộ tham ô mà vào tù hay không còn chức vị như trước đây rồi sinh trộm cắp!

- Nào thưa Mẹ hãy xem video người dân vái lạy, thắp nhang đèn ngay tại nắp cống thoát nước mà đã có nhiều người vướng phải dẫn đến cái chết tức tưởi, vậy ai là người chịu trách nhiệm trong chuyện này?

- Ý con muốn nói về những kẻ ăn chặn tài sản quốc gia, ăn cắp bê tông cốt sắt thay vào cốt tre, như tại Sài Gòn với bao công trình lún dần rồi cùng nhau đổ lên đầu Ông Trời khi tuyên bố ‘Sài Gòn đang lún dần’. Thật sự tất cả từ sự ăn gian nói dối mà ra như việc xây cất bừa bãi thiếu tổ chức hay đúng hơn của những nhà quản trị nhưng thiếu tri thức về đô thị học, tay cầm khẩu súng AK và đến đời con không ngoài thông lệ nói dóc rất hay. Trộm phát sinh từ đó, không tuổi tác, nó di truyền con à!

- Nghe nói ở Trung Quốc sao mình vậy hả Mẹ?

- Đúng thế con à, chuyện lừa đảo ở nước nào cũng có nhưng ở Trung Quốc, lừa đảo và dối trá trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu khoa học đang ngày càng lan tràn khiến người ta lo ngại sự phát triển toàn diện của nước này khó tiến xa. Như nhà kinh doanh làm khoa học truyền bá ‘cà tím và đậu xanh có thể chữa các bệnh như vảy nến, tiểu đường, suy sụp tinh thần và cả ung thư’ của một Đông y sĩ nổi tiếng Trung Quốc, nhưng sự thật bằng cấp chính thức duy nhất mà ông có là khóa học báo chí ngắn hạn sau khi mất việc ở nhà máy dệt và không có bằng cấp ở Trường Y Bắc Kinh!

- Đó là chuyện như các ‘học giả’ ở VN phải không Mẹ, chuyện dối trá trong các kỳ thi của sinh viên, rồi chuyện đạo văn, giả mạo dữ liệu của các nghiên cứu sinh, cả chuyện công ty sữa bán hàng độc hại cho người tiêu dùng…

- Kinh khủng lắm con ơi, theo một khảo sát gần đây của Chính phủ Trung Quốc, có 2.000 nhà khoa học của sáu viện nghiên cứu hàng đầu Trung Quốc thừa nhận đạo văn hoặc giả mạo số liệu nghiên cứu. Một nghiên cứu khác do Hiệp hội Khoa học và công nghệ Trung Quốc thực hiện với 32.000 người cho thấy 55% người được hỏi khẳng định họ biết người phạm tội lừa đảo học thuật.

- Vậy, sự chân thật ở đâu?

- Dù sự thật không bao giờ có thật ở thế gian này nhưng phải luôn đi tìm sự thật con à! Con người cần có hy vọng mới sinh tồn và phát triển.

- Nhưng như vậy sẽ khởi đầu đi tìm sự thật ở đâu?

- Con ơi, Nhà Bác học Lê Quý Đôn có để lại bài học "Tri chi dĩ vi tri. Bất tri dĩ vi bất tri. Thị tri." Nghĩa là: Biết thì nói là biết. Không biết thì nói là không biết. Như thế mới là biết.

Ngày nay việc lãnh đạo đất nước phải thuộc những nhà chuyên môn quản trị, có bằng cấp và cả sách chuyên môn sở trường của mình đã xuất bản.

- Đi ra ngoài những nguyên tắc đó chính là gian lận, ăn cắp đến ăn trộm… phải không Mẹ? Như vậy ở tù nhiều năm với các bản án tập trung dài hạn, chung thân, hai mươi năm… có là bằng cấp không hả Mẹ…

- Mẹ không ở tù nên không biết trong tù như thế nào, thế nhưng chắc chắn họ dạy cho nhau, kinh nghiệm qua những lần tiếp xúc với bạn tù của ba con và con thấy đấy: các ông rất giỏi về cảnh giác và ‘lòng có đầy miệng mới thốt ra’: ‘ruồi đực cái bay qua đều có thể biết’, nhưng thật sự cũng trong phạm vi đối phó giữa con người với con người, nghĩa là quý ông ấy rất giỏi về an ninh nội chính, còn chuyện cơm áo gạo tiền rất ít người ‘kinh bang tế thế sau khi ra tù’, và với Cộng sản sau khi sống sót ra tù đã là phép lạ và tiếp theo là cái chết, nên xưa nay chưa ai xác nhận điều con đề cập thành hiện thực!

- Mẹ ơi, vậy ông Viện trưởng kiểm sát ở Nghệ An lái xe cán người rồi bỏ chạy… có thuộc hành vi trộm cướp?

- Con ơi, ông ta cán người rồi bỏ chạy là chuyện hữu hình, trên đất nước này hiện nay toàn là “thế vô vi”, kinh hoàng hơn thế kia khi càng đảm trách chức vụ càng cao càng cán chết biết bao người vì những sai lầm từ kế hoạch nhỏ đến sách lược, chiến lược vĩ mô… Tất cả đều có thể biện minh, đó là những động thái của hiện tượng chứ không phải bản chất! Với những người cộng sản mọi phương tiện để đạt cứu cánh cuối cùng là nắm giữ quyền cai trị.

- Con thấy các bạn học sinh dân tộc Cơ Tu ở thôn Phú Mưa huyện miền núi Đông Giang, Quảng Nam phải bơi qua dòng nước lũ mỗi ngày để tìm con chữ, như vậy ai đang ăn cắp tính mạng trước con nước sắp cuốn trôi bạn hữu chúng con…

- Mẹ hiểu, hiếm nơi nào mà tinh thần hiếu học của các em cao đến thế, nhiều em đến trường khi áo quần còn ẩm ướt nhưng vẫn cố gắng ngồi học đến hết buổi. Niềm vui từ Hy vọng là vậy đó con… Một Già làng đã nói ‘mỗi chiều cha mẹ phải canh chừng cạnh bờ sông để đón các cháu đi học về, không có cầu, phụ huynh và học sinh đều bất chấp tính mạng phải vượt qua sông tìm chữ đổi đời!

- Đúng là vàng thau lẫn lộn, người giàu quá kẻ lần không ra, tất cả phải qua sông để đổi đời nhưng rồi với một nhà nước bằng thật nhưng toàn học giả cũng như không… Vậy Mẹ có cách nào để chúng con vượt qua sông một lần nữa sau nhiều ‘cầu vượt’ mỗi ngày một lún hay không ? Truyền hình hiện nay chỉ toàn phim Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ Latin… vậy đó có phải Việt Nam đang đi tìm cái thật chân chính, nhất là về nghệ thuật?

- Con ơi, không có cái chân nào ở đây, chỉ có người ta mua những thứ nghệ thuật rẻ tiền và có thể khai khống lên giá cao để hưởng lợi, vậy thôi?

-Vậy truyền hình cũng là những bọn người ăn cắp, thưa mẹ?

- Mẹ đã nói, cái giả nhiều khi bóng loáng hơn cái chân như! Cả những cuộc thi hoa hậu trên đất nước này, tất cả đều bịp trên xác thịt con người, nghĩa là ăn cắp táo tợn một cách vô liêm sĩ. Kẻ đẹp thật sẽ không bao giờ đoạt giải mà kẻ đút lót thân xác hoặc tiền bạc sẽ được chấm giải, những vụ đổ vỡ trên báo về việc ăn tiền dưới danh nghĩa huấn luyện cho diễn viên… con thấy phát khiếp đó…

- Như vậy hậu quả của độc quyền có là ăn cắp, phải không Mẹ ơi?

- Đó là một sự ăn cắp thuộc loại vĩ đại, siêu lợi nhuận của tầng lớp tư bản mới!

- Mẹ hay nói ‘Ba con từng ở trại Thung Lũng Tử Thần, nay được tự do trong nhà tù lớn hơn nhưng với đầy những con đường tử thần và Mẹ là người đu dây theo…’ Vậy con sẽ hy vọng được những gì?

- Niềm mong ước nơi mỗi cá nhân chỉ thành hiện thực qua hành động trên nền tảng những tri thức đã được thụ bẫm của chính cá nhân đó và tôi có quyền hy vọng!

Nguyễn Quang


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.